ข่าวข่าวในประเทศ 26 เมษายน 2562 เวลา 15:37

"ป๋อ"รับวิตก"น้องภู"เข้าผ่าตัดชม"เอ๋"เป็นคุณแม่ช่างสังเกต

คุณพ่อ"ป๋อ ณัฐวุฒิ"หายห่วงลูกชายคนโต"น้องภูดิศ"ผ่าตัดผ่านฉลุยชมความช่างสังเกตของคุณแม่"เอ๋ พรทิพย์"โดยหลังผ่าตัดอาการป่วยน่าจะหายเลยทำให้ไม่มีอะไรน่ากังวล

     อัพเดตอาการน้องภู-ภูดิศ ลูกชายคนโต ที่เข้าผ่าตัด?
     “เขาผ่าเกี่ยวกับตรงนั้น แต่ที่จริงมีน้องๆ เด็กๆ หลายคนเป็นนะ ที่มีลักษณะจากถุงอัณฑะบวมนิดนึง เกิดจากการเคลื่อนของน้ำจากร่างกาย พูดง่ายๆ ว่าจริงๆ มันต้องปิดสนิทจากร่างกายไปถึงถุงอัณฑะ แต่ของน้องภูเขามีเปิดนิดนึง คุณหมอก็ต้องผ่าเข้าไปเพื่อที่จะเย็บปิด จริงๆ เราไม่ได้ตั้งใจจะพูด แต่คุณเอ๋เขาลงไอจี อาจจะลงให้กำลังใจตัวเอง ให้กำลังใจน้องด้วย แต่ตอนนี้เรียบร้อยครับ”
     อาการเริ่มแรกเป็นยังไง?
    “ต้องบอกว่าผมชื่นชมความเป็นแม่ของเอ๋ เพราะจริงๆ ผมไม่ได้สังเกตเลย ผมไม่รู้จริงๆ ว่ามันบวมด้วยซ้ำ ยังนึกว่ามันปกติ จนคุณเอ๋เขารู้สึกว่ามันบวม และไปให้คุณหมอดู เช็กว่ามันมีการเคลื่อนตัว คือพอเวลาอาการเย็นก็ปกติ น้ำก็เคลื่อนกลับมาที่ร่างกาย แต่เวลาหน้าร้อน น้ำก็เคลื่อนลงไป ทำให้มีอาการบวมขึ้นมา พอเราไปถามแล้วก็ทราบว่ามีเด็กหลายคนที่เป็นลักษณะนี้ ฉะนั้นก็จะไม่ได้สร้างอะไร ไม่ได้ทำให้รางกายเป็นโรคหรือบาดเจ็บอะไร แต่จะรำคาญ น้องจะอึดอัด ต้องชื่นชมเอ๋ที่เขาสังเกตลูกได้สุดยอดมาก เขามองขาดแต่ผมมองไม่เห็น แล้วตอนที่ผ่าน้องก็มีอาการไส้เลื่อนนิดๆ แล้วด้วย ก็เลยพอดีคุณหมอจัดการเย็บเสร็จสรรพ อีกวันก็กระโดดโล่ดเต้นได้เพราะเป็นแผลนิดเดียว”


      น้องภูยังเล็ก เขารู้สึกยังไงบ้างที่ต้องได้รับการผ่าตัด?
      “ภูเขาเคยผ่าแบบนี้มาครั้งนึงแล้ว เราเลยรู้สึกว่าทำไมภูต้องมาปรับแต่งตรงนั้นอยู่ตลอดเวลา นี้ก็ 2 ครั้งแล้ว คิดว่าพอแล้ว ปลอดภัย ก็ดีเพราะผมคิดว่ามันเป็นส่วนที่อ่อนโยน พอทำแล้วพ่อแม่ก็สบายใจ ต่อไปก็ไม่ต้องมีอะไรที่เป็นปัญหา บางทีเราไม่รู้เพราะเด็กๆ ไม่ค่อยบอก มันเป็นพื้นที่ของเขา”
      มีบอกน้องไหม ถ้าเจอสิ่งผิดปกติต้องบอกพ่อแม่นะ?
     “บอกอยู่แล้วครับ แต่เขาจะไม่ค่อยบอก เด็กเขาจะมีความลับของเขาแล้วนะ บางทีเจ็บ เขายังบอกไม่เจ็บเลย หรือคันตรงไหนก็ไม่บอก เขาจะเริ่มมีความอาย พ่อแม่จะต้องเริ่มสังเกตเองด้วย”
      แปลว่ามีเด็กส่วนมากเป็นแต่พ่อแม่ไม่รู้?
      “ผมไม่แน่ใจเรื่องคำว่าส่วนมากหรือเปล่า แต่ว่ามันก็มีเด็กไม้น้อยที่เป็นแบบนี้ แล้วคุณพ่อคุณแม่ก็ผ่า แต่คือผ่านิดเดียว คือถ้าอธิบายเด็กแรกเกิดลูกอัณฑะเขาจะอยู่ในท้อง แล้วมันจะเคลื่อนลงมาอยู่ในถุงอัณฑะ ใน 1 ปีทางที่มันเคลื่อนลงไปจะปิดตัวลง แต่ของภูดิศปิดไม่สนิท มันเลยมีน้ำจากช่องท้องไหลลงเวลาอากาศร้อน แต่เวลาอากาศเย็นถุงอัณฑะมีกล้ามเนื้อ มันก็บีบน้ำกลับไปกลับมา เราเลยสังเกตได้ยากพอสมควร แต่ไปตรวจได้”


       พอผ่าตัดมาแล้วคือจบเลย หรือต้องไปเช็กอัพอีก?
      “จบแล้วครับ ตอนนี้ก็สวดมนต์กันดีกว่า คือเราไม่รู้หรอก มันก็อาจจะมีปัญหาเหล่านี้ตามมาเรื่อยๆ เราก็รักษากันไป แต่สิ่งสำคัญผมเชื่อว่า พ่อแม่ทุกคน พอรู้ว่าลูกจะต้องดมยาสลบหรือเข้าห้องผ่าตัด พอ่แม่จะมีอาการกลัว วิตก ผมก็พยายามจะปลอบใจเอ๋ว่าสบาย แต่จริงๆ เราก็กลัวอยู่นะ แต่เราต้องแข็งแรงกว่า และเขาก็สบายจริงๆ”