ข่าวข่าวในประเทศ 24 มีนาคม 2562 เวลา 15:35

"เต๋อ ฉันทวิชช์"ใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ฝากดูแลใส่ใจสิ่งแวดล้อม

นักแสดงหนุ่มเต๋อ ฉันทวิชช์ ธนะเสวี เดินทางใช้สิทธิ์ลงคะแนนเสียงเลือดตั้ง ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 25 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา เขตเลือกตั้งที่ 4 กรุงเทพมหานคร สถานที่เลือกตั้ง เต็นท์บริเวณแฟลตตำรวจทองหล่อ ซึ่งเต๋อมีรายชื่ออยู่ในลำดับที่ 239

     “รู้สึกตื่นเต้น รู้สึกเหมือนจะได้ใช้สิทธิ์ ตื่นเต้นอย่างแรกคือผมเพิ่งย้ายทะเบียนมาอยู่เขตนี้กับคุณแม่ และก็ทำการบ้านว่าเขตนี้ต้องเลือกยังไง เลือกที่ไหน"
     ศึกษาเรื่องผู้สมัครอย่างไรบ้าง?
     "เราก็มีใจอยู่แล้ว เราพยายามหาข้อมูลเพิ่มเติม ว่าคนที่อยู่ในใจมีนโยบายยังไง"


    อย่างเราอยู่ในวงการหนัง เราอยากให้ผู้แทนที่เราเลือกไปพัฒนาอะไรบ้าง?
    "จริงๆ แล้วเป็นเรื่องวงการบันเทิง เรื่องภาพยนตร์ยังไม่ใช่ความสำคัญระดับต้นๆ แต่ระดับต้นๆ มีความสำคัญของการใช้ชีวิตมันมีอะไรบ้าง สำหรับประชาชนจริงๆ  มันมีอะไรที่หลายอย่างที่สำคัญมากกว่านั้น ส่วนเรื่องบันเทิงเป็นส่วนที่เสริมเข้าไปมากกว่า"
    มีนโยบายไหน ที่เราอยากเร่งให้เขาแก้ไข?
   "จริงๆ ผมว่าทุกอันก็สำคัญหมดนะ ซึ่งมันก็ตอบยาก อย่างสิ่งแวดล้อมก็สำคัญนะ ควรจะเริ่มใส่ใจ ดูแล มันไม่ได้ส่งผลกระทบต่อประเทศเราอย่างเดียว แต่มันส่งผลให้กับทั้งโลกเลย มันเป็นเรื่องใหญ่มาก"
     อย่างถ้าคนในครอบครัวเรา ความคิดเห็นไม่ตรงกัน มีวิธีจัดการกับปัญหานี้ยังไง?
     "ผมเป็นไม่ปรึกษาใคร ถ้าใครจะมาคุยกับผมเรื่องนี้ ผมก็จะเดินหนีไปเลย เพราะต่างคนก็ต่างร้อยพ่อพันแม่ หรือบ้านเดียวกันความชื่นชอบก็ยังต่างกัน ผมว่าให้ใจของเราตัดสินสำคัญที่สุด เพราะสุดท้ายแล้วคนที่เราเลือก ควรจะมาจากตัวเราและคะแนนเสียงของเราจริงๆ ไม่ได้มาจากการแนะนำจากคนรอบข้าง"
    "ก็อยากให้แต่ละคนออกมาใช้สิทธิ์ อย่าคิดว่าหนึ่งคะแนนของเราจะเปลี่ยนอะไรไม่ได้ เพราะถ้าเอามารวมๆ กัน ก็มากมาย และที่สำคัญคือถ้าเราอยากให้ประเทศเราพัฒนาไปสู่วันข้าง ถ้าเราอยากได้คนที่พัฒนาประเทศเรา ก้าวสู่วันข้างหน้า อยากได้คนที่ดี เราอย่าลืมออกมาใช้สิทธิ์ และหลังจากนี้ไป ถ้าเราไม่ได้ออกมาใช้สิทธิ์ เราไม่มีสิทธิ์ไปวิพากษ์วิจารณ์อะไรเขาเลยนะ เพราะคุณเลือกที่จะไม่ใช้เอง"