ข่าวข่าวในประเทศ 26 ธันวาคม 2561 เวลา 21:14

"แจ๊ส" พูดซึ้งมากๆถึงลูกหลงคนที่ 15 ทายาท "พ่อดม" เผยเหตุไม่ฝันถึงเพราะ?

ตามที่ทุกคนเข้าใจกันมาตลอดว่า “แจ๊ส ชวนชื่น”คือทายาทคนที่ 14 หรือเป็นคนสุดท้องของ “ป๋าดม” หรือ อุดม ทรงแสง ตลกชั้นครูผู้เป็นที่รักของทุกๆคน แต่เมื่อพ่อดมเสียชีวิต “จิ้ม ชวนชื่น” ก็บอกว่าพ่อเคยว่าจริงๆแล้วมีลูก 15 คน ไม่ใช่ 14

     “พ่อชอบมีเมียเยอะครับ แต่พ่อก็ได้ทิ้งปมปริศนาไว้ คือเรานับได้ทั้งหมด 14 คน แต่พ่อบอกเขามีลูก 15 คน ทีนี้คนที่ 15 เราก็อยากให้ปรากฎตัว เพราะก่อนพ่อเสีย พ่อก็ยังทำมือว่ามี 15 คน” 

     ทั้งนี้ลูกๆคอนเฟิร์มว่าพ่อจำได้ ก็อยากให้มาแสดงตัวนะ “มั่นใจว่าพ่อไม่หลง พ่อจำได้ แต่เขาจะปรากฎตัวหรือเปล่าไม่รู้ถ้าจะปรากฎตัวแล้วมาขอแบ่งสมบัติ เราบอกไว้ก่อนว่าเราไม่มีอะไรให้นะ เพราะพ่อมีแค่รองเท้า 20 กว่าคู่” 

     แต่อย่างไรก็ตามเหล่าทายาทของพ่อดมก็บอกว่าอยากให้ทายาทคนที่ 15 มาแสดงตัวนะ พวกตนก็ยินดีต้อนรับอยู่แล้ว 

     ในส่วนของแจ๊สเองที่เป็นน้องคนสุดท้าย อยู่กับพ่อดมเหมือนเพื่อน ก็ได้เปิดใจถึงเรื่องนี้อย่างน่ารักว่าถ้าเป็นจริงตนก็อยากให้ทายาทคนที่ 15 นั้นได้ออกมาแสดงด้วยตัวเช่นกัน อีกทั้งยังบอกถึงเรื่องราวหลังพ่อดมเสียชีวิตว่าตนได้บอกกับพ่อดมแบบจริงๆ จังๆ ฟังแล้วขำมาก

     "วันนี้ก็ยังดีใจนะ เมื่อวานคนอาจจะยังไม่ได้เตรียมตัวอะไรมาก เพราะไม่รู้จะใส่สีอะไร สีชมพูจริงเหรอ แต่พอวันนี้มันชัดเจนจริงๆ แล้ว คนก็ใส่สีชมพูมา เพราะพ่ออยากให้คนใส่สีชมพู พวงหรีดก็มาเรื่อยๆ แขกก็มาตลอด ก็ขอบคุณจากใจครับสำหรับคนที่รักพ่อที่มากัน ทั้งวงการตลกเอย ทั้งวงการนักแสดง ทุกๆ วงการเลยครับ ศิลปินทุกแขนงมางานพ่อหมดเลยครับ งานวันนี้ที่พี่จิ้มเขาจัดไว้ก็จะมีรำวงกับมโหรสพ เมื่อวานมีลิเกไปแล้ว ก็ตามสตอรี่ของพ่อที่พ่อเคยพูดเอาไว้ แล้วก็จะมีดนตรี หลังจากนั้นก็จะเป็นตลกคณะชวนชื่นเล่นร่วมกันหมดครับอีกวันนึง และวันสุดท้ายวันที่ 29 ก็จะเป็นวงดนตรีของผมที่พ่อได้มาใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน ก็จะเป็นอีกวันนึงที่ผมจะทำให้พ่อ ผมคิดมุขอะไรที่เราเคยเล่นกันไว้บนเวที ก็จะเป็นพี่ชายคนโตที่มาเล่นแทนพ่อที่หน้าเหมือนพ่อมากๆ"

     สื่อถามต่อว่ามีฝันเห็นพ่อบ้างหรือเปล่า แจ๊สเผยว่าก็มีคนอื่นนะที่ฝันถึงพ่อ แต่ตนนี่ยังเลย 

     "เพราะวันที่เขาเสียที่พี่จิ๊ก เนาวรัตน์มาแต่งหน้าศพ ผมก็อยู่เป็นเพื่อนพี่จิ๊กด้วย เพราะพี่จิ้มเขาต้องมาดูเรื่องวัด ตอนพี่จิ๊กแต่งหน้า ผมก็จับมือพ่อไว้ ก็บอกเขาว่าไม่ต้องมานะจะนอน นี่พูดจากใจจริงๆ อย่าเพิ่งมาตอนนี้ยังไม่ว่าง ก็คุยแบบนี้เลยเหมือนตอนที่เราคุยกับเขาจริงๆ พี่น้องคนอื่นผมก็ยังไม่ได้ถาม เพราะต่างคนต่างยุ่งๆ กันอยู่ คือด้วยบรรยากาศที่ไม่ได้โศกเศร้า เราพี่น้องทุกคนก็ต้องเข้มแข็งให้พ่อ หัวเราะให้พ่อเห็น ก็ยิ้มกัน เล่นกัน หัวเราะกัน เพราะเรารู้ว่าเขาไปสบาย มันเป็นทั้งงานไว้อาลัย ทั้งเป็นงานรวมตัวรำลึกถึงพ่อด้วยครับ"

     ส่วนประเด็นทายาทคนที่15นั้นแจ๊สกล่าวว่าลูกคนที่ 15 ก็ยังไม่รู้เหมือนกัน ซึ่งผมเข้าใจมาตลอดว่าผมเป็นคนสุดท้องแล้ว 

     "แต่ถ้ามีก็ไม่ใช่เรื่องแปลก ขนาดหลานของพ่อยังไม่กล้าเดินมาหาผมเลย คือพ่อแตกแขนงไปเยอะมาก เฟรนด์ไชส์พ่อเขาเยอะจัด ผมก็ไม่รู้ว่าสาขาไหนบ้าง ผมก็ไม่รู้เรื่องคนที่ 15 แต่ถ้ามีก็ไม่เห็นเป็นอะไรเลย ถ้ามีจริงๆ ก็อยากจะเจอเหมือนกันนะ แต่ที่รู้มาคือผมน่าจะคนสุดท้ายแล้วนะ” 

    มาถึงเรื่องค่ารักษาสูงถึง 5 ล้านบาท แจ๊สบอกว่าไม่รู้ว่าเท่าไหร่ เพราะเมียตนเป็นคนจัดการทั้งหมดจำไม่ได้ แต่ก็เยอะ พี่น้องทุกคนก็ช่วยกัน เป็นเรื่องปกติครับที่ต่อให้เป็นหนี้สินก็ต้องทำ ทำยังไงก็ได้ให้พ่อหาย แรกๆ ก็มีความหวัง 

     "แต่หลังๆ ที่จีนเริ่มบอกว่าต้องให้พ่อกลับ ก็ทำให้เริ่มรู้แล้ว หลังๆ ก็ต้องรักษาตามอาการครับ แต่ก็ไม่อยากบอกพ่อ รักษาอยู่นานแต่ก็ไม่นานมาก ใจผมก็รู้ว่าพ่อต้องไปแต่ว่าจะเมื่อไหร่เท่านั้นเอง ที่ผ่านมาเราเลือกที่ไม่บอกใคร เพราะบอกพ่อแค่ว่าเป็นเนื้องอก และถ้าสมมติในกรณีที่เขาจะไม่ได้พัก ร่างกายโรยราไปเรื่อยๆ ใจคิดแน่ๆว่าพ่อตายแน่แต่เมื่อไหร่เท่านั้น จนวันนี้มาถึง แต่เราก็ทำใจกันมาแล้ว เราก็ทำดีที่สุดแล้วครับ ( ค่ารักษาจ่ายเรื่อยๆ ถึงหลักสิบล้านมั้ย ) ผมไม่แน่ใจนะ แต่ก็รักษาเรื่อยๆ พี่น้องก็ช่วยกันครับ"

    พ่อไม่เคยเข้าโรงพยาบาลเลย ไม่เคยเลย ไม่สบายก็กินยา จนครั้งนี้ไปตรวจเจอระยะ 3 เกือบเข้าระยะ 4 ซึ่งเขาก็แข็งแรง ผมก็คิดว่าพ่อจะเป็นเหรอ จนไปตรวจอีกครั้งผลก็คือเป็นครับ  แต่ที่เขาแข็งแรงอยู่ เพราะอย่างอื่นเขาไม่เป็นอะไรเลย มีแค่มะเร็งในตับอย่างเดียว วันก่อนที่พ่อจะเสียทุกอย่างเขาดีหมด เป็นที่ตับอย่างเดียวครับ แต่พ่อแข็งแรงก็ไม่คิดว่าจะเป็นขนาดนี้ นี่เป็นการสูญเสียครั้งแรกในชีวิตของผม คือถ้าพ่อไม่เป็นโรคนี้ก็คงเป็นโรคอื่น ผมเชื่อเรื่องข้างบนนะว่าเขาสั่งมาให้พ่อต้องไปแล้ว คำว่าปาฏิหารย์มันไม่มี เพราะเราเห็นจากหน้า จากตา พ่อเริ่มทรุด เริ่มผอม อยู่ที่ว่าจะไปตอนไหนเท่านั้นเองครับ"
แจ๊สกล่าว

 

Siamdara
[ ไม่อนุญาตให้คัดลอกรูปภาพหรือนำไปเผยแพร่รูปภาพต่อไม่ว่าวิธีใดๆ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายที่ระบุไว้สูงสุด ]