ข่าวข่าวในประเทศ 4 ธันวาคม 2561 เวลา 14:18

สวยไม่แพ้นางงาม! จากแม่ค้าตลาดนัดสู่เจ้าของแบรนด์รองเท้าสัญชาติไทย เบื้องหลังความงามระดับจักรวาล

การประกวด "มิสยูนิเวิร์ส 2015" (Miss Universe 2018) ที่ประเทศไทยรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพ นับเป็นปรากฏการณ์ครั้งสำคัญ และความภาคภูมิใจที่ได้เห็น คนไทยมากฝีมือในวงการแฟชั่นอวดความสามารถสู่สายตาคนทั่วโลก รวมทั้ง O&B (โอแอนด์บี) แบรนด์รองเท้าสัญชาติไทย ที่ดังไกลระดับอินเตอร์ และเคยร่วมงานกับไอคอนระดับโลก อย่าง Anna Dello Russo (แอนนา เดลโล รุซโซ่) ผู้ทรงอิทธิพลในโลกแฟชั่น ออกแบบซูลคอลเลกชั่น เอาใจเหล่าแฟชั่นนิสต้าทั่วโลก

     ล่าสุด โอแอนด์บี ได้รับเลือกให้ออกแบบรองเท้าคอลเลคชั่นพิเศษ เพื่อให้สาวงามจากทั่วโลกสวมใส่ตลอดการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 โดยเมื่อวันที่ 4 ธ.ค. สยามดารา มีโอกาสได้กระทบไหล่กับ ดีไซเนอร์ และเจ้าของแบรนด์ "ต้า" รรินทร์ ทองมา ที่มีความสวยใสไม่เป็นแพ้เหล่าสาวงามผู้เข้าประกวดนางงามจักรวาลเลยทีเดียว 

     ผู้หญิงไทยตัวเล็กๆ ที่สามารถทำให้โอแอนด์บี เป็นแบรนด์รองเท้าและกระเป๋าออนไลน์ ก้าวไปสู่แบนด์ระดับอินเตอร์ ทำยอดขายแตะระดับ 100 ล้าน ตั้งแต่ 3 ปีแรกที่เริ่ม เผยว่า แรงบันดาลใจในการออกแบบรองเท้าเพื่อ 95 สาวงาม มาจากคอนเซ็ปท์ของเวทีมิสยูนิเวิร์สกับคำนิยามว่า "Confidently Beautiful" ที่มองผู้หญิงแต่ละเชื้อชาติมีความงามเป็นของตัวเอง จึงนำส่วนนี้มาเป็นแรงบันดาลใจ เพื่อสะท้อนความมั่นใจ และความสวยงามตามธรรมชาติของผู้หญิง โดยออกแบบรองเท้า 2 รุ่น ได้แก่ Selena Heels รองเท้า Stiletto ดีไซน์มาจากสะรีระของผู้หญิง เมื่อสวมใส่ทำให้ดูรูปร่างเพรียว และสง่างาม โดยเลือกใช้หนังสีทองสำริด (Satin Bronze) เพื่อให้เข้ากับชุดราตรีผ้าไหมของ 19 ดีไซเนอร์ไทยในวันงานไทยไนท์

 

     "ปีนี้เป็นปีที่ 7 ในการทำงานแบนด์โอแอนด์บี เราเริ่มต้นจากการทำกระเป๋า รองเท้าบัลเล่ต์ที่มีความโดดเด่น มีให้เลือก 50 สี การเข้าก้าวเข้าสู่ปี 2019 นับเป็ความมหัศจรรย์ ที่ได้รับความไว้วางใจให้เป็นผู้ออกแบบรองเท้าให้กับผู้เข้าประกวดมิสยูนิเวิร์ส ตอนได้รับโจทย์ดีใจ 2 วัน และนอนไม่หลับ 2 วัน โจทย์ใหญ่มาก ต้องทำรองเท้าให้ผู้หญิงที่สวยที่สุดสวย ทั่วโลกให้การจับจ้อง ให้เป็นหน้าตาของประเทศไทย ปีหน้าตั้งใจจะขยายตลาดไปทั่วโลก เน้นในเอเชีย เน้นที่กลุ่มรองเท้าส้นสูงทำให้ใส่สบาย ยืนได้นาน เป็นรันเวย์คอลเลคชั่น ซึ่งรองเท้ามิสยูนิเวิร์ส คือต้นกำเนิดของคอลเลคชั่นนี้ การทำงานมีเวลาค่อนข้างจำกัด การทำรองเท้าให้นางงาม 100 คน ใช้เวลามาก เพราะมีส่วนประกอบเยอะ หนังที่ใช้ต้องฟอกสีให้ได้ตามที่ต้องการ ใช้สีนู้ดเข้ากับผิว 2 โทน อมชมพูสำหรับคนผิวขาว กับอมเหลืองสำหรับนางงามผิวเหลือง และผิวสี เพื่อความสวยงาม สำหรับแบบที่หนึ่งได้แรงบันดาลใจมากจาก เซลีนา โกเมซ นักร้องและนักแสดงชาวอเมริกัน สื่อถึงผู้หญิงป็อบปูล่าทุกคนรัก มีความสวยงามตามธรรมชาติ มีจุดเด่นเป็นของตนเอง ส้นรองเท้าเหมือนขาของผู้หญิง มีความเพรียวผสมความอ่อนหวานในตัว เวทีนี้โชว์ความเป็นผู้หญิง ซึ่งจะใช้ใส่ในงานไทยไนท์ ชุดที่ดีไซเนอร์ออกแบบมามีความหลากหลาย หลายสี เน้นให้เข้ากับชุดไทย ซึ่งชุดไทยก็จะมีปักดิ้นทอง ปักเลื่อม จึงใช้สีทองสำริด เมื่อกระทบแสงทำให้ดูแพง เวลาแต่งชุดไทยนอกจากสง่างามแล้ว ต้องเรียบร้อยด้วย จึงเป็นหัวปิด" 

     ส่วนในรอบพรีลิมมินารี่ สาวงามผู้เข้าประกวดจะได้สวมรองเท้ารุ่นพิเศษ Angle Crystal Heels เป็นรองเท้าสีนู้ด มีด้วยกัน 2 โทนสี ทั้งนู้ดอ่อน และนู้ดเข้ม ตกแต่งคาดแทบใส สื่อถึงจักรวาลที่มีความระยิบระยับเปรียบคริสตัล โดยมิได้คำนึงถึงแต่ความสวยงาม แต่ยังพิถีพิถันในการเลือกหนังคุณภาพที่ดี ตัดเย็บอย่างปราณีต เพื่อให้การสวมส้นสูงของของผู้เข้าประกวดรู้สึกสบาย และมั่นใจทุกย่างก้าว

     "เป็นคนที่ทำอะไรแล้วต้องทำให้ดี และเป็นคนที่ชอบทำให้เกินดีกว่าขาด ผู้เข้าประกวดที่เดินทางมาประกวดเขาก็ทุมเต็มที่ เราก็ทำรองเท้ารุ่น Angle Heels ให้เขาด้วย เปรียบรองเท้านางฟ้า มองเห็นคนที่สวยระดับโลกต้องเป็นคนสวยมากเกิด ส่วนรุ่น Angle Crystal Heels จะใส่กับกาารประกวดในชุดว่ายน้ำ ตีโจทน์มาจากมิสยูนิเวิร์ส คือดวงดาวระยิบระยับ ชุดว่ายน้ำมีความสปอร์ตตี้ จึงดีไชน์ให้รองเท้ามีความสปอร์ตตี้ตามด้วย รองเท้ารุ่นนี้จึงมีแทบสายรองรับอุ้มเท้า เดินสายในท่วงท่าสวยงามขึ้น เวลาที่ผู้เข้าประกวดสวมใส่จะเหมือนลอยอยู่บนเวที ทั้งสองรุ่นมีความสูง 4 นิ้ว สื่อถึงผู้หญิงที่มีความทันสมัย บุคลิกภาพดี มีความรู้ความสามารถ ตามโลกปัจจุบันจริงๆ วัสดุเป็นหนังแท้ตัดให้เป็นพิเศษตามไซส์เฉพาะคน ก่อนทำงานมีการหาข้อมูลนางงาม เพราะนางงามแต่ละทวีป แต่ละประเทศมีความแตกต่างกัน สีผิวต่างกัน เน้นให้ทุกคนใส่ได้กับทุกลุคส์ ทุกชุด รองเท้าทำให้สวยไม่ยาก แต่ทำให้ใส่สบายนั้นต้องมีเคล็ดลับ รองเท้าทุกคู่ที่ทำขึ้นมาจะลองใส่ด้วยตัวเองเพื่อให้ชัวร์ว่าคนที่ใส่จะได้สบายจริงๆ สามารถใส่เดินได้ทั้งวัน นอกจากนี้เรายังนำรองเท้าบัลเล่ต์ส้นแบน ไปให้สาวงามเขาเลือกใส่ด้วยนะ เขาบอกด้วยว่ารู้สึกอะเมซิ่งมากๆ ที่มีสีให้เลือกเยอะขนาดนี้ ซึ่งนางงามส่วนใหญ่ก็เลือกสีโทนสดใส"

     เส้นทางการเป็นผู้บริหารรุ่นใหม่ไฟแรง ทำธุรกิจประสบความสำเร็จระดับโลก ของ "คุณต้า" มาจากความพยายาม และความเชื่อมั่นในสัญชาตญาณของตนเอง ก่อนเริ่มตั้งไข่ เคยผ่านงานมาแล้วหลายบทบาท ทั้งแม้ค้าขายเสื้อผ้าในตลาดนัด และมนุษย์เงินเดือนทำงานในออฟฟิศ 

     "ตอนเป็นแม่ค้าขายของตลาดนัด ขายของมือสอง ขายเสื้อผ้าเด็ก ที่สวนจตุจักร อยู่รอดไปวันๆ สมัยนั้นได้เงิน 200 ดีใจมาก ที่บ้านมีกินนะ แต่ไม่อยากขอเงินที่บ้าน ทำงานโรงแรม เสิร์ฟอาหารก็เคยมาแล้ว เป็นคนที่ไม่เลือกงาน ขายของปีกว่าๆ ทำแล้วเจ๊งคิดว่าทำไปแล้วไม่มีกิน ไม่รอดแน่นอน จึงตัดสินใจมาทำแบนด์ ตอนที่ทำไม่รู้จะประสบความสำเร็จด้วยหรือเปล่า แรกๆ ก็รู้สึกเฟลนะ แต่พอเราตั้งใจมันก็โอเค เมื่อมันถึงโอกาส ถูกจังหวะของเราก็มาเอง ดีขึ้นทุกวัน เริ่มจากทำกระเป๋า และมาทำรองเท้า ไม่เคยคิดที่จะมีวันนี้"

 

     นอกจาก เก่ง กล้า ในการทำธุรกิจแล้ว เจ้าของแบนด์ไทยที่เซเลบระดับโลกยังต้องเรียกหา มีความสวยดูดีมีอาร่า ไม่แพ้นนางงามจักรวาล ที่ทำรองเท้าให้สวมใส่ ซึ่งเคล็ดลัล และเป้าหมายในการดูแลตัวเองของเธอน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว 

     "คนเราจะประสบความสำเร็จได้ ต้าเชื่อว่าเราต้องดูแลตัวเองให้ดี ออกกำลังกาย และรู้จักวิธีกำจัดความเครียด ในการทำงานทุกอาชีพมีความเครียด คนที่จะประสบความสำเร็จไม่ใช่คนที่เก่งที่สุด แต่เป็นคนที่รับมือได้ดีที่สุด ไม่สติแตก เพื่อนบางคนเป็นหนี้พันล้าน เขาบอกว่า ต้องฮึดต้องแก้ปัญหาให้ได้ ไม่จมอยู่กับกองหนี้ ถ้าทำได้ทุกอย่างในโลกทำได้หมด เพราะฉะนั้นการดูแลตัวเองจึงเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด" 

     อย่างไรก็ตาม บอสสาวโอแอนด์บี มั่นใจว่า การได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเวทีอันทรงเกียรติ ทั่วโลกเฝ้าติดตามอย่างการประกวด มิสยูนิเวิร์ส 2018 นับเป็นก้าวสำคัญบนเวทีโลกของแบรนด์ไทย ที่เติบโตมาบนโลกธุรกิจออนไลน์ และขยายความสำเร็จเพิ่มมากขึ้น 

     "การได้แสดงบนเวทีระดับโลกมีความสำคัญมาก การทำรองเท้าให้นางงามจักรวาลทั้งเวที เป็นหน้าเป็นตาของประเเทศ มิสยูนิเวิร์สคือเทรนด์นำของโลก อะไรที่มิสยูนิเวิร์สเลือกคือสิ่งดีที่สุด และนำสมัยเสมอ แม่เลือกแล้ว ปีหน้าเราตั้งใจขยายตลาดซึ่งมีการเตรียมตัวไว้แล้ว ไม่เคยคิดว่าจะมีวันนี้ ทำให้ดีที่สุด เหมือนเป็นตัวแทนประเทศส่งรองเท้าเข้าประกวด"

 

Siamdara
[ ไม่อนุญาตให้คัดลอกรูปภาพหรือนำไปเผยแพร่รูปภาพต่อไม่ว่าวิธีใดๆ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายที่ระบุไว้สูงสุด ]