ข่าวข่าวในประเทศ 2 ธันวาคม 2561 เวลา 09:04

"หม่ำ" โผล่เชียงราย รับมีเมียน้อย รู้สึกผิด "มด" ตรอมใจจึงกลับตัว ห่วง "เท่ง-มาลา" เปรียบเหมือนด้ายไม่สอดรูเข็ม

“หม่ำ จ๊กมก” โผล่เชียงราย ควง “มด” ภรรยา และ “มิกซ์” ลูกชาย เปิดตัวหนังเรื่อง “ขุนบันลือ” ที่หวนนั่งแท่นเป็นผู้กำกับอีกครั้งในรอบ 2 ปี ที่ ห้างสรรพสินค้า เซ็นทรัลพลาซา เชียงราย เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.61

    งานนี้ “หม่ำ จ๊กมก” เล่าหมดเปลือก เรื่องมีเมียน้อย โดยยอมรับว่าเคยมีเมียน้อยจริงแต่นานมาแล้ว รู้สึกผิดที่ทำให้เมียตรอมใจ จึงกลับตัว เชื่อไม่มีใครรักเราได้เท่าเมียที่ฝ่าฟันอุปสรรคร่วมกันมา พร้อมกับบอกว่าเห็นใจ “เท่ง เถิดเทิง” ที่ถูกจับได้ว่านอกใจเมีย “มาลา พงษ์สุวรรณ” จนบ้านแตก มีปัญหาบานปลาย ลูกเมียออกมาจัดแบบเลือดไหลไม่หยุด แต่เชื่อว่ามีลุ้นจบสวย เปรียบเหมือนด้ายที่ยังไม่สอดใส่รูเข็มเย็บแผล 
 
มีอะไรอยากชี้แจงไหมเรื่องสาวเชียงราย
    “คือจริงๆ แล้วจะบอกว่าไอ้เท่ง โหน่ง ในเรื่องก็พูดพาดพิงไปด้วยนะ มันอำซะจนคนเชื่อไปหมดแล้วน่ะ จริงๆ มันเป็นเรื่องนานมาแล้วตั้งแต่สมัยเล่นตลกคาเฟ่ ก็เป็นทุกคนแหล่ะ มีบ้างแหล่ะเฉี่ยวมาเฉี่ยวไป นักร้องบ้าง เด็กเสิร์ฟบ้าง แขกบ้างก็ต้องมีแหล่ะ เมียจับได้แหล่ะ แต่พอถึงวันหนึ่งรู้สึกสงสารเมีย มันก็แบบไม่มีใครรักเราเหมือนเมียเราหรอก 20-30 ปีมาแล้วไม่ได้ไปไหนอยู่แต่บ้าน อยู่กับเมีย รู้สึกว่าไม่มีอะไรมีความสุขเท่ากับอยู่บ้าน อยู่กับลูกอยู่กับเมีย”

ยอมรับว่าก่อนหน้านี้มี
    “ก็ตลกคาเฟ่ทุกคนแหล่ะ ไล่ทุกตัวเลยชี้ได้เลย หัวหงอกหัวดำหัวเล็ก ใช่หมดเลย”

แสดงว่าเคยมีเล็กมีน้อย
    “เมื่อก่อนเป็นช่วงอายุ 25-26 ปี วัยรุ่นกำลังคะนอง ไม่คิดอะไรหรอก แต่มาวันหนึ่งคิดถึงลูกเต้า เริ่มมีลูกมีเต้าขึ้นมาก็ต้องคิดแล้ว สถานภาพทางครอบครัวคนเขาจะคิดจะมองเรายังไง ก็ต้องคิดด้วย ถ้าคิดไม่เป็นแล้วหันหลังกลับไม่ได้ความบอบช้ำของครอบครัวมันจะตามมา คิดให้ดีก่อนนะว่าเราได้นำพาภรรยามาอยู่ด้วยกัน ไม่มีใครรักเราเหมือนเมียเราหรอก แล้วเราจะไปมีคนอื่นให้เมียเราชอกช้ำตรอมใจทำไมใช่ไหม ถ้าเมียไม่ผิดไปเลิกกับเขาผมว่าก็ไม่ใช่ผู้ชายนะ ถ้าเมียกินเหล้าสำมะเลเทเมาไม่ดูแลครอบครัว ไม่ดูลูกเต้าไม่ดูบ้านดูช่อง ผมว่าอันนี้ก็สมควรที่จะแยกย้ายไปมีครอบครัวอื่น แต่เมียไม่ได้ผิดอะไร จู่ๆ ไปมีครอบครัวอื่น ผมว่าผู้ชายพวกนี้ไม่ควรเกิดมาหรอก”

จุดที่ทำให้คิดได้
    “มันจะมีบอกอายุของมัน ผู้ชายทุกคนแหล่ะ มีน้อย 100 คน จะมีไม่ถึง 3 คน 5 คนหรอก ผู้ชายที่แบบนอกลู่นอกทางมีทุกคนแหล่ะ แต่ใครจะคิดได้ก่อนหันหลังกลับได้ก่อน ถ้าคิดไม่ได้สิ่งที่ร้าวรานคือครอบครัว ลูกเต้าไม่มีพ่อ ลูกเต้าขาดความอบอุ่นจากใครคนหนึ่งซึ่งคิดแต่เรื่องของตัวเอง ผมว่าเรื่องครอบครัวยิ่งใหญ่มาก คนที่ได้นำพามาถึงวันนี้ อย่างที่ผมบอกว่าเราจะไปทิ้งเขาโดยที่เขาไม่ผิดก็ยังไงอยู่”

เคยถาม มด ภรรยา ไหม ทำไมถึงยอมให้อภัย
    “อันนี้พูดแล้วน้ำตาตะไหลเลยนะ ผมกลับบ้านไปผมรู้ด้วยตัวผมเองเลย คนตรอมใจตายที่เห็นในหนังในละคร แล้วคนให้นมลูก ลูกชายยังเล็กๆ อายุ 2-3 เดือน คนไม่กินข้าวไม่กินน้ำ ซูบผอมไม่มีราศีเลยนะ ก็รู้สึกว่าเฮ้ยถ้าเราไม่หันหลังกลับ เมียผมต้องตายแน่ๆ ก็เลยนึก เอ้าเลิกเหอะ เลิกชีวิตคาเฟ่ ที่มันล่อแหลม”

เมียบางคนเจอแบบนี้เจามีตามไปวีนตามไปถล่ม
    “โอ้ยเมียผมไม่ใช่คนแบบนั้น คุยครั้งเดียว พูดครั้งเดียวเลือกเอา คำนี้คุณต้องคิดเป็นแล้ว ก็ต้องตัดสินใจ ต้องเลือกเมีย มันเป็นเรื่องของพรหมลิขิต ความยิ่งใหญ่ของความรักด้วยแหล่ะ คนอยู่ด้วยกันมานาน มันยิ่งอยู่ยิ่งรักนะ ไม่ใช่ยิ่งอยู่ยิ่งเบื่อนะ เขาดูแลเราผมว่าเขาตายแทนเราได้นะ ภรรยาครอบครัว ผมว่าคนที่คิดได้ก่อนจะได้เปรียบ ถ้าคนคิดไม่ได้คือไม่เป็นสุข ไปโกหกตาก็ลอกแลก ตาไม่สุข หน้าก็เจื่อน จะยืนกระต่ายขาเดียวได้กี่ครั้ง เลิกเหอะ”

แสดงว่าตอนนี้ก็ยอมทิ้งชีวิตคาเฟ่ไปเลย
    “ทิ้งเลย ผมว่าผมเป็นตลกคนแรกนะที่เลิกเล่นคาเฟ่ก่อนเพื่อน ทั้งที่กำลังรุ่งๆ เลย และมาอยู่ช่องแบบถาวรเพราะมันเจอทุกวัน มันเป็นไปได้นะมันเห็นทุกวัน ขาวบ้างอวบบ้าง ใครจะทนไหวแม่คุณเอ๋ย”

มีเมีย 1 ลูก 2 หรือมีลูกกับคนอื่นอีกรึเปล่า
    “อันนั้นมันก็อำไปเท่งกับโหน่ง 2 คนนี้ อำจนคนเชื่อ จนผมเป็นลูกครึ่งไปแล้วเนี่ย ลูกครึ่งยโสธรกับเชียงราย ไปไหนคนจะถาม บางทีเด็ตัวแค่เนี้ยก็ถาม อ้าวลุงหม่ำไม่ได้ไปเชียงรายหรอ บางทีอยากจะโดดถีบหน้า ใครเป็นคนสอนให้มึงพูดเด็ก ป.1 ป.2 คือเขาดูเจาก็รู้ เด็กๆ ก็สนุกกันไปตามประสาเด็กนั่นแหล่ะ และถ้ามีพระ 2 องค์นั้นดูอยู่นะจะฮามากเลย นี่คือเรื่องจริง ไม่รู้ว่าท่านอยู่วัดไหนผมไม่รู้นะ องค์หนึ่งคล้ำๆ จำได้เลย เห็นผมที่เชียงรายบอกอ้าวโยมหม่ำนึกว่าเค้าพูดเล่นกัน นี่เป็นเรื่องจริงหรอเนี่ย ผมอมยิ้มเลยจะโกรธท่านก็ไม่ได้ แต่ท่านก็เป็นแฟนคลับผมนะ”

มีบ้านอยู่เชียงรายไหม
    “อยากจะซื้อ ที่มาคือเราไปเชียงรายอากาศดีๆ คุยกับเท่ง โหน่ง เราไปซื้อบ้านที่เชียงของกันไหม มันก็อำ โอ้ยก็ชื้อไว้แล้วไม่ใช่หรอ อำจนเป็นเรื่องเป็นราว เรายังไม่รู้เลยใครเชียงราย เพราะมันเยอะ อย่างที่บอกไงเดี๋ยวเด็เสิร์ฟ นักร้อง แขก ไม่รู้อะไรเป็นอะไรนัวเนียกันหมด คนกลางคืนด้วย ช่วงนั้นรัชดากำลังเวิร์คๆ ไม่รู้ใครเป็นใคร มาจากต่างสถานที่มันก็เยอะแยะไปหมดแหล่ะ”

ยืนยันว่าตอนนี้มีเมียเดียว
 “มีเมียเดียวครับ ลูกสอง ผู้หญิงคนโต และก็มีหลานอีกคนหนึ่ง คือ น้องนาฬิกาครับ มีเท่านี้ครับไม่มีใครนอกทะเบียนครับ”

ตอนนี้ไม่นอกลู่นอกทางแล้ว
 “ไม่มีแล้วครับ เกือบ 20-30 ปีแล้วครับ ไม่เคยไปไหนอยู่แต่บ้านตลอดครับ” 

ปัญหาไปเกิดที่น้องเราที่เท่ง
 “ไม่รู้จะพูดยังไงกับมัน นี่เป็นนายกสมาคมคนรักครอบครัวแล้ว เท่งเป็นรองนายก ผมแต่งตั้งให้ไปแล้ว คุณโหน่งก็เป็นรองอีกคน เป็นยังไงผมแต่งตั้งแต่ละคน คุณโหน่งอย่างงี้ คุณเท่งอย่างงี้ แต่งตั้งให้ชัดๆ” 

ในกรณีของเท่งให้กำลังใจกันอย่างไรบ้าง 
 “อ๋อ ก็พูดกันได้นิดๆ หน่อยๆ  เรื่องละเอียดอ่อนครับ เรื่องครอบครัว ผมก็เคยเป็นเหมือนกันก็อารมณ์เดียวกันนี่แหล่ะ เรื่องแบบนี้เขาก็กระแหนะกระแหนทุกวันเรื่องพวกนี้ เรื่องเราสองคนไง สองคนคุยได้ ก็ให้กำลังใจ คิดนะเท่งคิด ไม่เป็นไรยังมีเวลาคิดอีกเยอะ เหมือนกันถ้าย้อนไป 20 กว่าปี ก็เหมือนกัน” 

ห่วงว่ามันจะสายเกินไปไหม
 “อันนี้เป็นเรื่องของคนสองคนนะ เอาใจช่วยห่างๆ ภรรยาผมก็สนิททั้งสองฝั่งอยู่แล้ว เอาใจช่วยตามที่เห็นก็ว่ากันไปตามหน้าเสื่อ คนสองคนเท่านั้นที่รู้กันดี” 

ทางภรรยาของเท่งมีมาปรึกษาบ้างไหม
 “มี ก็มีก็มานั่งคุยกันบ่อยเขาสนิทกับเมียผม เขาก็มานั่งคุยกันจิปาถะตามประสาลูกผู้หญิง สำหรับผมมองว่าเรื่อวนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน มีแต่คนสองคนเท่านั้น ผมก็ทะเลาะกันหยุมหยิมเหมือนกัน ข้าวขาหมู ข้าวหมูแดง ยังทะเลาะกันเลยจะฆ่ากันตายเลย จะเลิกกันตายเพราะข้าวหมูแดง ในชิงร้อยฯ ก็มีที่อำกันน่ะ เรื่องข้าวหมูแดงยังจะเลิกกันเลย” 

เรื่องดูเหมือนว่าบานปลายจากเมียเท่งไปถึงลูก
 “ผมว่าต้องไปถามเจ้าตัวเขาดีกว่า เรื่องพวกนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน เวลาผมมีอะไรผมก็คุยกับเมีย ลูกผมก็ไม่รู้ ทะเลาะกันลูกเต้าไม่รู้อยู่แล้ว เป็นเรื่องของเราสองคน คนนอนด้วยกันมา 20-30 ปี คนรู้ดีคือคนสองคน” 

เหตุการณ์นี้สำหรับเท่งมีผลกระทบกับงานไหม
 “ไม่ๆ ไม่กระทบอะไรมากมายนะ ก็กันก็เจอกันชิงร้อยฯ ก็เจอกันปกติ ซุปเปอร์หม่ำผมอัดรายการดึกเสร็จก็มาเจอกันปกติ”

เท่งมีท่าทางเครียดบ้างไหม
 “ก็มีบ้าง เท่งเป็นคนรักลูกนะ เป็นรักลูกมากๆ รักเมียมากๆ นะ แค่เส้นด้ายบางๆ ผมว่ามันน่าจะสอดใส่เข้ากันได้ เพียงแค่ไม่เอาเข็มกับด้ายมาห่างกันแค่นั้นเองในตอนนี้นนะ ถึงแม้มันจะรู้เล็กๆ ก็จริง ไม่เห็นก็ต้องใส่แว่น สายตายาวสายตาสั้นก็ใส่แว่น เอาเข็มกับได้มาร้อยเข้ากัน ผมว่าจะโอเค”

คิดว่าเขาจะกลับมาโอเคกันอีก
 “ผมว่ายังไงเขาก็กลับ ไม่มีใครรักเราเหมือนเมียเราหรอก ไม่มีใครรู้สึกดีๆ กับครอบครัวเหมือนกับเมียกับลูกกับเต้าหรอก อย่างที่ผมบอกนั่นแหล่ะเรื่องพวกนี้มันละเอียดอ่อน ผมก็เอาใจช่วยทั้งสองคนทั้งสองฝั่งนั่นแหล่ะ เท่งก็อยู่กับผมมาตั้งแต่เป็นตลกโนเนม มาลาก็เป็นเด็กตัวเล็กๆ อายุสิบกว่าๆ เองในตอนนั้น จะพูดยังไงดีล่ะ ให้คุยกันเองดีกว่า ผมเอาใจช่วยแล้วกัน รักทั้งสองคน”

หลังจากนี้ไปจะกล้าแซวกันไหม
 “คือ อย่างที่ผมพูดนั่นแหล่ะ ผมรักทั้งสองคนนั้นแหล่ะ แต่บางทีเรื่องของคนสองคนมันละเอียดอ่อน มันเป็นด้ายบางๆ กับเข็มรูเล็กๆ แค่นั้นเอง เพียงแค่ไม่มาสอดใส่กันแค่นั้นเอง มันก็จะสามารถเย็บอะไรทุกอย่างได้” 

ด้วยความสนิททั้งสองฝ่ายจะเป็นกาวใจให้ไหม
 “ผมว่า เท่าที่ผมรู้ผมว่าพรหมลิขิตได้ลิขิตเอาไว้แล้ว เดี๋ยวมันจะมาจูนกันเอง ลมพัดลมเพอะไรซักอย่าง ผมเป็นกำลังใจ ผมบอกแล้วว่าคุณเท่งเป็นคนรักครอบครัว มาลาก็เป็นคนรักคุณเท่งมาก อย่างที่บอกเส้นด้ายบางๆ กับเข็มอันหนึ่งที่ไม่ยอมเอามาสอดใส่รูแค่นั้นเอง เป็นเรื่องเท่านี้แหล่ะ ผมเห็นก็รู้ด้วยนิสัยของผม เหมือนกัน ผมก็มีปัญหากับเมียผมก็ไปบ้านมาลา เหมือนกันมาลาก็มาบ้านพี่บ้านน้อง ไปบ้านคุณโหน่งบ้าง วนเวียนกันอยู่เท่านี้แหล่ะ ภาพรวมๆ ผมเอาใจช่วย”

ตอนนี้จะกล้าแซวกันในรายการเรื่องเมียน้อยอีกไหม
 “มันก็แซวกัน ไม่รู้แหล่ะ เรื่องของทำงานมันพลาดกันไม่ได้ ก็ใส่กันไปตามหน้าเสื่อ ผมก็โดนทุกวัน ก็โดนทุกเทป ไอ้เท่งก็โดนทุกเทป เราก็โดนทุกเทปเหมือนกันเชียงรายเนี่ย ใช่มั้ย ตอนนี้ไม่สูสีแล้วนะผมนนำแล้ว ผมเหนือแล้ว ความจริงก็กระแหนะกระแหน เมื่อก่อนไอ้โหน่งนี่ก็เพิ่งโดนเมื่อ 3-4 ปีเนี่ย ก็เหมือนกันอารมณ์เดียวกัน ใครพลาดก็โดน แต่โดนในหน้าที่ทำงาน เลิกงานมาแล้วไม่นะ แต่ว่า 5 4 3 2 ชิงร้อยฯ เนี่ย อ้าวมึงเตรียมตัวตายกันได้เลย ไม่ใครก็ใครคนนึงแหล่ะ ผมโดนเชียงรายมาเกือบ 5 ปี มันก็ใส่ผมซะจนไม่รู้ใครบ้าง ทั้งเหนือทั้งใต้ ที่มันได้ข่าวมาไม่รู้เจ๊โน่นเจ๊นี่ ชื่อโน่นชื่อนี่ มันใส่หมดแหล่ะ วันหนึ่งผมมาตามหาเมียในเรื่อง มันก็พูดไปเรื่อยชื่อคนโน้นคนนี้ เกือบ 5-6 ชื่อ มันก็มีเด็กเสิร์ฟมั่งอะไรมั่ง เอ่ยชื่อทั้งหมดแหล่ะ ทีนี้พอมันแทงใจดำเมียก็ถาม เกิดความสงสัยขึ้นเหมือนกัน พอเทปนี้ออกปั๊บพาเมียไปต่างจังหวัดเลย ไม่ให้เมียดูเทปนี้ จะได้สบายใจ” 

อย่างเทปล่าสุดเท่งค่อนข้างจะขึงขัง เพราะโดนแซวมาก
 “นั่นแหล่ะมึงอย่างพลาด ยิ่งตอบยิ่งไม่ตอบยิ่งโดน ยิ่งเดินนี้นั่นแหล่ะยิ่งโดนเดินตาม ไม่ได้โกรธกันจริง แต่ข้างล่างจะไม่ค่อยอำกัน แต่ข้างบนนี่ใส่เต็มที่ ใครพลาดไม่ได้ เรื่องนิดเรื่องหน่อยไม่ได้เลย แต่จริงแล้วรักกันนะ 3 คน โหน่งก็จะพูดแบบผมนี่แหล่ะ ทั้งหลายทั้งปวงผมก็ยืนยันคำเดียว มันก็แค่เส้นด้ายบางๆ กับเข็มอันนึง ที่ไม่ได้สอดใส่รู้ ถ้าสอดใส่ปั๊บก็จะเย็บได้ทุกอย่าง ทุกอย่างก็จะมาสนิทกันเหมือนเดิม”

เชื่อว่าทั้งสองคนยังมีความรักที่ดีต่อกัน
 “มี ผมว่ามี เท่งเขาก็มีความรัก บางทีเขาก็นั่งบ่นคิดถึงบ้าน บางทีก็มี มาลาบางทีเขาก็มีคิดถึงแฟนเขา เป็นเรื่องของคนสองคนผมว่านะ อย่างที่ผมบอกนั่นแหล่ะ เดี๋ยวลมพัดลมเพด้ายก็จะมาเสียบเข้าเข็มเอง เย็บกันสนิทเหมือนเดิม เป็นกำลังใจให้นะเท่งนะ”