ข่าวข่าวในประเทศ 13 ตุลาคม 2561 เวลา 13:32

คนแห่อนุโมทนา "แม่ชีต๊อบ" บวชชีถวายเป็นพระราชกุศล และอีกเหตุผลที่สุดซึ้ง

เรียกว่าเป็นป๋าพันล้านใจธรรมะ สำหรับ"ป๋าต๊อบ"ปฏิญญา ควรเจริญ หรือ "แม่ชีต๊อบ" ที่วันนี้ 13 ตุลาคม 61 ได้เข้าร่วมในพิธีการบวชชี ในโครงการพุทธสาวิกาศีล10 เนื่องในโอกาสวันครบรอบ 2 ปี แห่งการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และถวายเป็นพระราชกุศล แด่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร

     ทั้งนี้แม่ชีต๊อบ พร้อมผู้เตรียมการบวชกว่า 90 ชีวิต เข้ารับพิธีบวช โดยพระเทพวรมุนี เจ้าอาวาสวัดธาตุพนม และเจ้าคณะจังหวัดนครพนมพระอุปัชฌาย์ และสมเด็จพระสังฆราชแห่งประเทศภูฏาน แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ที่เสถียรธรรมสถาน เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาทางแม่ชีต๊อบปิติจนน้ำตาซึม

     สำหรับการบวชในครั้งนี้นอกจากถวายเป็นพระราชกุศลแล้ว แม่ชีต๊อบยังตั้งใจบวชเพื่อศึกษาธรรมะของพระพุทธเจ้า ค้นหาทางสว่างสงบที่จิตใจตัวเอง และเพื่อทดแทนพระคุณพ่อแม่อีกด้วย

     "ในอดีตเคยทำร้ายความรู้สึกพ่อแม่ไว้เยอะ ก็อยากทดแทนบุญคุณบ้าง"

     และอีกสาเหตุหนึ่งซึ่งแม่ชีเคยเผยว่าเริ่มพอคุณพ่อคุณแม่ป่วยก็จะตื่นตระหนกหวาดกลัวอย่างแรงความกลัวก็เข้ามาในจิตใจ แล้วหายไป ทั้งที่มันเป็นเรื่องธรรมชาติ แต่แม่ชี อยากดูชีวิตความเป็นจริง ดูในใจเยอะๆ พอถึงวันนั้นจะได้มีสติรู้ทันไม่ใช่ฟูมฟาย 

     ซึ่งก่อนหน้านี้เคยอยากบวช อยากปฏิบัติธรรม ก็จะมีมารในใจ มาในรูปแบบต่างๆมาขัดขวาง กระทั่งได้มาพบ มาสัมผัสกับบารมี ความเมตตาของท่านแม่ชีศันสนีย์ จึงเกิดความศรัทธา เลิกผลัดวันประกันพรุ่ง

     กับสิ่งดีๆ กับจิตที่เป็นกุศล มีความตั้งใจน้อมนำธรรมะนำทางชีวิตดังกล่าว ผู้คนทั่วไปและชาวไซเบอร์ต่างก็ร่วมอนุโมทนาสาธุกับแม่ชีต๊อบด้วยความปิติยินดี