ข่าวข่าวในประเทศ 21 กันยายน 2561 เวลา 14:19

คุณพระ!!สวยอย่าง "ใหม่ สุคนธวา" ใครจะคิดเธอป่วยเป็นโรคที่รักษาไม่หาย!?

วันก่อนดารา-พิธีกรสาวคนสวย "ใหม่" สุคนธวา เกิดนิมิตร เข้ารพ.อย่างสวย คนรักใหม่ห่วง อีกทั้งเอาใจช่วย คาดเดาว่าใหม่ไม่น่าป่วยจะเป็นอะไรมาก เพราะเธอดูสวยไม่เหมือนคนป่วย

     พระเจ้าช่วย!! ที่ไหนได้ความจริงตรงกันข้าม เพราะอาการที่ใหม่ต้องเจอโคตรทรมาน และน่ารำคาญ ที่น่าเห็นใจคือเธอป่วยเป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ 

     ซึ่งโรคที่รุมเร้าใหม่นี้เรียกว่าโร ค"ไฟโบรมัยอัลเจีย" อาการที่พบคือมีการเจ็บปวดทั่วร่างกาย เป็นการปวดที่รุนแรงกว่าปกติมากๆ มีอาการเหมือนกล้ามเนื้อถูกดึงหรือตึง ปวดเหมือนถูกเหยียบระบม ซึ่งดีเจ"ต้น" สรพงษ์  จิตต์สุนทร แฟนของสาวใหม่อธิบายอย่างละเอียดในไอจีตามนี้

     "ตอนนี้ผลการ MRI ออกมาแล้วครับ สมองและกล้ามเนื้อส่วนต่างๆปกติดี ครับ แต่ น้องใหม่ มีหินปูนเกาะที่บวิเวณกระดูกต้นคอ 3-4 ข้อต่อ แต่ไม่มากนัก (ปีที่แล้วเป็นแค่ผังพืดตอนนี้กลายเป็นหินปูน) คุณหมอบอกว่าอาการปวดตัวและกล้ามเนื้อเรื้อรังของใหม่แบบนี้ทำให้เขานอนไม่หลับและมีอาการปวดตัวต่างๆสะสมมาเป็นเวลานาน ซึ่งในอาการกลุ่มนี้ เรียกว่า "ไฟโบรมัยอัลเจีย" ไม่มีการรักษาที่หายขาดแต่ไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต ผมรวบรวมจากอินเตอร์เน็ตมาให้ครับสำหรับโรคนี้ *โรคไฟโบรมัยอัลเจียมีสาเหตุเกิดได้อย่างไร? สาเหตุเกิดโรคไฟโบรมัยอัลเจีย ยังไม่ทราบแน่นอน 

     สันนิษฐานว่า อาจเกิดจากปัจจัยทางจิตใจ ร่างกาย และสิ่งแวดล้อมร่วมกัน เพราะผู้ป่วยบางรายจะมีอาการหลังจากมีเหตุการณ์กระตุ้นให้เกิดอาการ เช่น ติดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย หรือหลังการเจ็บป่วยจากเหตุอื่นๆ ร่วมกับ(ผู้ป่วยส่วนหนึ่ง) มีภาวะทางจิตใจผิดปกติ เช่น วิตกกังวล ซึมเศร้า มีความผิดปกติของการนอน (นอนไม่หลับ) และมีการรับรู้ความเจ็บปวดที่ผิดไป คือ ตอบสนองต่อการเจ็บปวดไวกว่าปกติ อะไรเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคไฟโบรมัยอัลเจีย? ปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคนี้ คือ เพศหญิง ผู้ที่มีปัญหาในการนอนหลับ และ ผู้มีความเครียดสูง โรคไฟโบรมัยอัลเจียมีอาการอย่างไร? อะไรกระตุ้นให้อาการรุนแรงขึ้น? ลักษณะอาการสำคัญของไฟโบรมัยอัลเจีย คือ มีการปวดทั่วร่างกาย และ เป็นการปวดลักษณะที่รุนแรงกว่าปกติอย่างมาก ผู้ป่วยจะบ่นว่าปวดเหมือนกล้ามเนื้อถูกดึงหรือตึง เหมือนใช้งานมาอย่างหนัก ปวดเหมือนถูกเหยียบระบมทั้งตัว บางครั้งปวดจนเหมือนคนหมดแรง และบาง ครั้งมีกล้ามเนื้อกระตุก นอกจากนั้น อาการอื่นที่พบร่วมด้วยบ่อย คือ ปัญหาการนอนไม่หลับ อ่อนเพลีย มีอาการฝืดตึงตามร่างกายและข้อ โดยเฉพาะหลังตื่นนอน ตื่นขึ้นมาไม่สดชื่น เหมือนพักผ่อนไม่เพียง พอ ตื่นขึ้นมาแล้วอ่อนเพลีย ง่วงนอนตอนกลางวัน บางครั้งมีความรู้สึกข้อมือ ข้อเท้าบวม มีอา การไวต่อสิ่งเร้า เช่น แสง เสียง รสชาติ อุณหภูมิ การสัมผัส ปวดศีรษะช่วงเช้า ปัสสาวะบ่อย ปวดท้องเรื้อรัง ท้องเสียง่าย ซึ่งอาการต่างๆมักเป็นเรื้อรัง 

     ทั้งนี้ การมีปัญหาทางอารมณ์ เช่น อารมณ์ไม่ดี ความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอ และอากาศที่เปลี่ยนแปลง เป็นปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้อาการรุนแรงขึ้น  ตอนนี้น้องใหม่ ทำกายภาพและให้น้ำเกลือเพิ่มคาดว่าวันนี้ช่วงบ่ายน่าจะได้กลับบ้านครับ #ขอบค ุณสำหรับทุกกำลังใจที่ส่งให้น้องใหม่ครับ #กล ับบ้านได้แล้ว #ผมขออน ุญาติใช้พื้นที่ตรงนี้เพื่อแจ้งอาการของน้อง #กลับไปทำงานได้ปกติแล้วครับ #พ ี่ๆทีมงานติดต่องานได้ปกติครับ #ลูกค้าน้องใหม่รอนิดนึงนะ

     แต่อีกมุมใหม่ก็ถือว่าป่วย แต่เธอยังโชคดีที่มีบุรุษพยาบาลชื่อ"สรพงษ์"เฝ้าไข้ใกล้เตียงคอยป้อนข้าว ป้อนยา

     สยามดาราเว็บไซต์ขอเป็นกำลังใจให้สาวใหม่ก้าวพ้นโรคดาราที่มาป่วนร่างด้วยนะ

 

อินสตาแกรม : dj_ton