ข่าวข่าวในประเทศ 3 กันยายน 2561 เวลา 17:43

ดุเดือด! "นิกกี้พริตตี้เงินล้าน" เปิดศึก "สาวสักปากชมพู"

จากกรณีที่ผู้หญิงสองคนร้องสื่อศัลยกรรมทำพิษ สักปากชมพูกับร้านแห่งแล้วเกิดติดเชื้อรุนแรงเป็นหนองลามทั้งปาก เรียกร้องให้เจ้าของร้านออกมารับผิดชอบ แต่อีกฝ่ายพยายามเลี่ยงที่จะเข้ามาหา ทั้งที่นัดหมายหลายครั้ง ต่อมาทราบว่าร้านดังกล่าวคือร้านของ “นิกกี้ พริตตี้เงินล้าน”

     ล่าสุดวันที่ 3 ก.ย. ณัฐณิชา สกุลจารุพงศ์ หรือ “นิกกี้ พริตตี้เงินล้าน” พร้อมสามี “อาจารย์เฟียร์" คนสัก เผชิญหน้าคู่กรณี “แพรวา” พลอยชวริณทร์ เมืองอินทร์ ในขณะที่พี่สาวช็อก ร่วมสัมภาษณ์ไม่ได้ ได้เปิดใจผ่านรายการโหนกระแสที่มี “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย”ดำเนินรายการ ในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 13.30-14.10 น. ทางช่อง 28

    จริงๆ มีผู้เสียหายสองคน?
    แพรวา :ใช่ค่ะ อีกคนคือพี่สาว(มีอาการช็อก?)เป็นภาวะเครียดอย่างรุนแรง ตอนทีมงานไปรับก็จะช็อกในรถ(เรื่องราวเกิดอะไรขึ้น) ตั้งแต่วันแรกที่เราเข้าไป เราดูผ่านโซเชียล พี่สาวตอนนั้นอยู่ฮ่องกง หนูไม่ได้อยู่กรุงเทพฯ ก็คุยกันว่าเราบินมาเจอกันที่กรุงเทพฯ จะได้มาสักที่ร้านคุณนิกกี้ จริงๆ หนูติดตามคุณนิกกี้มานานมากแล้ว ตั้งแต่เขาเป็นพริตตี้ก่อนมีลูก เราก็ชื่นชอบเขาตลอด เราว่าเขาเป็นคนน่ารัก ใจบุญ ก็คุยกับพี่สาวว่าเขาดีนะ เราก็ส่งไอดีไลน์ที่เขาโพสต์ในไอจีให้พี่สาวเรา พี่สาวดูแล้วชอบเขาก็ติดตามคุณนิกกี้เหมือนกัน เราก็เลยตัดสินใจมาที่ร้านนี้ พี่สาวหนูบินมาก่อนวันที่ 21 หนูมาวันที่ 22 หนูบินมาจากนราธิวาส วันที่ 23 ส.ค. ตอนเข้าไป เขาก็ต้อนรับดี ดูแลดี บริการดีทุกอย่าง ก็เจอทั้งคู่ ยังแซวว่าหนูสักปากจะสวยเหมือนพี่นิกกี้มั้ยเขาบอกว่าสวย ตอนแรกไม่ได้ตั้งใจจะไปสัก เหมือนไปกับพี่ แต่สุดท้ายก็สักดีกว่า(ตกลงพี่ทำอะไรบ้าง)

    แพรวา : ทำคิ้ว สักปาก ขอบตา ราคา 27000 เราสักแค่คิ้วกับปาก 18000 บาท พี่สาวสักก่อน ใช้เวลาไม่นาน ตอนสักหนูไม่ได้อยู่ด้วย คนสักคืออาจารย์เฟียร์ แล้วก็มีคนทายาชา ตอนสักรู้สึกว่ามันลึก เขาบอกว่าที่ทำให้ลึกเพราะจะได้ไม่ต้องบินมาซ้ำหลายรอบ เราเข้าใจว่าเขาไม่อยากให้เราเสียเวลาบินมาหลายรอบ ก็เหมือนสักลึกไปนิดนึงเพื่อให้สีขึ้นชัด พอสักลึกก็จะมีเลือดซึม ถ้าผิวเรากรีดยังมีเลือดเอง อันนี้มีเลือดปนสีออกมา”

    คุณสัก 23 อาการเริ่มเมื่อไหร่?
    แพรวา : 23 มีเลือดซึมอยู่แล้ว ถูกมั้ยคะ แต่มันจะเริ่มบวมหลังจากยาชาหมดฤทธิ์ มันเริ่มบวมเจ่อๆ แต่ก็เฉยๆ วันที่ 2 เจ่อๆ แต่แปลกๆ แสบอ่ะ ถ้าหนูใส่แมส แล้วถอดแมสออกมามีเลือดติด เราเข้าใจได้ว่าเป็นผลข้างเคียง แต่พอดีหนูสักมาปุ๊บ มีเพื่อนที่เป็นหมอผ่าตัด เพื่อนสนิท เพื่อนบอกว่าพี่แพรไม่ไหวแล้วนะ ปากยูมันเฟะ เขาส่งจ่ายยาให้เรา ซึ่งเราไม่ได้กินยาร้านคุณนิกกี้ เพราะหมอเขาสั่งมาให้เราต่างหาก (ทางร้านคุณนิกกี้เขาให้ยามา แต่เราไม่ได้กินของเขาเพื่อนจ่ายยาอะไรให้คุณ?)อะม็อกซีซิลลินและให้ยาลดบวมต่างหากของแพทย์ พันมิลลิกรัมเพิ่มโดสขึ้นมา เขากลัวเราติดเชื้อไงคะ เขาเป็นหมอผ่าตัด เขาดูแล้วกลัวติดเชื้อเลยให้กินอันนี้ดีกว่าคนอื่นเป็นอย่างนี้มั้ย?หนูว่าไม่นะ ค่อนข้างจะยาก หมอบอกว่าคนที่เป็นอย่างนี้ได้ มีภาวะติดเชื้ออย่างรุนแรงแล้ว ตอนเข้ารพ.2 คนพี่น้องพี่สาวเข้าก่อน เพราะพี่สาวไม่ได้กินยาเหมือนหนู พี่สาวเข้าวันที่ 26 เขาเป็นเยอะกว่า มีหนองอยู่ข้างใน มันต้องใช้ยาทางเส้นเลือดดำเท่านั้นถึงจะหาย(คุณนิกกี้บอกว่าสิ่งที่เกิดขึ้น เขาให้ข้อมูลมาแล้วว่าห้ามกินอาหารอย่างปลาร้า ส้มตำ หรือของแสลง คุณกินหรือเปล่า?)หนูไม่ได้กินแน่นอน หนูก็รักตัวเอง

    ในมุมเชื้อ คุณนิกกี้สงสัยว่าติดเชื้อจากปากหรือเปล่า แล้วเชื้อคือเชื้ออะไร?
    แพรวา :ตั้งแต่วันแรกต้องบอกก่อนว่าเราถามคุณนิกกี้ไปแล้วว่า เราเข้ารพ. คุณนิกกี้ต้องให้เราทำอะไรบ้าง เขาก็น่ารักเขาบอกว่าเอางี้แล้วกัน หนูเข้ารพ.ไปก็บอกว่าติดเชื้อจากปาก แล้วคุณหมอเขาวินิจฉัยว่าติดเชื้อจากปากเนี่ย พร้อมใบรับรองแพทย์ พี่ก็พร้อมรับผิดชอบเลย (เปิดคลิปเสียง) ตรงนี้รู้สึกไม่เป็นธรรมกับคุณ พอเราเข้ารพ. วันแรก พอเราเห็นว่าจากปากปุ๊บ พอคุณหมอวินิจฉัยว่าให้ยาฆ่าเชื้อเลย ถ้าคุณนิกกี้ต้องการเชื้อจริงๆ ต้องบอกเราตั้งแต่ตอนแรกค่ะ เพราะคุณหมอจะได้ตรวจเชื้อไปเลยก่อนให้ยาฆ่าเชื้อ

    ตอนนี้อยู่กับคุณนิกกี้และอาจารย์เฟียร์ เมื่อกี้เสียงคุณมั้ยที่เขาเปิด?
    นิกกี้ :ร้อยเปอร์เซ็นต์ เบอร์กี้ด้วยค่ะ เวลาก็จำได้ สามทุ่มสี่สิบ(มีข้อสงสัยมั้ย)มีค่ะ อย่างแรกเลยเสียงนี้กี้ไม่ได้คุยกับคุณแพรวานะคะ กี้คุยกับคุณพี่สาว และวันนั้นพี่สาวเป็นคนบอกเองว่าจะเข้าแอดมิด เลยบอกว่าไปเลย เดี๋ยวกี้ดูแลให้ กี้โทรไปไม่ได้พิมพ์ไลน์เพื่อความสบายใจ กี้ก็รับปากไป เพราะวันนั้นพี่สาวคุณแพรวาไม่ได้บอกกี้นะคะว่าอันนี้เกิดจากกี้จริงๆ เขามีความกังวลไงคะว่าจะเป็นอะไรมากหรือเปล่า กี้ก็เลยบอกว่าไปหาหมอเลย แล้วกี้ยินดีมาก ถ้าไม่มีเงินตอนนั้นก็จะออกให้ก่อน แล้วค่อยมาว่ากันตอนหลัง แต่ตอนหลังที่กี้มีความเสียใจ ไม่รับผิดชอบหรือไม่ไปจ่าย เอาตรงๆ ไม่ใช่ใจร้ายนะ แต่มีการคุยกับคุณแพรวาแล้วรู้สึกเลยว่า ทำไมกี้ต้องไปจ่าย ในเมื่อน้องคิดว่าเครื่องมือในร้านเรามีปัญหาทำให้เขาติดเชื้อ ต้องแยกสองประเด็นนะคะ

    ประเด็นที่น้องพูด มีข้อท้วงติงอะไรมั้ย?
   นิกกี้ :ท้วงติงนิดนึงว่าน้องจะเปิดคลิปนี้ได้ก็ต่อเมื่อน้องเอาไลน์ที่เราคุยกันกับน้อง ไม่ใช่พี่สาว มาดูด้วยว่า ณ เบื้องต้นที่กี้ไม่ไปเพราะอะไร ณ ตอนแรกการที่เราคุยทางโทรศัพท์ ทางน้องเข้ารพ. เราสบายใจแล้ว น้องปลอดภัย แล้วเราจะเข้าไปดูแลน้อง ให้รักษาไปก่อน กี้อาจโลกสวยคิดว่าให้รักษาให้หายก่อน (เจตนาคือดูแลอยู่แล้ว)จริงๆ คิดอย่างนั้น แต่พอได้มาคุยกับน้องสาวคุณแพรวา กี้เปลี่ยนความคิดเลย(เห็นบอกว่ามีคำพูดที่ไม่เหมือนกัน ระหว่างเมื่อกี้กับตอนแถลงข่าว คืออะไร)ตอนแถลงข่าวกี้นั่งดูอยู่นะคะ เพราะกี้เป็นห่วงมาก แล้วน้ำตาไหลไปด้วย หลายๆ คำพูดที่น้องบอกว่าไม่น่าเลือกกี้เลย เขาผิดหวังที่เลือกนิกกี้ เลือกเพราะนิกกี้มีความน่าเชื่อถือ แล้วชื่นชอบในตัวเรา พอเป็นแบบนี้เขาผิดหวังมาก คำนี้กี้สะเทือนใจ แต่อยากจะบอกว่ากี้ฟังคำนึงที่บอกว่าตอนสักรู้สึกเจ็บปวด รู้สึกเลือดไหลตลอดเวลา ตอนแถลงข่าว น้องแพรวาเป็นคนพูด จำได้แม่นเลย น้องบอกว่ารู้สึกไม่สบายใจ มีเลือดซิบๆ ตลอดเวลา ตั้งแต่ลงมาจากห้องสักแล้ว แต่เมื่อกี้บอกว่าสบายดี ดูแลดี

   ในมุมน้องเจ็บปวด แต่ในมุมกลับกัน คุณบอกว่าไม่ใช่ กลับไปปกติดี ตอนนั้นอาจไม่เกิดอาการ แต่พอกลับไปอาการที่เกิดขึ้น หนองขึ้นและมีไข้ เขาบอกว่าอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการที่สักปาก ตรงนี้มองยังไง?
   นิกกี้:น้องมีสิทธิ์คิดค่ะ เพราะน้องเพิ่งสักปากมา แต่น้องไม่มีสิทธิ์พิมพ์มาถามทำนองว่าถุงมือหรือตัวเราเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิด หมายถึงแพรวนะคะ ไม่ใช่พี่สาว เรื่องนี้เซนซิทีฟสำหรับกี้มาก ถ้าน้องคุยดีๆ ว่าให้เข้ามาดูเขาหน่อย อยากให้เข้ามาดูเพื่อช่วยกันศึกษา กี้โอเค แต่สิ่งที่น้องพิมพ์มา ทุกสิ่งทุกอย่าง ด้วยคำพูดที่ว่าหนูเป็นอย่างนี้เพราะว่าสักปากร้านพี่(ในมุมที่คุณบอกไปว่าถ้าเกี่ยวกับปากแล้วทำให้เป็นไข้หรือไม่สบาย พี่ดูแลให้) เอาตรงๆ กี้ไม่ได้พูดในฐานะเจ้าของกิจการ เราพูดในฐานะที่เราเป็นคนนิสัยแบบนี้ )เขามีใบรับรองแพทย์ว่าเชื้อติดที่ปาก) ตอนแรกกี้ยืนยันนะคะวันที่คุยกับพี่สาวคือวันที่ 25 ว่าเขียนแค่นั้นพอมีให้อยู่แล้ว กี้คิดว่าเขามาจากต่างประเทศไงเขาเลือกเรา เราก็ควรรับผิดชอบตรงนั้น แต่พอหลังจากคุยกับน้องแพรวาวันที่ 26 เข้ารพ.แล้ว กี้เปลี่ยนความคิดทันที เพราะสิ่งที่น้องแพรวาทำคือให้กี้ไปรับผิดชอบตรงนี้นะ กี้เข้ามาจ่าย เพราะเราไปสักร้านพี่แล้วเป็นแบบนี้ กี้ต้องรับผิดชอบ เราก็บอกว่างั้นเข้าใจตรงกันนะ พี่กี้เข้าไปไม่ใช่ว่าพี่กี้รับผิดนะว่าพี่กี้ทำให้หนูเป็นแบบนี้ กี้พูดกับน้องอย่างนี้ น้องต้องเข้าใจก่อนว่าพี่เข้าไปจ่ายเพราะมนุษยธรรมนะ พี่อยากช่วยหนู แต่น้องเขาไม่โอเค เขาบอกว่าสรุปเลยนะพี่ พี่จะไม่รับผิดชอบใช่มั้ย กี้ไม่สามารถเอาเงินตรงนี้ไปจ่ายและให้สังคมเข้าใจว่าปิดเรื่องดีกว่า

   แขกรับเชิญอีกท่าน หมอกุ๊กไก่ มาให้ความรู้เรื่องการสักปาก ติดค้างประเด็นอะไรกันอยู่ ฝั่งนิกกี้เขาติดใจเรื่องการพูดออกไป ตอนแถลงข่าวเราพูดว่าเจ็บปวดทรมาน แต่เมื่อกี้บอกว่าดูแลดี?
   แพรวา :พี่เขาดูแลดี ตอนสักก็ดูแลดี ตอนข้างล่างก็ดูแลดี แต่มันตอนเจ็บปวดหลังจากนั้นไงละ
   นิกกี้:กี้กำลังจะบอกว่าวันแถลงข่าวสื่อเยอะ และน้องบอกว่าเจ็บตั้งแต่อยู่ในร้าน ลงมา ไม่ได้บอกว่าให้หนูเจ็บหรือไม่เจ็บ แต่หนูบอกว่าเจ็บมาก รูปก็จะเห็น พี่ถึงบอกว่าถ้าหนูเจ็บมาก พี่จะไม่ปล่อยให้หนูกลับ แค่นั้นเอง มันเหมือนร้านเราโหดร้ายมาก ทำน้องเขาเจ็บอยู่ในร้านและไม่ดูแล

   คุณว่าไงบ้าง?
   แพรวา : ถามว่าดูแลดีมั้ย มันก็ต้องดูแลดีอยู่แล้วใช่มั้ยคะพี่หนุ่ม กล้องวงจรปิดไม่ได้เอาไมค์มาจ่อปากหนูว่าหนูเป็นไงบ้าง ถูกต้องมั้ยคะ โอเค เห็นว่าถ่ายรูปถ่ายอะไรกัน แต่ไม่ได้หมายความว่าความรู้สึกหนูจะเป็นยังไง ถูกมั้ยคะพี่หนุ่ม เพราะมันไม่ได้แสดงถึงความรู้สึก

   นิกกี้ : พี่ไม่ได้ต้องการความรู้สึกว่าเป็นยังไง แต่ตอนที่หนูให้สัมภาษณ์ หนูรับผิดชอบคำพูดหนูมั้ยคะ ว่าหนูเจ็บปวดมาก หนูก็บอกพี่กี้สิ

   เอาเรื่องที่สอง เรื่องติดเชื้อ เรื่องถุงมือ ยังไง?
   นิกกี้ : น้องไม่ได้ถามกี้ แต่น้องตั้งข้อสังเกตว่าพนักงานเรามีการเปลี่ยนถุงมือเคสบายเคสมั้ย กี้อ่านเข้าใจนะถ้าน้องพิมพ์อย่างนั้น ดีใจซะด้วยซ้ำที่น้องถามมา แต่น้องถามว่าควรแก้ไขและปรับปรุง

   แพรวา:ในแชตเขียนว่าสิ่งที่เราอยากถามคือหนึ่งเรื่องความสะอาด คนฉีดยาชาได้เปลี่ยนถุงมือมั้ย จริงๆ ที่เราเห็นเขาใส่ถุงมือตลอด เขาทาปากลูกค้า บางครั้งในคลินิกจริงๆ ต้องเคสบายเคส ใส่และถอดทิ้งทันทีเมื่อใช้กับคนไข้ ลูกค้าต่อคนไม่จับสิ่งของอื่น เหตุการณ์ในครั้งนี้เราจึงหวังว่าคลินิกจะเข้าใจและรับผิดชอบ หรือแก้ไขกับสิ่งที่เกิดขึ้นนะคะ?

   นิกกี้ : กี้เชื่อว่าถ้าเรื่องนี้จบอยู่แค่อธิบายว่าน้องพี่ไปดูกล้องวงจรปิดแล้วนะ เขาเปลี่ยนถุงมือจริงๆ และเป็นเคสบายเคสก็คือจบ แต่น้องพิมพ์ตอบกลับมาว่าไม่รู้ล่ะ ยังไงอันนี้ก็เกิดจากพี่แน่นอน หมายถึงว่าเขามาสักที่นี่ ก็เลยติดเชื้อที่นี่

   เอาเรื่องถุงมือก่อน สรุปคือยังไง?
   แพรวา : เหมือนพี่กี้ไปทำนม ติดเชื้อเป็นหนอง แล้วพี่กี้มีสิทธิ์ถามคุณหมอหรือคลินิกหรือรพ.ที่พี่กี้ไปทำมั้ย

   นิกกี้ : พี่ไม่มีคำถามไหนเลยที่ไม่ให้หนูถาม แต่พี่แค่บอกว่าในการคุยของเรา น้องสังเกตเห็นและให้เราปรับปรุง

   วันนั้นคุณเห็นเขาใส่ถุงมือแล้วไปจับโน่นจับนี่มั้ย?
   แพรวา : คือพอคุณหมอถามเรา เราก็ไม่แน่ใจ เราก็ถามเจ้าของร้าน พอเราถามปุ๊บ เราก็ต้องอยากให้เขาให้เรากระจ่างใจว่าเป็นเพราะอะไร

   นิกกี้:ต้องบอกว่าก่อนไลน์ได้มีการคุยกันเบื้องต้นว่าอะไรยังไง กี้ก็รับผิดชอบ คิดว่าน้องคงไปเห็นมามั้ง ว่าพนักงานเราไม่ใส่ถุงมือ กี้ไม่เชื่อพนักงานนะ กี้ว่าเขาด้วยซ้ำ กี้ต้องบอกให้เขาเปิดกล้องวงจรปิด จึงได้เห็น

   ความชัดเจน สรุปคิดว่าเป็นที่ปากเกิดจากอะไร?
   แพรวา : หนูก็คิดว่าเกิดจากการที่หนูไปสักปาก หนูเป็นคนแข็งแรง แล้วไม่เคยเป็นโรคอะไรเลย ซึ่งถามว่าเป็นภาวะทาลัสซีเมียมั้ยหนูไม่เป็น มีใบรับรองเรียบร้อย
   นิกกี้ : พี่สาวล่ะคะ
   แพรวา : พี่สาวก็ไม่เป็น เขาตรวจเลือดนะคะ เขาบริจาคเลือดทุก 3 เดือน ถ้าเขาเป็นเขาบริจาคเลือดได้มั้ยคะคุณหมอ ขอถามหน่อย
   หมอ : ไม่ได้ค่ะ
   นิกกี้ : เราไม่ได้บอกว่าสิ่งนี้เกิดจากทาลัสซีเมียนะคะ
   แพรวา : คุณบอกว่าเป็นภาวะ

   ไปกินปลาร้าปลาแดกมามั้ย?
   แพรวา : พี่หนุ่มคะหนูปากเจ่อปากเจ็บขนาดนั้น หนูไม่บ้าไปกินปลาร้าหรอกค่ะ หนูไม่ใช่ไม่เคยทำศัลยกรรม ต้องมีการดูแลตัวเองระดับหนึ่งอยู่แล้ว เราก็ต้องรักตัวอง ไม่รักชีวิตตัวเองได้ยังไง

   คิดว่าที่เขาเป็นเกิดจากอะไร?
   นิกกี้ : เกิดจากภาวะ เอ่อ เราไม่ได้ระบุ เพราะไม่มีการตรวจเชื้อ แต่กี้เชื่อว่าเป็นไปได้หลังสักอาจจะติดเชื้อได้ ในการสักเราเชื่อว่าร้านเราสะอาดและดูแลอย่างดี กี้เชื่อว่าหลังสักก็เป็นไปได้ที่เกิดจากการติดเชื้อ แต่ติดเชื้ออะไรก็ระบุไม่ได้เพราะมันตรวจเชื้อไม่ได้แล้ว”

   รับผิดชอบมั้ย?
   นิกกี้ : พูดตรงๆ เลยว่าในกรณีพี่สาวกี้อยากจะรับผิดชอบ แต่ไม่อยากให้เข้าใจว่าเรารับผิดชอบเพราะเราอยากกลบคดี หรือยอมรับว่าเราสกปรกหรือเราทำให้น้องเป็น ต้องเข้าใจนะคะว่าอาจารย์สักให้ก็จริง แต่คุณต้องดูแลตัวเองด้วย

   จากนั้นทางพิธีกรก็หันไปถามอาจารย์เฟียร์ว่าสักมานานหรือยัง เจ้าตัวบอกสักมา 10 ปีครับ “ผมทำทุกวัน เป็นสีนำเข้าจากอเมริกา สีใช้แล้วทิ้งเลย น้องบอกว่าสักแล้วมีเลือดเต็ม อันนี้ก็เป็นธรรมดา มีเลือดซิบ ใช้น้ำเกลือกลับไปเช็ดสำลีซับๆ สองสามวันก็หายแล้ว แต่น้องเขาอาจไม่เคยทำ น้องเขาบอกว่าเลือดคาปากน่ากลัวมาก ซึ่งตรงนี้จริงๆ สุดท้ายเดี๋ยวก็ลอกและก็หาย”

   ตอนนี้ผ่านกระบวนการรักษามาเยอะแยะแล้ว ตอนนี้อาจไม่ได้เฟะหรืออะไรมากมายนัก ในวันที่หนองมันขึ้นเกิดจากอะไร?
   นิกกี้ : “จากประสบการณ์เราไม่ใช่หมอ เดี๋ยวคนจะหาว่าเราสรุปเอาเอง จากประสบการณ์อาจติดเชื้อหลังจากที่กลับไปแล้ว ไม่ว่าจะป็นกรณีต่างๆ ที่กี้เคยได้ยินจากลูกค้ามา บางคนก็เป็นน้ำเหลืองไม่ดี บางคนเป็นลักษณะใช้ลิปมัน คล้ายๆ เซรั่มไปทาติดแผล ทำให้อุดตัน บางคนก็ทำความสะอาดไม่ดี อย่างเช่นทานอาหารเสร็จก็เน้นย้ำว่าให้บ้วนปาก ในใบรับรองก็ให้เอาน้ำเกลือเช็ด สามวันแรก ไม่งั้นช่วง 3 วันแรกไม่ทำตามที่เราบอกอาจติดเชื้อได้ หรือไม่ใช่แค่ทานอาหารแซบๆ ของหมักของดองเครื่องเทศก็สำคัญ แต่บางคนปฏิบัติหมดนี่แล้วก็ยังเป็น ก็มีค่ะ เพราะบางคนพักผ่อนน้อย เครียด ก็เป็นภาวะแบบนี้ได้เหมือนกัน นี่คือลูกค้าเรามาเล่าให้ฟัง บางคนเป็นหนอง พุพองเหมือนน้องก็มี มันเกิดจากสิ่งต่างๆ ที่บรรยายมาเมื่อกี้ แต่บางคนไม่ทำอะไรเลยก็มี บางคนกินส้มตำไม่เป็นก็มี”

   เฟียร์ : แต่สุดท้ายสวยทุกคนนะครับ บอกไว้ก่อน แต่ขอบตาที่พี่สาวเขาทำไม่เป็นอะไรเลยนะ

   แพรวา : “ใช่ มันหลายๆ อย่าง ถ้าคิ้ว ตา ไม่ได้มีอะไรเข้าไปเหมือนปาก

   ประเด็นตอนนี้กลายเป็นประเด็นที่ว่าติดเชื้อแน่ แต่ติดเชื้อจากที่ไหน ทางนี้สังเกตว่าติดจากทางร้านหรือเปล่า ทางนี้ก็ตั้งข้อสังเกตว่าไม่น่าจะเกี่ยวกับร้านเขาเพราะสักมาเป็นสิบปีแล้ว น่าจะติดเชื้อจากข้างนอก ?
   นิกกี้ : ซึ่งการพิสูจน์ จริงๆ น้องบอกว่าทำไมพี่กี้ไม่บอกให้ตรวจเชื้อตั้งแต่วันแรก ถ้าเข้าไปรักษาวันแรกถ้าพี่บอกหนูจะได้ตรวจเจอ บอกก่อนนะคะ ก็น้องไม่ได้บอกว่าเราเป็นคนทำให้เป็นแบบนี้ ร้านเราทำให้เป็นแบบนี้ เขาไม่ได้บอก หนูคุยกับพี่สาวเขา พี่สาวบอกว่าเขาเป็นหนอง เจ็บปาก อยากจะแอดมิด กี้ก็ให้เขาแอดมิดเลย แต่เขาไม่ได้ชี้ชัดนี่ว่าติดเชื้อจากเรา
   เฟียร์ : น้องเขาอยู่ในร้านก็เอามือจับเล่น ก็ไม่แน่ใจว่าจับอะไรมาหรือเปล่า เข้าห้องน้ำมาก็อาจเป็นส่วนหนึ่ง แต่ไม่ได้โทษน้องเขานะ มันมีกล้องอยู่

   นมเป็นหนองเพราะอะไร?
   นิกกี้ : กี้ให้นมน้องและปั๊มทุกสามชม. ถ้าเลยรอบ ทำให้นมอุณหภูมิสูงและทำให้หน้าอกติดเชื้อ นมมันออกไม่ได้ ตอนนี้ถ้าเกิน 3 ชม. กี้ต้องฉีดยา เพราะท่อนมอักเสบ ส่วนนึงที่บอกว่ากี้เข้าไปไม่ได้ หนึ่งกี้ป่วยด้วย และหมอฝากน้องมาว่าเราโทรคุยได้ การโทรคุยก็ไม่ใช่เราไม่รับผิดชอบ การที่กี้ไม่เข้าไป กี้ต้องฉีดยาและกี้เป็นเยอะนะคะ กี้แค่ไม่บอกเฉยๆ ว่ากี้เป็นอะไร แต่ไม่ได้หมายความว่าสิ่งที่กี้ไม่ไป และโทรคุยอย่างเดียวไม่ได้ไม่สนใจกับสิ่งที่เขาเป็น

   แล้วจะทำยังไง ?
   นิกกี้ : เราอยากรู้ว่าร้านสักทั่วไปมีมาตรฐาน และเราทำดีที่สุดแล้ว อะไรจะยอมรับว่าลูกค้าทำเหมือนที่เราพูด คนก็มองว่าผู้บริโภคเวลาเดือดร้อนเสียหาย แต่ไม่พูดถึงผู้ประกอบการจริงใจ ทำถูกต้องแล้วต้องมาเจอแบบนี้ ต้องรองรับหลังกลับไปด้วยเหรอคะว่าถ้าเขาไม่ปฏิบัติตามหรือทำอะไรสุ่มเสี่ยง เราต้องมารับผิดชอบด้วยใช่มั้ยทุกอย่างก่อนทำต้องเข้าใจว่าตรงกลางคืออะไร เราทำให้คุณสวย คุณกลับไปดูแลตัวเอง จบมั้ยค

   อัตราเสี่ยง?
   นิกกี้ : 50 เปอร์เซ็นต์ หมายความว่าถ้าร้านไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งไม่ใช่ร้านเรา อย่างไม่เปลี่ยนเข็มสัก ใช้ถุงมือซ้ำ ใช้สำลีซ้ำ เปอร์เซ็นต์ติดเชื้อสูงมาก ติดเอดส์ด้วยซ้ำ แต่กี้มีกล้องวงจรปิดให้ดูตลอด เราไม่ได้โปรเท็กซ์ร้าน เรามีหลักฐานเป็นกล้องวงจรปิด

   คุณแพรวามองยังไง?
   แพรวา : ถ้าพี่ว่าร้านพี่สะอาด แล้วถูกต้องทุกอย่าง แล้วพี่ถามว่าอะไรเป็นมาตรฐาน อันนี้เป็นคำถามนะคะ หนูขอถามว่าก่อนสัก พี่มีคำแนะนำให้กับลูกค้าว่าผลข้างเคียงมีการติดเชื้อรุนแรงพี่ได้พูดหรือเปล่า
   นิกกี้ : พูดตอนอยู่ในห้องสักค่ะ ก่อนสักค่ะ

   ฆ่าเชื้อยังไง?
   เฟียร์ : มีเดตทอลกับแอลกอฮอลล์แช่ 1 วัน มีเครื่องอบฆ่าเชื้อที่เป็นยูวีที่นำเข้ามา
   หมอ : ในการฆ่าเชื้อก็จะมีการอบยูวี เป็นมาตรฐานที่อาจไม่ได้กำจัดเชื้อทุกอย่าง แต่ถ้าสำหรับในอุปกรณ์ต่างๆ ที่ไม่ได้จิ้มไป ถือว่าโอเค
   เฟียร์ : แกะใช้แล้วก็ทิ้งเลยครับ
   หมอ : แอลกอฮอล์ก็ถือว่าโอเค ได้มาตรฐาน แต่เชื้อที่เยอะคือในปาก เราไม่สามารถกำจัดได้หมดอยู่แล้ว
   แพรวา : หนูอยากถามอาจารย์ว่าที่สักมา 10 ปี มีใบรับรองอะไรหรือเปล่า
   เฟียร์:มีครับ
   นิกกี้ : จบหลักสูตรสักตาสักคิ้ว สักปาก ได้มาตรฐาน ทั่วโลกรับรอง เขามีการอนุญาตอบรมในการมาเรียนอย่างถูกต้อง
   แพรวา : มีอย. รับรองมั้ย
   นิกกี้ : สีมีการนำเข้าและใช้ทั่วไปในหลักสากลทั่วไป เขาใช้กันทั่วประเทศ เราไม่สามารถลงลึกว่ามีอย.หรือไม่มีอย.