ข่าวข่าวในประเทศ 3 กันยายน 2561 เวลา 15:58

ไม่หลงตัวเอง! อีกมุมของพีอาร์ระดับประเทศเป็นแม่ค้าขายของตลาดนัด

ในวงการบันเทิงนอกจากศิลปิน ดารา นักร้อง นักแสดง ไม่อายทำกิน หารายได้เสริมด้วยการเป็นแม่ค้าเปิดร้านขายของ หรือ เร่ขายตามตลาดนัด ได้รับเสียงชื่นชมมากมาย ยังมีคนเบื้องหลังที่มีหน้าที่การงานดีอย่าง “อุ้ม” ศิริรัตน์ ขันทีท้าว หรือ “อุ้มปลาทอง”ประชาสัมพันธ์สาวหรือพีอาร์ ที่ได้รับความไว้วางใจจากองค์กรชั้นนำระดับประเทศ ให้ทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์ข่าวสารผ่านสื่อไปสู่มวลชน ที่เป็นแบบอย่างที่ดี ในเรื่องของการไม่หลงตัวเอง ไมหมิ่นเงินน้อย ไม่คอยวาสนา

    หลังจากเรียนจบปริญญาตรี ด้านการประชาสัมพันธ์ จากมหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา และผ่านการฝึกงานเรียนรู้กลยุทธ์การทำงานด้านพีอาร์จากพี่ๆ ใต้ชายคาแกรมมี่ สาวจาก จ.สระแก้ว มีหน้าที่การงานที่ดีต่อเนื่อง เป็นฝ่ายประชาสัมพันธ์ให้กับองค์บันเทิงยักษ์ใหญ่ระดับประเทศมานับไม่ถ้วน ก่อนได้รับการชักชวนจากผู้ใหญ่ให้มาเป็นฝ่ายประชาสัมพันธ์ให้กับกองประกวด “มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์” ตั้งแต่ปี 2015 จนถึงปี 2018 เพราะมีน้ำอดน้ำทน ยิ้มรับแรงกดดันได้ทุกสถานการณ์ เป็นที่รักของรุ่พีพีอาร์ นักข่าว และเหล่าศิลปินดารา นักร้อง นักแสดง

     เมื่อเสร็จจากงารพีอาร์ประชาสัมพันธ์สาวรายนี้ ก็สวมวิญญาณแม่ค้าขายเคสขายอุปกรณ์เสริมโทรศัพท์มือถือ ที่ตลาดนัดอินเตอร์โซนในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และตลาดนัดถนนคนเดินบางแสน แทบไม่น่าเชื่อว่านี่คือคนที่เป็นฟันเฟืองหนึ่งซึ่งอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของเหล่าซูเปอร์สตาร์ใต้ฟ้าเมืองไทย วันไหนขายได้ขายดีมีเงินเข้ากระเป๋าเฉียดหมื่นเลยทีเดียว มีเงินส่งให้พ่อแม่ทำบ้านใหม่ ยกระดับความเป็นอยู่ครอบครัวให้ดี

     อุ้ม บอกว่า อาชีพประชาสัมพันธ์กับแม่ค้า มีความแตกต่างกันเพียงแค่หัวโขน หน้ากากสวมใส่ และสถานที่ทำงาน แต่เป็นอาชีพสุจริตเหมือนกัน มีรูปแบบการทำงาน และเป้าหมายคล้ายคลึงกัน คือต้องขายของ ให้ของของเราได้รับความสนใจเป็นพิเศษ อธิบายให้ละเอียดอีกหน่อย คือการเป็นประชาสัมพันธ์ต้องหาวิธีที่จะทำอย่างไรให้ข่าว และศิลปิน ดารา นักร้อง นักแสดง ที่ดูแลได้รับการพิจารณาให้เป็นข่าวจากสื่อไปสู่มวลชน ในขณะที่การเป็นแม่ค้านั้นต้องการกลยุทธ์การขายเพื่อทำให้ของขายได้ ที่ผ่านมานำความรู้ที่เรียนในรั้วมหาวิทยาลัย และที่รุ่นพี่พีอาร์เมตตาให้ความรู้ แนะนำเทคนิคต่างๆ มาประยุกต์ใช้กับการทำงานทั้ง 2 ด้านมาโดยตลอด และมีความสุขกับการทำงานเป็นพีอาร์ และเป็นแม่ค้า มีเพื่อนพี่น้องทั้งในวงการบันเทิง และแม่ค้าพ่อค้าด้วยกัน ทำให้ได้รับประสบการณ์ที่หลากหลาย เป็นประโยชน์ต่อการดำเนินชีวิต