ข่าวข่าวในประเทศ 29 สิงหาคม 2561 เวลา 12:15

"เอมี่"สัญญาไม่ยุ่งยาเสพติดอีก ยังไม่คิดคืนวงการมายา

ตั้งโต๊ะแถลงข่าวแล้วสำหรับนางเอกคนดังเอมี่ แม่มา หรือ อาเมเรีย จาคอป และทนาย "ตั้ม" ษิทรา เบี้ยบังเกิด จากเมื่อวานนี้สาวเอมี่ได้รับการปล่อยตัวเพราะเป็นเพียงผู้เสพไม่ได้ค้าโดยการแถลงข่างครั้งนี้เอมี่ได้กล่าวขอโทษทุกคนที่ทำให้ผิดหวังและจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดอีก

     - ทนายษิทรา เบี้ยบังเกิด  พูดถึงเรื่องคดี
     ทนาย : จากการเอมี่ถูกจับกุม เอมี่โดนทั้งหมดสองข้อหา ข้อหาแรกก็คือข้อหาเสพยาซึ่งเป็นคนละจำนวนกับข้อหาครอบครองเพื่อจำหน่าย70กรัม เอมี่ไม่ได้ไปนั่งเสพยา70กรัมน่ะ อันนี้ต้องบอกทำความเข้าใจกับพี่ๆนักข่าวก่อน แล้วเอมี่เขาก็รับสารภาพมาตลอดว่าเขาเสพจริงตั้งแต่วันแรกที่ถูกจับแล้วแต่เขาก็บอกว่าเขาไม่ได้ค้า ถ้าเกิดพี่ๆนักข่าวไปย้อนดูตอนนั้นก็จะเห็นเลยว่าเขาปฎิเสธตั้งแต่ต้น ทางญาติเอมี่มาขอให้ผมช่วย โดยเงื่อนไขก็คือว่าเอมี่จะต้องยอมรับว่าได้มีการกระทำความผิดจริงในข้อหาเสพไม่ได้ช่วยว่าจากเสพเป็นไม่เสพไม่ได้กลับผิดเป็นถูกนะครับแต่ว่าอันนั้นที่น้องเขาทำผิดน้องเขาก็รีบสารภาพน้องเขาก็รู้ตัวว่าทำไม่ดีเขาก็รับสารภาพและให้ศาลลงโทษ  ซึ่งในข้อหาเสพเนี่ยศาลท่านก็ตัดสิน จำคุก6เดือนแต่ว่าน้องรับสารภาพลดเหลือ3เดือนโทษรอลงอาญาไว้ ในส่วนข้อหาค้ายาเสพติด70กรัมเนี่ย อันนี้ต้องบอกก่อนว่าคนละจำนวนกับที่เสพของเจอกันคนละที่ 70กรัมเนี่ยเอมี่ก็ปฎิเสธตั้งแต่ต้นว่าเอมี่ไม่รู้เรื่องแล้วเอมี่ก็สู้คดีมาตลอดพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเองจนในที่สุดเมื่อวานศาลชั้นต้นศาลมีนบุรีท่านก็มีพิพากษาแล้วท่านมีคำพิพากษาว่ายกฟ้องในข้อหานี้ เพราะเอมี่สามารถที่จะพิสูจน์ความบริสุทธิ์โดยปราศจากข้อสงสัยให้ศาลท่านได้ว่าไม่ได้มีส่วนร่วมกับแฟนหนุ่มเลยในการไปค้าหรืออะไรก็แล้วแต่โดยในการยืนพยานหลักฐานในชั้นศาลผมไม่ได้เป็นคนวินิจฉัยว่าใครผิดหรือไม่ผิดแต่เป็นศาลที่เป็นคนวินิจฉัยว่าเอมี่ไม่ผิดโดยไปใช้หลักฐานทางวิทยาศาตร์เน้นว่าคดีนี้เราใช้หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ในการพิสูจน์ให้ได้ว่าเอมี่ไม่ได้เกี่ยวข้องในตัวสามีเลยตั้งแต่สามีไปเอายามาจนมาเก็บไว้เอมี่ไม่ได้มีส่วนรู้เห็นโดยใช้หลักฐานที่เป็นทางวิทยาศาสตร์สามารถตอบตรงนี้ได้จนศาลเห็นว่าเอมี่ไม่ได้กระทำผิดจริงจึงพิพากษายกฟ้องในเมื่อวาน

     - แล้วคดีในส่วนกฎหมายที่ต้องจัดการเคลียร์ละ
     ทนาย : ในส่วนของคดีเสพศาลท่านก็ให้ไปรายงานตัวที่คุมประพฤติทุกๆกี่เดือนอะไรแบบนี้ซึ่งวันนี้หลังจากแถลงข่าวเสร็จเดี๋ยวเอมี่ต้องเดินทางไปที่คุมประพฤติและก็ไปรายงานตัวครับ

     - เอมี่รู้สึกอย่างไรบ้าง
     เอมี่ : รู้สึกดีใจที่ได้ออกมาค่ะ แต่ว่าอยู่ข้างในก็ไม่ใช่ว่าจะสบายนะคะก็คิดถึงแม่  หนูยอมรับว่าหนูผิดจริงที่หนูไปเสพ แต่ว่าหนูรู้ว่าหนูไม่ใช่คนดีแต่หนูก็จะไม่ทำอีกแล้ว

     - ตอนที่ศาลตัดสินออกมาความรู้สึกเราเป็นอย่างไรบ้าง
     เอมี่ : ก็ใจหายค่ะ หนูยอมรับว่าหนูเสพจริง แต่ไม่ได้ค้ายาค่ะหนูอาจจะไม่ใช่คนดีที่เสพยา แต่หนูก็ไม่ได้เลวร้ายถึงขั้นต้องไปค้ายา

     - วินาทีที่เราถูกจับวันนั้นรู้สึกอย่างไร
     เอมี่ : หนูตกใจมากเลยค่ะ เพราะหนูก็ไม่คิดว่าจะมา เขามาลงว่าหนูร่วมจำหน่ายยา หนูไม่ได้จำหน่ายยาหนูรู้ว่าหนูลงผิดที่ไปเสพยาค่ะ

     - วินาทีที่เราตัดสินใจเข้าไปเสพ
     เอมี่ : หนูคงอยากลองมั้งค่ะ แต่อย่างที่บอกถ้ามีใครเอามาให้หนูแล้วหนูไม่ทำมันก็จะไม่เกิดขึ้น หนูโทษตัวหนูเองคนเดียวเลยค่ะไม่ได้โทษใครเลยค่ะถ้าหนูไม่ลองไม่เสพก็คงไม่เป็นแบบนี้ค่ะ

     - เรารู้ไหมว่าแฟนก็เสพเหมือนกัน
     ทนาย : แฟนเขาหรอครับ เขาก็รู้เหมือนกันว่าเสพก็เสพด้วยกันนะครับแต่ว่าเขาไม่รู้ว่ามียาเสพอยู่แค่นั้นเองครับที่บอกว่าจำนวนเยอะๆอันนี้เขาไม่ทราบ
     เอมี่ : หนูไม่อยากโทษแฟน ไม่อยากโทษใครเลย หนูโทษตัวหนูเองค่ะ

     - ระยะเวลาที่เราอยู่ในคุกเรามีบทเรียนอย่างไร
     เอมี่ : ก็บทเรียนที่หนูอยู่ในคุกหนูเข้าไปหนูเจอคนมากมายเลยค่ะ เจอคนทุกแบบทุกอย่างก็ต้องอยู่ให้ได้ค่ะหนูก็งไม่ทำอีกแล้ว หนูสงสารแม่หนู หนูไม่อยากกลับมาเสพยาแล้ว  หนูขอโทษทุกคนด้วยค่ะ(เอมี่ร้องไห้น้ำตาคลอ)

     - มีอะไรจะพูดกับแม่ไหม
     เอมี่ : หนูขอโทษแม่ด้วยคะ ที่ทำตัวไม่ดี ขอโทษที่ทำให้ม่ามี่ต้องลำบาก  แล้วก็ขอบคุณพี่ตั้มด้วยนะคะ
     ทนาย : หลังจากที่วันนี้แล้วนะครับเอมี่เขาคงไม่ไปออกรายการช่องไหนเพราะว่าที่คุยกันไว้เขาอยากจะไปทำงานเพื่อสังคมเขาจะไปช่วยโครงการพี่สอนน้องให้เป็นคนดีของสังคมที่ทีมงานทำอยู่โดยจะไปเล่าประสบการณ์ของเขาในการอยู่เรือนจำว่าเขาหลงผิดไปไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติดเอาไปสอนน้องๆอย่าให้น้องๆหลงผิดให้ดูเอมี่เป็นตัวอย่าง
     เอมี่ : หนูขอโทษทุกคนด้วยนะค่ะ

     - วางแผนอนาคตไว้อย่างไรบ้าง
     เอมี่ : อาจจะอยากกลับไปอยู่กับพ่อกับแม่ และก็มีอะไรก็มาช่วยพี่ตั้มที่มูลนิธิค่ะ กลับไปอยู่ภูเก็ตค่ะ  เรื่องวงการหนูก็ยังไม่คิดอะไรหนูก็รู้ว่าหนูเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีก็คงยากนะคะ

     - ยังอยากกลับเข้ามาในวงการไหม
     เอมี่ : ยังไม่ได้คิดอะไรตรงนั้นเลยค่ะหนูอยากช่วยพี่ตั้มทำงานสอนน้องๆก่อนดีกว่า

     - สิ่งที่เราจะนำมาสอนน้องๆที่เราคิดไว้เราอยากจะเอาอะไรมาสอนน้องๆ
     เอมี่ : ก็คืออย่าหลงผิดไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด  ว่าไม่ดี ผลออกมาเป็นอย่างไรเหมือนจบอนาคตเราไปเลยคะ

     - หนึ่งปีที่อยู่ในคุกเราลำบากไหม
     เอมี่ : ต้องกินอยู่กับคนหลายคน ทุกประเภทอยู่ร่วมกันหมดเลยหนูก็ไม่ได้ว่าเรือนจำเขาเลี้ยงหนูไม่ดีนะคะทางเรือนจำเขาก็สะอาดก็ดีค่ะ แต่ว่าอยู่ในนั้นเราก็ไม่ได้ค่อยทำอะไรก็เหมือนเราก็กินแล้วนอน แต่ไม่เหมือนใช้ชีวิตอยู่ข้างนอกค่ะ แรกๆหนูเขาไปก็ร้องไห้อย่างเดียวเลย หนูก็อยากออกมา แต่ก็อย่างที่บอกว่าร้องไปก็ออกมาไม่ได้ ก็ต้องอยู่ข้างในอยู่ดีเพราะว่าเราก็ทำอะไรไม่ได้

     - ตอนนั้นปลอบใจตัวเองอย่างไร
     เอมี่ : หนูก็ไหว้พระสวดมนต์ อย่างเดียวเลยคะ อยู่ในนั้นหนูสวดมนต์อย่างเดียวเลยคะ ช่วยทำให้หนูไม่ต้องคิด รอให้ทุกอย่างตัดสินตามคดี ต้องรอระยะเวลา แต่หนูก็ไม่ได้ขายยาจริงๆนะคะ
     ทนาย : เอมี่เขาก็รับว่าเขาเสพยาแล้วข้อหาเสพตามกฎหมายเขาถือว่าเป็นผู้ป่วยให้ได้รับการบำบัดเรื่องนี้ไม่ได้ว่าเราสู้เราไม่ได้เสพน่ะอันไหนที่เอมี่ทำผิดจริงเราก็รบสารภาพอันนั้นที่ไม่ได้ทำผิดจริงเราก็สู้คดีว่าอย่างที่เอมี่เสพจะให้ไปรับข้อหาค้าด้วยซึ่งมีอัตราโทษตลอดชีวิตผมว่าก็ไม่ถูกต้องเพราะเสพโทษก็ไม่หนักหนามากแค่6เดือนนะครับแต่ข้อหาที่เอมี่เขาถูกฟ้องคือจำคุกตลอดชีวิตกับประหารชีวิต เพระยาเกิน20กรัม เราก็ช่วยนำเสนอข้อเท็จจริงให้กับศาลแล้วท้ายที่สุดศาลก็มีดุลพินิจรับพิจารณาได้ว่าเอมี่เกี่ยวข้องหรือเปล่าซึ่งวันนี้ศาลจังหวัดมีนบุรีท่านก็ตัดสินมาแล้วยกฟ้องเอมี่แล้วก็ให้เอมี่กลับบ้านได้เลยครับ อันนี้ต้องขอบคุณท่านผู้พิพากษาที่ให้ความเป็นธรรมกับเอมี่ด้วย

     - ตอนเราสู้คดีเรารู้สึกอย่างไร
     เอมี่ : มีแต่คนบอกว่าเราเผื่อใจไว้ 50/50 ค่ะ เพราะยามันเยอะ แต่หนูก็จะบอกว่าหนูไม่ได้ขาย หนูไม่ได้ค้ายา หนูยอมรับว่าหนูเสพ หนูก็ทำใจไว้บ้างแต่ว่าเราไม่ได้ผิด ก็คิอว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์คงช่วยเราไว้เหมือนกันค่ะ

     - เรื่องของการบำบัดต้องไปบำบัดที่ไหน
     เอมี่ : มีคุมประพฤติต้องไปรายงานตัวที่คุมประพฤติ
     ทนาย : ศาลท่านลงโทษมาแล้วก็คงไม่ได้ต้องไปบำบัดถ้าบำบัดก็คงต้องบำบัดตั้งแต่แรกอยู่แล้วแต่เขาจะมีไปตรวจเอมี่ตลอดเวลาทุก3เดือน6เดือนว่า เอมี่มีศาลเสพติดหรือเปล่าถ้าเกิดว่าเอมี่เกิดไปเสพยาหรือว่าอะไรขึ้นมาศาลก็เอาโทษที่รอมากำหนดโทษได้ฉะนั้นเป็นมาตรการอันนึงที่จะใช้ดูแลคนที่ถูกศาลตัดสินไปแล้วว่าได้มีการหวนไปกระทำความผิดซ้ำอีกหรือเปล่าครับ

     - ตอนนี้เราตัดขาดหรือยัง
     เอมี่ : ตัดขาดแล้วคะ หนูไม่ได้ติด แค่แบบเราลองเสพดู ถ้าเราไม่เสพเราก็อยู่ได้ค่ะ

     - ตอนนี้สภาพร่างกายเป็นอย่างไรบ้าง
     เอมี่ : ปกติทุกอย่างค่ะแข็งแรงขึ้นค่ะ กินได้นอนหลับ

     - ตอนนี้คือรู้ว่าจะไม่ยุ่งอีกแล้วใช่ไหม
     เอมี่ : ไม่เอาแล้วคะ หนูจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดอีกแล้วคะ 

     - เสียดายไหมที่เสียทุกสิ่ง
     เอมี่ : เสียดายค่ะ

     - มีคนให้กำลังใจเยอะไหม
     เอมี่ : มีคนให้กำลังใจเยอะค่ะก็มีพี่ๆสนิทกันเขาให้กำลังใจดี

     - โอกาสงานในวงการละ
     เอมี่ : หนูก็ยังไม่รู้เหมือนกันค่ะ แต่ว่าหนูยังไม่คิดก็อยากช่วยพี่ตั้มสอนเด็กๆก่อนค่ะเพราะหนูรู้ว่าหนูเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีก็คงไม่ดีกับคนอื่นถ้าเอาหนูมาทำงานตรงนี้ค่ะ หนูขอโทษผู้ใหญ่ทุกคนที่เคยมห้โอกาสหนูทำงาน วันนี้หนูทำตัวไม่ดีหนูต้องขอโทษทุกคนและหนูสัญญาว่าหนูจะไม่ทำอีกแล้วคะ เป็นสิ่งที่ร้ายแรงที่สุดในชีวิตเลยคะ อยากกราบเท้าคุณพ่อคุณแม่ด้วย เพราะหนูทำไม่ดีทำให้ท่านต้องมาเสียน้ำตา  ต้องมาขึ้นลงๆมาหาหนูตลอดเวลาก็อยากขอโทษท่านด้วยและขอโทษผู้ใหญ่ทุกคนและก็ขอโทษแฟนคลับหนูทุกคนด้วยนะค่ะ ที่หนูทำตัวไม่ดีค่ะ

     - เราให้สัญญาอะไรกับคุณพ่อคุณแม่ไหม
     เอมี่ : หนูสัญญาไว้แล้วว่าหนูจะไม่กลับไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดอีกค่ะ  หลังจากนี้ก็จะเดินสายทำบุญเพราะหนูก็ไหว้พระสวดมนต์ไว้เยอะเหมือนกัน ไม่ได้บนไหว้ค่ะ

     - คุณแม่ค่ะหลังจากนี้จะพาน้องกลับไปด้วยเลยไหม
     คุณแม่ : คุณแม่จะไม่ปล่อยให้น้องมาใช้ชีวิตลำพังแบบนี้อีกแล้ว ไม่อีกแล้วค่ะ ถ้าจะกลับมาในวงการแม่ก็ขอคิดก่อนค่ะ เพราะทีผ่านมาก็เข็ดแล้วทีปล่อยให้น้องอยู่คนเดียวค่ะ

 

Siamdara
[ ไม่อนุญาตให้คัดลอกรูปภาพหรือนำไปเผยแพร่รูปภาพต่อไม่ว่าวิธีใดๆ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายที่ระบุไว้สูงสุด ]