ข่าวข่าวในประเทศ 28 สิงหาคม 2561 เวลา 13:17

"ติ๊ก"เม้าท์น้ำไหล ไฟดับ ย้ายที่ทำงานจากป่ามาเข้าเมืองพูดคะขา..ฟิวส์มันได้

พูดถึงนักเดินป่า ต้องนึกถึงเนวิเกเตอร์หล่อไม่รู้โรย"ติ๊ก"เจษฎาภรณ์ ผลดี เป็นอันดับต้นๆ

     แต่เมื่อไม่นานมานี้ติ๊กเบรคเดินป่า หันมาเดินห้างเข้าเมือง พูดคะ..ขาโอ๊ย!ท่าทางติ๊กไม่ค่อยชิน แต่นักช้อปมองเหลียวหลัง หล่ออ่ะ บางคนสงสัยติ๊กมาทำอะไรในห้าง 

     จุ๊!อย่าเอ็ดไปติ๊กก็แค่ย้ายที่ทำมาหากินจากในป่าดงพงใหญ่ มาเป็นสู่แดนศิวิไลย์เท่านั้น 

     ไหนๆก็ไหนๆเจอสื่อทั้งทีติ๊กเลยเม้าท์น้ำไหลไฟดับ

     กระแสรายการเจ้าป่าเข้าเมืองเป็นอย่างไรบ้าง
     "ไม่รู้เหมือนกันแต่ทราบว่า เมื่อวันศุกร์ที่ปล่อยไป แล้วมาดูผลวันจันทร์ก็ถือว่ามีฟีดแบคที่ดีนะครับ ได้ยินมาแบบนั้นนะครับ"

     หลายคนค่อนข้างแปลกตาไม่น่าเชื่อว่าพี่ติ๊กจะอยู่ในห้าง 
     "อย่าว่าแต่คนดูแปลกตาเลย ผมเองก็แปลกใจไม่คิดว่าจะทำแบบนี้ได้ ก็ถือว่าเป็นอะไรใหม่ๆ เราคิดว่าเราทำอะไรใหม่ๆก็ลองทำดูแปลกดีเหมือนกัน"

     ถือว่าเป็นครั้งแรกในชีวิตไหม
     "หลายสิบปีเลยถือว่าเป็นการหาเรื่องเข้าเมือง แต่ก็ถือว่าเราได้มาเรียนรู้อะไรหลายๆอย่าง ช่วงชีวิตนึงเหมือนเราขาดอะไรไป มันเป็นสิ่งที่เราไม่ค่อยได้เห็น อย่างเวลาเรามาทำงานที่ห้างเราก็แค่จอดรถและก็เดินมาที่งานหลบอยู่พื้นที่แคบๆหลังงาน พอมีคนประกาศเราก็เดินออกมาทักทายแฟนๆและก็กลับบ้าน นอกนั้นก็อยู่แต่ในป่า ทะเล นี่ก็ถือว่าผมได้มาเติมเต็มสิ่งที่หายไป"

     หลังจากนี้จะมีอะไรให้แฟนคลับดู 
     "ผมว่าทุกตอนแปลกหมดสำหรับผมนะครับ สำหรับคนอื่นชีวิตอยู่ในเมืองมันไม่แปลก แต่สำหรับผมมันแปลกนะครับ ยังไม่แน่ใจว่าเราจะสามารถที่จะทำได้ไหม แต่ว่าไม่น่ายากอะไร"

     คิดจะเปลี่ยนตัวเองมาเล่นโซเชียลบ้างไหม 
     "ตอนแรกๆ เราก็ไม่เข้าใจว่ามันคืออะไร แต่พอนานๆเข้าเพื่อนเราคนรอบๆเรา เริ่มมีสิ่งใหม่ๆเข้ามา มันก็เป็นสิ่งดีๆ และเราก็ได้เรียนรู้ได้รู้จักแต่ว่าไม่ถึงกับติด เราต้องพึ่งพาสิ่งพวกนี้ แต่ถึงแม้เราจะไม่มีสิ่งพวกนี้เราก็อยู่ได้ ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีแสงไฟเราก็ยู่ได้" 

     ต้องเอามาปรับใช้ชีวิตเราไหม เพื่ออนาคตลูกๆติด 
     "มันก็เป็นเรื่องดีนะครับ ไม่แน่อนาคตอาจจะไม่มีหนังสือ อาจจะใช้การสอนหนังสือโดยใช้สไลค์ เราก็ต้องครึ่งๆ แต่ในคณะเดียวกันก็ต้องสอนเขาด้วยไม่ให้ติด ถามว่ากลัวไหม คนเรามันก็ติดกันได้เหมือนเราติดเกมส์ แต่การใช้งานก็ต้องทำให้มันเกิดประโยชน์ มีข้อดีข้อเสียยังไง"

     กว่าจะมีไอจี เฟซ มีคนสอนไหม 
     "เทรนเนอร์อ่ะไม่มี เราแค่มีทีมงานที่ไว้ใจ ผมเริ่มต้นจากการที่เรามีฐานแฟนคลับก่อน แล้วแฟนคลับจะพูดเสมอว่าทำไมพี่ติ๊กไม่เข้าไปดู และผมเองก็อยากจะทราบว่า เขาโพสต์อะไรไป มีความเคลื่อนไหวและอยากจะคุยอะไรกับเรา เราก็เลยอยากมีและมันทำให้เราเรียนรู้ตรงนี้อย่างรวดเร็วเราก็ต้องใช่เวลาเหมือนกัน ตอนนี้ผมเข้าใจน้อยมากๆเลยแต่ก็พอเข้าใจ"

     ตอนนี้น้องๆสองคนแข็งแรงดีใช่ไหม 
     "ก็แรงแข็งดีครับ คนโต 4 ขวบคนเล็ก 8 เดือน ก็สนุกดีครับ สเต็ปต่อไปก็เข้าโรงเรียน เราก็เคยเห็นภาพแล้วเพราะคุณพ่อคุณแม่เราก็เคยมาส่งเราที่โรงเรียนเหมือนกัน ถ้าถามว่าจะไปส่งลูกเรียนมีแอบกังวลไหมเราเคยผ่านจุดนั้นมาแล้วผมก็เข้าใจ ผมเห็นทุกอย่างเป็นธรรมชาติ แต่คงไม่ถึงกับต้องไปนั่งเฝ้าหรอกเพราะเราส่งเขาไปเรียนเราต้องไว้ใจโรงเรียนและคุณครูที่ดูแลเขา ลูกเราต้องเติบโตขึ้นเรื่อยๆแล้วอยากให้เขาเจอสิ่งใหม่ๆบ้าง"

 

Siamdara
[ ไม่อนุญาตให้คัดลอกรูปภาพหรือนำไปเผยแพร่รูปภาพต่อไม่ว่าวิธีใดๆ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายที่ระบุไว้สูงสุด ]