ข่าวข่าวในประเทศ 10 สิงหาคม 2561 เวลา 18:51

"บูม" รอดนอนคุก ศาลให้ประกัน 2 ล้าน!! ห้ามออกนอกประเทศ

จากกรณีเมื่อเดือน มิ.ย.61 ดาราวัยรุ่น"บูม"หรือ จิรัชพิสิษฐ์ จารวิจิต อายุ 27 ปี ดารานักแสดง อยู่บ้านเลขที่ 46/22 ม.8 ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่1694/2561 ลงวันที่ 26 ก.ค.2561 ที่ผู้ต้องหาหลอกลวงวางแผนชักจูงให้นายอาร์นี โอตาวา ซาริมา สัญชาติฟินแลนด์ น.ส.ชนนิกานต์ แก้วสาสี นักธุรกิจ ซึ่งรู้จักกับนายปริญญา จารวิจิต พี่ชายผู้ต้องหา , นายประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ และนายปัณณ์ฉัตร ชยุตธนา ซึ่งทั้ง 3 คนเป็นนักธุรกิจมาร่วมลงทุน ผู้เสียหายนำเงินมาร่วมลงทุนซื้อ - ขายสกุลเงินดิจิตอล ชื่อดราก้อน คอยน์(dragon coin -DRG) โดยการซื้อหุ้นบริษัท เอ็กซ์เปย์ ซอฟท์แวร์ จำกัด ,หุ้นบริษัท ดีเอ็นเอ 2002 จำกัด (มหาชน) และ NX Chain Inc. โดยอ้างว่าสามารถทำกำไรได้สูง จนผู้เสียหายหลงเชื่อ ร่วมลงทุนด้วยการโอนเหรียญ "บิต คอยน์" (สกุลเงินดิจิตอล)จำนวน5,564.4650956 คิดเป็นเงินไทยประมาณ 745,408,454.33 บาท ไปยังกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกซ์ ของกลุ่มผู้ต้องหา และพวกที่เปิดไว้เพื่อรองรับการโอนเงิน

     จากนั้นผู้ต้องหาได้ถอนเงินสกุล บิตคอยน์ ของผู้เสียหายไปขายแปลงเป็นสกุลเงินไทย แล้วโอนเข้าบัญชีธนาคารพาณิชย์ ของผู้ต้องหาที่เปิดบัญชีไว้ หลายครั้งหลายหน ภายหลังเมื่อผู้เสียหายไม่ได้รับหุ้นตามจำนวนที่ตกลงกันไว้ เมื่อทวงถามกลุ่มผู้ต้องหาก็บ่ายเบี่ยงให้รู้ว่าถูกหลอกลวง จึงรวบรวมหลักฐานเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนกองปราบกระทั่งติดตามจับตัวนักแสดงหนุ่มได้ชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ อ้างว่า บัญชีธนาคารฯเป็นของพี่ชาย ซึ่งตนไม่รู้ไม่เห็นด้วย 

     และเมื่อเวลา 10.45 น.วันนี้ (10 ส.ค. ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษกพนักงานสอบสวนกองปราบได้ควบคุมตัวนายจิรัชพิสิษฐ์ ผู้ต้องหา ตามหมายจับศาลอาญา ที่1694/2561 ลงวันที่ 26 ก.ค.2561 ข้อหาร่วมกันฟอกเงินมายื่นคำร้องฝากขังต่อต่อศาลครั้งแรกเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 10 - 21 ส.ค.นี้ เนื่องจากต้องสอบปากคำพยาน  เพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องการทำธุรกรรมอีก 10 ปาก รอเอกสารทางการเงินของพยานบุคคลที่เกี่ยวข้อง รอผลตรวจสอบประวัติลายพิมพ์นิ้วมือจาก สตช.  รอผลการตรวจพิสูจน์ของกลาง และอื่นๆ 

     ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนขอคัดค้านการให้ประกันตัว เนื่องจากเกรงจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน  หากปล่อยชั่วคราวเกรงจะหลบหนี   ศาลพิจารณาคำร้องและสอบถามผู้ต้องหาแล้วไม่คัดค้านจึงอนุญาตให้ฝากขังได้      

     ต่อมาญาตินายจิรัชพิสิษฐ์ นักแสดงวัยรุ่น ผู้ต้องหาได้ยื่นหลักทรัพย์เป็นเงินสดจำนวน 2 ล้านบาท พร้อมคำร้องประกอบการพิจารณาระบุว่า ผู้ต้องหาทำงานเป็นนักแสดง มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง รวมทั้งไม่มีพฤติการณ์จะหลบหนี ซึ่งขณะถูกจับกุมก็กำลังทำงานถ่ายแบบ จึงขอความเมตตาจากศาลให้ปล่อยตัวชั่วคราว

     ศาลพิเคราะห์พฤติการณ์แห่งข้อหาและการกระทำของผู้ต้องหาตามคำร้องชั้นฝากขังแล้วเห็นว่า ผู้ต้องหาไม่มีส่วนร่วมเจรจากับผู้เสียหายให้มาลงทุน  อีกทั้งยังจับกุมผู้ต้องหาในทางสาธารณะ โดยไม่มีพฤติการณ์จะหลบหนี  ในชั้นนี้จึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวตีราคาประกัน 2 ล้านบาท ห้ามผู้ต้องหาเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล