ข่าวข่าวในประเทศ 5 สิงหาคม 2561 เวลา 16:59

หรอยแรง! นางงามฑูตท่องเที่ยวโลกฟินอาหารใต้ ปลื้มชาวพัทลุงแจกยิ้มสดใส

วันที่ 5 ส.ค.61 สาวงามจากประเทศต่างๆ ทั่วโลก ผู้เข้าประกวด “เวิลด์ มิสทัวร์ริซึ่มแอมบาสเดอร์ 2018” เฟ้นหา “ฑูตการท่องเที่ยวโลก” ทำกิจกรรมเก็บตัวที่จังหวัดพัทลุงต่อเนื่องเป็นวันที่ห้า ก่อนขึ้นเวทีประกวดรอบตัดสินวันที่ 8 ส.ค.นี้

     ช่วงเช้าเหล่าสาวงามออกเดินทางไปทำกิจกรรมเชิงอาหารที่ “ตลาดตาลโหนด” ตั้งอยู่บ้านจันนา อำเภอควนขนุน ตลาดที่เปิดโอกาสให้ผู้ผลิตได้เป็นผู้ขาย มีแม่ค้าที่เป็นชาวบ้านในชุมชนต่างๆ ขนเอาของดีของเด็ดของท้องถิ่นแบบดั้งเดิมมาทำขาย ส่งเสริมเศรษฐกิจระดับครัวเรือน ตั้งขึ้นที่บ้านของ “กนกพงศ์ สงสมพันธุ์” นักเขียนรางวัลซีไรต์ ปี 2539 ซึ่งเสียชีวิตในปี 2549 โดย “นิยุติ สงสมพันธุ์” พี่ชาย ได้ตั้งใจทำให้บ้านหลังนี้เป็นที่แลกเปลี่ยนความรู้ด้านศิลปะ เป็นที่อ่านหนังสือของชุมชน

     ที่นี่เหล่าสาวงามเพลิดเพลินกับการชมสินค้า โดย นายสิทธิชัย ลาภานุพัฒนกุล นายกสมาคมนักธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดพัทลุง ส่งวิทยากรจาก “สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดพัทลุง” มาบรรยายให้ความรู้กับเหล่าสาวงาม และพาชิมอาหารคาวหวาน อาทิ เต้าคั่ว หมูย่าง หมี่กะทิโบราณ ขนมเทียน ขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน ฯลฯ  และเรียนรู้การปรุงในร้านค้าที่เป็นเพิงไม้เล็กๆ เรียงรายกันไปในสวน ท่ามกลางผู้คนนับพันหลั่งไหลมาเที่ยวชมและซื้อของขอถ่ายรูปเป็นที่ระลึก มีการแสดงมโนราห์ให้ชม และมีเสียงเพลงบรรเลงกันสดๆ จากศิลปินท้องถิ่นรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ ขับกล่อมให้ฟัง 

     จากนั้นเหล่าสาวงามเดินทางไปทำกิจกรรมต่อที่ “หมู่บ้านหัตถกรรมกระจูดวรรณี” โดยมี นายพงศ์เทพ ประทุมสุวรรณ นายอำเภอควนขนุน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้าน รอให้การต้อนรับอย่างอบอุ่นเป็นกันเอง 

     ที่นี่สาวๆ ได้เรียนรู้การทำผลิตภัณฑ์จากกระจูด ซึ่งเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น เนื่องจากบริเวณนี้มีต้นกระจูดขึ้นเป็นจำนวนมาก โดยเหล่าสาวงามทอดลองสานกระจูด เยี่ยมชมบ้านพักโฮมสเตย์ของหมู่บ้าน พร้อมรับประทานอาหารพื้นบ้านอร่อยๆ 

     ต่อมาช่วงบ่ายเหล่าสาวงามเดินทางไปทำกิจกรรมเชิงอาหาร ที่หน้าศาลาลำปำที่รัก หาดแสนสุขลำปำ เมื่อเดินทางไปถึงมี ว่าที่ร้อยตรี ดุสิต แสนใจวุฒิ ปลัดเทศบาลเมืองพัทลุง ให้การต้อนรับ และมี นายสุเมธ บุญยก นายกเทศมนตรีเมืองพัทลุง นางสารภี บุญยก ภริยานายกเทศมนตรีเมืองพัทลุง อำนวยความสะดวกเรื่องสถานที่ ที่นี่เหล่าสาวงามร่วมกันเรียนรู้วิธีปรุงอาหารเมนูท้องถิ่น อาทิ ตำไหลบัว ยำมะม่วงปลาลูกแบร่ ยำผักกูด ต้มยำกุ้ง กุ้งเผา ยิ่งทำให้เหล่าสาวงามหลงใหลในเสน่ห์ของเมืองพัทลุงมากยิ่งขึ้น 

     เฟอร์นันดา คาโร สาวงามจากประเทศชิลี เผยว่า เธอเพิ่งมาเมืองไทยเป็นครั้งแรก รู้สึกประทับใจชาวพัทลุงที่ให้การต้อนรับอย่างเป็นกันเอง ยิ้มแย้มแจ่มใส คอยอำนวยความสะดวกสบายให้เป็นอย่างดี ในทุกสถานที่ ที่คณะผู้เข้าประกวดเดินทางไปทำกิจกรรม 

     “สถานที่ท่องเที่ยวพัทลุงทุกที่ดูสะอาดตา เพราะเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์ได้เต็มปอด ประทับใจวัฒนธรรมท้องถิ่นที่มีความงดงาม อาทิ การแสดงมโนราห์ ถ้าหากชนะเลิศการประกวด ได้รับตำแหน่งฑูตการท่องเที่ยวโลก จะนำความประทับใจที่ได้สัมผัสด้วยตนเอง ไปเผยแพร่ให้ทั่วโลกรับรู้ผ่านสื่อโซเชียล และเล่าให้ฟังผ่านงานแถลงข่าวต่างๆ ที่ได้รับเกียรติให้ไปร่วมงาน เพื่อเชิญชวนให้มาสัมผัสด้วยตนเอง จะได้รู้ว่าการมาท่องเที่ยวประเทศไทย มีความสุขมากแค่ไหน ผู้คนอัธยาศัยดี รู้สึกเหมือนอยู่บ้านตัวเอง” 

     แฟง ที เมิง สาวงามจากประเทศเวียดนาม เผยว่า ประทับใจคนไทยให้การต้อนรับอบอุ่น ชอบรสชาติอาหารพื้นบ้านพัทลุงมีรสชาติจัดจ้านอร่อยมาก ส่วนของหวานชื่นชอบข้าวเนียวมะม่วงมากเป็นพิเศษ

     “ถ้าได้ตำแหน่งฑูตการท่องเที่ยวโลก จะประสบการณ์ดีๆ ที่ได้รับจากการประกวดในจังหวัดพัทลุง ไปประชาสัมพันธ์ให้ทั่วโลกรับรู้ว่าเมืองไทยมีสถานท่องเที่ยวงดงามตามธรรมชาติ อย่ามองข้ามจังหวัดเล็กๆ หรือเมืองรอง มีความสวยงามให้ค้นหาอีกหลายมุม ที่สำคัญที่สุดชาวพัทลุง และคนไทยน่ารักกับแขกที่มาเยือนมาก” 

     อบิเกล สมพลพงษ์ สาวงามจากประเทศสิงคโปร์ เผยว่า เธอเป็นลูกครึ่งไทย-สิงคโปร์ ปัจจุบันกำลังศึกษาปริญญาตรี ด้านจิตวิทยา และการตลาด ที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในประเทศสิงคโปร์ อาศัยอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์มาเยี่ยมคุณพ่อที่จังหวัดภูเก็ตปีละ 3-4 ครั้ง แต่เพิ่งมีโอกาสมาเยือนจังหวัดพัทลุงครั้งแรก รู้สึกประทับใจรอยยิ้มพิมพ์ใจของชาวพัทลุงมากเป็นพิศษ

     “พอรู้ว่าจะต้องมาเก็บตัว และประกวดที่จังหวัดพัทลุง ก็คิดนะว่าจะเป็นยังไง แต่พอได้มาใช้ชีวิตที่นี่ พูดได้เต็มปากเลยว่า รู้สึกประทับใจมาก ชื่นชอบสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความเป็นธรรมชาติแบบดั้งเดิม อาหารอร่อยทั้งของคาวและของหวาน ผลไม้สดใหม่จากสวนกินแล้วรู้สึกสดชื่นมากๆ เพื่อนๆ ผู้เข้าประกวดทุกคนก็ชอบ เงาะ มังคุด ที่ประทับใจที่สุดคือ รอยยิ้ม ไม่ว่าจะไปทำกิจกรรมที่ไหนชาวบ้านยิ้มแย้มแจ่มใส ทำให้พวกเรารู้สึกอบอุ่นเป็นกันเอง” 

     สำหรับการประกวด เวิลด์ มิสทัวร์รึซึ่มแอมบาสเดอร์ 2018 เป็นเวทีประกวดนางงามระดับนานาชาติ เพื่อเฟ้นหาฑูตการท่องเที่ยวโลก จังหวัดพัทลุง ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และบริษัท อีอาร์เอ็ม เวียดนาม บริษัท มิสออร่าอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด โดย นางสาวปวีณา บำรุงรส ร่วมกันจัดการประกวดระหว่างวันที่ 1-8 ส.ค.นี้ โดยการประกวดรอบตัดสิน (World Final) จะจัดขึ้นในวันที่ 8 ส.ค.61 ที่ หอประชุมองค์การบริหารส่วนจังหวัดพัทลุง (วังโนราห์) ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป

 

 

 

Siamdara
[ ไม่อนุญาตให้คัดลอกรูปภาพหรือนำไปเผยแพร่รูปภาพต่อไม่ว่าวิธีใดๆ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายที่ระบุไว้สูงสุด ]