ข่าวข่าวในประเทศ 28 กรกฎาคม 2561 เวลา 19:32

แค่ขอจัดจ่ายก่อน 150 ล้าน! เป็นเจ้าภาพประกวด "มิสยูนิเวิร์ส" ใช้ทุนหนากำไรต้องลุ้น

ข่าวลือว่า การประกวด “มิสยูนิเวิร์ส” หรือ “นางงามจักรวาล” ปี 2018 จะจัดขึ้นในประเทศ มีมาตั้งแต่ก่อนการประกวดมิสยูนิเวิร์สไทนแลนด์ 2018 เริ่มต้นขึ้น

      จนกระทั่งช่วงเช้าวันที่ 28 ก.ค.61 มีการร่อนจดหมายเชิญสื่อมวลชนร่วมแถลงข่าวการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 ในประเทศไทย (แบบตั้งโต๊ะ) 

     โดยในจดหมายระบุว่า นายธนวัฒน์ วันสม ประธานกรรมการบริหารบริษัท TW Invesment Group จัดงานแถลงข่าวการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 อย่างเป็นทางการในประเทศไทย ซึ่งปีนี้ประเทศไทยเป็นหนึ่งในหลายประเทศที่ได้เสนอชื่อเข้าชิงการเป็นเจ้าภาพจัดประกวด และประสบความสำเร็จในการได้รับคัดเลือกให้เป็นภาพจัดประกวด โดยบริษัท TW Invesment Group เป็นผู้ถือสิทธิ์ในการจัดประกวดมิสยูนิเวิร์สในปี 2018 

      ในงานแถลงข่าวจะมี พอลล่า แมร์รี่ ชูการ์ด ประธานองค์กรมิสยูนิเวิร์ส บริษัท WME/IMG พร้อม เดมี-ลีห์ เนลชปีเตอร์ส มิสยูนิเวิร์ส 2017 ชาวแอฟริกาใต้ บินตรงจากนิวยอร์กมาร่วมแถลงข่าวโดยเฉพาะ ในวันอังคารที่ 31 ก.ค.นี้ ที่ ห้องอเนกประสงค์ชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร เวลาบ่ายสองโมงตรงเป็นต้นไป

     กลายเป็นข้อมูลสนับสนุนให้กระแสข่าวดังกล่าวมีน้ำหนัก มีความเป็นได้สูง จนถึงชัวร์แล้วการประกวดนางงามเวทีใหญ่สุดของโลกปีนี้ กำลังจะเกิดขึ้นในประเทศไทยจริงๆ 

      สำหรับการประกวดมิสยูนิเวิร์ส เริ่มจัดขึ้นเมื่อ ปี ค.ศ. 1952 โดยแปซิฟิกมิลส์ (Pacific Mills) บริษัทเสื้อผ้าจากแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา หลังจากนั้นได้บริหารงานโดย เคย์เซอร์-รอธ (Kayser-Roth) และตามด้วย กัล์ฟแอนด์เวสเทิร์นอินดัสทรีซ์ (Gulf and Western Industries) 

     จนกระทั่งปี ค.ศ. 1996 โดนัล์ ทรัมป์ ได้ซื้อกิจการและบริหารงานโดยองค์กรนางงามจักรวาล (Miss Universe Organization) ในเดือน กันยายน พ.ศ. 2558 โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ขายกิจการองค์กรนางงามจักรวาลให้ William Morris Endeavor (also known as WME/IMG) ซึ่งการขายครั้งนี้ เท่ากับขายสิทธิ์การประกวด มิสยูนิเวิร์ส, มิสยูเอสเอ และมิสทีนยูเอสเอ มาด้วยกันทั้งหมด

     สำหรับ WME/IMG เป็นกลุ่มบริษัทที่เป็นเจ้าของธุรกิจบันเทิง แฟชั่นและการแข่งกันกีฬาระดับโลกมากมาย ในปี ค.ศ. 2017 ได้มีการปรับโครงสร้างบริหารเพื่อประสิทธิภาพของธุรกิจในเครือ  โดยเปลี่ยนชื่อจาก WME/IMG เป็น Endeavor และแบ่งการบริหารธุรกิจชัดเจนโดยให้ IMG บริหารกลุ่มธุรกิจกีฬา (http://img.com/story) และ WME บริหารกลุ่มธุรกิจบันเทิงและบริหารศิลปิน (http://www.wmeentertainment.com/story/) โดย Miss Universe Organization จึงถูกโยกมาอยู่ในความดูแลของ WME โดยปริยาย

     มิสยูนิเวิร์สเปิดโอกาสให้บริษัทหรือตัวบุคคลใจถึง  ซื้อลิขสิทธิ์ไปจัดการประกวดได้ วงในว่ากันว่าเบื้องต้นผู้ที่ต้องการลิขสิทธิ์การประกวด ต้องจ่ายค่าจองลิขสิทธิ์ก่อนเป็นเงินประมาณ 5 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 150 ล้านบาท จึงจะได้สิทธิในการพิจารณา และเมื่อได้รับการพิจารณาให้ได้ลิขสิทธิ์แล้ว ต้องจ่ายอีกเท่าไหร่นั้นขึ้นอยู่กับการตกลงกับ พอลล่า แมร์รี่ ชูการ์ด ประธานองค์กรมิสยูนิเวิร์ส บริษัท WME/IMG 

     ส่วนทุนที่ใช้ดำเนินการจัดประกวดต้องหนามาก ไม่ต่ำกว่า 800-1,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นตัวเลขเมื่อปี 2005 ที่ประเทศไทยได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดประกวดมิสยูนิเวิร์ส โดยมี “นาตาลี เกลโบว่า” ได้ครองมงกุฏนางงามจักรวาล ซึ่งการประกวดรอบตัดสินจัดขึ้น ที่ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี 

     มองในเชิงส่งเสริมภาพลักษณ์ การได้เป็นเจ้าภาพจัดประกวด ได้ประโยชน์ในการประชาสัมพันธ์ประเทศไทยหลากหลายมิติทั้งด้านการท่องเที่ยว วัฒนธรรม และเศรษกิจ แต่ถ้าหากมองในเชิงธุรกิจ ไม่ว่าการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการประกวดครั้งนี้ จะควักทุนออกมาจากกระเป๋าใบเดียว หรือมีการระดมทุนมาจากกระเป๋ากี่ใบ หรือมีการวิ่งขายสปอนเซอร์กี่แพ็คก็ตาม การดำเนินการจัดประกวดให้ได้กำไรคงต้องลุ้นหนักหน่อย 

     หากยกงบประมาณการจัดที่ต้องใช้ไม่ต่ำกว่า 800-1,000 บาท ในปี 2005 เป็นตัวตั้ง นั่นเท่ากับว่า ผู้จัดต้องมีรายได้จากการดำเนินการจัดประกวดอย่างน้อย 1,100-1,200 ล้านบาท ถึงจะเรียกว่าจบสวย

     การดำเนินการจัดประกวดมิสยูนิเวิร์สให้ได้กำไร จึงนับว่าเป็นเรื่องที่ท้าทาย เพราะจากประวัติการจัดประกวดมิสยูนิเวิร์สในประเทศไทย ยังไม่มีครั้งไหนได้กำไรแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย

     อย่างไรก็ตามเชื่อว่า ผู้ที่ออกตัวซื้อลิขสิทธิ์ต้องคิดมาดีแล้วว่า สิ่งที่ทำไปได้มากกว่าเสีย มิเช่นนั้นคงมิกล้าคิดการใหญ่ทั้งที่มีเวลาเตรียมงานอีกเพียงไม่กี่เดือน แต่ถ้าหากตั้งใจจัดโดยไม่หวังผลกำไรทางธุรกิจมากมาย ก็ต้องขอยกนิ้วชื่นชมใจสปอร์ต

    ขอเป็นกำลังใจให้คณะผู้จัดประสบความสำเร็จ ใช้การประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 สร้างมูลค่าเพิ่ม นำพาชื่อเสียง นำพาความสวยงามมาสู่ประเทศ

 

 

ภาพจากอินสตาแกรม MissUniverse