ข่าวข่าวในประเทศ 25 กรกฎาคม 2561 เวลา 18:28

"แสนสิริ" ดึง "พิตต้า-เพลง" รับหน้าที่ Social Change Ambassador

ถือเป็นกิจกรรมดีๆ เพื่อสังคมของ “แสนสิริ” บริษัทอสังหาริมทรัพย์ระดับแนวหน้าของไทย ที่ดึง นักแสดง-พิธีกรสาวมากความสามารถ อย่าง “พิตต้า ณ พัทลุง” กับ “เพลง” กวิตา จินดาวัฒน์ มารับหน้าที่เป็น Social Change Ambassador (โซเชียล เช้นจ์ แอมบาสเดอร์) โดยทั้งคู่ได้เล่าถึงจุดเริ่มต้นในการมารับหน้าที่ตรงนี้ให้ฟังอย่างละเอียดว่า การเป็น Social Change Ambassador คือการเป็นกระบอกเสียงต่อสังคมมุ่งเน้นการช่วยเหลือ ส่งเสริม พัฒนาเด็กและเยาวชน อย่างยั่งยืน โดยงานนี้ “พิตต้า” และ “เพลง” ได้พูดถึงรายละเอียดและหน้าที่ ที่ได้รับมอบหมายว่ามีอะไรบ้าง

      จุดเริ่มต้นของการมาเป็น Social Change  Ambassador ?
     เพลง : สำหรับเพลง เพลงได้ร่วมงานกับแสนสิริในงานวิ่งที่หัวหิน เลยได้ทราบจากพี่พิตต้าที่เข้ามาทำตรงนี้ก่อนแล้วก็น้องมะนาว (ศรศิลป์ มณีวรรณ์) อีกคนว่าแสนสิริมีการทำโครงการ CSR หลายอย่าง แล้วก็ได้ร่วมกับยูนิเซฟด้วยซึ่งเป็นองค์กรระดับโลก แล้วก็เป็นบริษัทไทย บริษัทแรกที่ได้เป็นพันธมิตรกับยูนิเซฟด้วย ซึ่งมันดูเป็นการช่วยเหลือที่ค่อนข้างจริงจังกว่าที่อื่นๆ แล้วเป็นการช่วยเหลือที่ดูทำจริง ได้ประโยชน์จริง ก็เลยมีความสนใจว่า อยากจะเข้ามาช่วยเหลือดู ว่าอย่างเราเนี่ยสามารถทำอะไรได้บ้าง ซึ่งพอทางแสนสิริทราบว่าเรามีความสนใจตรงนี้ ก็เลยได้ติดต่อเพลงไป ก็ได้มีโอกาสเข้ามาพูดคุย แล้วก็ได้มาร่วมงาน
     พิตต้า : ส่วนของต้า ต้าได้มีโอกาสทำพิธีกรให้กับงานแสนสิริ เมื่อ 7-8 ปีที่แล้ว แล้วก็หลังจากนั้นเราก็ได้เห็นว่าแสนสิริมีทำ CSR กับยูนิเซฟก็เลยมาขอว่าถ้ามีโอกาสมีงานให้ไปช่วยอะไร ต้าก็ขอไปช่วยด้วย จนถึงตอนนี้แสนสิริก็มีหลายๆ อย่างที่ทำร่วมกับยูนิเซฟ แล้วก็เปิดโอกาสให้เราได้มาร่วมด้วย ต้าได้มีโอกาสไปเลบานอน ไปลงพื้นที่จริงกับยูนิเซฟ ไปดูว่ายูนิเซฟเค้าทำอะไรบ้าง ก็เป็นโอกาสหลายๆ อย่างที่ได้ร่วมทำ

 

     หน้าที่หลักของเราคืออะไรบ้าง?
     พิตต้า : ตอนนี้แสนสิริตั้งมาเป็น Social Change  Ambassador ค่ะ
     เพลง : ก็เหมือนที่พี่ต้าบอกว่าพี่ต้าได้ไปเลบานอน แล้วก็จะเน้นช่วยเหลือเกี่ยวกับเด็กค่ะ หน้าที่ของเราก็อย่างเช่นได้ลงพื้นที่ อย่างของเพลงที่เพลงไปมาคือโครงการ Good Space ที่เป็นพื้นที่ปลอดภัยสร้างขึ้นสำหรับเด็กที่ในไซส์ก่อสร้างในโครงการของแสนสิริเนี่ยแหละ เราก็ได้เข้าไปเยี่ยมไปดู ได้ไปเห็นกับตาจริงๆ ว่าสิ่งที่แสนสิริทำเป็นยังไงบ้าง โอเคไหม ยังมีตรงไหนที่เด็กๆ ยังต้องการ แล้วเราสามารถช่วยเหลือเพิ่มได้ แล้วเราก็มาเป็นกระบอกเสียง ก็เริ่มจากพนักงานภายในก่อน ยากมากที่จะเอาทุกคนเป็นพันๆ คน ที่ได้เข้าไปเห็น เราก็เหมือนเป็นตัวแทนได้มาบอกเขาว่าที่เราเข้าไปเห็นเป็นยังไง ให้เขารู้สึกว่าขนาดเราเป็นคนข้างนอกได้เข้ามาทำ ได้เข้ามาเห็นเรายังรู้สึกอยากจะช่วยเหลือ ที่นี่พนักงานอยู่ตรงนี้มีโอกาส ก็อินสไปร์ให้เขาได้ทำได้มานึกถึงการช่วยเหลือสังคมมากขึ้น แล้วก็เป็นกระบอกเสียงให้กับคนข้างนอกด้วย คือหวังว่าพอมีคนรับรู้เยอะๆ ว่าบริษัทระดับใหญ่ขนาดนี้ได้ลงมาช่วยเหลือเพื่อสังคมเพื่อเด็กอย่างจริงจังขนาดนี้ มันก็เป็นเหมือนกับเป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่นๆ เข้ามาทำกันมากขึ้น มันก็ต่อยอดไปถึงสังคมระดับชาติ 
     พิตต้า : จริงๆ แล้ว แสนสิริทำแบบเงียบๆ มานานแล้วนะคะ คือแสนสิริจะดูแลเด็กๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการศึกษา สุขภาพแล้วก็กีฬา ทำหมดทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นการฉีดวัคซีนตั้งแต่เด็ก เรื่องให้นม สำหรับคุณแม่ที่ต้องมาทำงานแล้วต้องให้นมลูก แสนสิริก็จะมีการดูแลเรื่องพวกนี้ทั้งหมด ทั้งคนภายในบริษัทด้วย แล้วก็อยากจะกระจายออกไปให้คนได้รับรู้มากขึ้น

 

     ความรู้สึกที่เราได้มาทำหน้าที่เป็น Social Change  Ambassador?
     พิตต้า : ภูมิใจมากค่ะ ก็ถือว่าเราได้เป็นส่วนหนึ่งที่เป็นกระบอกเสียงได้ อย่างตัวต้าเอง ต้าได้ไปเลบานอน แล้วเราได้ไปเห็นอะไรที่เรารู้สึกว่าเรากลับมาแค่นี้เราโชคดีมากที่มีโอกาสมากกว่าคนอื่นเยอะมาก แล้วกลับมาเราจะทำยังไงให้เด็กๆ ทุกคนได้มีโอกาสที่เท่าเทียมกัน ไม่ว่าคุณจะเกิดมาจากที่ไหนก็ตาม ทำยังไงให้คนนึกถึงจุดนี้ ให้ทุกคนได้มีโอกาสเท่ากัน
     เพลง : ก็เช่นกันค่ะ ภูมิใจเพราะว่าเพลงเชื่อว่ายังมีอีกหลายๆ คนที่อยากจะเข้ามาทำตรงนี้ แต่ว่าก็ต้องขอบคุณแสนสิริที่เลือกพวกเราด้วย เพราะว่าเชื่อมั่นในตัวเราว่าเราสามารถเป็นกระบอกเสียงเป็นอินสไปร์เรชั่นให้กับหลายคนได้ แล้วก็รู้สึกว่าการช่วยเหลือเด็ก คือเหมือนเด็กเป็นจุดเริ่มต้นของทุกๆ อย่าง เพราะเขาจะเป็นผู้ใหญ่ในอนาคตเราได้เข้ามาตรงนี้ เราได้ช่วยเขาตอนเด็กแล้วเราก็ยังได้เห็นเขาว่า เขาพัฒนายังไง สิ่งที่เราทำไปมันมีผลดียังไงบ้าง รู้สึกดีใจค่ะ

     ที่ผ่านมา “เพลง” กับ “พิตต้า” ได้ลงพื้นที่ไปภูเก็ตด้วย กับโครงการแสนสิริ อะคาเดมี่?
     พิตต้า : สำหรับแสนสิริ อะคาเดมี่เนี่ย คือเราจะให้เด็กๆ ที่อยากมาเตะฟุตบอลอยากมาเรียนรู้อยากมีเพื่อน ก็สามารถมาที่นี่ได้ จริงๆ หลายๆ คน อย่าง “เจ ชนาธิป” ก็เริ่มมาจากโครงการนี้เหมือนกัน ซึ่งต้าว่ามันเป็นโครงการที่ดี ใช้เวลาว่างสำหรับกีฬา สามารถพัฒนาได้โดยมีโค้ชที่เป็นโค้ชมืออาชีพ ได้โค้ชทีมชาติมาสอนถึงที่ 
     เพลง : แล้วก็ไม่ได้เป็นโครงการ แต่ที่ภูเก็ตอย่างเดียวนะคะ กรุงเทพก็มี แล้วเป็นโครงการสำหรับเด็กทุกคนไม่ใช่เฉพาะเด็กด้อยโอกาส คือเป็นน้องๆ คนไหนก็ได้ ผู้ชายก็ได้ ผู้หญิงก็ได้ ที่อยากจะมาใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์และสนใจเรื่องกีฬา แล้วก็เราไปเห็นแล้วว่า สนาม คุณครู นักเรียนทุกคนพร้อมมาก แล้วน้องๆ ก็ตั้งใจมาก และมันจะดีมากถ้าทุกคนมาร่วมกันเยอะๆ ได้เห็นได้รับรู้ว่าโครงนี้สามารถต่อยอดให้น้องหลายๆ คนได้ไปถึงระดับทีมชาติ หรือน้องที่ป่วยมาก่อนสุขภาพไม่แข็งแรง หรือเป็นเด็กติดเกมที่เขาไม่เคยรู้ว่ามันมีอะไรที่น่าสนใจได้มาร่วมแล้วเกิดประโยชน์มาก

      นอกจากนี้จะมีแคมเปญอะไรอีกไหม?
     พิตต้า : สำหรับแสนสิรินะคะ ก็เริ่มทำงานร่วมกับยูนิเซฟมาครบ 7 ปีแล้ว แล้วก็ได้บริจาคให้ยูนิเซฟมาตลอด 7 ปี ปีละ 1 ล้านเหรียญ ยูเอส ดอลลาร์ เทียบเป็นเงินไทย 33 ล้านบาทต่อปี ซึ่งแสนสิริก็จะมีโครงการใหญ่ร่วมกับยูนิเซฟ ในเร็วๆ นี้ด้วยค่ะ
     เพลง : ต้องฝากให้ทุกๆ คนติดตามด้วยว่ารูปแบบงาน แล้วโครงการที่เราจะทำจะเป็นยังไง แล้วถ้าเกิดว่าใครสนใจอยากช่วยเหลือก็ติดต่อแสนสิริ หรือ ติดต่อเรา 2 สองก็ได้ เพราะทุกๆ คนสามารถเป็น Social Change  Ambassador ได้ค่ะ

      ในฐานะ Social Change Ambassador เราอยากจะฝากทิ้งท้ายเกี่ยวกับการช่วยเหลือสังคมยังไงบ้าง?
     เพลง : จริงๆ เราเป็น Social Change Ambassador ใช่ไหมค่ะ Social Change ก็คือการเปลี่ยนแปลงสังคมซึ่งมันมากกว่าการทำ CSR มันคือการช่วยเหลืออย่างยั่งยืน ตั้งแต่ได้เข้ามาทำถึงแม้จะไม่นานแต่รู้สึกว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการช่วยเหลือ คือการที่เราต้องทำอย่างต่อเนื่องต้องทำให้มันเกิดขึ้นจริง และทำไปตลอด ช่วยเหลือจนสำเร็จจริงๆ อยากจะฝากว่าจริงๆ ยุคนี้คือคนรุ่นใหม่สามารถทำอะไรได้หลายๆ อย่าง มาสนใจตรงนี้กันมากขึ้น มันเป็นความภูมิใจถ้าเราได้ทำแล้วเราได้เห็นว่าทำแล้วสำเร็จจริงๆ ค่ะ
     พิตต้า : ก็ภูมิใจกับการได้มาเป็นส่วนหนึ่งของแสนสิริ และเชื่อว่าจากเราและจากบริษัทแสนสิริ ต้าเชื่อว่าหลายๆ คนก็คงจะได้เห็นได้รับทราบข่าวเรื่องนี้มากขึ้น อยากให้หลายๆ คนมาช่วยกันค่ะ

 

 

 

 

 

Siamdara
[ ไม่อนุญาตให้คัดลอกรูปภาพหรือนำไปเผยแพร่รูปภาพต่อไม่ว่าวิธีใดๆ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายที่ระบุไว้สูงสุด ]