ข่าวข่าวในประเทศ 17 กรกฎาคม 2561 เวลา 11:27

"เม จีระนันท์" ลั่นไม่เชื่ออย่าลบหลู่ แนะให้ดูดวงก่อนทำศัลยกรรม

กลายเป็นดราม่าร้อนแรง สนั่นโซเชียลสุดๆ เมื่ออดีตนักร้องสาวร่างเล็ก ที่เคยโด่งดังในยุค 90 อย่าง "เม" จีระนันท์ กิจประสาน ออกมาตีแผ่เรื่องที่เธอเดินทางไปทำศัลยกรรมที่ประเทศเกาหลีใต้จนติดเชื้อในกระแสเลือด เข้าขั้นวิกฤต มีโอกาสรอดชีวิตแค่ 10%

     แต่ตอนนี้เรียกว่าสาวเมพักรักษาตัวมาเป็นระยะเวลา 5 เดือน ซึ่งร่างกายก็กลับมาดีขึ้นแล้ว และเธอก็พร้อมที่จะถ่ายทอดเรื่องราวประสบการณ์ทั้งหมดในครั้งนี้ เพื่อเป็นอุทาหรณ์ให้กับคนที่คิดจะทำศัลยกรรม 

     ล่าสุด เธอได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของเธอว่า

     "Part 13 : คำแนะนำ บทเรียนที่ได้ เพื่อเป็นอุทาหรณ์

     ท้ายนี้ เมอยากขอสรุปถึงคนที่คิดจะทำศัลยกรรม ให้เป็นประโยชน์และข้อควรระวัง ดังนี้นะคะ

     1) ลองพิจารณาคุณหมอ และโรงพยาบาลในไทยก่อนเป็นลำดับแรกดีมั๊ยคะ เพราะจริงๆแล้ว คุณหมอคนไทย ที่มีฝีมือมาก มีนะคะ เพียงแต่เราไม่รู้ และเค้าไม่ได้ทำการตลาด โปรโมท จนเป็นกระแสศัลยกรรมเกาหลีที่นิยมในตอนนี้ มีต่างชาติทั่วโลกที่บินมาประเทศไทยเพื่อทำศัลยกรรมมากมาย มีเคสหลุด เคสพังจากที่เกาหลี หรือที่อื่น แล้วมาแก้ที่ไทยก็เยอะ หลังการผ่าตัด เราได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากคุณหมอ เลือกคุณหมอที่ความเชี่ยวชาญ เก่งๆ ทำกับโรงพยาบาลใหญ่ที่ได้มาตรฐาน สะอาด ปลอดภัย ปลอดเชื้อ มีวิสัญญีแพทย์ มีเครื่องมือในการกู้ชีพ มีจรรยาบรรณเท่านั้น

     2) ในกรณี ที่ต้องการไปทำที่เกาหลีจริงๆ ก็ต้องรับความเสี่ยงได้ในทุกกรณี แบบที่เมได้กล่าวไว้ข้างต้น เช่นหากเกิดปัญหา การดูแลหลังการผ่าตัด จะทำอย่างไร หรือการจะไปฟ้องร้อง ก็ต้องไปทำที่ศาลเกาหลีเท่านั้น ซึงคุณพร้อมมั๊ย มันยุ่งยาก ทั้งเวลาและเสียค่าใช้จ่ายมาก จนทำให้หลายๆคน ที่เจอปัญหานั้นถอดใจ ยอมรับชะตากรรมกันไป และเป็นจุดที่ทำให้ รพ.และเอเจนท์ที่ไม่ดี เพิกเฉย ไม่รับผิดชอบ เพราะเค้ารู้ว่า ทำอะไรเค้าได้ยาก

     เมื่อคุณรับความเสี่ยงนี้ได้ ก็ต้องเลือก รพ. และเอเจนท์ให้ถูก รพ.ดีดี เอเจนท์ที่ดี หมอที่มีฝีมือเก่ง มีนะคะ แต่เราต้องรู้ว่าใคร ไม่ใช่ว่าเกิดเป็นหมอเกาหลีแล้วจะเก่งทุกคน อย่าเชื่อแต่สิ่งที่เอเจนท์พูด หรือรีวิวต่างๆ เพียงด้านเดียว เพราะอาจจะมีอีกหลายอย่างที่คุณอาจจะไม่รู้ คงต้องทำการบ้าน หาข้อมูลหนักพอสมควรค่ะ

     3) ควรทำสัญญากับเอเจนท์ และโรงพยาบาลนะคะ (ดูเมเป็นตัวอย่าง ไม่มีสัญญาค่ะ เค้าก็จะปฎิเสธความรับผิดชอบไปอย่างดื้อๆเลย)

     4) การจ่ายเงินต้องมีหลักฐาน มีใบเสร็จการรับเงินทุกอย่าง (ของเมไม่มีค่ะ งงมาก โรงพยาบาลใหญ่โต หรูหรา แต่รับเงินไม่ออกใบเสร็จให้ ถามเพื่อนที่ไปทำมา ก็ไม่มีใครได้ค่ะ เราไปรพ.ไทย ไปคลินิคหาหมอเจ็บคอ เรายังได้รับใบเสร็จใช่มั๊ยคะ นี่ทำศัลยกรรม เรื่องใหญ่เกี่ยวกับชีวิต และความปลอดภัย แต่การจ่ายเงิน เหมือนไปซื้อของที่ตลาดสดเลย)

     5) การทำศัลยกรรมทุกขั้นตอน ให้เก็บหลักฐาน ถ่ายรูป ถ่ายคลิปเอาไว้นะคะ เผื่อจะเป็นประโยชน์ในอนาคต ถ่ายให้หมด เก็บทุกรายละเอียด

     6) หากมีความผิดปกติใดใดเกิดขึ้น อย่าชะล่าใจ และอย่าเชื่อคำพูดของคุณหมอ และเอเจนท์ แต่เพียงเท่านั้น ให้หา second opinion หรือ third opinion เพื่อเช็คให้แน่ใจ หากเกิดความผิดปกติใดใดจะได้ป้องกันและแก้ไข ได้ทันท่วงทีค่ะ (ประสบการณ์ของเม ทุกครั้งที่ถามหมอ และเอเจนท์ คำตอบที่ได้คือ "ไม่เป็นอะไร ทุกอย่างเป็นปกติ ของการทำศัลยกรรม" ถ้ามันปกติจริง เมคงไม่มาถึงจุดนี้ ที่เกือบตาย หรือถ้าเค้าตอบคำถามคุณไม่ได้ เค้าก็จะไม่มีคำอธิบายใดใดค่ะ)

     7) ดูดวง ดูฤกษ์ก่อนการผ่าตัดด้วยนะคะ สวดมนต์ แผ่เมตตา ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้เจ้ากรรมนายเวร เรื่องนี้ไม่เชื่อแต่อย่าลบหลู่จริงๆค่ะ"

 

เฟซบุ๊ก : May Jeeranan