ข่าวข่าวในประเทศ 6 กรกฎาคม 2561 เวลา 18:03

ดารา-คนดัง R.I.P. "อาสาซีล" แพทย์คาดเดาอาจเสียชีวิตเพราะเหนื่อยล้า

จากกรณีที่เกิดเหตุสลดสุดเศร้าใจ “จ่าแซม" หรือ จ่าเอกสมาน กุนัน อดีตหน่วยซีล นักทำลายใต้น้ำ จู่โจมนอกราชการ รับภารกิจลำเลียงขวดอากาศจากโถงสาม ภายในถ้ำหลวงไปยังจุดต่างๆบริเวณสามแยก ได้หมดสติใต้น้ำและเสียชีวิต ลงเวลาประมาณ 01.00 น. ที่ผ่านมาล่าสุดวันนี้ 6 ก.ค. 61 รายการโหนกระแส โดย “หนุ่ม" กรรชัย กำเนิดพลอย ได้สัมภาษณ์ “นายแพทย์สุระ "เจตน์วาที แพทย์เวชศาสตร์การบินผู้เชี่ยวชาญด้านการกู้ชีพชั้นสูง และการลำเลียงผู้ป่วยทางอากาศ และ ทรงพล สุขสมบูรณ์ กู้ภัยอยุธยา รวมทั้งโฟนอินหา“บิณฑ์" บันลือฤทธิ์ ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ในประเด็นต่างๆ

     มันเกิดอะไรขึ้น
     นพ.สุระ : โดยหลักการดำน้ำมีการบาดเจ็บในการดำน้ำเป็นเรื่องปกติ ในการดำน้ำระดับมืออาชีพโอกาสเกิดเหมือนคนทั่วไปน้อยมาก ต้องมาคิดถึงหลายๆ อย่างที่เป็นองค์ประกอบโดยรอบการน็อคไม่น่าเกิด สิ่งที่ต้องมาคิดตอนนี้คือ ดำน้ำบ่อยไม่ได้พักผ่อน ทำให้ร่างกายขาดออกซิเจน อีกส่วนคือมองในขวดอากาศมีสารปนเปื้อนหรือเปล่า ทำให้มีการหลับกลางน้ำได้ตอนนี้มีน้ำลึกใน บางจุดอาจจะถึง 7 เมตร แต่มีตื้นบ้าง ลึกบ้าง ระดับมือโปรเขาดำลึกกว่านี้เยอะ 7 เมตรไม่ใช่เรื่องใหญ่ 
  
    ประเด็นที่เป็นไปได้ มองว่ายังไง?  
    นพ.สุระ : มีหลายอย่างที่ต้องนึกถึง เอาง่ายๆ น้ำตาลในเลือดต่ำก็ทำให้หมดสติไิด้ มีโรคประจำตัวอย่างอื่นหรือ เปล่า ส่วนใหญ่นักประดาน้ำก็แข็งแรงมากอยู่แล้ว แต่ผมไม่เชื่อว่าจะเกิดกับซีล เพราะเขามีความชำนาญ เขามีสติ แต่ซีลมีสติ ปกติเวลาไปดำคู่ขนาน เขาจะมีระบบ สำรองอากาศ สมมุติอากาศผมหมด ผมจะขออากาศจากบัดดี้  ระบบแบบนี้เป็นระบบที่ซีลเขาแม่นอย่แล้ว   เราก็คิดไว้ในใจก่อน คิดโรคหลายๆ อย่างแล้วค่อยมาตัดออกแต่ละประเด็น

    ต่างชาติพูดกันว่าในถ้ำหลวงตอนนี้ เหมือนปีนเขาเอเวอร์เรส?  
     นพ.สุระ : มีความซับซ้อน เพราะเป็นการดำน้ำในที่สูง ครั้งหนึ่งผมเคยไปฝึกดำน้ำที่อิตาลี โดยพิกัดที่ความสูงมาก ถ้ำหลวงไม่ได้เยอะมาก แต่ในถ้ำหลวงมองไม่เห็นอะไร โอกาส ชนกระแทก ก็เป็นอีกประเด็นที่ต้องมอง แต่ไม่น่ารุนแรงจนเลือดออกสมองถึงขั้นหมดสติ 

    คุณทรงพล สุขสมบูรณ์เป็นอีกคนที่เคยเข้าไปในถ้ำหลวง เคยเจอท่านมั้ย?  
    ทรงพล : เจอครับ ก็ตกใจ ตอนวางแผนก็มีจ่าสมานมาร่วมในการวางแผนเข้าไปด้านในด้วย ถ่ายภาพกับทีมงานตรงนั้นด้วยกันหมด เท่าที่สัมผัสแกอัธยาศรัยดีมาก
  
    วันที่ไปถึงแกเข้าๆ ออกๆ ตลอด?  
    ทรงพล : ใช่ครับ  ระยะทางจากถ้ำไปจุดเนินนมสาวประมาณ 1.5 กิโล ใช้เวลา 5 ชม. ดำน้ำล้วนๆ  ผมว่าคนเข้าไปต้อง เป็นคนแข็งแกร่ง เป็นหน่วยซีลท่านั้น

     ได้เจอกับทีมซีลคิดว่าจ่าเกิดอาการอะไรขึ้น
    ทรงพล : น่าจะเกิดจากความเหนื่อยล้า เพราะท่านลำเลียงขวดอากาศเข้าไปข้างใน ใช้เวลาในการปฏิบัติงาน ผม เจอท่านตั้งแต่วันแรกคิดว่าอาจจะอ่อนล้า แต่หน่วยซีลเขาถูกฝึกให้ 
แข็งแกร่งอยู่แล้ว

    หน่วยซีลเข้าออกลำบาก แล้วน้องๆจะออกมาได้จริงๆเหรอ?
    ทรงพล : ผมว่าถ้าออกมาในสถานการณ์นี้อันตรายครับ)มีการวางแผนกันหรือยังจะทา ยังไงกันต่อไป)ที่วางแผนไว้ หน่วยซีลจะลำเลียงขวดอากาศอาหารเข้าไปเพื่อมีทีมที่ไปอยู่กับน้องๆให้ปลอดภัยที่สุดเพื่อให้น้องออกมา ตอนนีัทุกอย่าง ถูกลำเลียงไว้ตามจุดต่างๆ หมดแล้วต้องรอหน่วยซีลประเมินสถานการณ์ว่า น้องจะปลอดภัยมั้ย ถ้าปลอดภัยคงออกมา

     ที่ลำเลียงไปส่วนมากคืออะไร
     ทรงพล :โดยมากเป็นพวกยาเวชภัณฑ์ ส่วนใหญ่ลำเลียงขวดอากาศ และรอเวลาถ้าสามารถนำน้องออกมาได้ก็คงรีบ ดำเนินการ มีขวดอากาศวางไว้ทั้งในน้ำและบนถ้ำหมดปุ๊บได้ เขาจะประเมินทุกอย่างเอาไว้หมด
  
     ต่างประเทศประเมินว่าเป็นไปได้และมีโีอกาสสงที่น้องๆ ทั้ง13 ชีวิตออกมาจากถ้ำได้คือ 4 เดือนต้องให้ หมดหน้าฝน ต้องรอให้น้ำหมดก่อน แล้วเดินออกมาได้?  
     ทรงพล : จากการที่ได้คุยกับหัวหน้าซีลท่านแจ้งว่าอาจอย่ประมาณ 40 วัน ของที่เอาเข้าไป ทุกอย่างที่เตรียมให้  แต่ถ้ามีปัจจัยเสี่ยงน้ำยังไม่ลดอาจต้องอยู่ต่อ
     นพ.สุระ:ผมมองว่าเป็นไปได้น่าจะนานหลายสัปดาห์แน่ๆ เข้ายากออกก็ยากเหมือนกันไม่ควรจะเสี่ยง
   
     อาจเปลี่ยนแผนโดยใช้ปล่องด้านบน?  
    ทรงพล : ตอนนี้มีการสำรวจอยู่ เพราะน้องบอกได้ยินเสียงไก่ขัน 

     จากนั้นทางรายการได้โฟนอินสัมภาษณ์ "บิณฑ์"บันลือฤทธิ์

     บิณฑ์ : ผมเพิ่งประชุม ทีมงานมูลนิธิร่วมกตัญญูเสร็จ วันนี้ภารกิจคงหนักเพราะต้องเข้าไปในโถง 2 อีกครั้ง ปัญหาหลักคือสายไฟ ต้องเดินสายไฟประมาณ 1500 เมตร เมื่อวานตีสามตีสี่ ก็ยังทำงานอยู่ ตอนนี้ก็ลองเสริมอุปกรณ์ เข้าไป มีเดินเท้าประมาณ 30-40 นายเดินไปบนภูเขาดอยผาหมี หาอุโมงค์ที่สามารถเอาน้องออกจากทางปล่องได้(พอประเมินได้มั้ยอีกกี่สัปดาหฺน้องออกมาได้)ผมก็ยังไม่เห็นตัวน้อง แต่ด้วยความที่ผมเข้าไปในถ้ำโถงที่ 2 ผมบอกตั้งแต่แรก ถ้าเอาน้องออกมาทางน้ำผมไม่เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งมวลวลน้ำเยอะ หน่วยซีลเรียน 7-8 เดือน เขาเรียนที 4-5 ชม. แล้วน้ำตรงนั้นจากโถงที่ 3 ถึงตวั น้องน้ำปกติหมือนเดิม ถ้าเอาน้องออกมาจากทางน้ำ ผมไม่เห็นด้วย ถ้าเอาออกมาต้องให้น้ำลดประมาณ 1 เมตร ซึ่ง1 เมตร น้องใช้เสื้อชูชีพ ห่วงยาง ลอยออกมาก็โอเค ปลอดภัย ถ้าดำน้ำมาต้องใช้เวลาสามอาทิตย์ถึง 1 เดือน แต่เมื่อ เช้ามีข่าวบอกว่าจะเปลี่ยนแผนใหม่ ใช้เป็นท่อทะลุเข้าไปแล้วให้น้องออกมาทางจากท่อมีถังอากาศออกซิเจนตลอด เมื่อวานทดลองในสระน้ำแล้ว 5 นาทีคลานออกมาได้ 400 เมตร ถ้าน้องมาทางใช้เวลาไม่เกินอาทิตย์สองอาทิตย์ แต่ถ้าออกมาใช้หน้ากากใช้แมสผมไม่เห็นด้วย อันตรายมาก 

     อย่างไรก็ตามในส่วนคนดัง คนบันเทิง ก็ได้ร่วมโพสต์ไว้อาลัยอาสาซีลที่สิ้นชีพด้วยความซาบซึ้งใจ และเศร้าสุดกับการสูญเสียหนึ่งในฮีโร่ถ้ำหลวง ขุนน้ำนาง