ข่าวข่าวในประเทศ 13 มิถุนายน 2561 เวลา 19:23

ช่อง NEWS แจ้ง ปทอ.โดนเพจสำนักข่าวเอาโลโก้เดิมไปใช้แชร์ข่าวปลอม

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่13 มิ.ย. ที่ บก.ปอท.(กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี) นายพงษ์พิพัฒน์ จินดาศรี อายุ 40 ปี รองบรรณาธิการบริหาร นิว (NEWS)เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผกก.3 บก.ปอท. ร.ต.ท.นวพล พัฒนิบูลย์ รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. แจ้งว่า ตนได้รับมอบอำนาจจากนายปารเมศ เหตระกูล กรรมการบริหารนิว 18 ให้เข้าแจ้งความกับบก.ปอท. ให้ดำเนินคดีกับเพจเฟซบุ๊กชื่อ “สำนักข่าวออนไลน์” หลังพบว่าเพจดังกล่าวได้ใช้โลโก้เดิมของช่อง “นิว 18” ที่ปัจจุบันได้จดทะเบียนใหม่และเลิกใช้โลโก้ดังกล่าวไปแล้วเป็นรูปโปรไฟล์เพจ

     นายพงษ์พิพัฒน์ กล่าวว่า การกระทำนี้อาจทำให้ประชาชนเข้าใจผิดคิดว่าเพจดังกล่าวเป็นเพจข่าวช่องนิว 18 และอาจสร้างความเสียหายให้ช่องนิว 18 นอกจากนี้เพจสำนักข่าวออนไลน์ ยังมีการนำเอาข่าวที่เป็นเท็จมาเผยแพร่อีกด้วย

    นายพงษ์พิพัฒน์ กล่าว จากการตรวจสอบ พบว่า เพจดังกล่าวเป็นเพจที่แชร์ข่าว เรื่อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ไล่คนไปเติมน้ำเปล่าแทนน้ำมัน โดยแชร์ข่าวปลอมนี้ มาจากเว็บข่าวปลอมอีกแห่งหนึ่ง เชื่อว่าเพจปลอมเหล่านี้น่าจะทำกันเป็นขบวนการ

     เบื้องต้น พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ให้ ร.ต.ท.นวพล พัฒนิบูลย์ ได้รับแจ้งและลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ก่อนจะให้ฝ่ายสืบสวนทำการตรวจสอบหาที่มาของเพจดังกล่าวเพื่อจะดำเนินการตามขั้นตอนตามกฎหมายต่อไป

     นอกจากนี้นายพงษ์พิพัฒน์ ได้ เดินทางไปติดต่อศูนย์บริการประชาชนของกระทรวงดิติทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอี.) พื่อขอคำแนะนำการสกัดปิดกั้นเพจปลอมดังกล่าวหยุดการเผยแพร่  ได้รับคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ว่าจะต้องขออำนาจศาลทรัพย์สินทางปัญญาฯ มาสั่งบรรดาผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตทำการบล็อกข้อมูลไม่ให้ประชาชนเข้าถึงเว็บเพจดังกล่าวเนื่องจากการรายงานไปทางเฟซบุ๊คที่ต่างประเทศไม่เคยได้รับความร่วมมือแต่อย่างใด หรือไม่ก็ให้ทำการรายงานไปทางผู้ให้บริการอีกครั้ง โดยมีเอกสารประกอบคำยืนยันในเรื่องลิขสิทธิ์ไปด้วย