ข่าวข่าวในประเทศ 12 มิถุนายน 2561 เวลา 14:55

ของต้องมี!! กองมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์แจก "หนังสือสมบัติผู้ดี" ให้ 40 สาวงามซึมซับ

นางงามยุคนี้ไม่ได้มีความสวยเพียงอย่างเดียวแล้ว นางงามยุคนี้ต้องมีทั้งความสวย เก่ง ฉลาด มีความสามารถครบเครื่อง มีพลังในการสร้างสรรค์สังคมให้ดีขึ้น สร้างแรงบันดาลใจทำให้ผู้หญิงเกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดี แต่ก็ต้องไม่ลืมเรื่องกริยามารยาทที่ดีด้วย ถึงจะเรียกว่าสวยครบรูปสมบัติ

     กองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ เวทีใหญ่ที่เฟ้นหาสาวงามไปสู่จักรวาล ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากมาอย่างต่อเนื่อง ภายหลังคัดเลือกผู้เข้าประกวดผ่านเข้ารอบ 40 คนสุดท้าย มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2018 ได้แล้ว จึงจัดกิจกรรมให้สาวๆ ได้ความรู้ใหม่ เพิ่มทักษะ ละลายพฤติกรรม ขัดเกลาเหล่าสาวงามเกิดทัศนคติในเชิงบวก ให้ความสำคัญกับสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นเรื่องเล็กๆ แต่เอาเข้าจริงๆ แล้วเป็นเรื่องใหญ่ อย่าง "มารยาทการกินบนโต๊ะอาหาร" เป็นต้น

    วันที่ 12 มิ.ย.61 ที่ บริษัท จันทร์ 25 จำกัด 40 สาวงามมาร่วมตัวกิจกรรมในกรุงเทพฯ ต่อเนื่องเป็นวันที่สอง โดยวันนี้กองประกวดมีการแจกหนังสือ "สมบัติผู้ดี" สำหรับ นักเรียน นิสิต นักศึกษา และผู้สนใจทั่วไป และหนังสือ "พิศเจริญ" ธรรมสมโภชในวาระ 100 ปี ชาตกาล พระพรหมมังคลาจารย์ (ปัญญานันทภิกขุ) 11 พฤศภาคม 2554 และ 105 ปี ชาตกาล พระธรรมโกศาจารย์ (พุทธทาสภิกขุ) 27 พฤษภาคม 2554 ให้กับสาวๆ ได้นำไปอ่าน และซึมซับ นำไปใช้ให้เป็นประโยชน์กับชีวิตประจำวัน

    "ประณม ถาวรเวช" หรือ "พี่แจ๊ด" ผู้ก่อตั้งสถาบันจอห์น โรเบิร์ต พาวเวอร์ ในฐานะรองประธานอำนวยการประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ เผยว่า "เราแจกหนังสือสมบัติผู้ดีให้ผู้เข้าประกวดนำไปอ่านทักปี และต้องนำมาเล่าให้ฟังทุกวันว่า ชอบข้อไหน และเคยไปเจอเหตุการณ์แบบนี้มั้ย และมีความรู้สึกอย่างไร เขาก็เล่าให้ฟังว่าข้อนี้หนูเคยไปเจอมาค่ะ ทักคนต้องไปอ่านและมาเล่าให้ฟัง เป็นการเตือนทุกคนว่า ควรทำอะไรบ้างในสังคม ยิ่งสังคมทุกวันนี้อยากทำไรก็ทำกัน ทำตามใจตัวเองโดยไม่คิดว่า เราไปทำความเดือดร้อน ไปทำความลำบากใจให้ใครหรือเปล่า เพราะในโรงเรียนไม่เคยเอาสมบัติผู้ดีเข้ามาสอน เราก็คิดว่า เขาเป็นผู้หญิง เขาควรจะรู้สิ่งเหล่านี้ ถ้าเขาอ่านแล้วเข้าใจ ในอนาคตเขาก็นำไปสอนลูกสอนหลานต่อไปได้ โลกจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรก็ตาม แต่เราไม่ได้เป็นฝรั่ง ต้องมีความเป็นไทยอยู่ในตัวเราด้วย"

 

     ผู้คร่ำหวอดกับการประกวดนางงามในประเทศมาหลายทศวรรษ และเป็นคนไทยเพียงคนเดียวที่ได้เข้าไปทำหน้าที่ในกองประกวดมิสยูนิเวิร์ส หรือนางงามจักรวาล เผยต่อว่า "ในปีนี้เราก็แจกหนังสือสมบัติผู้ดีเหมือนทุกปี ส่วนหนังสือเกี่ยวกับท่านพระพุทธทาสภิกขุ ก็จะมีคำที่ท่านเขียนอ่านแล้วเตือนใจเราได้เป็นอย่างดี อันนี้เป็นไอเดียของคุณสุรางค์ (คุณแดง-สุรางค์ เปรมปรีดิ์ ประธานอำนวยการประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์) ให้นำมาแจกด้วย เวลาที่รู้สึกท้อ เจอบททดสอบทำให้เกิดความรู้สึกดดัน ทำให้เรามีกำลังใจ มีความคิดบวก ฮึดสู้ขึ้นมาได้ ทั้งสองเล่มเป็นหนังสือที่ดี ที่ไม่ใช่มีไว้แค่เก็บ เป็นหนังสือที่ควรจะอ่าน ก็จะหาวิธีให้ผู้เข้าประกวดอ่าน จำมา ชอบหน้าไหน หัวข้อไหนที่จะยึดถือนำไปปฏิบัติสำหรับตัวเขาเองในการที่จะเติบโตขึ้นไป ให้มาเล่าให้ฟัง เชื่อว่าสิ่งที่เรามอบให้นี้เกิดประโยชน์กับเขาแน่นอน"

 
 
 

 

Siamdara
[ ไม่อนุญาตให้คัดลอกรูปภาพหรือนำไปเผยแพร่รูปภาพต่อไม่ว่าวิธีใดๆ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายที่ระบุไว้สูงสุด ]