ข่าวข่าวในประเทศ 24 พฤษภาคม 2561 เวลา 17:50

"ฌอห์ณ" ทุ่มเวลาให้งานสังคม ยัน "ยิปซี" เข้าใจดีไม่มีงอน

เพราะต้องทุ่มเทเวลาให้กับงานเพื่อสังคม "ฌอห์ณ จินดาโชติ" ที่กำลังมีโปรเจคงานภาพถ่ายนิทรรศการช่วยเหลือบ้านพักคนชราบางแค ซึ่งกระแสตอบรับดีมาก และเตรียมโปรเจคที่สองร่วมกันทำกับเพื่อนๆ เพื่อช่วยเหลือคนตาบอด โดยเจ้าตัวบอกว่าดีใจที่ได้มีโอกาสเป็นผู้ให้ ทำประโยชน์เพื่อสังคม ลั่นแม้ช่วงนี้งานยุ่งและต้องทำโปรเจค ก็ไม่ได้ทำให้ความสัมพันธ์กับสาวคนสนิทอย่าง "ยิปซี" คีรติ มหาพฤกษ์พงศ์ มีปัญหาหรือห่างกันแต่อย่างใด แถมฝ่ายหญิงเองก็เข้าใจในการทำงานของตนดี

     พูดถึงภาพถ่ายนิทรรศการของฌอห์ณเป็นอย่างไรบ้าง?
     "ผลตอบรับดีครับ  ได้เกินยอดเกินแสนกว่าแล้วเราก็หักค่าทุนนิดหน่อยก็ได้มาเยอะครับ  เดี๋ยววันเสาร์นี้ก็จะเอาเงินไปให้ที่บ้านบางแค  ร่วมถึงชุมชนโดยรอบแถวเพชรเกษม  คือเราทุกคนก็มีคุณพ่อคุณแม่ปู่ย่า ตายาย  ปู่ผมก็เข้าสู่วัยชราเหมือนกันถิ่นที่อยู่ของเพื่อนผมส่วนใหญ่ก็อยู่แถวบางแคกันเยอะ  เรารู้สึกว่าเรามาทำงานทั้งทีควรให้อะไรกับที่ที่ให้เพื่อนผมเขาเกิดมาโตมาก็เลือกถิ่นบางแค เราก็เข้าไปหาข้อมูลบ้านพักคนชรามาเขาค่อนข้างจะขาดอะไรเยอะ  เรื่องของความเข้าใจที่หลายคนไม่ค่อยทราบ  เรื่องของปัจจัยด้วย”

     พอไปดูเราคิดว่ามีปัญหาอะไรบ้าง?
     "ผมว่าเรื่องเงินเป็นอันดับสอง  เรื่องแรกเป็นเรื่องของเวลาคนมีเวลา24ชั่วโมงเท่ากัน แต่ให้ความสำคัญของคนในครอบครัวน้อย  ไม่มีใครอยากอยู่บ้านพักคนชราทุกคนก็อยากอยู่บ้านของตัวเอง  แต่เมื่อไม่มีคนดูแล  เนื่องว่าคนอาจจะมองว่าเป็นภาระทุกคนก็เลยต้องหาบ้านพักที่อยู่ใหม่”  

     กระแสดีขนาดนี้จะมีจัดครั้งต่อไปไหม?
     "ตอนนี้เริ่มทำโปรเจคที่สองก็มีนายทุนมาให้โอกาสกับทีมเดิม  คุณพ่อคุณแม่ก็เห็นเรามาทางนี้แล้วนะ  เราทำงานทั้งสายเขียนถ่ายภาพ  แล้วก็มีเพื่อนๆ ชอบทำงานสังคม  ทำไมเราไม่ตั้งทีมทำอะไรให้กับสังคมอย่างน้อยคนจำนวนนึง หนึ่งในร้อยก็ได้จะเห็นได้รู้สึกว่าจะทำอะไรให้คนอื่นบ้าง  โปรเจคต่อไปก็อาจจะเป็นช่วยเหลือคนตาบอด”

     เราจบด้านนี้มาโดยตรงไหม?
     "ใช่ครับ  เราจบสังคมวิทยามา  เกี่ยวกับการพัฒนาบุคคล”

     ขั้นตอนต่อไปโปรเจคที่สองถึงไหนแล้ว?
     "เป็นการเก็บข้อมูลภาคสนามครับ  การหาข้อมูลของคนตาบอด  ไม่ว่าจะเป็นเด็ก  วัยรุ่นคนชรา  ว่าวิถีการใช้ชีวิตเขาเป็นยังไง  คนที่เกิดมาตาบอดเลย  หรือคนที่เพิ่งตาบอดแล้วใช้ชีวิตต่ออยู่ต่างกัน  ตามีส่วนควบคุมอะไรบ้าง  เราก็ต้องมานั่งอ่านศึกษาภาษาเบรลล์เราต้องมานั่งคุยกันอุปกรณ์ในการผลิตแท่งเบรลล์เท่าไร  โรงเรียนสอนคนตาบอดมีที่ไหนบ้าง  ตอนนี้วันหยุดก็จะวิ่งเข้าไปตามสถานที่แบบนี้”

     ที่ว่าจะเปิดบริษัทกำลังคุยกันอยู่หรือตั้งเรียบร้อยแล้ว?
     "คือจริงๆ เพื่อนที่จัดตั้งอยู่เป็นร้านกาแฟ  จดในนามบริษัทแล้ว  แต่เรากะจะใช้ชื่อต่อจากนั้นเป็นนามเพิ่มเติมขึ้นมาในการทำพวกงานออแกไนแบบนี้  เรียนเชิญนายจ้างนะครับ  ชวนผมไปงานอีเว้นท์ได้คือก็ต้องใช้ทุนตัวเองก่อนแล้วต้องใช้ทุนเพื่อนด้วย  แล้วโปรเจคต่อไปค่อนข้างจะใหญ่ขึ้น  เตรียมงานเกือบ20ชิ้นงาน  ตีราคาเกือบแปดหมื่นถึงแสนฉะนั้นเราก็ต้องขอความอนุเคราะห์จากผู้ใหญ่สปอนเซอร์มาช่วยหน่อยครับ”

     กิจกรรมช่วยเหลือสังคมต่อหน่อยงานราชการบ้างยัง?
     "ตอนนี้ถ้าเป็นส่วนของหน่วยงานราชการน่าจะเป็นเรื่องการบริจาคโลหิตที่ตอนนี้คุยกันไว้อยู่เพราะว่าบริจาคบ่อยและทางส่วนสภากาชาดให้ความรู้เกี่ยวกับการบริจาคเกล็ดเลือดและพาสม่าที่ขาดคือหลายคนบริจาคโลหิตแล้วจบเลยสามเดือนมาเจอใหม่ส่วนใหญ่ของเสียค่อนข้างเยอะ  นอนน้อยกินของทอดเขาก็เลยมาให้ความรู้ผม  คือคนต้องนอนอย่างน้อยหกชั่วโมงแล้วของทอดปัดไปเลยคือเราก็ไปฟังมาเขาให้ความรู้   ช่วงนี้สองสัปดาห์เราก็เข้าไปบริจาคพาสม่าเรื่อยๆ และรู้สึกว่าจะสานต่อโครงการของเขาและแคมเปญต่างๆที่เราเสนอเขาไป”

     ทำงานเพื่อสังคมขนาดนี้มีเวลาให้แฟนบ้างไหม?
     "น้อยครับ  แต่เราก็ยังมีโทรศัพท์คุยกันบ้าง  คืออาจจะเจอวันนึงหรือสองอาทิตย์ครั้ง  ละครก็สี่วัน  บางวันก็เลิกตีสองซึ่งไม่ได้ดึกมากเท่าไร  ผมก็ต้องนอนให้พอ  แล้วผมก็ต้องวิ่งไปบ้านหลาน  บ้านคุณพลอย  บ้านคุณพ่อบ้านคุณแม่ที่เราต้องไปอีก  เขาก็เข้าใจ ไม่ได้ทำให้ห่างกัน  เพราะรู้ไม่ได้เจอหลายวัน  เขาก็จะโทรหาอัพเดทว่าทำอะไรอยู่”

    เขามีมาช่วยเราเรื่องของโปรเจคไหม?
     "เป็นการช่วยแบบรับฟังข้อมูลที่เราตั้งใจจะทำมากกว่าครับ  คือความห่างอยู่ที่ว่าเราทำอะไรอยู่คือถ้าห่างแล้วเรานอนอยู่บ้านไม่ออกมาทำอะไรที่มีประโยชน์หรือมาอัพเดทชีวิตให้เขาฟัง  อันนี้น่าห่าง  แต่ถ้าเราห่างแล้วเราอัพเดทให้เขาฟังว่าทำอะไร  เขาจะไม่รู้สึกว่าเขาห่าง  เขารู้สึกว่าเขามีตัวตนที่ไหนที่เขามีตัวตนที่นั้นเป็นที่ ที่เขามีความสุขครับ”

 

Siamdara
[ ไม่อนุญาตให้คัดลอกรูปภาพหรือนำไปเผยแพร่รูปภาพต่อไม่ว่าวิธีใดๆ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายที่ระบุไว้สูงสุด ]