ข่าวข่าวในประเทศ 10 พฤษภาคม 2561 เวลา 17:15

คลอดแล้ว "น้องริสา" ลูกสาวคนแรก "พ่อตู่-แม่นุช" เผยเหตุยังไม่โชว์รูปเพราะ?

แฟนๆ ตั้งหน้าตั้งตารออย่างใจจดใจจ่อ รอดูโฉมหน้า "น้องริสา" ลูกสาวคนแรกของนักร้องหนุ่ม "ตู่ ภพธร" กับ ภรรยาสาว "นุช นุชนันท์" ที่มีข่าวออกมาว่าคลอดน้องแล้วตั้งแต่ วันที่ 7 พ.ค. ที่ผ่านมา แต่ก็ยังไม่มีใครได้เห็นหน้า "น้องริสา" ด.ญ. ลริสา สุนทรญาณกิจ เลย โดย"น้องริสา" เป็นทารกเพศหญิง น้ำหนัก 2260 กรัม ยาว 46 ซม. เกิดเวลา 13.42 น.

     ล่าสุด วันนี้ (10 พ.ค.) ที่โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท "ตู่" ควง "นุช" ภรรยา แถลงเปิดใจถึงการคลอดน้องริสาว่า

     เป็นไงบ้าง ความรู้สึก?
     นุช : ก็ตื่นเต้นเหมือนกันค่ะ คือในวันที่คลอดมันค่อนข้างชุลมุนค่ะ ก็เลยไม่ได้ซึมซับโมเม้นท์อะไรเท่าไหร่ 

     คืออยู่ๆ ก็ปวด หรือยังไงคะ?
     นุช : ไม่ได้ปวดค่ะ คือนุชรกเกาะต่ำ พอดีที่หมอให้มาแอดมิดวันนั้นพอดี เหมือนมีภาวะตกเลือดก่อนกำหนดก็เลยต้องผ่าเลย จริงๆ กะจะคลอดวันที่ 9 แต่ว่าเรามาแอดมิดวันที่ 7 พ.ค. 
     ตู่ : ซึ่งจริงๆ วันที่ 9 ก็ก่อนกำหนดมาประมาณอาทิตย์หนึ่งแล้ว จริงๆ ต้องออกประมาณวันที่ 16 ซึ่งเป็นวันที่เรากาล่าละครเวที แต่ก็ไม่เกี่ยวกันคือ ด้วยสภาวะรกเกาะต่ำ ทำให้เราต้องผ่าก่อน แต่นี่คือก่อนเข้าไปอีก 

     หมอบอกว่าต้องผ่าเลยมีความกังวลอะไรไหม?
     นุช : กลัวมากเลย ร้องไห้ กลัวหลายๆ อย่าง คือถ้าเหมือนเลือดมันไหลเยอะขึ้นเรื่อยๆ อาจจะต้องเสียมดลูกไป
     ตู่ : เสี่ยงต่อลูกด้วย เพราะว่าเลือดแม่ กับลูกก็ต้องแชร์กัน ก็คือถ้าแม่เลือดไหลออกเยอะก็คือลูกก็เสี่ยงแท้งด้วย ถ้าเขาไม่สามารถห้ามเลือดให้แม่ได้ก็ต้องตัดมดลูกอีก ทำให้เรากังวลก่อนเข้าไปผ่า ตัวนุชเองก็ต้องให้ยาสลบไปเลย

     พี่ตู่ให้กำลังใจอะไรบ้างก่อนเข้าไปผ่า?
     ตู่ : ก็บอกเขา หมอเขาเก่งอยู่แล้ว พี่ก็จะอยู่ตรงนี้นะ ก็จับมือจนเข้าสลบยา พอนุชหลับเสร็จปุ๊บเขาก็ให้ผมออกไปก่อน เพื่อเข้าทำการผ่า เราออกไปประมาณ 10 นาที แล้วก็กลับเข้ามา คือโมเม้นท์แบบในหนังที่โอ้... อุ้มลูกอะไรแบบนั้น ไม่มี เพราะว่ามันมีอาการเสี่ยงเยอะ แล้วก็ทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมาก คือเขาเอาลูกออกจากท้องคุณแม่ ก็ผ่านหน้าผมไป ได้เห็นสายสะดือก่อนหน้าผมไป ไปลงที่เตียงที่เขาเตรียมไว้แล้วห่อลูกเรา เอามาให้ผมอุ้มแล้วก็ถ่ายรูป แล้วก็เอาไปตรวจโน่นนี่นั่น เกิดขึ้นเร็วมาก

     ความรู้สึกเป็นไงบ้างได้อุ้มลูกครั้งแรก?
     ตู่ : ยังไม่เต็มที่ คือภาพที่เราจิตนาการคือเราอุ้มแล้วอยู่อย่างนี่สักแป๊บ (ก่อนหน้านี้ที่หมอบอกเรื่องอันตราย แล้วพอได้เห็นหน้าน้องแล้ว) เราก็โล่งไป 1 เรื่อง อีกเรื่องหนึ่งก็คือกังวลนุช พอไปดูลูก หมอบอกว่าลูกจะต้องให้ช่วยหายใจก่อน เพราะว่ามีน้ำคล่ำในปอดเยอะและจะต้องอยู่ในนี้สักพักนึงอย่างน้อยก็ต้อง 3-5 วัน แต่ดูโดยรวยแล้วสุขภาพดี แค่ว่าต้องให้เขากำจัดน้ำคล่ำในปอดให้หมดก่อน แล้วก็มารอนุชอีก 2-3 ชม.กว่าจะได้ออกมา สรุปก็ปลอดภัย (ก็คือผ่านไปด้วยดีกับการผ่าตัด) ใช่ครับ

     แว๊บแรกที่ฟื้นขึ้นมาเป็นไงบ้าง ?
     นุช : เว็บแรกนี่คือตอนนั้นอยู่ในห้องพักฟื้น ได้ยินหมอพูดคำแรก หมอรักษามดลูกไว้ให้ได้แล้วนะ แล้วก็หลับไป

     ได้ไปดูหน้าน้องตอนไหน?
     ตู่ : วันนั้นดูเป็นรูปอย่างเดียวเลยครับ เพราะว่านุชต้องอยู่บนเตียง ลูกก็ต้องอยู่ในห้อง ผมเข้าไปในห้อง ICU เด็ก แล้วเฟสไทม์หา แต่ตอนนี้ได้ดูแล้ว แต่ว่ายังไม่ได้อุ้มเลย แต่ได้จับได้เห็นหน้า

      นุชต้องดูแลตัวเองยังไงบ้าง?
     นุช : ตอนนี้ก็พยายาม ปั้มนมให้ลูกได้กินเรื่อยๆ แล้วก็พยายามเดินเยอะๆ จะได้แผลหายเร็วๆ 

     ณ ตอนนี้น้องเป็นยังไงบ้าง ?
     นุช : ก็ดีขึ้นเรื่อยๆ น้ำลดลง
     ตู่ : ตอนแรกเขาหายใจ 100 ครั้งต่อนาที ตอนนี้ดีขึ้นแล้วครับ มะรืนนี้ก็น่าจะได้ออก น้ำหนัก 2.260  เพศหญิง ชื่อจริงลริสา ยาว 46 ซม. เกิดเวลา 13.42 น. มีความหมายแบบภาษาอังกฤษ cheerful one  แปลว่าสดใส ร่าเริงเหมือนแม่เขาครับ ชื่อเล่น ริสา 

     คุณหมอได้บอกวันที่จะได้อุ้มน้องหรือยัง?
     นุช : ยังค่ะ ต้องดูอาการไปก่อน (คุณแม่อยากอุ้ม) มาก.. คุณพ่อก็อยากอุ้ม  (มีน้ำตาไหลไหม) ก็มีแบบซึมๆ แต่ไม่ได้แบบว่าโฮกออกมา
     ตู่ : เค้าดูแฮปปี้ดีครับ คือมันดูน่ากลัวนะ มีสายโน่นนี่นั่น แต่คุณหมอน่ารักมาก คุณหมออธิบายว่า หลอดนี้มันไม่เจ็บนะ มันเตะแค่นี้ เราก็คือค่อนข้างคลายกังวลไปได้เยอะ เค้าดูสบาย ไม่ได้ดูทรมานอะไร เค้าก็หลับ แล้วก็กิน เริ่มให้นมแม่ ให้ทางสาย กินได้ดี ย่อยดี แข็งแรงครับ ก็เลยไม่ค่อยน่าเป็นห่วง เราอยากเห็นเมื่อไหร่ นุชเขาก็เดินไปดูได้ตลอด  (คือโดยรวมแล้วก็ไม่มีอะไรน่ากังวล) นุช : ใช่ค่ะ หมอบอกว่าอาการดีขึ้น
     ตู่ : อยากโชว์รูปด้วย เพราะมีคนถามเยอะ แต่ตอนนี้มันดูแบบมันไม่ใช่ภาพแรกที่เราอยากจะแชร์ อยากให้แชร์แบบเขาไม่มีสายไม่มีอะไร 

     ผิดจากที่เราคาดหวังเอาไว้ไหม?
     ตู่ : ผมว่าไม่ เพราะเราไม่รู้ว่าอะไรมันจะเกิดขึ้น ด้วยอาการที่เป็น แค่เขาออกมาแข็งแรง แล้วคุณแม่เขาปลอดภัย แค่มันก็มากเกินที่จะขอแล้วครับ

     ตอนนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นคุณพ่อ คุณแม่เต็มตัว ความรู้สึกนั้นมันเติมเต็มยังไง?
     ตู่ : เติมเต็มยังไงเหรอ คือก็มีหน้าที่ต้องทำอะไรมากมาย ตอนนี้เราค่อยๆ เรียนรู้กันไป แล้วก็ยังสบายอยู่นะ พยาบาลยังช่วยดูอยู่ แต่พอเรากลับไปบ้านนี่คือเติมเต็มที่แล้วหล่ะ

     คุณพ่อทำงานหนัก ดูแลยังไง?
     ตู่ : ใช่ครับ ก็ดูแลเท่าที่ทำได้ คือตอนนี่เราซ้อมละครเวทีด้วยครับ รีบกลับมาบ้านก็รีบมาช่วยเขา เวลาอยู่บ้านเราก็ทำให้เขาสบายที่สุด ก็หาคนมาช่วย ก็มีคุณแม่เรา คุณแม่นุชด้วย และมีคนมาช่วยอยู่ด้วย

     ที่บ้านห่วงไหม?
     นุช : ก็ห่วง เห่อเหมือนกัน มีมาเยี่ยมกันทั้ง (ของขวัญให้ลูก) ของเราก็มีพวกของใช้ไว้ให้ลูก 

     เล่นละครเวที มีกังวลไหม?
     ตู่ : ตอนนี้ไม่ค่อยกังวลแล้วครับ ยังไม่ถึงเวลา ก่อนหน้านี้กังวลมากกว่าตอนที่เขาท้อง แต่ตอนนี้อยู่ในโรงพยาบาลแล้ว เราก็โอเค

    คุณพ่อไม่สบายด้วย ทำงานเยอะ ต้องดูแลตัวเอง?
    ตู่ : ก็นิดนึง ก็ต้องฟิตร่างกายด้วย กำลังจะเริ่มเล่น ต้องไม่ป่วย (กลายเป็นนุชก็จะห่วงทั้งพ่อด้วย) ไม่.. พ่อไม่ต้องห่วง

    ออกจากรพ.เมื่อไหร่?
    นุช : วางเอาไว้วันที่  14 พ.ค.ค่ะ แต่ก็ต้องดูก่อน 

     อยากมีลูกอีกไหม?
     ตู่ : อยากลองดูก่อนแป๊บนึงครับ ถ้านุชพร้อมก็มีได้ จริงๆ 2 คนแหละครับ (นุช) ถ้ามีอยากจะได้ผู้ชาย ทำไปเลย เลือกเพศไปเลย ถ้ามีนะคะ(ฝากบอกแฟนๆ) ตู่: น้องแข็งแรงดี คุณแม่แข็งแรง คุณพ่อก็สบายใจ ถ้าน้องออกจากตู้อบอะไรเรียบร้อยแล้ว จะโชว์รูปให้ดู