ข่าวข่าวในประเทศ 2 พฤษภาคม 2561 เวลา 18:38

บรรยากาศสุดเศร้า! รดน้ำศพ "สวลี ผกาพันธุ์" ศิลปินอาลัยแน่น

เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 2 พ.ค. ที่ ศาลาพระครูประจักษ์ วัดธาตุทอง กรุงเทพฯ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ แก่นางเชอร์รี่ เศวตนันทน์ หรือ สวลี ผกาพันธุ์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล-ขับร้อง) พุทธศักราช 2532 หลังถึงแก่กรรมด้วยโรคลมปัจจุบัน เมื่อวันที่ 1 พ.ค. ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 20.30 น. ที่บ้านเลขที่ 403 ซอย 101/1 ถนนสุขุมวิท เขตพระโขนง สิริรวมอายุ 86 ปี

     ทั้งนี้ก่อนหน้านี้เวลา 16.25 น. พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ โปรดให้ คุณหญิงเพ็ญศรี ไชยยงค์ ผู้แทนพระองค์ เชิญน้ำหลวงอาบศพแก่นางสวลี ผกาพันธุ์ ศิลปินแห่งชาติ และเชิญพวงมาลาประทานไปวางหน้าหีบศพด้วย

     ภายในศาลาพระครูประจักษ์ บรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้าของญาติพี่น้อง เพื่อนสนิท ศิลปินแห่งชาติ และคนวงการบันเทิง ที่มาร่วมแสดงความเสียใจกับครอบครัว ‘สวลี ผกาพันธ์ ’ อาทิ นายชรินทร์ นันทนาคร ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล-ขับร้อง) ปี2541 เรืออากาศตรีสุเทพ วงศ์กำแหง ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล-ขับร้อง) ปี2533 นันทวัน เมฆใหญ่ นักร้องเพลงลูกกรุง วินัย พันธุรักษ์  อุเทน พรหมมินทร์, วิยะดา โกมารกุล,ศรีไศล สุชาตวุฒิ,วินัย พันธุรักษ์ รวมถึงบรรดาแฟนเพลงเข้ามาร่วมพิธีพระราชน้ำหลวงอาบศพย่างคับคั่ง

     หลังจากพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ มีกำหนดสวดพระอภิธรรมศพระหว่างวันที่ 3-8 พ.ค. เวลา 19.00 น. ณ ศาลาพระครูประจักษ์ วัดธาตุทอง กรุงเทพฯ จากนั้นจะเก็บศพไว้บำเพ็ญกุศล 100 วัน และ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) จะดำเนินการขอพระราชทานเพลิงศพต่อไป

     นายชรินทร์ นันทนาคร ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล-ขับร้อง) ปี2541  กล่าวว่า รู้สึกเสียดายที่ต้องเสียบุคคลสำคัญที่มีประโยชน์ต่อสังคม ครูสวลี ถือว่าเป็นครูเพลงในตำนาน มีความเมตตาอารีสั่งสอนดูแลรุ่นน้องที่ก้าวเข้ามาศูนย์ในวงการบันเทิงในยุค2532 แม้ว่าตอนนั้นครูสวลี จะเป็นนางเอกที่มีชื่อเสียงโด่งดังแต่ก็ไม่เคยถือตัว เมื่อเช้าวันที่ 2 พ.ค. เพื่อนได้โทรศัพท์มาแจ้งว่าครูสวลีเสียชีวิต ตนยังไม่เชื่อ เพราะเมื่อต้นปี2561 ไม่มีอาการเจ็บป่วยใดๆ หลังจากนี้จะเก็บความรู้สึกดีๆและคำสอนของครูไว้ในใจตลอดไป

     สุเทพ วงศ์กำแหง ต้องเรียนไว้ตรงนี้เลยว่าผมมีความเสียใจมาก ในตอนนี้คนไทยได้ขาดบุคคลที่มีความรู้ความสามารถเพราะว่าในตอนนี้จะหาคนที่มีความสามารถในการร้องเพลงจะหาใครเหมือนพี่รี่ไม่มีแล้ว สำหรับผมนั้นไม่ได้ถือว่าเขาเป็นเพื่อนนักร้องธรรมดาแต่เขาคือครูบาอาจารย์ของผม ตั้งแต่ผมเริ่มต้นร้องเพลงก็ได้พี่รี่เป็นตัวอย่างที่ดีเสมอ ทำให้ผมร้องเพลงดีขึ้น เคยได้ร่วมร้องเพลงกับพี่รี่ก็ทำให้ผมมีชื่อเสียงมากขึ้น สิ่งดีๆต่างๆที่ผมได้รับจากพี่รี่ถือเป็นบุญคุณที่ยิ่งใหญ่ ด้วยความจริงใจผมเสียดายพี่รี่ รู้สึกเหมือนตอนนี้ขาดคนที่ไว้ใจและคนที่รักไปอีกคนหนึ่ง รู้สึกก็เสียใจมากครับ เสียใจแทนแฟนเพลงของเขาด้วย เพราะบทเพลงของพี่เขาทุกเพลงเป็นบทเพลงที่มีคุณค่า ทำให้คนรุ่นหลังเห็นว่าการขับร้องเพลงที่ดีนั้นเป็นอย่างไร เพราะพี่รี่เป็นคนมีความสามารถในการขับร้องเพลงที่ดีอย่างไม่มีใครเหมือน ตอนการทำงานที่นี่เป็นคนที่มีอารมณ์ขันอยู่เรื่อยๆ เป็นคนที่สามารถถ่ายทอดความรู้ความสามารถให้กับคนรุ่นหลังอยู่เรื่อยๆ 

     นันทวัน เมฆใหญ่ กล่าวว่า พอทราบข่าวตนรู้สึกตกใจ เพราะตนกับพี่รี่ถือว่าเป็นเพื่อนบ้านกัน เราก็มักไปไหนมาไหนด้วยกันอยู่เสมอหากมีโอกาส พอทราบข่าวเรารู้สึกก็ช็อค เพราะว่านับเป็นข่าวที่กระทันหันมาก เราได้ข่าวว่าตอนเกิดเหตุพี่รี่กำลังทานยาและคิดว่าเขาคงทานยาปริมาณมาก ก็คงจะติดคอแล้ว สำลัก กว่าที่คนรอบตัวจะได้ยินเสียงนั้นก็ไม่ทันแล้ว ตนรู้สึกเสียใจเพราะเราก็ผูกพันกัน ไว้ใจ ไม่สามารถที่จะบรรยายความเสียใจออกมาเป์นคำพูดไว้ เป็นความสูญเสียที่กระทันหันเกินไป แต่ก็ต้องยอมรับ แต่สิ่งหนึ่งที่พี่รี่มีความประสงค์อยู่เสมอนั่นคือต้องการจะจากไปโดยไม่ทำให้ใครเดือดร้อน พี่รี่ไม่กลัวตายแต่ไม่อยากให้พี่น้องลำบากซึ่งก็ถือว่าเขาประสบตามที่เขาได้ภาวนาเอาไว้ ซึ่งถือว่าการเสียชีวิจของเขาขาดเสาหลักในวงการเพลง พี่รี่เป็นปูชนียบุคคลของวงการเพลงและเป็นต้นแบบที่ดีของน้องๆรุ่นหลัง สามารถถ่ายทอดเรื่องราวอันเป็นประโยชน์ให้แก่น้องๆรุ่นหลังได้เป็นอย่างดี พี่รี่ชอบสอนหวังดีกับน้อง และเป็นผู้ที่มีระเบียบวินัยในการทำงานอย่างสูง ถือเป็นนักร้องที่ครบเครื่องมีทั้งความสามารถทั้งนิสัยที่ดีและเป็นต้นแบบที่ดีให้นำน้องเสมอ และพยายามทำให้วงการเพลงลูกกรุงสืบสานต่อไปได้

 

  

 

Siamdara
[ ไม่อนุญาตให้คัดลอกรูปภาพหรือนำไปเผยแพร่รูปภาพต่อไม่ว่าวิธีใดๆ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายที่ระบุไว้สูงสุด ]