ข่าวข่าวในประเทศ 30 เมษายน 2561 เวลา 17:18

ยังหนัก!!คณะแพทย์รพ.จุฬาภรณ์ แถลง "โจอี้ บาซู" สมองขาดเลือด

หลัง "โจอี้ บาซู" หรือ ศุรเฎฒฌ์ กรณ์งูเหลือมโชต อดีตนักร้องชื่อดัง วัย 49 ปี เข้ารักษาตัวเนื่องจากร่างกายเกิดอาการเส้นเลือดในสมองตีบ ส่งผลให้ซีกตัวด้านขวาไม่สามารถขยับได้ ขณะที่ซีกตัวด้านซ้ายอ่อนแรง และย้ายจากรพ.แพทย์ปัญญา มารักษาต่อที่โรงพยาบาลจุฬาภรณ์

     ความคืบหน้าล่าสุด ในวันนี้(30 เม.ย.)ที่อาคารศูนย์การแพทย์มะเร็งวิทยาจุฬาภรณ์ โรงพยาบาลจุฬาภรณ์  คณะแพทย์ ประกอบด้วยพลอากาศตรี นายแพทย์สันติ ศรีเสริมโภค ผู้ช่วยเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ด้านบริการทางการแพทย์ และรักษาการรองอธิการบดีวิทยาลัยวิทยาศาสตร์การแพทย์เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ แพทย์หญิงอาทิตา ชูหลำ แพทย์เฉพาะทางระบบประสาท นายแพทย์เกรียงไกร ถวิลไพร แพทย์เฉพาะทางด้านโรคติดเชื้อ และแพทย์หญิงธนิศรา เรืองพัฒนาวิวัฒน์ แพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู ร่วมกันแถลงความคืบหน้าอาการป่วยอดีตนักร้อง

     เริ่มจากพลอากาศตรี นายแพทย์สันติ กล่าวว่าคนไข้เป็นคนไข้ที่มีสิทธิ์ 30 บาท เบื้องต้นมีคนนำตัวส่งโรงพยาบาลนพรัตน์ราชธานี จากนั้นส่งต่อที่โรงพยาบาลแพทย์ปัญญา คนไข้มาด้วยอาการแขนขาข้างขวาอ่อนแรง พูดสื่อความหมายไม่ได้ แพทย์ที่โรงพยาบาลแพทย์ปัญญาได้ทำการเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์สมอง และสงสัยว่าจะมีสมองตายเฉียบพลันจากการขาดเลือดไปเลี้ยง จึงได้ดำเนินการรักษา ต่อมาก คนไข้แจ้งความต้องการจะย้ายมาที่โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ จากนั้นจึงได้มีการติดต่อโรงพยาบาลแพทย์ปัญญาให้ส่งตัวคนไข้มา

     หลังย้ายมาที่โรงพยาบาลจุฬาภรณ์คนไข้รู้สึกตัวดีพอสมควร ไข้เริ่มลดลง แพทย์ได้ทำเอ็มอาร์ไอซ้ำพบว่ายังมีสมองส่วนที่ตายข้างซ้ายอยู่ แต่ว่าตอนนั้นไข้เริ่มลงแล้ว แพทย์ก็ได้ให้ยาฆ่าเชื้อต่อเหมือนกัน สำหรับการวางแผนการรักษาก็จะเป็นเหมือนคนไข้ที่มีเนื้อสมองตาย ซึ่งก็ต้องรอดูว่าคนไข้จะมีอาการมากขึ้นหรือน้อยลงอีกที่หนึ่ง

     ทั้งนี้แพทย์หญิงอาทิตา ชูหลำ แพทย์เฉพาะทางระบบประสาทเผยว่าเบื้องต้นคนไข้เป็นหลอดเลือดสมองขาดเลือด ต้องหาสาเหตุว่าจากอะไร แต่ว่าในเบื้องต้นคือดูเรื่องของเอ็มอาร์ไอ เห็นว่ามีเส้นเลือดสมองขรุขระ หลอดเลือดตีบจริง คนไข้มีภาวะไขมันสูง

     ต่อข้อที่ว่าคนไข้เป็นอัมพาตหรือไม่นั้นแพทย์หญิงอาทิตา กล่าวว่า ถ้าเอาตามอาการจริงๆ ตอนนี้ก็เป็นลักษณะของอ่อนแรงแขนขาครึ่งซีกด้านขวา เรื่องของการสื่อสารตอนนี้เนื้อสมองเสียตรงด้านที่เกี่ยวข้องกับการสื่อสารด้วย เลยยังสื่อสารได้ไม่ชัดเจน แต่ที่ดีขึ้นคือไข้ลดลงแล้ว เรื่องสมองเมื่อเห็นว่าอาการคงที่ก็จะเน้นฟื้นฟูมากกว่า ฟื้นฟูในด้านการทำกายภาพ เพื่อไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนตามมา โอกาสที่จะกลับไปหายปกตินั้น ตรงนี้หมอคงตอบไม่ได้ชัดเจนแต่คนไข้ให้ความร่วมมือดีในการรักษา

     ทั้งนี้"โจอี้" ไม่จำเป็นต้องอยู่ร.พ.นานถึง 3 เดือน เมื่อคนไข้อาการเริ่มคงที่และไม่มีภาวะแทรกซ้อนอะไรก็สามารถให้คนไข้กลับบ้านได้