ข่าวข่าวในประเทศ 30 เมษายน 2561 เวลา 13:03

อย่าเก็งจนเกร็ง "บิ๊กประวิทย์" ไขทิศทางวิก3หลังเทขายหุ้นแต่..?

เป็นเรื่องเป็นราวเป็นข่าวฮือฮาเขย่ายอดตึกมาลีนนท์ก่อนหน้านี้กับข่าวที่ว่านายประวิทย์ มาลีนนท์ กรรมการบริษัท บางกอกเอนเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด ในเครือบริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน) เจ้าของสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสี ช่อง 3 และทายาททั้ง 4 คนได้เทขายหุ้นบีอีซีเวิร์ลเกลี้ยงพอร์ตทำให้หลายฝ่าย รวมถึงแฟนๆช่อง 3 ตาดำๆ ต่างตื่นตระหนกเก็งจนเกร็งไปกับทิศทางทีวี 3 ว่าจะสัญจร เบนเข็มไปในทิศทางใด?

     จะว่าไปแล้วถึงจะมีทีวีดิจิตัลผุดราวดอกเห็ด แต่แฟนช่อง 3 ต่างให้ความไว้เนื้อเชื่อใจในงานสร้างวิก3 ตลอดจนพลังผู้บริหารภายใต้โลโก้"บิ๊กบอสประวิทย์" มาลีนนท์มาโดยตลอด เพราะเชื่อมั่นว่าบิ๊กบอสที่มีบุคลิกประนีประนอมนั้น เป็นผู้ที่อ่อนนอกแข็งใน และเก่งทั้งบู๊และบุ๋น เป็นจอมทัพที่นำพากองทัพฝ่าวงล้อมศัตรูไปได้ แม้จะบาดเจ็บเพลี่ยงพล้ำ บ้างแต่ที่สุดก็คือพ้นวิกฤต

     แต่เมื่อเกิดสถานการณ์ชวนสะเทือนยอดตึกแบบนี้ทำให้ผู้คนหวาดหวั่น   บางคนทำใจยอมรับกับความเปลี่ยนแปลงได้ แต่บางคนยอมรับไม่ได้กับความจริงบนโลกธุรกิจมายาที่มักจะเกิดความผันผวนบ้างเป็นเรื่องปกติ เว้นจะเป็นข่าวโฉ่งฉ่างหรือถูกเก็บงำเป็นความลับ

     จุดนี้คงต้องยกเว้นความเคลื่อนไหวของบิ๊กวิกสาม ที่ถูกยกให้เป็นข่าวดับเบิ้ลช้าง ดับเบิ้ลยักษ์ 

     แน่นอนว่าเมื่อเกิดวิกฤตอะไร หรือเกิดปรากฏการณ์พรั่งพรูอันใดย่อมจะปิดได้ แต่ปิดไม่มิด บวกกับเป็นยุคไซเบอร์ ด้วยแล้วทุกกระแส ทุกเรื่องราวย่อมไวไฟราว แก๊ส+น้ำมัน ที่เจอประกายไฟแล่บเพียงนิดเดียวก็ลุกลามจนล่วงรู้กันทั้งโลก ทั้งจักรวาล

     ด้วยเหตุนี้จึงไม่แปลกใจว่าเหตุการณ์ข่าวคราวที่สะพัดออกมาสะเทือนถึงความมั่นคงภายในองค์กร  ทุกสิ่งถูกเพ่งเป็นเป้า แม้แต่ละครหนึ่งด้าวฟ้าเดียวก็เจอจับจ้องว่า..ปังหรือพัง!! เพราะก่อนหน้านี้เรตติ้งละครบุพเพสันนิวาส ละครที่บิ๊กบอสรับว่าเหมือนสวรรค์ประทานให้ เรตติ้งพุ่งกระฉูด  ผู้คนเลยจับตาว่าละครหนึ่งด้าวฯ ที่บังเอญมาลงจอในเวลาที่มีข่าวนายใหญ่และลูกๆเทขายหุ้นพอดี .. ทิศทางวิกน้อยสีหลังจากบิ๊กบอสและทายาทขายหุ้นเรียบจะเป็นอย่างไร?? บางคนจริงจัง ขั้นก่ายหน้าผาก เก็งทิศทางไปต่างๆนาๆมั่วไปโม้ด

     แต่จะบอกว่าอย่าเพิ่งเก็งจนเกร็ง  เดี๋ยวอัมพฤกษ์ อัมพาตจะถามหา ดีไม่ดีต่อมบางต่อมเสื่อมสมรรถภาพอีก มันจิยุ่ง ฟังดีๆหนาออเจ้าบิ๊กบอสแจงชัดแจ๋วแล้วว่า.... นายกับลูกๆทั้ง 4 แค่เทขายหุ้นไม่ได้รับเงินปันผล ทุกวันนี้นายแอนด์ ทายาทนั้นยังเป็นพนักงาน ทุ่มเททำงานเหมือนเดิมทุกประการ แม้แต่ลูกชายอ๋อง (นายวรวรรธน์) ที่เพิ่งขายหุ้นทุกวันนี้ก็ยังเป็นพนักงาน นั่งแท่นบอร์ดบีอีซีฯเหมือนเดิม

     ประเด็นนี้หลายคนนึกในใจพูดหนะพูดได้แต่ทำจริงป่ะ?

     อ๊ะๆงั้นลองมโนไปด้วยกัน ลอวนึกภาพซิว่า คนๆหนึ่งที่คลุกคลีจริงๆและเติบโตมากับสิ่งหนึ่ง อีกทั้งเป็นคนก่อตั้งปั้นองค์กรๆหนึ่งมากับมือ อย่างไรเสียก็จะวางมือจากตรงนั้นไม่ได้ เขาย่อมสู้สุดใจและจะฝ่าฟันกับมรสุมปัญหาต่างจนถึงที่สุด ตรงจุดที่หมดลมและไร้เรี่ยวแรง พูดง่ายๆเขาไม่มีทางทิ้งสิ่งที่ปั้นเองมากับมือ

     และไม่ใช่แค่ไม่ทิ้ง..แต่ไม่แน่อาจจะมีเซอร์ไพรส์บางสิ่งอุบัติขึ้นในเร็วๆนี้ก็ได้นะเจ้าค่ะ โบราณว่าไว้อย่าข้ามคนล้ม คนล้มอย่าข้าม..คนที่เทขายหุ้นหมดก็ไม่ควรมองข้ามเพราะอย่างไรเสียไฟ-ไอเดียและปัญญานั้นยังมีโขไป จริงมั้ยค่ะเจ้านาย?