ข่าวข่าวในประเทศ 13 มีนาคม 2561 เวลา 17:00

"ออเจ้า" ฟีเวอร์ไม่หยุด หนุนการท่องเที่ยวอยุธยาคึกคัก 5-6 เท่า

แรงปัง!!! ดังจนฉุดไม่อยู่แล้ว สำหรับ “บุพเพสันนิวาส” ละครพีเรียด ทางช่อง 3 ละครย้อนยุคสมัยกรุงศรีอยุธยา (ช่วงปี พ.ศ. 1893 ถึง พ.ศ . 2310) นาน 500 กว่าปีมาแล้ว โดยเรื่องราวที่เกิดขึ้น จากงานเขียนประเภทนิยาย มาถ่ายทำเป็น ละคร นำแสดงโดย “โป๊ป” ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ กับ “เบลล่า” ราณี แคมเปน คู่พระนาง ที่พลิกบทสองขั้วพิเรียดร่วมสมัย ในละครรักสมัยพระนารายณ์ จนกลายเป็นละครยอดฮิต และเรตติ้งสูงสุดในขณะนี้ เรียกว่าแฟนละครติดกันงอมแงมเลย

     ล่าสุด เมื่อเวลา 08.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวีระ วีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม กล่าวถึงกรณีนายกรัฐมนตรีส่งข้อความให้รณรงค์เรื่องการแต่งชุดไทยและการท่องเที่ยว จ.พระนครศรีอยุธยา อย่างต่อเนื่องไปถึงเทศกาลสงกรานต์ หลังกระแสละครดังกล่าว ได้รับความสนใจจากประชาชน และเดินทางไปท่องเที่ยวกันจำนวนมาก ซึ่งนักท่องเที่ยวที่มา จ.พระนครศรีอยุธยา ตอนนี้มีจำนวนที่ก้าวกระโดด อย่างที่วัดไชยวัฒนาราม ปกติจะมีนักท่องเที่ยววันละประมาณ 1 พันคน แต่ปัจจุบันอยู่ที่ 6 – 7 พันคน เรียกว่าเยอะกว่าเดิมถึง 5-6 เท่า

     ทั้งนี้ ละคร “บุพเพสันนิวาส” ถือเป็นละครที่มีคุณค่า เป็นการเอาประวัติศาสตร์และศิลปวัฒนธรรมมาสร้าง เป็นในแนวเดียวกันกับซีรีส์แดจังกึมของประเทศเกาหลีใต้ โดยละครบุพเพสันนิวาสไม่ได้ด้อยกว่า “แดจังกึม” เลย ขณะนี้เริ่มดังไปในต่างประเทศแล้ว อย่างไรก็ตาม ตอนนี้วัดต่างๆ ได้เตรียมรองรับนักท่องเที่ยวจำนวนมาก และมีระบบนำชม เออาร์โค๊ด 5 ภาษา ได้แก่ ภาษาไทย, จีน, ญี่ปุ่น ,อังกฤษ และฝรั่งเศส ไว้รองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติอีกด้วย