ข่าวข่าวในประเทศ 21 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 15:13

ชัดๆ "แหวน" เคลียร์กระทู้ดราม่าจี้ทำไมต้องโกหกเรื่องดีกรีม.ดัง? อดีตผจก.โดดซัด

ภูมิใจที่สุดของที่สุด ก็ต้องโชว์กันหน่อยไฮโซขนตางอน"แหวนแหวน ปวริศา" เพ็ญชาติ เลยกระพริบขนตาถี่โพสต์เรื่องราวดีๆถึงดีกรีการศึกษาจากมหาวิทยาลัยดังม.ฮาร์วาร์ด และเป็นสถาบันการศึกษาในฝันของหลายๆคนที่อเมริกา พร้อมปาร์ตี้ฉลองจบนอก เพื่อนพ้องไฮโซ คนบันเทิง มาร่วมปาร์ตี้ยินดีกับแหวนแหวนกระจาย..ยย กับก้าวที่เก่งของเธอ

    ในขณะเดียวกัน ก็มีชาวเน็ตตั้งกระทู้ดราม่ากระทุ้งถามไฮโซสาวตามสไตล์คนมีการศึกษาสูงว่า...เอ๊ะ!! ทำไมแหวนแหวน ปวริศา ต้อง ทุกคนว่าตัวเองจบโท MBA Harvard โดยอ้างข้อความการโพสต์ไอจีของดาราดังๆที่ไปร่วมปาร์ตี้ และบทสัมภาษณ์ของสาวไฮโซทำให้คนเข้าใจว่าไปงานเลี้ยงเรียนจบ อีกทั้งแจกแจงเรื่องเรียนหลักสูตร Program for Leadership Development  ซึ่งเป็นหลักสูตร 1 ปี(ไปนั่งเรียนที่Harvardไม่ถึง25วันด้วยซ้ำ ที่เหลือเรียนOnline) ดูรายละเอียดคอร์สเรียนแค่ 6 เดือนด้วยซ้ำ แต่เห็นสื่อบอกเรียนจบ1ปี ที่ได้แค่คอร์ส Certificate หรือไม่ก็ได้แค่เป็นอนุปริญญา(ต่ำกว่าปริญญาตรี) ซึ่งต่างจากหลักสูตรปริญญาโท MBA Harvard ซึ่งเรียนถึง 2 ปี

 

     และยังพิมพ์รัวๆอีกว่าหลักสูตรที่แหวนแหวนเรียนคอร์สอบรมระยะสั้นคือบริษัทที่ไทยที่ใหญ่ๆส่งพนักงานไปเรียนปีหนึ่งหลายสิบคน ถ้ามีเงินจ่ายก็ส่งไปเรียนได้ เพราะแค่ Certificate ไม่ใช่ปริญญา ไม่ต้องสอบอะไร 
..บลา บลา บลา

     ล่าสุดเจ้าตัวไม่มีถ้อยคำแสดงว่าหัวร้อนหรือเหวี่ยงใดๆ มีแต่ถ้อยคำสุดสุภาพที่พรั่งพรูผ่านตัวอักษร สวย ดูดี มีความเป็นไฮโซทุกโพสต์ ทุกคอมเม้นท์ ทุกการเว้นวรรค ลองอ่านดู  

     เมื่ออาจารย์ถาม... “What do you see yourself in the next 10 years?” คำตอบคือ... “I wanna be her!” ขอกราบขอบพระคุณท่าน กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ท่าน รมต หญิงเหล็กในดวงใจ เป็นอย่างมากอีกครั้งนะคะ ที่ให้เกียรติมาร่วมกล่าวแสดงความยินดีในความสำเร็จที่ก้าวผ่านสมรภูมิฮาร์วาร์ดจนสำเร็จการศึกษาขึ้นทำเนียบศิษย์เก่าให้คนทั่วโลกรู้ว่าผู้หญิงไทยนั้นไม่แพ้ใคร รวมทั้งส่งต่อพลังและสร้างแรงบันดาลใจให้กับแหวนอย่างเต็มเปี่ยม ในการจะก้าวไปสู่จุดมุ่งหมายที่จะมี power ในการ turn thoughts into actions and make a difference ได้อย่างแท้จริง หนทางยังอีกยาวไกล ต้องขอคำปรึกษาและแนะนำจากท่านอีกมากมาย ขอบคุณท่านที่คอยส่งเสริมและสนับสนุนคนรุ่นใหม่ที่มี passion พลัง และความตั้งใจอย่างแท้จริงนะคะ I will make it happen! (This should be my theme song! @urassayas) 

     ต่อมาก็มีชาวเน็ตมาคอมเม้นท์แซะเรื่องโปรแกรมการศึกษาที่แหวนแหวนจบมา เพราะเข้าใจคลาดเคลื่อน ซึ่งเจ้าตัวคอมเม้นท์ตอบสวยๆว่า

     whanpavarisa @min ขอบคุณนะคะสำหรับ คอมเม้น เป็นโอกาสที่ดีที่จะได้อธิบายให้ทุกคนได้เข้าใจ แหวนไม่เคยพูดว่าจบ MBA นะคะ พูดตลอดว่า PLD คนละโปรแกรมกันค่ะแต่ได้ Alumni Status จาก Harvard Business School เหมือนกัน แหวนใช้เวลาเรียน 1 ปี 2 เดือน เรียนทั้งหมด 4 modules กับวิชาเลือกอีก 10 credits ถ้าอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ PLD ตรงไหนสามารถติดต่อตรงกับทางมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดได้เลยค่า เพื่อที่จะได้เข้าใจมากยิ่งขึ้นและ ยังไงแหวนฝากคุณ @min อธิบายให้ทุกท่านที่ไม่เข้าใจด้วยนะคะ

    ต่อจากนั้นทางอดีตผจก.แอ๊น บัวศรีฟ้า ได้คอมเม้นท์เสริมว่า

     ant_buasrifah @min... จริงๆคนเราจะจบอะไรถือว่าคือสิ่งที่หน้าชื่นชมทั้งหมด และไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน ส่วนใครจะตีความสาธยายในแบบไหนนั้นตามแต่ การศึกษาคือสิ่งที่ขัดเกลาปัญญา แต่ไม่สามารถขัดเกลา จิตใจคนไม่ได้ นี่คงจิง อิจฉา หมั่นไส้ อันนี้ห้ามไม่ได้ #ถ้ารู้จักคำว่าหนูแหวนจะรู้ว่าใหญ่ทุกงานมานานละนะ#ไม่มีถอย#เว่อร์วังทุกงานคะเพื่อให้คุณเข้ามาเม้นเนี่ยแหละ #งานวันเกิดปกติก็จัดยังกับงานแต่งงาน #งานหมาเกิด#งานหมาตายก็จัดหมดแหละ#ถ้าอยากจัด#ต่อให้จบจากอนุบาลขี้ไก่ เชื่อว่า คนอย่างหนูแหวนก็จัดฉลองคะคุ๊ณ ชนิดที่ว่า จบจากดาวลูกไก่ แต่ฉลองดาวอังคาร แถลงที่ดาวศุกร์ และคุณก็อะไร เรียน หมั่นไส้certificate แต่มาเม้นท์แบบ จบ สาขาร้อนรนทนไม่ได้ โธ่ @whanpavarisa ลงมันต่อไปคะ

     ขอบคุณเพื่อนๆและผู้ใหญ่ที่เคารพรักทุกท่านนะคะที่ให้เกียรติมาร่วมงาน graduation ของแหวน!! วันนี้เป็นวันที่ดิฉันดังมาก บินไปๆกลับๆเรียนที่ฮาร์วาร์ดมาปีกว่ายังไม่มีใครรู้ วันนี้คนรู้กันทั้งประเทศเลย แอบดีใจ จากบอกว่าจบ PLD คนบอกดิฉันจบ MBA(เหรอ??) จากจะใช้คำว่า graduate หรือจะไม่ควรใช้คำว่า graduate? จนตอนนี้นั่งรอดูว่าจะมีประเด็นอะไรต่อ แอบลุ้น ตื่นเต้นไปด้วย แหวนเรียบจบ PLD (Program for Leadership Development) รุ่น 25 จาก Harvard Business School ซึ่งเป็นหนึ่งในสี่ Comprehensive Leadership Program ซึ่งประกอบไปด้วย AMP, GMP, OPM และ PLD ที่จะต่างจาก course สั้นใน Executive Education อื่นๆที่เรียน ไม่เกิน 1 อาทิตย์แล้วได้ Certificate แต่สำหรับ CLP นั้นจะคัดเลือกผู้สมัครและรับเข้าเรียนยากกว่า(มาก) ใช้เวลาเรียนนานกว่า(มาก) assignment เยอะ กว่า(มาก) และเมื่อจบหรือ graduate แล้วก็จะได้รับ Alumni Status หรือได้ขึ้นทำเนียบศิษย์เก่าของ Harvard Business School เหมือนกับคนที่จบ MBA หลายๆคนบอกว่าทำไมไม่เห็นต้องสอบ GMAT หรือเกณฑ์อื่นๆแบบ MBA เลย อยากจะบอกว่าสำหรับบุคคลที่ได้รับคัดเลือกมาเรียนใน 1 ใน 4 โปรแกรม ของ CLP นั้น ส่วนใหญ่ผ่านปริญญาโทมากันหมดแล้วจากมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกหรือชั้นนำของภูมิภาค ผ่านประสบการณ์การทำงานไม่ต่ำกว่า 10 ปี และมีตำแหน่งหน้าที่ระดับสูงในองค์กรชั้นนำของแต่ละประเทศ หรือต้องมีประสบการณ์การทำงานที่เหนือธรรมดาสุดๆๆๆ แหวนเองนับว่าโชคดีมากๆถึงมากที่สุดที่ได้รับเลือกเข้าเรียนใน 1 ใน 4 โปรแกรมนี้ นอกจากโปรไฟล์การศึกษาทั้งตรีด้านเศรษฐศาตร์และโท จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยอันทรงเกียรติของประเทศไทย รวมทั้งไอเดียธุรกิจแหวกแนวหลุดอวกาศ ตั้งแต่เปิดทัวร์ศัลยกรรมเกาหลีเจ้าแรกของประเทศไทย ยันผลิตรายการ ไปยันขายกระเบื้อง ไปยันเป็นอาจารย์สอนนักศึกษาปริญญาตรีภาควิชาเศรษฐศาตร์และการบริหาร แต่ยังคงทำงานบันเทิงทำตาปิ๊งๆ (แลดูสับสนชีวิต)รวมทั้งเป้าหมายที่ ambitious สุดๆที่ตั้งไว้สำหรับตัวเองในอนาคต นอกจากนี้ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะแหวนมาจากประเทศไทย และเป็นผู้หญิง เนื่องจากมหาลัยต้องการ diversity คนไทยที่ Harvard Business School ยังมีน้อยมาก และอัตราส่วนผู้หญิงยังน้อยกว่าผู้ชาย แหวนอยากให้คนไทยใช้โอกาสตรงนี้บวกกับความมุ่งมั่นและความกล้า อย่ากลัว อย่าคิดว่าทำไม่ได้ อย่ามองข้ามศักยภาพของตัวเอง ลองไปไม่มีอะไรเสียหาย แหวนเองส่งใบสมัครไปท่ามกลางความไม่คาดหวังของทุกคนแม้แต่พ่อแม่และตัวเอง แต่ด้วยความอยากลองซักตั้ง...

อินสตาแกรม : ant_buasrifah, whanpavarisa, สมาชิกพันทิปหมายเลข 3873166