ข่าวข่าวในประเทศ 19 ธันวาคม 2560 เวลา 17:43

ฮือฮา! สาวใสแต่งชุดนักรบโบราณ รำดาบหน้าอนุสาวรีย์ย่าโม

ประชาชนผู้ไปกราบไหว้ขอพร "ย่าโม" ที่อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี แสดงความชื่นชม ที่ได้เห็นลีลารำดาบของ "น้องอาย ปรียานัฐ" สาวใสผู้เข้าประกวดมิสทีน ไทยแลนด์ 2017 ไม่ว่าเด็กสาวรุ่นใหม่ จะมีความสามารถ และถ่ายทอดศิลปะการต่อสู้ได้สุดประทับใจ

     เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. เวลา 21.00 น. ที่ อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี จ.นครราชสีมา "น้องอาย" น.ส. ปรียานัฐ ปะติเต  สาวใสวัย 19 ปี ชาว จ.ชัยภูมิ ผู้เข้าประกวด "มิสทีน ไทยแลนด์ 2017" สวมใส่ชุดนักรบสตรีโบราณ รำดาบแก้บน หลังผ่านเข้ารอบ 50 คน การประกวดมิสทีนไทยแลนด์ 2017 เรียกเสียงฮือฮาจากประชาชนจำนวนมากเดินทางมาสักการะกราบไหว้ขอพร "ท้าวสรุนารี" หรือ "ย่าโม" วีรสตรีแห่งเมืองโคราช ที่ได้เห็นสาวใสแสดงลีลาท่วงท่านำดาบอันงดงามผสมผสานความแข็งแกร่งของนักรบ ไม่คิดว่าเด็กสาวรุ่นใหม่จะมีความสามารถด้านศิลปะการต่อสู้ และป้องกันตัวยอดเยี่ยม และถ่ายทอดออกมาให้ชมได้สุดประทับใจ

 

     น้องอาย ซึ่งปัจจุบันกำลังศึกษาระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ 1 คณะสาธารณสุขศาสตร์ ม.ราชภัฏนครราชสีมา เปิดเผยว่า ตนไปสมัครประกวดมิสทีน ไทยแลนด์ 2017 รอบคัดเลือกตัวแทนภาคอีสาน เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. ที่ เทอร์มินอล 21 โคราช จ.นครราชสีมา หลังจากผ่านการคัดเลือกได้เป็นตัวแทนภาคอีสาน ได้มาบนย่าโม ขอให้ประสบความสำเร็จผ่านการคัดเลือกรอบ 50 คน เมื่อวันที่ 10 ธ.ค. ที่ ห้องบางกอกคอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซา ลาดพร้าว กรุงเทพฯ โดยทั้งสองรอบได้แสดงความสามารถรำดาบต่อหน้าคณะกรรมการ หลังจากผ่านเข้ารอบ 50 คน สมความตั้งใจ จึงได้มารำดาบถวายเพื่อแก้บน แต่ไม่คิดมากก่อนจะได้รับความสนใจจากประชาชน แสดงความชื่นชมจนทำให้รู้สึกภูมิใจมาก

 

     "หลังจากอายเข้ารอบตัวแทนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ก่อนเดินทางไปประกวดรอบ 50 คน อายได้มาขอพรย่าโม ที่อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ขอพรท่านว่าถ้าผ่าน 50 คนสุดท้าย จะมารำดาบให้ย่าโมคะ ซึ่งตอนรำดาบอายทั้งภูมิใจและตื่นเต้นคะ ตอนที่รำดาบมีความรู้สึกว่าตัวเองเป็นนักรบของย่าโมทำให้ตั้งใจ มีสมาธิมากกว่าเดิมเพราะอยากทำให้ดีที่สุด หลังรำเสร็จรู้สึกภูมิใจ อุ่นใจว่าเราได้ทำตามสิ่งที่เราตั้งใจไว้คะ อายเคารพและชื่นชอบการรำดาบ เพราะรู้สึกว่ารำดาบเป็นศิลปะการต่อสู้ และป้องกันตัวที่น่าสนใจมากคะ สะท้อนถึงการปกป้องแผ่นดินของท้าวสุรนารี หรือย่าโมในสมัยก่อน ที่ท่านใช้ดาบต่อสู้เพื่อรักษาแผ่นดินของท่าน ซึ่งอายเองปัจจุบันก็อาศัยอยู่ในเมืองโคราช เมืองของย่าโม อายเลยรู้สึกว่าการรำดาบมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่เหมือนใคร อายเลยชอบศิลปะการป้องกันตัว ในรูปแบบของการรำดาบคะ ตอนได้เป็นตัวแทนภาคอายรู้สึกตื่นเต้นมากคะ แล้วก็ดีใจมากๆ ไม่คิดว่าจะเข้ารอบ พอเข้ารอบหนูก็รีบโทรบอกคุณแม่เลยคะ คุณแม่ดีใจมาก เพราะรอบภาคเพื่อนๆที่มาสมัครก็ความสามารถเก่งๆกันทุกคน พอประกาศชื่อหนู หนูตกใจมากคะ ไม่คิดว่าผ่านด้วย เพราะหนูก็อายุ19 ด้วย อายุเยอะกว่าเพื่อนเลย (หัวเราะ)"

 

     น้องอาย กล่าวอีกว่า ต้องขอขอบคุณ เวทีประกวดมิสทีน ไทยแลนด์ ที่เปิดโอกาสให้สาวใสวัยทีนได้แสดงความสามารถ เปิดเวทีความฝันไปสู่ดวงดาวประดับวงการบันเทิงที่สามารถจับต้องได้จริง

     "อายอยากที่จะขอบคุณทางเวทีนี้มากๆๆๆ ที่ปีนี้เปิดโอกาสให้วัยรุ่นอายุ19 ปี ก่อนมาสมัครอายก็ฝึกด้านบุคลิกภาพ การพูด การเดินทุกๆอย่างที่ตัวอาย บกพร่อง นำมาปรับปรุง เพื่อรอบต่อๆไป อายตั้งใจมากคะซ้อมเดินทุกวันเลย และก็ออกกำลังกาย ปรับบุคลิกต่างๆ เพราะอายตั้งใจกับเวทีนี้มากค่ะ อายเป็นเด็กจังหวัดชัยภูมิ มีพี่น้อง3คน อายเป็นพี่สาวคนโต  มีน้องสาวอยู่ม.1 น้องชายอายุ 1 ขวบ   อายมาเรียนระดับอุดมศึกษาที่จังหวัดนครราชสีมา คุณพ่ออายเป็นช่างตัดผม  คุณแม่ค้าขายที่บ้าน พอทราบว่าเวทีมิสทีน ไทยแลนด์ รับสมัครก็ตัดสินใจประกวดเลย  ถ้าอายได้เข้าวงการ อย่างแรกเลย อายจะตั้งใจทำงานเก็บเงินส่งให้พ่อแม่ อยากให้ท่านมีความเป็นอยู่ที่สุขสบาย และก็เก็บไว้เป็นทุนการศึกษา เพราะทุกวันนี้ก็กู้กยศ.เรียน และทำงานพาร์ทไทม์ไปด้วย อายมองว่าการได้ทำงานตั้งเด็กเป็นประสบการณ์ที่สอนให้เราใช้ชีวิต และก็เป็นฝึกงานในตัว แถมยังฝึกความอดทนด้วยคะ"
น้องอาย ผู้เข้าประกวดมิสทีนฯ 2017 กล่าว