ข่าวข่าวในประเทศ 29 ตุลาคม 2560 เวลา 20:07

เงินไม่มาจะทำต่อได้ยังไง! ฟังฝั่งผู้กำกับฯ เผยเหตุถอนตัว "หนังลำไย"

  • 1,865 view
  • share
  • เงินไม่มาจะทำต่อได้ยังไง! ฟังฝั่งผู้กำกับฯ เผยเหตุถอนตัว
  • เงินไม่มาจะทำต่อได้ยังไง! ฟังฝั่งผู้กำกับฯ เผยเหตุถอนตัว
  • เงินไม่มาจะทำต่อได้ยังไง! ฟังฝั่งผู้กำกับฯ เผยเหตุถอนตัว
  • เงินไม่มาจะทำต่อได้ยังไง! ฟังฝั่งผู้กำกับฯ เผยเหตุถอนตัว
  • เงินไม่มาจะทำต่อได้ยังไง! ฟังฝั่งผู้กำกับฯ เผยเหตุถอนตัว
  • เงินไม่มาจะทำต่อได้ยังไง! ฟังฝั่งผู้กำกับฯ เผยเหตุถอนตัว

"บอย" อุเทน ศรีริวิ สวนทันควัน เหตุถอนตัวจากการเป็นผู้กำกับหนัง "ผู้สาวขาเลาะ" ที่มี "ลำไย ไหทองคำ" เป็นนักแสดงนำ

         หลังจาก "บอย" อุเทน ศรีริวิ ผู้กำกับที่แจ้งเกิดจากการกำกับภาพยนตร์เรื่องผู้บ่าวไทบ้าน โพสต์เฟซบุ๊กประกาศถอนตัวจากการเป็นผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง "ผู้สาวขาเลาะ" ที่มี "ลำไย ไหทองคำ" และ "อาม ชุติมา" นักร้องสาวซุป’ตาร์อินดี้ เป็นนักแสดงนำ เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 29 ต.ค. สร้างความตกตะลึงให้กับแฟนๆ ที่รอชมผลงาน ในขณะที่ "ประจักษ์ชัย เนาวรัตน์" ผู้บริหารค่ายไหทองคำอินดี้ ในฐานะผู้อำนวยการสร้าง ออกมาเปิดใจเป็นฝ่ายขอยุติการทำงานร่วมกัน เพราะส่วนตัวมีความรู้สึกว่า ผลงานไม่เป็นที่น่าพอใจ สวนทางกับรายจ่ายที่ควักจ่ายไปแล้วราว 2.2 ล้าน 
 
          ความคืบหน้าเรื่องนี้ วันเดียวกันทางด้าน "บอย" อุเทน ศรีริวิ ได้นำเนื้อหาส่วนหนึ่งในหนังสือสัญญาว่าจ้าง มาโพสต์เผยแพร่ในเฟซบุ๊กส่วนตัว "อุเทน ศรีริวิ" พร้อมกับบรรยายข้อความว่า "ในข่าวลืมใบนี้ไหมท่าน เอาให้ชัดๆ เยอะละ เงินไม่มาต่อ จะทำต่อได้ไง" 
 
          โดยเนื้อหาส่วนหนึ่งในหนังสือสัญญาว่าจ้างดังกล่าวระบุว่า " 3.ค่าตอบแทน 3.1 ผู้ว่าจ้างตกลงจะชำระค่าตอบแทนให้ผู้รับจ้างจากสร้างภาพยนตร์ ตามสัญญาข้อ 1 เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 5,000,000 บาท (ห้าล้านบาทถ้วน) โดยแบ่งชำระเป็น 4 งวดดังนี้ งวดที่ 1 เป็นจำนวนเงิน 500,000 บาท (ห้าแสนบาท) วันเซ็นสัญญา โดยชำระในวันลงนามในสัญญา (Pre-Production) งวดที่ 2 เป็นจำนวนเงิน 2,000,000 บาท (สองล้านบาทถ้วน) เมื่อเริ่มขั้นตอนการถ่ายทำภาพยนตร์ (Production) งวดที่ 3 เป็นจำนวนเงิน 1,500,000 บาท (หนึ่งล้านห้าแสนบาทถ้วน) เมื่อหลังถ่ายทำภาพยนตร์เสร็จ (Post-Production) งวดที่ 4 เป็นจำนวนเงิน 1,000,000 บาท (หนึ่งล้านบาทถ้วน) ก่อนหนังเข้าฉาย 1 เดือน (Before Movie show)" โดยมีลายเซ็นและลายมือชื่อ นายประจักษ์ เนาวรัตน์ และนายอุเทน ศรีริวิ กำกับไว้
 
          อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปทางผู้กำกับคนดังกล่าว ได้รับการเปิดเผยว่า สาเหตุที่ตัดสินใจประกาศถอนตัวจากการเป็นผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องผู้สาวขาเลาะ เพราะมีปัญหาหลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องเงินที่อีกฝ่ายไม่จ่ายให้ตามสัญญา ทำให้ตนต้องค้างค่าจ้างทีมงานหลายส่วน ไม่สามารถเดินหน้าถ่ายทำต่อได้ ซึ่งขณะนี้ได้มีการปรึกษาทนายเพื่อเตรียมที่จะฟ้องดำเนินคดีตามกฏหมาย
 
          "ปัญหามีหลายอย่างหลักๆ เรื่องเงินไม่จ่ายตามสัญญา และมาวุ่นวายเรื่องการทำหนัง ส่งคนมากำกับหนัง ผมแบ่งการถ่ายออกเป็น 2 เบรค เบรคแรกถ่ายระหว่างวันที่ 11-19 ต.ค. ซึ่งก็ถ่ายทำไปครึ่งเรื่องแล้ว เงินงวดสองต้องจ่าย 2 ล้าน จ่ายมา 1.2 ล้าน ผมติดลบ 6-7 แสนบาท คิวเบรคที่ 2 วางไว้ถ่ายทำวันที่ 22-29 ต.ค. แต่เขาไปขายคิวนักแสดงก็คือลำไยให้กับคนอื่นโดยไม่มีการแจ้งล้วงหน้า ทีมงานมาได้ทำอะไร เสียค่าคิว เสียเงิน เรื่องนักแสดงเดี๋ยวถอดเข้าถอดออก คือเอานักร้องของเขามาเล่น และมาบอกว่างานผมห่วย ถ่ายโลเกชั่นเก่าๆ บ้านนอก เรื่องนี้รับไม่ได้ เรื่องเงินไม่เท่าไหร่ แต่ดูถูกเนื้องานไม่ได้เลย ในอินบอกซ์เขาก็ด่าผมมาเต็มเลย เขาก็บอกว่าเสียเงินแล้วต้องการแบบไหน ผมก็ทำให้่ได้ทุกอย่าง พอถ่ายไปแล้ว ขอเบิกจ่าย ก็อ้างโน่นนี่นั่น ผมก็ไม่รู้ว่าสรุปแล้วคืออะไร อึดอัดใจเหมือนกัน  ก็ไม่รู้จะทำไปทำไม ผู้กำกับมีชื่อเขามาเห็นงานเขาก็บอกว่าภาพโอเคเลย ผมจ้างตากล้องมาถ่ายวันละ 3 หมื่นนะ เมื่อเงินไม่มาก็ไม่รู้จะเดินอย่างไร เดินต่อไม่ได้ ค่ากล้อง ค่าไฟ ค่าคน อื่นๆ อีกจิปาถะ จะเอาที่ไหนไปจ่ายเขา เตรียมทนายไว้ฟ้องดำเนินคดีแล้ว วันนี้เขามาบอกยกเลิกหนัง ทั้งหมดเขาเริ่มก่อน ผมเลยโพสต์ถอนตัวจากการกำกับหนังให้มันดูดี ทีมงานผมก็หัวเราะเขาอยู่ ทำงานกันอย่างนี้หรอ เนื้อหาสัญญาว่าจ้างที่ลงไว้ในเฟซบุ๊กเป็นเพียงแค่มุมหนึ่งเท่านั้น ตัวสัญญาว่าจ้างทำงานเต็มๆ มีทั้งหมด 3 แผ่น ผมติดหนี้เขาคุณไม่จ่ายจามเบรค ที่โอนมาให้ตามหลักฐานสลิปการโอนเงินที่เขามีถูกต้องทุกอย่าง แต่เราคุยกันไว้เท่าไหร่โอนมาครบมั้ย พอมั้ย พอไปขอเบิกก็ไม่จ่าย มีข้ออ้างเยอะ ผู้หลักผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายก็คุยกันอยู่แต่ยังไม่ลงตัว พวกผมก็คนทำงาน เมื่อมีความไม่ชัดเจน มายกเลิก ก็ต้องหาบทสรุปที่ชัดเจนให้ได้" อุเทน ศรีริวิ กล่าว

Siamdara
[ ไม่อนุญาตให้คัดลอกรูปภาพหรือนำไปเผยแพร่รูปภาพต่อไม่ว่าวิธีใดๆ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายที่ระบุไว้สูงสุด ]

  • 1,865 view
  • share