ข่าวข่าวในประเทศ 28 ตุลาคม 2560 เวลา 16:18

ชาวไทยซาบซึ้ง "กษัตริย์จิกมี" น้ำพระเนตรคลอ รับสั่งยกร.9 "ธรรมราชา" สุดยิ่งใหญ่

  • 4,186 view
  • share

เป็นความปลาบปลื้มและเป็นพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นต่อปวงชนชาวไทย ที่นอกจาก สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก และสมเด็จพระราชินีเจตซุน เพมา วังชุก แห่งราชอาณาจักรภูฏาน (H.M. King Jigme Khesar Namgyel Wangchuck and H.M. Queen Jetsun Pema Wangchuck of the Kingdom of Bhutan) เสด็จฯเข้าร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

     โดยทรงติดเข็มกลัดเลข ๙ ไทยบนฉลองพระองค์ชุดประจำชาติแสดงถึงความเคารพ ไว้อาลัยต่อพ่อหลวงแล้ว"กษัตริย์จิกมี"ยังรับสั่งถึงพ่อหลวงด้วยความอาลัย น้ำพระเนตรคลอ ทั้งรับสั่งเล่าเรื่องที่ประชาชนชาวภูฏานเข้าไปสวดมนต์ ถวายสักการะด้วยความสมัครใจ โดยที่ไม่มีใครเคยมีโอกาสพบหรือเข้าเฝ้าฯพ่อหลวงของไทย แต่ทุกคนรู้ว่าพระองค์เป็นพระมหากษัตริย์ที่ดีมากจึงพร้อมใจกันมาสวดมนต์ถวาย และ"กษัตริย์จิกมี"รับสั่งยกย่อง ร.9 ทรงเป็น"ธรรมราชา"ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ เช่นเดียวกับพระเจ้าอโศกมหาราช และได้รับสั่งถึงฝนที่ตกก่อนช่วงพระราชพิธีถวายดอกไม้จันทน์ตามความเชื่อของชาวภูฏานอีกด้วย 

     โดยทางดร.ดนัย จันทร์เจ้าฉาย นักคิด นักเขียน นักบรรยาย นักจัดรายการวิทยุ ประธานมูลนิธิธรรมดี ได้โพสต์ภาพ-ข้อความลงอินสตาแกรม dcdanai ว่า

     นับเป็นบุญและเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างยิ่ง .. สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก และสมเด็จพระราชินีแห่งราชอาณาจักรภูฏานพระราชทานพระวโรกาสให้เข้าเฝ้าเป็นการส่วนพระองค์ เกือบ 2 ชั่วโมง โดยน้อมเกล้าฯ ถวายหนังสือภาษาอังกฤษชุด King Bhumibol Adulyadej of Thailand หนังสือตามรอยพระยุคลบาท รัชกาลที่ 9 และหนังสือเล่มอื่นที่ผมเขียนเป็นภาษาอังกฤษ เช่น White Ocean Strategy White Heart Dharma Moments ทั้งสองพระองค์สนพระทัยมาก ทรงเปิดดูหนังสืออย่างละเอียด และรับสั่งถามด้วยความแปลกพระทัยว่า พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงมีภาพวาดฝีพระหัตถ์จำนวนมาก ซึ่งงดงามเหลือเกิน และภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ ซึ่งได้มีโอกาสทอดพระเนตรเป็นครั้งแรกจากหนังสือเล่มนี้ รับสั่งว่า ราชสำนักแห่งราชอาณาจักรภูฏานได้เปิดวัดทั่วประเทศให้ประชาชนชาวภูฏานได้เข้าไปถวายสักการะแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 และทรงแปลกพระทัย ที่มีประชาชนจำนวนมากเข้าไปสวดมนต์ ถวายสักการะ ด้วยความสมัครใจ 

     สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมีได้รับสั่งถามประชาชนของท่านว่า รู้จักหรือเคยพบพระมหากษัตริย์ของประเทศไทยหรือ? ประชาชนของท่านทั้งหมดกราบทูลเหมือนกันว่า ไม่เคยได้มีโอกาสพบหรือเข้าเฝ้าฯ พระมหากษัตริย์ของไทย แต่ทุกคนรู้ว่า .. พระองค์ทรงมีพระชนมายุมาก ทรงงานหนักมาก และทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ดีมาก จึงพร้อมใจกันมาสวดมนต์ถวาย สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมีรับสั่งว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงเป็น "ธรรมราชา" ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์โลก เช่นเดียวกับพระเจ้าอโศกมหาราช เมื่อ 2300 ปีก่อน ทรงเป็นต้นแบบการเป็นพระมหากษัตริย์ให้กับพระองค์เอง ซึ่งได้ครองราชย์มาแล้ว 12 ปี รับสั่งชมพระเมรุมาศว่างดงามวิจิตรตระการตาที่สุด ยามที่ต้องแสงอาทิตย์ และแสงไฟตอนกลางคืน ยังได้รับสั่งถึงฝนที่ตกลงมาในช่วงก่อนพระราชพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ตามความเชื่อของชาวภูฏาน คือพรจากสวรรค์ ทุกครั้งที่สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี่รับสั่งถึงในหลวง รัชกาลที่ 9 พระสุรเสียงจะสั่นเครือ และน้ำพระเนตรคลอ ทรงติดเข็มถวายอาลัยเลข ๙ ไทยบนฉลองพระองค์ชุดประจำชาติสีดำ เป็นความปลาบปลื้มและเป็นพระกรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นหาที่สุดมิได้ ศุกร์ที่ 27 ตุลาคม 2560 กรุงเทพมหานคร

 

  • 4,186 view
  • share