ข่าวข่าวในประเทศ 27 ตุลาคม 2560 เวลา 17:37

ยิ่งรู้จักยิ่งทึ่ง-ประทับใจ "สายสวรรค์ ขยันยิ่ง" ผู้ประกาศข่าวที่เจ๋งเกินคำว่ามืออาชีพ

  • 4,383 view
  • share

ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม ที่มีการถ่ายทอดสดผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย(ทรท.)นั้น

     เชื่อเหลือเกินว่าคนไทยทุกคนที่ได้ชมการถ่ายทอดสด คงประทับใจกับน้ำเสียงของสตรีผู้บรรยาย ที่บรรยายและให้ข้อมูลตลอดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้ดีงาม น้ำเสียงไพเราะ ข้อมูลแน่น จังหวะจะโคนในการพูดดีเยี่ยม ทำหน้าที่ได้ดีมากๆเข้มแข็ง 

     ทุกคนต่างก็ยกย่องว่าเธอทำได้ดีที่สุด ในการนำภาพพระราชพิธีตามโบราณราชประเพณีที่สมพระเกียรติสูงสุดสู่สายตาประชาชนชาวไทยและทั่วโลก  สมพระเกียรติยศของพ่อแห่งแผ่นดิน  อีกทั้งยังมองลึกซึ้งไปกว่านั้นอีกว่าเธอใช้หัวใจ จิตวิญญาณ ความจงรักภักดีในการทำงานครั้งนี้ ซึ่งเธอก็คือ ผู้ประกาศข่าวมืออาชีพที่คุ้นหน้าคุ้นตา"หนิง"สายสวรรค์ ขยันยิ่ง นั่นเอง

     วันนี้สยามดาราเว็บไซต์จะพาทุกคนไปทำความรู้จักสุภาพสตรีคนนี้อีกครั้ง พูดเลยว่าสตรีคนนี้ไม่ธรรมดาจริงๆ  "หนิง"หรือสายสวรรค์ เป็นผู้ประกาศข่าวและพิธีกรรายการโทรทัศน์ ของสถานีโทรทัศน์ทีไอทีวี มานานกว่า 10 ปี  หลังไอทีวีปิดตัว เธอได้มาทำหน้าที่เป็นผู้ประกาศข่าวเช้าในรายการจมูกมดของทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 

     ประวัติคร่าวๆของสายสวรรค์พื้นเพเป็นคนจ.เชียงราย ไม่ได้จบทางด้านนิเทศศาสตร์โดยตรง   ดูจากโปรไฟล์แล้วต้องอึ้ง เพราะเธอจบการศึกษาระดับมัธยมที่วิทยาลัยนาฏศิลป์เชียงใหม่, จบปริญญาตรีคณะนาฏศิลป์และดุริยางค์ ภาควิชา/สาขา นาฏศิลป์ไทย สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล และจบปริญญาโท ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชานาฏยศิลป์ไทย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

     โดย"หนิง สายสวรรค์" เริ่มงานแรกเป็นครูสอนนาฏศิลป์ที่ จ.นครศรีธรรมราช ตามวิชาที่ร่ำเรียนมา โดยสอนการร่ายรำนานกว่า 5 ปี ก่อนที่จะหันเหตัวเองเป็นผู้ประกาศข่าวช่อง 11 (ท้องถิ่น) แล้วจังเข้าสู่ไอทีวี เมื่อปี 2540  มาจนถึงช่อง 3 ในปัจจุบัน 

     และเธอเคยย้อนวันวานอย่างติดตลกให้ใครๆได้จดจำว่าในช่วงที่สอนนาฏศิลป์อยู่ที่ใต้นั้นมีคอร์สอบรมนักจัดรายการวิทยุที่กรุงเทพ ลงประกาศบนหนังสือพิมพ์ตนก็สมัครแล้วยอมนั่งรถทัวร์มากรุงเทพ เพราะไม่มีตังค์นั่งเครื่อง เธอเป็นครู แต่วาดฝันว่าอยากเป็นโฆษก อยากเป็นพิธีกร เพราะมันอยู่ในสายเลือด  

     และด้วยความที่เธอมีพรสวรรค์ และใจรักงานทางด้านการเป็นผู้ประกาศ จึงสามารถจบหลักสูตรวิทยุโทรทัศน์ จากชมรมวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ปี 2538 และหลักสูตรการรายงานข่าว CNN ประจำปี 2543 ร่วมถึงได้ไปศึกษาดูงานสำนักข่าว CNN ณ ฮ่องกง ปี 2546

     ด้วยใจรักบวกกับประสบการณ์ และความเอาใจใส่กับงานการเป็นผู้ประกาศข่าว จึงส่งผลทำให้เธอก้าวขึ้นเป็นผู้ประกาศข่าวแถวหน้าของเมืองไทย เป็นผู้ประกาศมืออาชีพ  และยังเป็นตัวอย่างให้กับคนข่าวในรุ่นหลังอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะความนิ่งและเนี้ยบในการทำงาน ที่ทุกคนที่เคยร่วมงานกับเธอยอมรับว่า ทุกอย่างต้องทำงานอย่างเต็มที่ เพื่อให้งานออกมาดี

     ปัจจุบัน"หนิง สายสวรรค์"เซ็นสัญญาเป็นผู้ประกาศข่าว ของทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 มีผลงานต่างๆกับทางสถานี อาทิเช่น "ผู้ประกาศข่าวรายการ LIGHTNING TALK , ชั่วโมงสร้างสุข และเคยเป็นผู้ประกาศข่าวโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยเมื่อคราวพระราชพิธีสรงน้ำศพสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี  งานถ่ายทอดสดสำคัญๆ จนมาถึงการถวายงานครั้งสุดท้าย เป็นผู้บรรยายถ่ายทอดสดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ รัชกาลที่ 9 

อีกทั้ง"หนิง สายสวรรค์"ยังได้รับรางวัลผู้ประกาศดีเด่นอีกมากมายหลายรางวัล อาทิ
รางวัลนาฏราช ประเภทผู้ประกาศข่าวดีเด่น จากรายการเรื่องเด่นเย็นนี้เสาร์-อาทิตย์ ปี 2556
รางวัลชนะเลิศ โครงการ ITV Award 1997 ประเภทผู้ประกาศข่าวหญิง ปี 2540
รางวัลพระราชทานประเภทผู้อ่านข่าวที่ใช้ภาษาไทยดีเด่นทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ จากกรมประชาสัมพันธ์ ปี 2544-46
รางวัล Star Entertainment Award ปี 2545 ประเภทผู้ประกาศข่าวหญิงดีเด่น ของสมาคมนักข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย
รางวัลพระราชทานประเภทผู้อ่านข่าวที่ใช้ในภาษาไทยดีเด่นทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ จากกรมประชาสัมพันธ์ฯลฯ

     เห็นแล้วพูดเลยว่า"หนิง สายสวรรค์"เธอไปไกล ไกลเกินคำว่า "มืออาชีพ"

 

 

 

  • 4,383 view
  • share