ข่าวข่าวในประเทศ 22 สิงหาคม 2560 เวลา 15:49

"เปิ้ล ไอริณ" เปิดใจปมชีวิตเคยโดนล่วงละเมิดทางเพศ จนทำให้กลายเป็นโรคกลัวผู้ชาย

เป็นนางแบบและเซ็กซี่สตาร์เบอร์ต้นๆ ของเมืองไทย สำหรับสาว เปิ้ล ไอริณ ศรีแกล้ว หลายคนคงรู้จักกันดีในเรื่องความเซ็กซี่ตัวแม่ แต่เห็นแบบนี้ เธอบอกว่า เป็นคน 3 บุคลิกในคนเดียว มีมุมหลายมุมที่หลายคนไม่เคยรู้ อีกทั้งเธอยังเคยถูกล่วงละเมิดทางเพศอีกด้วย ซึ่งสาวเปิ้ลมาเปิดใจอย่างหมดเปลือกในรายการ คุยเช้า Show ทางช่อง one 31 ที่มี พีเค ปิยะวัฒน์ ธัญญ่า ธัญญาเรศ และเอมมี่ อมลวรรณ เป็นพิธีกร

     ที่บอกว่าเป็นไบโพล่าร์จริงเหรอ? “เปิ้ลจะบอกว่าจริงๆแล้วไม่ต้องตื่นเต้นเลย เพราะคุณหมอบอกเปิ้ลว่า คุณรู้มั้ย 95% ของนักแสดงเป็นไบโพล่าร์ แต่ไบโพล่าร์มีหลากชนิดเหลือเกิน แต่เปิ้ลเป็นไบโพล่าร์แบบที่ดีที่สุด ถ้าเรามาศึกษาลักษณะไบโพล่าร์นะคะ ก็จะมีบางมุมที่เป็นลบแล้วอาจจะเป็นคนที่มีอารมณ์สวิง เปลี่ยนแปลงได้ง่าย แต่ก็จะมีผลบวกในเรื่องของการมีเซลฟ์คอนฟิเด้นท์สูงมาก อยากจะกระโดดให้ตัวเองอยู่ในที่สูง ให้คนรู้ว่าเรามีความสามารถ อยากให้คนรู้จักอยู่ตลอดเวลา หมอถึงบอกว่า ทุกคนที่เป็นนักแสดง เป็นไบโพล่าร์เกือบหมด โดยที่เค้าก็ไม่รู้มาก่อน”

     อะไรที่อยู่ดีๆ ทำให้เปิ้ลไปหาหมอพบจิตแพทย์? “คือจริงๆ เปิ้ลเป็นคนที่ชอบรู้ชอบลอง เพื่อนแนะนำหมอคนนี้ เปิ้ลก็ไปนั่งคุยกับหมอครึ่งวัน เค้าบอกชีวิตเปิ้ลน่าสนใจมาก หมอบอกว่าเปิ้ลน่าสนใจ มี 3 บุคลิก ก็คือ ที่เป็น ณ ตอนนี้ ตั้งแต่เด็กเราโตมาแล้วเจออะไรบ้าง เปิ้ลโตมากับบุคคล 3 บุคลิกด้วยกัน คือ หนึ่งเลย โตมากับคุณป้าที่เป็นครู เลี้ยงดูจนเปิ้ลโต พอประมาณ ม.3 ม.4 คุณป้าก็เส้นเลือดในสมองแตกตาย คุณป้าเป็นคนที่เข้มงวดมาก เลยทำให้เราเป็นคนรักเรียน จากนั้นพอคุณป้าเสียเราก็มาอยู่กับคุณยาย ซึ่งเค้าจะเป็นคนที่ธรรมมะธรรมโมมาก คุณยายจะเข้าวัดทุกวัน ปฏิบัติธรรมทุกวัน แล้วคุณแม่จะเป็นคนที่เซ็กซี่มาก เป็นผู้หญิงที่ไม่เคยใส่เสื้อผ้าซ้ำกัน”

    ก็คือได้เซ็กซี่จากแม่ ได้ธรรมะธรรมโมจากยาย และใฝ่รู้ใฝ่เรียนจากป้า? “ใช่ค่ะ” 

     แต่เวลาเอามาผสมในคนๆเดียว คนก็มองว่าเราบ้านรึเปล่า? “ใช่ค่ะ เปิ้ลเองก็ยังงงนะ พอไปหาคุณหมอก็เหมือนเราค้นพบตัวเองในหลายๆ เรื่อง มันมีที่มานะ ว่าทำไมเราถึงมีหลากบุคลิกอย่างนี้”

     ยังต้องเข้าพบจิตแพทย์อยู่ไหม? “คุณหมอบอกเลยว่า ไม่เป็นห่วงเลย เป็นไบโพล่าร์แบบดีมาก ไม่มีด้านลบเลยค่ะ”

     เรื่องความรัก เห็นว่ามีแฟนใหม่แล้ว? “เป็นชาวต่างชาติค่ะ เป็นชาวสก๊อตแลนด์ค่ะ เป็นเพื่อนของเพื่อนค่ะ ตอนแรกไม่ชอบเพราะเราไม่ชอบผู้ชายแนวแบดบอย และไม่ชอบคนแทททู แต่เกิดมาไม่เคยเจอคนตื๊อแบบนี้เลยค่ะ เราไปเดทครั้งแรกแล้วเราไม่ชอบเลย เพราะเค้าขี้แต๊ะอั๋ง จับโน่นจับนี่ เค้าชื่อ เฟรเซอร์ค่ะ คบกันมา 8 เดือนแล้ว”

     เห็นว่าขอแต่งงานตลอดเวลา? “ใช่ค่ะ เค้าจะส่งข้อความมาขอแต่งงานตลอด เพราะตัวเค้าก็ 30กว่าแล้ว เค้าอยู่แอฟริกา เค้าเป็นวิศวกรน้ำมันค่ะ เค้าทำงานเดือนนึง เบรคเดือนนึงค่ะ”

     ทำไมเราถึงไม่เลือกที่จะแต่งงานกับใครสักที? “ก็เพราะว่าเรามีแพชชั่นในการทำงานของเรา เปิ้ลมีโลโก้เป็นเซ็กซี่สตาร์ ถ้าเราแต่งงาน ความเป็นไปได้และโอกาสต่างๆ เปิ้ลพูดได้เลยว่า มันหมดแน่นอน”

     ถ้าถูกขอทุกวันจากคนนี้ จะแต่งไหม? “เอาเป็นว่าตอนนี้ไม่ถือเป็นแฟน 100% เรายังดูใจกันอยู่ เพราะเราไม่ได้เจอกันทุกวัน เรายังไม่รู้ว่าเค้าแสดงตัวตน 100% รึเปล่า เราอยากศึกษาและมีเวลาอยู่ด้วยกันมากกว่านี้ ถ้าเกิดว่าใช่ก็โอเคค่ะ แล้วแต่ชะตาชีวิตลิขิต”

     เคยถูกล่วงละเมิดทางเพศจากคนในครอบครัว? “อันนี้ต้องขอบอกก่อนนะคะว่า ไม่มีใครหรอก ที่อยากจะมานั่งเล่าเรื่องพวกนี้ให้ฟัง แต่ว่าหลักๆ เนี่ยมันทำให้รู้สึกว่า ตอนแรกที่เราไปหาจิตแพทย์มันทำให้เปิ้ลรู้ว่า ทำไมเราถึงเป็นผู้หญิงเซ็กซี่ พอเปิ้ลได้นั่งเล่าเหตุการณ์ที่เราเคยถูกล่วงละเมิดทางเพศมา มันทำให้รู้ว่า ผู้หญิงที่เซ็กซี่ส่วนใหญ่ เคยโดนล่วงละเมิดทางเพศตอนเด็ก แล้วพอเค้าโตขึ้นมา เค้าก็เลยอยากจะใช้เรื่องของเซ็กส์ชวลคอนโทรลผู้ชาย เหมือนกับการต้องการเอาคืน”

     เกิดอะไรขึ้น? “คือตอนเด็กๆ เปิ้ลเคยโดนล่วงละเมิดทางเพศ ไม่ได้ 2 ครั้ง จริงๆแล้วหลายครั้งพอควร เชื่อมั้ยว่าพอเราได้อ่านข่าวเด็กที่โดนแบบนี้ ใจเราวื้ดขึ้นมา ตอนนั้นอายุ 15 เวลาตี2 น้าเขยก็เข้ามาเคาะประตูห้อง เราก็คิดว่าเป็นคุณยายก็เลยเปิดประตู เค้าก็เมาแล้วโถมเข้ามาหาเราเลย เราตกใจมาก แล้วผลักเค้าออกและปิดประตูห้อง พอตอนเช้าเราไปบอกน้าสาว และบอกยาย ปรากฎว่า คำตอบที่ได้มาคือ ไปอ่อยเค้ารึเปล่า เชื่อมั้ยว่าเวลาที่เปิ้ลอ่านข่าวนี้ แล้วในใจเราอยากจะออกมาบอกว่า ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีปัญหาในเรื่องของกฎหมาย มันอ่อนมาก ก็เลยทำให้ได้ช่องที่จะล่วงละเมิดทางเพศกับเด็ก เพราะผู้ชายไทยโดนเมียกดขี่ สั่งให้ทำนั่นนี่ เค้าก็เลยไปลงกับเด็กในบ้าน เพื่อจะได้แสดงศักยภาพตัวเอง เค้าจะได้รู้สึกว่ามีพาวเวอร์ จะโทษแต่ว่าผู้หญิงแต่งตัวโป๊ ซึ่งประเทศญี่ปุ่น เป็นประเทศที่มีสื่อลามกอนาจารเยอะที่สุดในโลก แต่มีการข่มขืนน้อยที่สุดในโลก”

     ไม่ใช่แค่น้าเขย แต่มีพ่อเลี้ยงด้วย? “ครั้งที่ 2 เปิ้ลหลับอยู่ตอนกลางวัน แล้วเค้าเข้ามากระชากผ้าห่มออก เราก็ตกใจ เค้าพยายามใช้กำลังแต่เราก็สู้สุดฤทธิ์เลย เชื่อมั้ยว่าคนจะไม่รู้หรอกว่า เรื่องพวกนี้จะเป็นปมของเราไปตลอดชีวิต ทุกวันนี้เปิ้ลไม่สามารถนอนหลับอยู่ แล้วมีคนมานั่งอยู่บนเตียงนิดนึง เปิ้ลจะสะดุ้งขึ้นมานั่งเลย เหมือนเราผวา เชื่อมั้ยว่ามันทำให้ทุกวันนี้เราเป็นคนที่มีแฟนน้อย จะสังเกตุได้ว่า เปิ้ลเป็นคนที่มีแฟนหรือมีข่าวเกี่ยวกับผู้ชายน้อยมาก กลายเป็นคนที่ค่อนข้างถือตัวไปเลย”

     มีมากกว่านั้นอีก ที่โดนล่วงละเมิด? “มีค่ะ แต่ว่าไม่เคยสำเร็จเลย แล้วมันเป็นปมในใจ ที่เราค้นพบว่า อุ๊ย ทำไมเราถึงกลายเป็นผู้หญิงที่เซ็กซี่ ถ้าเป็นไปได้ ความฝันอันสูงสุดของเปิ้ลก็คือ อยากจะขอเข้าไปอยู่ในองค์กรที่เกี่ยวกับสิทธิเด็กและสตรี ในเรื่องของการล่วงละเมิดทางเพศ แล้วอยากจะให้มีการเปลี่ยนแปลงกฎหมายที่มันหนักกว่านี้ คนที่ร่างกฎหมายล้วนแต่เป็นผู้ชายทั้งนั้น เค้าไม่รู้หรอกเรื่องพวกนี้มันเป็นปมในใจตลอดชีวิตของคนที่โดน”

      “พอเปิ้ลอายุ 16 พอพ่อเลี้ยงเข้ามา แล้วมีปัญหาแบบนี้ แม่ก็เลยเลิก ตอนเด็กๆ เปิ้ลพูดได้เลยว่า พ่อเลี้ยงเป็นคนมีอันจะกิน มีโรงสีข้าว และมีค่ายมวย พอเลิกออกมา แม่เค้าไม่เอาอะไรเลย จนไม่มีเหลืออะไรเลย เปิ้ลต้องออกจากโรงเรียนไพศาล ไปเรียนวิจิตรศิลป์ เรียนไปด้วย ขายกางเกงยีนส์ไปด้วย และก็ซื้อบ้านให้แม่ได้ภายใน 1 ปีค่ะ มันไม่โหดร้ายนะ พอมองกลับไป ทำให้เราคิดได้ว่า ถ้าเราเป็นคนสมบูรณ์แบบ มันจะไม่มีช่องว่างให้เราหาแสวง จนทำให้เราประสบความสำเร็จทุกวันนี้ได้”

     อะไรที่ทำให้เรามาถึงจุดนี้ได้? “จริงๆ แล้ว ทุกคนมีความสตรองอยู่ในตัวเอง อยู่ที่ว่าเราจะมองมุมมองของปัญหายังไง ถ้าเรามองว่าปัญหาเข้ามาท้าทาย แล้วเป็นสิ่งที่ผลักดันเราไปในอนาคตให้ไกลขึ้น อันนั้นไม่เรียกปัญหา เรียกว่าความท้าทายค่ะ”