ข่าวข่าวในประเทศ 8 สิงหาคม 2560 เวลา 16:58

ห๊ะ!! อะไรนะ "กาย-ฮารุ" ฝึกวินัยการกินลูกๆให้อาหารแบบเจ้าตูบ

"กาย-ฮารุ สุประกอบ" คุณพ่อคุณแม่ยุคโซเชียล อุ้ม "น้องเอเดน" ลูกชายคนสุดท้องในจำนวนลูก 3 คน มาอวดความน่ารักน่าเอ็นดู ในงานที่ เครือรพ.พญาไท และเครือ รพ.เปาโล จับมือ บ. รักลูกกรุ๊ป จำกัด ลงนามเปิดแคมเปญ "รักลูก Smart Parenting" ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ครอบครัวยุคโซเชียล เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 60 ที่ ห้องโถงกิจกรรมอาคาร B รพ.พญาไท 2 (สนามเป้า)

      ระหว่างคุณพ่อคุณแม่ยุคโซเชียล ร่วมแชร์ประสบการณ์การเลี้ยงลูกน้อยทั้งสามคน ประกอบด้วย น้องคิริน ลูกสาวคนโต น้องไนร่า ลูกชายคนกลาง และน้องเอเดน ลูกชายคนเล็ก ทำเอาผู้ร่วมงานต้องหยุดโฟกัส กับเคล็ดลับการฝึกระเบียบวินัยการกินของลูกๆ ที่ทั้งคู่เปิดเผยออกเรียกเสียงหัวเราะ

     โดย กาย เริ่มต้นเม้าท์น้องเอเดน ลูกชายคนเล็ก ว่าเด็กสุด แต่ตัวใหญ่เท่ากับ น้องคิริน ลูกสาวคนโต เวลานอนด้วยกันแยกไม่ออกเลยว่าใครพี่ใครน้อง ใส่เสื้อผ้าไซส์เดียวกันได้สบาย ในขณะที่ น้องไนร่า ลูกชายคนกลางกลายเป็นคนตัวเล็กที่สุด

     แม้ตนกับฮารุมีลูก 3 คนแล้ว แต่ยังรู้สึกว่าเป็นคุณพ่อคุณอม่มือใหม่อยู่ เพราะลูกๆ เกิดมาไล่ๆ กัน ต้องปรับเปลี่ยนวิธีการเลี้ยงทุกเดือน ทุกวัน ตอนนี้สอนให้น้องคิริน อายุ 2 ขวบ 10 เดือน และน้องไนร่า อายุ 1 ขวบ 7 เดือน ดูแลตัวเองมากขึ้น สามารถกินข้าว อาบน้ำ ใส่ร้องเท้า และเก็บของเองได้

     ด้าน ฮารุ เสริมว่า เรื่องอาหารและโภชนาการ สำหรับลูก คือสิ่งสำคัญ ลูกคนเล็กให้อะไรก็รับประทานหมด ส่วนลูกคนกลางเริ่มเลือก อันนี้กินอันนี้ไม่กิน ลูกคนโต เริ่มไม่กินอาหารที่ทำให้ ออกปากร้องขออยากกินอาหารที่เคยพาไปรับประทานนอกบ้าน อาทิ อูด้ง ทักวันนี้เน้นอาหารให้ครบ มีโปรตีน และผลไม้ วางอาหารไว้ลูกไม่ทานก็เก็บเลย เพื่อฝึกวินัยในการกิน ทำให้เขารู้ว่า เมื่อถึงเวลาทาน ไม่ทาน ก็จะไม่ได้ทานแล้ว ควรทานเรียบร้อยก่อนให้ความสนใจอย่างอื่น เมื่อเขารู้ว่าเมื่อถึงเวลาทานไม่ทานจะหิว ครั้งต่อมาเขาจะรีบกินเลย

     จังหวะนี้ กาย เสริมขึ้นมาทำเอาฮากันทั้งงาน การให้อาหารลูก เลี้ยงเหมือนสุนัข (หัวเราะ) วางอาหารเลียงให้ตรงเวลาทุกมื้อ ถ้าไม่ทานก็ยกเก็บ ถ้าไม่ทานก็อด 

     ฮารุ แทรกต่อว่า บางครั้งต้องใจแข็ง เพื่อให้ลูกมีระเบียบวินัย ยอมรับว่า วันแรกเกือบใจอ่อน จะแอบเอาให้เหมือนกัน ก็ต้องตัดใจจนผ่านเข้าสู่วันที่สอง จึงคิดว่า เมื่อตั้งใจจะฝึกวินัยกันแล้ว ต้องเอาให้สุดๆ พ่อแม่ต้องเข้มแข็ง มิเช่นนั้นลูกจะกินไม่เป็นเวลา

 

 

Siamdara
[ ไม่อนุญาตให้คัดลอกรูปภาพหรือนำไปเผยแพร่รูปภาพต่อไม่ว่าวิธีใดๆ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายที่ระบุไว้สูงสุด ]