ข่าวข่าวในประเทศ 9 มิถุนายน 2560 เวลา 14:37

"เกรท" บวชแทนคุณพ่อแม่รับฉายา "ชวินโท"

  • 1,411 view
  • share

"เกรท-วรินทร" น้ำตาซึม ซาบซึ้งบวชแทนคุณพ่อ-แม่30วัน แจงกับไปอยู่วัดที่ จ.เพชรบรูณ์ 15วันเพราะอยู่ใกล้พ่อ-แม่ รับฉายา "ชวินโท" ให้น้องสาวถือหมอน ขอบคุณผู้ใหญ่เข้าใจ ยังไม่ปิดกล้องละครอนุญาตให้ตนลาบวช

    เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. เวลา 11.00น. "เกรท-วรินทร ปัญหกาญจน์" พระเอกผิวเข้มยิ้มมีเสน่ห์แห่งวิก3พร้อมด้วย นายสหนันท์ จารุจินดา (น้องชายกิก ดนัย) ถือฤกษ์ดีเข้าพิธีอุปสมบททดแทนบุญคุณ บิดา มารดา 30วัน ณ วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร โดยพระเอกหนุ่มได้ฉายาว่า "ชวินโท" แปลว่า "จอมปราชญ์ ผู้มีเชาว์ปัญญา"

    ซึ่งในงานเต็มไปด้วยความปลื้มปิติของ พ.ต.อ. ชยชัย ปัญหกาญจน์ (บิดา), นาง ชื่นทิตา ปัญหกาญจน์ (มารดา), ญาติผู้ใหญ่ พร้อม ผู้บริหารจากช่อง 3, ผู้จัดละคร และเพื่อนศิลปิน ดารา ทั้งในวงการและนอกวงการ รวมทั้งแฟนคลับ แห่ร่วมงานกันอย่างเนืองแน่น อาทิ นายประวิทย์ มาลีนนท์ และภรรยา, นายสมรักษ์ , อ๊อฟ พงษ์พัฒน์-แดง ธัญญา วชิรบรรจง, จิ๋ม มยุรฉัตร, จอนนี่-จริยา แอนโฟเน่, ไก่ วรายุฑ, อเล็กซ์ เลนเดล, บอย ปกรณ์, หลุยส์ สก็อต, นุ่น รมิดา, เดี่ยว สุริยนต์, แมท ภีรนีย์, โดนัท มนัสนันท์, อาย กมลเนตร, บีม กวี, เบลล่า ราณี , มาร์กี้อราศรี ,พรีม รมิตา ,เอ็ม อภินันท์และครอบครัว ฯลฯ  

    เริ่มพิธีด้วยการขอขมาญาติผู้ใหญ่ตามประเพณีก่อนจะทำการปลงผมนาคที่ คณะขาบบวร โดยมีพระราชมุนี เป็นพระอาจารย์ ที่โกนผม อาบน้ำ ใส่ชุดนาค และมาทำพิธีล้างเท้า ขอขมาลาบวช คุณบิดา มารดา ซึ่งบรรยากาศเต็มไปด้วยความซาบซึ้ง จนทำให้ เกรท กลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่ด้วยความตื้นตัน ก่อนที่จะเข้าพิธีอุปสมบทในเวลา 14.30 น.โดยมี สมเด็จพระวันรัต เจ้าคณะใหญ่ธรรมยุต กรรมการมหาเถรสมาคม วัดบวรนิเวศวิหาร เป็นพระอุปัชฌาย์ และตั้งฉายาให้

    ทั้งนี้เกรทเผยกับผู้สื่อข่าวว่า "ตั้งแต่พูดออกสื่อไปว่าจะบวช ผมก็ได้อยู่กับตัวเอง ได้คิดอะไรมากขึ้น และค่อยๆ นับวันรอ ถามตัวเองอยู่ตลอดว่าเราพร้อมมากแค่ไหน ผมก็รู้สึกพร้อมมานานแล้ว แต่ก็ยังมีเป็นห่วงเรื่องงานวันนี้อยากให้ผ่านไปได้ด้วยดี อยากดูแลทุกคนที่มาในงานให้ดีที่สุด แต่ถ้าหมายถึงเรื่องเข้าวัด ผมแค่รู้สึกว่า​ผมไม่ได้กลัว ไม่ได้กังวลอะไรเลย ผมรู้สึกพร้อมมาก มันจะเป็นหนึ่งเดือนที่ผมจะเปลี่ยนแปลง และต้องใช้ชีวิตอีกแบบหนึ่งมันเป็นอะไรที่เราต้องทำให้ได้ และมันจะต้องมีสิ่งดีๆ ออกมา"

    "ถ้าถามว่าคาดหวังอะไรไหม ผมได้คุยกับผู้ใหญ่​หลายท่าน ทุกท่านบอกว่าอย่าคาดหวังกับอะไร แค่ให้เราตั้งใจปฏิบัติ​ให้ดีที่สุด เพราะแค่การที่เราได้เข้ามาและทำให้จิตใจสงบมันจะยิ่งทำให้เห็นปัญหาชัดเจน ต่อให้เป็นปัญหา​เล็กๆ น้อยๆ แต่ถ้าใจเรานิ่ง ปัญหา​นั้นจะเห็นชัดมาก คือผมไม่รู้หรอกว่าเริ่มต้นจะเป็นยังไง แต่เรารู้ว่าใจเราพร้อม และตั้งใจต่อสู้กับปัญหา​ หรือกิเลสที่เกิดขึ้นในช่วงที่เราบวชอยู่ให้ดีที่สุด ผมคิดว่าแค่นั้นมันเป็นบทเรียน​ที่ดีที่สุดของเราแล้วครับ ผมจะตั้งใจพระธรรมให้ดีที่สุด"

    ถามว่าเห็นน้ำตาของความปลื้มปิติไหลออกมาหลายรอบ นาคเกรท กล่าวว่า "โห มันกลั้นไม่อยู่ครับ เรารู้สึกว่าผู้ใหญ่​หลายๆ คน ทั้งเพื่อนๆ พี่ๆ และน้องๆ ที่เรารักเขา เขาร่วมมาอนุโมทนา​และมาแสดงความยินดีกับเรา เราเลยรู้สึกดีใจ" (ก่อนปลงผมเราได้พูดอะไรกับพ่อแม่ไหม?) "ก็บอกรักพ่อกับแม่อยู่แล้ว คือตอนเราตัดสินใจ​บวชพ่อแม่ก็แฮปปี้ ​ยิ่งพอได้เห็นแบบนี้ยิ่งรู้สึก​ดีใจ" (ตั้งใจจะบวชหนึ่งเดือนใช่ไหม?) "เป็นความตั้งใจของผมเองครับ ไหนๆ ก็บวชแล้ว จึงอยากศึกษา​ให้เต็มที่ จะจำวัดที่นี้ 15 วัน และจะกลับไปอยู่ที่เพชรบูรณ์ ​15 วัน จะได้ใกล้พ่อแม่ และยายครับ พวกท่านจะได้ทำบุญกันง่ายๆ จริงๆ ผมตั้งใจจะบวชที่ต่างจังหวัดแต่แรกแล้วครับ แต่ผมรู้ว่าน่าจะมีผู้ใหญ่​หลายท่านที่อยู่กรุงเทพฯ และมีบุญคุณ​กับเรา น่าจะมางานเยอะ ผมเลยตัดสินใจบวชที่กรุงเทพฯ ​เพื่อจะได้ให้ทุกคนมาร่วมงานบุญ​ได้ง่ายๆ"

    "ดีใจครับ วันนี้มีผู้ใหญ่​และเพื่อนๆ ในวงการมากันเยอะมาก คือผมไม่ได้เงยหน้าเห็นทุกคน แต่รู้สึกดีใจมากๆ ที่เพื่อนๆ มากันหลายคน เพราะ​เราก็รู้ว่าทุกคนก็งานยุ่ง แต่พอเพื่อนๆ มามันยิ่งทำให้เราดีใจ" (เห็นก่อนหน้านี้​ชวนเพื่อนๆ มาทำความสะอาดวัด?) "อ๋อ...เป็นเพื่อนๆ กลุ่มเตะบอลของทีมผมครับ ก็ชวนมากวาดลานวัด มาขัดถู และไปเก็บขยะรอบโบสถ์​ เหมือนมาปรับตัว และสร้างสิ่งดีๆ ก่อนที่เราจะเข้าอุปสมบท​วันนี้ และเมื่อคืนผมก็ได้นอนที่นี่ด้วยครับ" (กลุ่มแฟนคลับว่าอย่างไรบ้าง?) "ต้องขอบคุณ​แฟนคลับทุกคนเลย ที่อยู่ข้างๆ กันมานาน และดีใจที่ทุกคนมาร่วมอนุโมทนา​บุญวันนี้ อยากจะให้สิ่งที่ผมทำดีๆ ในวันนี้ อยากให้พวกเขารับรู้​และมีความสุข รวมถึงทุกคนที่ได้มาร่วมงานในวันนี้ด้วย ผมอยากให้ทุกคนอิ่มบุญ​และมีความสุขกับสิ่งที่ผมทำ"

    "รับฉายาทางธรรม ว่า ชวินโท แปลว่า จอมปราชญ์ ผู้มีเชาว์ปัญญาครับ โดยสมเด็จพระวันรัตซึ่งเป็นพระอุปัชฌาย์​ตั้งให้" (เคลียร์​งานก่อนบวชเยอะแค่ไหน?) "ต้องขอบคุณ​ทางกองถ่ายชลลัมพี​มากครับ เพราะ​ยังถ่ายกันไม่เสร็จ​เลย เหลืออีกประมาณ ​20-30% หลังจากสึกจะกลับมาถ่ายต่อแน่นอนครับ" (หลายคนลุ้นใครถือหมอนให้?) "น้องสาวผมเป็นคนถือให้ครับ(ยิ้ม)

 

 

  

  

  

  

 

Siamdara
[ ไม่อนุญาตให้คัดลอกรูปภาพหรือนำไปเผยแพร่รูปภาพต่อไม่ว่าวิธีใดๆ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายที่ระบุไว้สูงสุด ]

  • 1,411 view
  • share