ข่าวข่าวในประเทศ 3 มิถุนายน 2560 เวลา 16:42

"หนูเล็ก" ดีใจพ่อป่วยดีขึ้นอีก2ปีปั้มลูก

"หนูเล็ก ก่อนบ่าย" ดีใจตอนนี้พ่ออาการดีขึ้นบ้าง แต่ยังเดินไม่ได้ หมอระบุไม่ได้ว่าเป็นโรคอะไรเพราะหลายโรครุม ยันไม่คิดฆ่าตัวตายแล้ว พ่อดีใจที่ได้แต่งงาน บอกแฟนเข้าใจขอเวลาดูแลพ่อตอนนี้เอาเงินให้พ่ออย่างเดียว อีก2ปีมีลูกสุขภาพพร้อมแต่ตอนนี้ขอดูแลพ่อให้เต็มที่

     อาการป่วยคุณพ่อตอนนี้เป็นยังไงบ้าง
     "ตอนนี้พ่อก็ทรงๆค่ะ แต่ว่าก็ดีขึ้นระดับหนึ่ง พ่อเริ่มเดินได้ เริ่มพูดรู้เรื่อง"

     มีอาการอะไรที่น่าเป็นห่วงไหม
     "อาการน่าเป็นห่วงหมดเลยทุกอย่างเลยค่ะ"

     อย่างก่อนหน้านี้ที่บอกว่าเป็นห่วงเรื่องการติดเชื้อ
     "เรื่องการติดเชื้อนี่โชคดีไปแล้วค่ะ ไม่เป็นไรแล้วไม่ติดแล้ว หายหมดแล้วเชื้อนี้ออกไปหมดแล้ว แต่อาการอื่นคือพ่อจะปวดท้ายทอยเยอะมาก แล้วพอปวดเยอะมันจะทนไม่ได้ คือวันก่อนพ่อปวดจนร้องไห้ กระทืบเท้า กระโดด เราก็พาไปโรงพยาบาล เขาก็ให้ยาฉีดเข้าไปก็ทำให้พ่อเจ็บน้อยลง ถ้าหากว่ามันเจ็บมากขึ้นจะทำให้พ่อเดินไม่ได้ พูดไม่ได้ เหมือนเป็นอัมพฤกษ์ แต่ตอนนี้ดีขึ้นค่ะ เริ่มเดินได้แล้ว"

     เขาเรียกว่าโรคอะไร
     "จริงๆแล้วมันเรียกว่าโรคอะไรไม่รู้ค่ะ บอกไม่ได้ มันหลายโรคเกิน เพราะพ่ออายุ 80 พอ 80 แล้วมันก็มาหมดเลย ทั้งหลอดเลือดตีบ เส้นเลือดในสมอง เส้นเลือดหัวใจ มันบกพร่องหมดเลยค่ะ ภูมิคุ้มกันก็บกพร่องด้วย มันเยอะมาก"

     "แต่กำลังใจพ่อดีมากนะคะ เพราะว่าลูกๆคอยดูแล โทรหาทุกวัน แต่ล่าสุดนี่เดินไม่ได้อีกแล้ว เขาก็บอกว่าจะเดินได้อีกไหม ลูกๆก็อึ้งไปนิดหนึ่ง แล้วพี่ชายที่ดูแลอยู่ก็บอกว่าเดินได้สิ เดี๋ยวพอพ่อหายปวดที่ท้ายทอยก็จะเดินได้อีก แล้วก็เดินได้จริงๆด้วย"

      แล้วเราได้ไปดูแลบ้างไหม
     "ของเราถ้าว่างวันสองวันคือลงไปเลยค่ะ ไม่ต้องมีข้อแม้ใดๆทั้งสิ้น ถ้าว่างปุ๊บคือไปทันที ไปนอนเฝ้าพ่อจนตอนนี้เสียงแทบไม่เลย เพราะเราไม่ได้นอนเลย เราทำงานเราก็ไม่ได้นอนอยู่แล้ว พอกลับบ้านไปก็ไม่ได้นอนทั้งกลางวันและกลางคืน ก็เลยจะหนักหน่อย"

     คุณหมอแนวทางการรักษายังไงบ้าง
     "ตอนนี้หมอบอกว่ารักษาตามอาการ คือปวดก็ไปๆ ปวดปุ๊บฉีดยา ไม่ต้องนอนโรงพยาบาลค่ะ เพราะมันไม่มีผลอะไรแล้ว แต่ยาที่ฉีดไปตรงสมอง ผลก็คือจะทำให้พ่อหน้าบวมบ้าง ขาบวมบ้าง"

      ส่วนตัวเราเองกำลังใจเป็นยังไงบ้าง เคยคิดฆ่าตัวตายด้วย
     "ตอนนี้ทำใจหมดแล้วทุกอย่างค่ะ เพราะรู้สึกว่าเราทำให้พ่อทุกอย่างที่เขาไม่มี จนเขามีทุกอย่างแล้ว สมบูรณ์แบบหมดแล้วค่ะ เราได้ล้างตูดล้างก้นให้พ่อแล้ว ทำทุกอย่าง ดูแลหมดแล้ว เหมือนเขาเป็นลูกเราคนหนึ่งเลย เหมือนตอนเขาดูแลเราตอนเล็กๆเลย ตอนนี้ทำได้ทุกอย่างแล้ว ก็เลยทำใจแล้วก็สู้ ทำงานทุกวันนี้ขอบคุณทุกๆท่าน ที่เอ็นดูที่ให้งานหนู ทำงานทุกวันนี้ให่พ่ออย่างเดียวเลย บอกกับแฟนเลยว่าขอนะ ขอดูแลพ่อกับแม่จนกว่าเขาจะไม่มีลมหายใจ"

      เราเพิ่งมีครอบครัว คุณพ่อพูดอะไรกับเราบ้าง
     "เขาก็ได้แต่ยิ้ม จะถามทุกครั้งที่โทรหาว่า ไหนไออ้วนละ คือเหมือนเขาภูมิใจมากที่แต่งกับคนนี้ หนูก็ถามว่าทำไมอะพ่อ เขาก็บอกไม่มีใครทนเราได้หรอก ต้องคนนี้ เขาอยากให้แต่งกับคนนี้"

     ตอนนี้ความคิดเปลี่ยนไปแล้ว ไม่คิดฆ่าตัวตายอีกแล้วใช่ไหม
     "คือหายไปเลยค่ะ ตั้งแต่วันนี้นคือคิดแต่วันเดียว วูบเดียวแค่นั้น แต่มันก็น่ากลัวมากเลยนะคะ แต่มันก็หายไปแล้วค่ะ ไม่ค้องห่วงอะไรแล้ว ดีขึ้นมากๆ เพราะรู้สึกว่าต้องอยู่เพื่อดูแลพ่อ ถ้าเราเป็นอะไรขึ้นมา ใครจะดูแลพ่อ ใครจะส่งเงินให้พ่อ"

     ชีวิตการแต่งงานเป็นยังไงบ้าง
     "ก็ดีค่ะ ก็ปกติเหมือนเดิม เราอยู่กันเป็นเพื่อน เขาเข้าใจเรามากขึ้นกว่าเดิมอีก เพราะเราเจออะไรมาเยอะมาก ได้เขามาช่วยดูแล ให้กำลังใจ ถือว่าสุดๆของเราแล้ว"

     เขาให้กำลังใจเรายังบ้าง
     "เขาพูดมาอย่างหนึ่งคือ เราจะกลัวตลอดว่าถ้าแต่งงานไป ทำงานมาส่งบ้านๆ จะทำให้เขามีปัญหากับพ่อแม่เขา แต่เขาพูดมาคำหนึ่งว่า ทำมาได้เท่าไหร่ให้พ่อไปเลย ก็เลยรู้สึกว่าโชคดีที่เขาเข้าใจเรา"

     "เขาก็ต้องดูแลธุรกิจของเราแล้วก็ของเขาด้วย ก็จะลงไปไม่ได้ แต่จะโทรหากัน เขาเข้าใจค่ะ"

     มีแพลนจะไปเที่ยวกันบ้างไหม
     "ไม่มีเลยค่ะ มีแต่คนถามว่าไม่เห็นรูปในไอจีไปเที่ยวฮันนีมูนอะไรกันเลย คือตอนนี้เหมือนว่าต้องให้เวลากับพ่อ ไม่มีเวลาสวีทอะไรเลย"

     เรื่องมีทายาทพร้อมหรือยัง
     "น่าจะอีก 2 ปีค่ะ คือดูแลพ่อก่อนจริงๆค่ะ มีพ่อแล้วก็ทีแม่อีก แม่ก็ 75 แล้ว แม่ก็ลิ้นหัวใจรั่วอีก แล้วอยู่ใต้กันหมดเลยเขาไม่มาอยู่กรุงเทพ เพราะเดินทางก็ลำบาก เขากลัวเราจะทำงานไม่เต็มที่"

 

 

Siamdara
[ ไม่อนุญาตให้คัดลอกรูปภาพหรือนำไปเผยแพร่รูปภาพต่อไม่ว่าวิธีใดๆ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายที่ระบุไว้สูงสุด ]