ข่าวข่าวในประเทศ 20 เมษายน 2560 เวลา 15:11

อ่วมแจ้งเพิ่มอีก 2 ข้อหาแก๊งโชกุน "กัสจัง" โร่ยันไม่รู้จักโชกุน

วันที่ 20 เม.ย.60 ที่กองบังคับการปราบปราม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจคอมมานโดกองปราบ ได้ควบคุมตัว น.ส.ทัศย์ดาว สมัครกสิกรรณ์ อายุ 35 ปี นางมณฑญาณ์ นิรันดร หรือ จันทร์ฉาย นาคฤทธิ์ อายุ 55 ปี มารดาซินแสโชกุน นายก้องศรัณย์ แสงประภา อายุ 22 ปี นางประนอม พลานุสนธิ์ อายุ 40 ปี นางณิชมน แสงประภา อายุ 64 ปี นางพารินธรญ์ หงส์หิรัญ ดัคกอร์ อายุ 35 ปี น.ส.สุดารัตน์ อเนกนวล อายุ 25 ปี และนายโกวิท ช่วยสัตว์ อายุ 30 ปี เครือข่าย น.ส.พสิษฐ์ อริญชย์ลาภิศ หรือ ซินแสโชกุน กรรมการบริษัท เวลล์ เอฟเวอร์ ผู้ต้องหาคดีร่วมกันฉ้องโกงประชาชน และซ่องโจร ไปฝากขังที่ศาลอาญารัชดาเป็นพลัดแรก พร้อมคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากคดีมีความเสียหายมูลค่าสูง และมีผู้เสียหายจำนวนมากที่ยังไม่ได้เข้ามาแจ้งความดำเนินคดี

    พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผู้บังคับการปราบปราม (ผบก.ป) เปิดเผยว่า วันนี้ได้มีการแจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับเครือข่าย น.ส.พสิษฐ์ อีก  2 ข้อหา คือ พ.ร.บ.คอมพ์ฯ และ พ.ร.บ.กู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน  และจากการสอบสวนพบว่ามีผู้ร่วมกระทำผิดอีกจำนวนหนึ่งอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน ทั้งนี้จากการตรวสอบยังไม่พบว่านายทุนชาวฮองกงไม่พบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องตามซินแสโชกุนกล่าวอ้าง  ซึ่งหลังจากนี้จะเข้าสอบปากคำซินแสโชกุนและแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติม 2 ข้อหาเช่นเดียวกับเครือข่าย ซึ่งวันนี้พนักงานสอบสวนจะมีการประชุมหารือเพื่อสรุปผล ก่อนออกหมายเรียกเข้าให้ข้อมูลเพิ่มอีกต่อไป และวันพรุ่งนี้ เวลา 10 โมงเช้า  พล.ต.ต.ชวลิต แสวงพืช รองผู้บัญชาการสอบสวนการ (รอง ผบช.ก.) และ ปปง. จะร่วมประชุมคดี ติดตามเส้นทางการเงินของเครือข่ายซินแสโชกุน ทั้งนี้ฝากเตือนประชาชน โดยทั่วไปอย่าหลงเชื่อเมื่อมีใครมาชักชวนให้ร่วมลงทุน แชร์ลูกโซ่ แชร์ ทอง เพราะถูกหลอกเป็นจำนวนมาก 

    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต่อมาได้มี น.ส.จีร่าร์ พิทักษ์พรตระกูล หรือ กัสจัง ดาราสาววัยรุ่น พร้อมนายภูริวัจน์ วงศ์วุฒิอิสระ แฟนหนุ่มและผู้จัดการส่วนตัว เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รองผู้บังคับการปราบปราม (รองผบก.ป)  เพื่อให้ปากคำ ถูก น.ส.พสิษฐ์ อริญชย์ลาภิศ หรือซินแสโชกุน หลอกไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 11 เม.ย. ที่ผ่านมา แต่ไม่สามารถเดินทางไปได้  หลังสอบปากคำเกือบ 1 ชม. นางสาวจีร่าร์ หรือกัสจัง เปิดเผยว่า  ตัวเองไม่รู้จักหรือมีส่วนเกี่ยวข้องเป็นแม่ข่ายชักชวนคนให้ไปเที่ยวกับซินแสโชกุน ตามที่เป็นข่าว โดยยอมรับได้มีการเชิญชวนเพื่อนในกลุ่มประมาณ 30 คน ไปเที่ยวญี่ปุ่น 5 วัน 4 คืน ในราคา 9,730 บาท เนื่องจากมีบุคคลที่ตัวเองเคารพได้ชักชวนอีก

    จากการตรวจสอบพบว่าหลายคนได้เดินทางไปเที่ยวต่างประเทศจริง จึงหลงเชื่อ และทุกคนได้โอนเงินเข้าบัญชีของนายสุทิน ธัญญเจริญ กลุ่มเครือข่ายซินแสโชกุน ที่มีหน้าที่ดูแลกลุ่มดารา ซึ่งตัวเองไม่ได้เป็นคนรวบรวมเงิน หรือขายอาหารเสริมให้ซินแสโชกุน เนื่องจากตัวเองได้ทำอาหารเสริมขายอยู่แล้ว  และไม่ได้เป็นสมาชิกเครือข่ายแต่อย่างใด ทั้งนี้เรียกร้องให้เจ้าหน้าตำรวจเร่งติดตามเงินที่กลุ่มตนเองโอนให้เครือข่ายดังกล่าวนำกับคืนให้ทุกคนด้วย