ข่าวข่าวในประเทศ 1 เมษายน 2560 เวลา 12:08

ตามคาด "เจมส์ มาร์" ขอผ่อนผันเกณฑ์ทหารครั้งที่ 4 อ้างติดเรียนโท

เป็นไปตามคาดสำหลับพระเอกหนุ่มเจมส์ มาร์ ที่เดินทางมาพร้อมเอกสารยื่นขอผ่อนผัน โดยเจ้าตัวก็ให้เหตุผลเนื่องจากตนนั้นติดเรียนปริญญาโท ท่ามกลางญาติมิตรที่มาคอยให้กำลังใจกันตั้งแต่เช้าของการเกณฑ์ทหาร ในวันแรก

     "มายื่นผ่อนผันอีกปีหนึ่งครับ ผมยังต้องเรียนปริญญาโทและมีงานละครที่ต้องจัดการด้วย ยังสามารถยื่นผ่อนผันได้อยู่ตามที่กฎหมายกำหนด ผมต้องมาแสดงตัวทุกปีอยู่แล้ว มารายงานตัวในวันนี้ ปีแรกอาจจะตื่นเต้นแต่ปีนี้ไม่ตื่นเต้นแล้ว เจ้าหน้าที่ทุกท่านย้ำกับทุกคนที่มาไม่ใช่แค่ผมคนเดียว ให้มาแสดงตัวปีหน้าอย่าลืมมา"

     จะใช้สิทธิ์ยื่นผ่อนผันจนครบเลยไหม?
     "ผมยังตอบไม่ได้ เพราะยังเรียนและมีงานละครอยู่ อนาคตจะใช้สิทธ์ครบไม่ครบ ยังตอบไม่ได้ตอนนี้ ไม่รู้ว่าจะเป็นยังไง แต่ยังไงก็จะทำตามกฎหมาย ตอนนี้ผมอายุ 23 ปี เขาให้สิทธิ์ยื่นผ่อนผันถึงอายุ 26 ปี ยังมีเวลาได้ตัดสินใจ แน่ที่แน่ไคือต้องมารายงานตัวทุกปีครับ"

     เรียนปริญญาโทเป็นยังไงบ้าง?
     "เรียนผ่านไปปีหนึ่งแล้วครับ อาจจะไม่ได้จบพร้อมเพื่อน จะช้ากว่าเขานิดหนึ่งเพราะเราต้องทำงาน ก็จะพยายามรีบเรียนให้ได้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะก็เก็ยไปได้หลายหน่วยกิตแล้ว อีกไม่นานก็หมดแล้ว เหลือพวกโปรเจกต์ใหญ่ๆ แต่บอกไม่ได้ว่าอีกนานไหม แต่ก็จำทำให้ดีที่สุด ผมไม่อยากบอกว่าเหลืออีก ปีหนึ่งหรือสองปี ก็จะพยายามทำให้จบ ถามว่าจะต่อปริญญาเอกเลยไหม ผมยังไม่ได้คิดตรงนี้เลยครับ แต่ถ้าจะต่อเอกจริงๆ ก็คงเป็นสิ่งที่เราอยากเรียนรู้จริงๆ ผมชอบหาความรู้เพิ่ม ชอบเรียนอยู่แล้ว"

     เคยคิดว่าจะจับใบดำใบแดง หรือสมัครทหารไปเลยไหม?
     "ก็ยังไม่ได้คิดครับ ก็ต้องใช้เวลาที่เหลืออยู่ตัดสินใจ ว่ามีทางเลือกยังไงบ้าง ก็ทำตามกฎหมายครับ ผมเคยรับบททหารในละครมาแล้ว ก็พอจะรู้บ้างว่าเป็นยังไง แต่ก็ไม่ถึงกับฟิกว่าจะต้องเป็นทหารบก หรือทหารเรือ ทหารอากาศ ยังมีเวลาตัดสินใจ ก็พยายามทุกปีให้ดีที่สุด อยากจะบอกทุกคนที่อยู่ทางบ้าน เจ้าหน้าที่สำนักงานเขตทุกท่าน ซีเรียสมากอยากให้ทุกคนมารายงานตัว มาคุยกัน จะมีทางเลือกให้ ไม่ใช่ว่าไม่มีทางเลือกเลย ถ้าคุณไม่พร้อมในปีนั้น ก็สามารถยื่นผ่อนผันได้ แต่ถ้าคุณพร้อมก็สามารถทำตามกระบวนการได้เลย เป็นหน้าที่ของประชาชนคนไทย มาแสดงตัว ทำตามกฎหมาย นี่เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดครับ"