ข่าวข่าวในประเทศ 24 มีนาคม 2560 เวลา 09:44

รู้แล้ว!ทำไมตร.ต้องรีบนำแลมโบฯของ "เบนซ์ เรซซิ่ง" ขายทอดตลาด

  • 13,786 view
  • share

จากกรณีที่ สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) จะนำทรัพย์สินที่ได้จากการยึดและอายัดคดียาเสพติดออกมาขายทอดตลาด รวม 156 รายการ ประกอบด้วย ทองรูปพรรณ 76 รายการ รถจักรยานยนต์ 25 รายการ รถยนต์ 51 รายการ และอื่น ๆ 4 รายการ มูลค่ารวม 40 ล้านบาท ทั้งนี้เพื่อเป็นการตัดวงจรทางการเงินของผู้ค้ายาเสพติด โดยทรัพย์ที่ยึดและอายัดไว้บางส่วนเป็นภาระในการเก็บรักษาหรืออาจเสื่อมสภาพจึงนำมาขายทอดตลาด เช่น รถยนต์ ซึ่งทรัพย์สินที่นำมาขายทอดตลาดครั้งนี้มีทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับเครือข่ายนายไซซะนะ แก้วพิมพา ผู้ต้องหานักค้ายาเสพติดรายใหญ่ชาวลาวที่ถูกจับกุมได้ก่อนหน้านี้ด้วย

    โดยเป็นทรัพย์ที่ยึดและอายัดไว้จากนายอัครกิตติ์ วรโรจน์เจริญเดช หรือ "เบนซ์  เรซซิ่ง"  ผู้ต้องหาคดีสมคบกันฟอกเงินเครือข่ายนายไซซะนะรวม 3 รายการ คือ รถแลมโบกินี กัลลาโด ทะเบียน จห-5 กทม. ราคาประมูลเริ่มต้น 12  ล้านบาท รถจักรยานยนต์ เคทีเอ็ม ทะเบียน 4 กษ-6071 กทม. ราคาประมูลเริ่มต้น 1 ล้านบาท และรถจักรยานยนต์ บีเอ็มดับบลิว ทะเบียน 4 กร-249 กทม. ราคาประมูลเริ่มต้น 6.5 แสนบาท

    สำหรับกรณีของนายอัครกิตติ์ เจ้าหน้าที่ได้รวบรวมพยานหลักฐานแล้ว คาดว่าทรัพย์ดังกล่าวได้มาจากเงินค้ายาเสพติดของนายณัฐพล นาคคำ หรือ บอย อย่างไรก็ตาม นอกจากภาระในการเก็บรักษาหรือเกรงว่าทรัพย์สินเหล่านั้นอาจเสื่อมสภาพแล้ว อีกเหตุผลนึงเพราะในจำนวนนี้มีทรัพย์สินบางรายการที่ติดภาระไฟแนนซ์อยู่ เช่น รถยนต์แลมโบกินีและบิ๊กไบค์ อีก 1 คัน ตามระเบียบป.ป.ส.หากทรัพย์สินที่ยึดและอายัดไว้รายการใดติดภาระเช่าซื้อ จะต้องนำขายทอดตลาด เพื่อนำเงินส่งคืนไฟแนนซ์ และเก็บส่วนต่างที่เหลือเป็นเงินแผ่นดิน คาดว่าจะนำขายทอดตลาดได้ปลายเดือนมี.ค.นี้ ส่วนทรัพย์ที่เป็นชื่อของ นายอัครกิตติ์ และครอบครองจะต้องรอศาลมีคำสั่งก่อน

 

  • 13,786 view
  • share