ข่าวข่าวในประเทศ 16 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 19:26

"เบนซ์" หอบหลักฐานชี้แจง ปส. รอบ 2

“เบนซ์ เรซซิ่ง” หอบเอกสารกว่า 150 หน้า เข้าชี้แจงกับตำรวจ ปส.ถึงที่มาของรายได้และรถลัมโบกีนี ยันตัวเองบริสุทธิ์ ด้านพนักงานสอบสวนรอเอกสารธุรกรรมการทางการเงินจากธนาคารประกอบ ยันถ้าพบพิรุธเรียกสอบเพิ่มอีกครั้ง

                วันที่ 16 ก.พ.60 ที่กองบัญชาการปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีนายอัครกิตติ์ วรโรจน์เจริญเดช หรือเบนซ์ เรซซิ่ง สามีนางเอกสาว แพท ณปภา ตันตระกูล หลังจากพนักงานสอบสวนนัดให้เข้าชี้แจงการได้มารถลัมโบกีนีและทรัพย์สินอื่นๆ หลังจากวันที่ 15 ก.พ.ที่ผ่านมา เบฯซ์ เรซซิ่ง ได้แจ้งเลื่อนการเข้าชี้แจ้งเพราะติดภาระกิจแถลงข่าวกับภรรยาที่ผ่าคลอดน้อง “เรซซิ่ง” และขอเข้าชี้แจ้งในวันนี้ ตลอดทั้งวันมีผู้สื่อข่าวมารอทำข่าวกันเป็นจำนวนมากแต่ยังไม่ได้รับการติดต่อจากนายเบนซ์ เรซซิ่งแต่อย่างใด

    ด้าน พล.ต.ต.สุนทร เฉลิมเกียรติ โฆษก บช.ปส. เปิดเผยว่า เบื้องต้นยังไม่ได้รับการติดต่อจากนายอัครกิตติ์ แต่อย่างใด ถ้าต้องการเข้าชี้แจงหรือให้เอกสารเพิ่มเติมหรือไม่ก็เป็นสิทธิของนายอัครกิตติ์ โดยขณะนี้พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐาน รวมทั้งต้องรอเอกสารธุรกรรมทางการเงินอย่างเป็นทางการจากหน่วยงานต่างๆเพื่อนำมาสรุปสำนวนก่อนนำเรื่องไปประมวลให้กับทางคณะทำงานดำเนินการ แม้นายอัครกิตติ์จะไม่ได้นำเอกสารหลักฐานมามอบให้ ก็ไม่กระทบกับสำนวนคดี ซึ่งเชื่อว่าสำนวนจะแล้วเสร็จตามกรอบระยะเวลาและสั่งฟ้องต่อไป

    ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากระทั่งเวลาประมาณ 15.00 น. นายอัครกิตติ์ หรือ เบนซ์ เรซซิ่ง พร้อมด้วยมารดาและทนาย นำเอกสารหลักฐานเข้ามาพบพนักงานสอบสวน เมื่อมาถึงนายเบฯซ์ เรซซิ่ง ได้กล่าวทักทาย ก่อนจะขึ้นไปพบกับพนักงานสอบสวน โดยไม่ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวแต่อย่างใด

    ภายหลังเข้าให้การและชี้แจ้งประเด็นต่างๆประมาณ 3 ชม.นายอัครกิตติ์ เปิดเผยว่า วันนี้ที่เดินทางมาไม่ได้รับหมายเรียกแต่อย่างใด เพียงแต่เข้ามาแสดงความบริสุทธิ์กับเจ้าหน้าที่ วันนี้มีเอกสารหลายๆอย่างเข้ามาชี้แจงเกี่ยวกับธุรกิจที่เราทำอยู่เพราะวันแรกที่เข้ามาพบเจ้าหน้าที่เอกสารยังไม่ครบระยะเวลาน้อย ภายหลังจากวันนั้นได้ไปขอเอกสารที่สำคัญมาเพิ่มเติมประกอบ เมื่อถามว่าการให้ปากคำของบอยซักทอดเบนซ์มีส่วนเกี่ยวข้องกับการฟอกเงินรู้สึกอย่างไร เบนซ์ เรซซิ่งตอบต่อว่า เราไม่ทราบว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรแต่เรามีหลักฐานข้อเท็จจริงมาแสดง ทั้งหลักฐานทางไฟแนนท์ และเอกสารต่างๆทุกอย่างมีที่มาที่ไป และถ้ามีหลักฐานสำคัญเพิ่มเติมก็จะนำมาให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเพิ่มเติมอีกครั้งและตอนนี้ยังไม่มีการแจ้งข้อหาอะไร ต้องขอตัวไปหาลูกก่อนเพราะคิดถึงมากแล้ว
พ.ต.อ.สมเกียรติ วรรณสิริวิไล ผู้ช่วยโฆษก บช.ปส. วันนี้นายอัครกิตติ์ ได้นำเอกสารเกี่ยวกับการทำธุรกรรมจำนวน 26 ชุด จำนวน  150 มามอบให้กับคณะทำงานเป็นหลักฐานแหล่งที่มาของเงินที่ใช้ในการทำธุรกิจและรายได้หลักและรายได้เสริมจากการประกอบธุรกิจ เช่นการสั่งซื้อสินค้าและเอกสารการโอนรถยนต์หรือการซื้อขาย พนักงานสอบสวนได้รวบรวมไว้เป็นหลักฐานความเห็นวิเคราะห์ชั่งน้ำหนัก แต่อีกสิ่งหนึ่งที่รอคือธุรกรรมการเงินจากธนาคารต่างๆและ ป.ป.ง.มาวิเคราะห์ความเกี่ยวโยงแต่ละคดีๆมีความสัมพันธืกันอย่างไร ล้วนำความเห็นนั้นส่งให้หัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนตัดสินใจ ในส่วนของเอกสารจำนวน 26 ชุดนั้นเขาคงคิดว่าเคลียร์แต่เราในฐานนะตำรวจจะต้องทำการสืบสวนและวิเคราะห์ดูว่าสิ่งไหนยังขาดอีกต้องเรียกเพิ่ม

    เมื่อถามว่าผลการประกอบธุรกิจของนายเบนฯซ์ไม่สอดคล้องกับผลการประกอบธุรกิจ พ.ต.อ.สมเกียรติ ตอบว่า ในเชิงลึกเรายังไม่ได้ลึกลงไปถึงว่าได้กำไรขาดทุนอย่างไร ตรงนี้ขอให้เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนวิเคราะห์อีกครั้งหนึ่ง ธุรกรรมที่รอคือธุรกรรมเกียวโยงทางบัญชีเพื่อมาตรวจสอบกับคำให้การและเอกสารที่นำมามอบให้เราตรงกันหรือไม่ ส่วนสำนวนคดีผมได้เรียนสอบถามพนักงานสอบสวนเหลือเพียงธุรกรรมการเงินที่ต้องรับจากธาคารและความสัมพันธ์ทางด้านบัญชี อันนี้เป็นตัวชี้วัดว่ามีความเกี่ยวโยงกันอย่างไรกับคดีของนายบอยที่ถูกจับกุมในคดียาเสพติด ในการตรวจสอบต้องใช้เวลาเพราะนายเบนซ์ เขามีหลายบัญชีในการทำธุรกิจ ถ้าหลักฐานมีอะไรที่ยังไม่ชัดเจนต้องเรียกนายอัครกิตติ์มาให้ปากคำอีกครั้ง ส่วนหลักฐานที่ได้รับในวันนี้เป็นประโยชน์ออย่างมาก