ข่าวข่าวในประเทศ 27 ธันวาคม 2559 เวลา 18:44

นิด้าโพลร่วมกับไนน์เอ็นฯ สำรวจ10อันดับคนบันเทิงผู้ทรงอิทธิพลแห่งปี 2016

  • 2,675 view
  • share

เพราะคนบันเทิงคือบุคคลสาธารณะที่แนวคิดและการกระทำของพวกเขาเป็นทั้งแรงบันดาลใจและส่งต่อแรงกระเพื่อมไปถึงคนจำนวนไม่น้อย ไนน์เอ็นเตอร์เทน จึงจับมือกับศูนย์สำรวจความคิดเห็นชั้นนำของประเทศ นิด้าโพล สำรวจความคิดเห็นคนไทยว่า "คนบันเทิงผู้ทรงอิทธิพลแห่งปี 2016" มีใครบ้าง ก็พบคำตอบว่า

     อันดับ 10 คือนักร้องลูกทุ่งหน้าหล่อ ไผ่ พงศธร จากหนุ่มโรงงานและรับจ้างทั่วไป กระทั่งการร้องรำแลกข้าว หนุ่มยโสธรคนนี้มาไกลเกินที่เจ้าตัวคาดไว้ซะอีก จึงไม่แปลกที่เขาจะเป็นไอดอลสำหรับคนจำนวนมาก

    ขึ้นมาที่อันดับ 9 กับพระเอกมาดเข้ม เวียร์ ศุกลวัฒน์ แม้ช่วงแรกที่เข้าวงการจะมีข่าวสำมะเลเทเมาเป็นส่วนใหญ่ แต่ด้วยวัยและประสบการณ์ชีวิตที่มากขึ้น วงการบันเทิงก็ได้เวียร์คนใหม่ ที่มุ่งมั่นทำงานสร้างฐานะพร้อมๆ กับทำสิ่งดีๆ คืนสู่สังคมอย่างสม่ำเสมอ จนคนใกล้ตัว อย่างสาวคนสนิท เบลล่า ราณี ก็ได้รับพลังบวกจากผู้ชายคนนี้
              
    อันดับ 8 พระเอกซุปตาร์ลูกอีสาน เพื่อนบ้านของหนุ่มเวียร์ อย่าง ณเดชน์ คูกิมิยะ คนนี้ต้องเรียกว่า "หล่อครบสูตร" เพราะหน้าตาดี หุ่นดี ฝีมือดี นิสัยดี กตัญญู แถมยังเป็นพุทธศาสนิกชนที่ควรเอาเป็นแบบอย่างด้วย         
    ไต่มาที่อันดับ 7 คนไทยยกให้ศิลปินแห่งชาติ สมบัติ เมทะนี แม้วัยจะล่วงเลยมาถึง 79 ปีแล้ว แต่กว่า 50 ปี ในวงการบันเทิง เขาไม่ได้สั่งสมเพียงชื่อเสียง แต่คุณงามความดียังเป็นที่ยอมรับและยกย่องเชิดชูด้วย
                
    เช่นเดียวกับราชาเพลงเพื่อชีวิต แอ๊ด คาราบาว เจ้าของบทเพลงที่สะท้อนภาพชีวิตและสังคมไทยอย่างลึกซึ้ง เข้าถึงหัวใจผู้ฟัง // ทั้งจิตวิญญาณของตัวศิลปิน รวมถึงแนวความคิดที่ถ่ายทอดผ่านบทเพลงหยั่งรากลึกในหัวใจคนไทยอย่างไม่รู้ตัว จึงติดโผคนบันเทิงผู้ทรงอิทธิพลแห่งปี 2016 ในอันดับที่ 6

    ส่วนอันดับ 5 คือนางเอกตัวแม่ที่แรงดีแรงนาน ยิ่งกว่าสัญญาณ 4G อั้ม พัชราภา ทุกอย่างที่อั้มพูด อั้มทำ อั้มเขียน เป็นเหมือนคัมภีร์ของสาวๆ หลายล้านคน แม้แต่เสื้อผ้าตลาดนัดก๊อปปี้แบบที่ อั้ม พัชราภา ใส่ ก็ขายเกลี้ยงแผงอย่างรวดเร็ว

    ขยับขึ้นมาที่อันดับ 4 กับพระเอกและผู้กำกับจิตอาสา บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ที่บุกป่า ฝ่าดง ลุยน้ำ ลุยไฟ ไปช่วยเหลือคนตกทุกข์ได้ยากมานานกว่า 30 ปี และยังไม่ยอมหยุดยั้ง โดยน้อมนำพระราชจริยวัตรในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นแบบอย่างในการทำความดีเพื่อผู้อื่น แม้ไม่มีใครมองเห็น

    คนบันเทิงผู้ทรงอิทธิพลแห่งปี อันดับ 3 คือพระเอกตลอดกาลดีกรีศิลปินแห่งชาติ สรพงศ์ ชาตรี สิ่งที่เขาทำ สิ่งที่เขาเชื่อ ก่อเกิดแรงศรัทธามหาศาลเป็นที่ประจักษ์กับวัดโนนกุ่ม จังหวัดนครราชสีมา

    อันดับ 2 คือซุปตาร์ฆ่าไม่ตาย เบิร์ด ธงไชย กว่า 30 ปีในวงการเขาคือคนบันเทิงต้นแบบในทุกมิติ ความสามารถ, การวางตัว, การพูดจา, ความตรงต่อเวลา ที่สำคัญคือความกตัญู จึงเป็นที่รักและมีอิทธิพลต่อความคิดและการกระทำของคนไทยจำนวนมาก

    และวีรกรรมทำเพื่อผู้อื่นโดยเสียสละใช้ตัวเองเป็นต้นทุนของร็อคขาเดฟ ตูน  บอดี้สแลม เพื่อหารายได้ซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้โรงพยาบาลบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 10 วัน 400 กิโลเมตร ก็สร้างความตื่นตัวให้กับสังคมไทยเป็นอย่างมาก ทุกๆ วันจะมีคนออกมาร่วมวิ่งไปกับเขาเพื่อเป็นแนวร่วมกับความคิดดีๆ นี้ ขณะที่ยอดเงินบริจาค 70 ล้านบาทก็มากกว่าเป้าหมายที่วางไว้ 40 ล้านเกือบเท่าตัว แต่สิ่งสำคัญกว่าคือกำลังใจและน้ำใจ ที่มีให้เห็นตลอดเส้นทาง ซึ่งหมายถึงสังคมไทยพร้อมสนับสนุนผู้มีจิตสาธารณะเสมอ ขณะเดียวกัน ตูน อาทิวราห์ ก็พิสูจน์แล้วว่าสามารถใช้ชื่อเสียงและสิ่งที่ชอบ สร้างประโยชน์เพื่อส่วนรวมได้อย่างเกินคาด ทั้งยังจุดประกายให้คนในสังคมตื่นตัวในการทำความดีเพื่อผู้อื่นด้วย

 

 

  • 2,675 view
  • share