ข่าวข่าวในประเทศ 25 ตุลาคม 2559 เวลา 16:04

"มัดหมี่"ตามรอยเบื้องพระยุคลบาท "ในหลวง รัชกาลที่ ๙"

"มัดหมี่ -พิมดาว พานิชสมัย พร้อมสามี"สัว-ศุภชัย กาญจนศักดิ์ชัย"ได้เดินทางแสดงความอาลัย สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมเผยจะดำเนินชีวิตอย่างพอเพียงตามคำสอนของพ่อ

    ความรู้สึก?
    มัดหมี่ : มากราบพระบรมศพตอนนี้ก็ได้น้อมเกล้าน้อมถวายพระศพแทน บรรยากาศในพระราชวังสวยมากรู้สึกขนลุก รู้สึกค่อนข้างผูกพันเพราะได้เรียนที่โรงเรียนจิตรลดามา 15 ปี รวมถึงได้มีโอกาสได้เรียนที่จุฬาฯ และได้เล่นละครเวทีสี่แผ่นดินด้วยแล้วก็ไกลกังวล the musical เลยทำให้มีความรู้สึกว่าท่านเป็นพระมหากษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ และเป็นพระมหากษัตริย์ที่เสียสละที่สุดในโลก 
    สัว: บอกวันที่ทราบข่าวก็อยู่กับมัดหมี่ละรู้สึกว่าเสียใจมาก แล้วตอนนั้นก็ต้องดูแลฝ่ายสาวให้มากเพราะว่าเสียใจที่สุดต้องดูแลกันไป
    มัดหมี่ : เชื่อว่าคนไทยทั้งประเทศเป็นเหมือนกับเราเพราะว่าได้สูญเสียพระมหากษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่และพระมหากษัตริย์ที่ทำเพื่อปวงชนชาวไทยมากขนาดนี้แต่ว่าสุดท้ายแล้วชีวิตเราคือเสียใจได้แต่ว่าชีวิตจะต้องเดินต่อไปต้องรู้จักหน้าที่และเชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่ก็ยังเสียใจอยู่เป็นเรื่องปกติเป็นเรื่องที่เรารับรู้ได้อย่างไรว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดของคนคือการที่เรารู้หน้าที่ ปฏิบัติตนยังไง เชื่อว่าในหลวง ท่านอยากให้คนไทยทุกคนอยู่อย่างพอเพียง และก็มีความพอเพียงไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความคิด การกระทำหรืออะไรต่างๆทุกอย่างคือความพอเพียง ก็จะทำให้เรามีความสุขได้ สิ่งที่สำคัญตอนนี้ไม่ทำให้เห็นว่าคนไทยรักและสามัคคีกันมากขนาดไหน ได้เห็นคนมาแจกน้ำแจกอาหารเลยได้เห็นความเสียสละของคนไทยตรงนี้เป็นอะไรที่ชอบมาก

    คำสอนของพ่อ?
    สัว: ได้นำพระราชดำรัสของพระองค์ท่านมาใช้ในเรื่องของการเสียสละในการทำงาน เวลาเราที่ทำงานเราควรจะทำงานให้ดีที่สุดทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด
    มัดหมี่: จะทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด และดำเนินชีวิตอย่างพอเพียง คิดดีพูดดีทำดีเชื่อว่าสิ่งที่เกิดขึ้นถ้าหากเราดีใส่ใจคนอื่นโลกจะสงบสุขไม่ใช่เฉพาะประเทศไทยอย่างเดียวส่วนตัวเชื่อว่าเป็นทั่วโลก
    หลังจากนี้ไม่มีพระองค์ท่านแล้วบอกอยากให้คนไทยสามัคคีกันเพราะเป็นสิ่งที่สำคัญมากบอกคนเราคิดต่างได้แค่อย่าแตกแยกกันก็พอ เพราะว่าที่ผ่านมาเกิดเหตุการณ์ไม่ดีบ้างอะไรบ้างแต่หลังจากนี้เชื่อว่าคนไทยทุกๆคน น่าจะรู้ซึ้งและปฏิบัติตนให้เป็นประโยชน์แก่ส่วนรวม มันถึงเวลาแล้ว

    ความรู้สึกที่มีต่อพ่อหลวง?
    มัดหมี่: รักและเทิดทูลมากๆ เชื่อว่าความรู้สึกของเจ้าตัวก็เหมือนกับคนไทยทุกๆคน เห็นท่านเป็นแบบอย่างในการที่จะดำรงชีวิต วิธีการทำงานของท่าน วินัยและอะไรหลายๆอย่าง ทุกอย่างสามารถเป็นแบบอย่างให้เราทุกคนได้เราควรที่จะเรียนรู้จากท่านให้ได้เยอะๆว่าท่านมีวิธีการทำงานการดำรงชีวิตต่างๆอะไรยังไง เพราะว่าพระองค์ท่านเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของคนไทยทุกๆคน