ข่าวข่าวในประเทศ 22 กรกฎาคม 2559 เวลา 16:00

ฟังแล้นขนลุก!!"เก่ง"สะใจ..ภูมิใจคว้า 27 รางวัลWCOPA 2016

"เคยท้อแต่ไม่เคยคิดจะเลิกเล่นดนตรี เพราะคิดว่ามันเป็นสิ่งที่มีมูลค่าที่เราถืออยู่ในมือ" หนึ่งประโยคจากปาก "เก่ง" ธชย ประทุมวรรณ ที่ล่าสุดคว้า 27 รางวัล จาก "World Championships of Performing Arts" ครั้งที่ 20 ซึ่งเจ้าตัวได้แชร์ความภูมิใจสู่ชาวไทย ผ่านรายการ "ตัวจริง เสียงจริง"ที่อ่านแล้น ฟังแล้ว ขนลุก!!!

    ช่วยเล่าให้ฟังหน่อยสำหรับคนที่ไม่รู้ ไปแข่งอะไรมา ? 
    เก่ง: WCOPA 2016 มันเป็นการแข่งโอลิมปิกทางด้านศิลปะ แข่งมาปีนี้เป็นปีที่ 20 แล้ว แล้วปีนี้ประเทศไทยได้ถือลายเส้นที่จะได้คัดคนไปแข่งเป็นตัวแทนของทีมชาติไทย ปีนี้ทีมไทยที่ได้รับการคัดเลือกมีทั้งหมด 25 คนด้วยกัน ซึ่งเก่งก็เป็นหนึ่งในนั้น เราก็เอาความเป็นดนตรีไทยนี่แหละไปพรีเซ้นท์ 

    แข่งอะไรบ้าง  ? 
    เก่ง:ที่ผมลงประกวดได้เหรียญมามีทั้งหมด 19 รายการ 19 ประเภท ในแต่ละโชว์เขาจะให้โชว์แค่ 1 นาทีครับ จาก 19 แบ่งออกเป็น 10 รายการเป็นร้องเดี่ยว ใน 10 ส่วนอีก 7 รายการก็จะเป็นร้องและเล่นด้วย คนอื่นเขาจะร้องแล้วดีดเปียโน แต่ของเก่งร้องแล้วดีดจะเข้

    ได้รางวัลมาเยอะมาก ? 
    เก่ง:ทุกรายการที่เราลง เราได้รางวัลหมดเลย ไม่ใช่ทุกคนที่ได้แบบนี้คือผมจะบอกว่าสิ่งที่เราทำได้รางวัลหมด แต่บางคนอาจจะรูสึกว่าได้หมดแสดงว่ามันง่ายสิ มันไม่ได้ง่ายนะ มีคนที่ไปแข่งแล้วไม่ได้ก็มีทุกรางวัลที่ได้มามันไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด

    ได้มาทั้งหมดกี่รางวัล ? 
    เก่ง: 19 รางวัลที่เราแข่ง แล้วก็จะได้เหรียญนี่(ที่คล้องคอมาวันนี้) เป็นเหรียญพิเศษของคนที่เข้าแกรนด์ไฟอล แล้วก็มีอีกเหียญหนึ่งเป็นเหรียญพิเศษอีกเหรียญหนึ่ง เหมือนกับเป็นคนที่มีความโดดเด่น เหรียญพิเศษอีกหนึ่งเหรียญคือสปิริตออฟทีม ซึ่งก็คือทีมชาติไทย ทีมชาติไทยได้ทั้งทีมเลย 

    นาทีที่ประกาศผลรางวัลรู้สึกยังไง ? 
    เก่ง: รู้สึกดีใจครับ สะใจ เรายืนกันอยู่ในทีมของเราแล้วก็เฮกัน จริงๆ รอบแกรนด์ไฟนอลเหมือนที่บอกพอตกเป็นของชาติอื่นเราก็ไม่ได้เสียใจเพราะเรารู้สึกว่าเขาเป็นเพื่อนเรานะ ทุกคนมีดีในแบบของตน เราก็มีดีในแบบของเราดังนั้นผลตัดสินเป็นแบบไหนก็แล้วแต่กรรมการซึ่งก็ไม่ได้หมายความว่าเราเป็นที่ 5 (ผ่านเข้าไป 5 ประเทศ) เราอาจจะเป็นที่ 2 ก็ได้ เพราะเขาเอาที่ 1 แค่คนเดียว แต่พอวันถัดมาหลังจากที่สรุปแกรนด์ไฟนอลเขาก็จะมีประกาศเหรียญแยกประเภทอย่างที่บอก วันประกาศเหรียญนี่แหละเป็นวันของความสะใจ มันมีอยู่ช่วงหนึ่งที่ไทยแลนด์ ธชย แล้วผมก็กำลังจะลงจากเวทีก็ไทยแลนด์ ธชย อีก คนอื่นๆ เขาก็เฮกัน

    ร้องไห้ ? 
    เก่ง: มีรอบเซมิไฟนอล เครียด เหมือนทุกอย่างมันพัง เราคาดหวังว่าเราจะไปร้อง เราสู้เขาได้ กำลังจะแต่งตัวเพื่อไปแข่งรอบเซมิก็คุยกับเพื่อนว่าไม่ไหวแล้ว มันเฟลไปไหมเลย จนโค้ชเขาบอกว่าให้คิดใหม่นะถ้าเกิดร้องอย่างเดียวเราต้องไปแข่งกับฟิลิปปินส์นะแล้วมันต่างอะไรกันเขาร้องดีโชว์พลัง เราร้องเก่งเราก็ต้องไปชนเขาอยู่ดี ดีแค่ไหนที่เราเข้าร้องแล้วเล่นดนตรีไทยไปด้วยมันไม่มีใครทำ โค้ชเขาบอกว่าทำให้ดีที่สุดแล้วกัน มันก็กลายเป็นว่าพอเราไม่คาดหวัง ทำให้เต็มที่ จนมารอบไฟนอลครับ 

    ก่อนจะมีวันนี้ ? 
    เก่ง: ลำบากครับ เป็นครอบครัวปานกลาง ความลำบากของผมหมายถึงว่าเป็นคนที่แพ้เยอะ ถูกปฎิเสธเยอะ ไม่ว่าจะในแง่ของการประกวด หรือในแง่ของการทำเพลงต่างๆ แต่พอประสบความสำเร็จมันก็ทำให้เรารู้ว่าสิ่งที่เราตั้งใจไว้มันสำคัญ บางทีเราฟังเสียงคนอื่นมากเกินไป จนลืมว่าเสียงข้างในเราต้องการอะไร เคยคิดท้อแต่ไม่เคยคิดจะเลิกเล่นดนตรีเพราะคิดว่ามันเป็นสิ่งที่มีมูลค่าที่ถืออยู่ในมือ 

    สวดยอดเกินบรรยาย ผู้ชายคนนี้ สยามดาราเว็บไซต์ขอแสดงความยินดีค่าาาาาา