ข่าวข่าวในประเทศ 12 เมษายน 2559 เวลา 15:14

สงกรานต์นี้ดี๊ดี "เต๋า-ขวัญ-เปา" ชวนบริจาคเลือด

หล่อ สวยจิตกุศลหนุ่ม เศรษฐพงศ์ เพียงพอ หรือ "เต๋า เอเอฟ8" ศิลปินจากค่ายทรู แฟนเทเชีย,นางเอกสาว"ขวัญ"อุษามณี ไวทยานนท์ และนักร้อง นักแสดงสาว"เปา" เปาวลี พรพิมล เฟื่องฟุ้ง ศิลปินบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้เข้าพบ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อร่วมประชาสัมพันธ์โครงการ "แล้งนี้ ไม่แล้งน้ำใจด้วยการให้โลหิต"

    โดยการรณรงค์ในครั้งนี้ทางศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติมีจุดประสงค์เพื่อจัดหาโลหิตบริจาคให้เพียงพอในช่วงเทศกาล  พร้อมจ่ายให้กับโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วทั้งประเทศ  ซึ่งตามมาตรฐานงานบริการโลหิตต้องมีโลหิตสำรอง   คงคลังไม่ต่ำกว่า 3,000 ยูนิตต่อวัน  และในช่วงวันหยุดยาว เช่น เทศกาลวันสงกรานต์  มีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน ประชาชนมักเดินทางท่องเที่ยวและกลับภูมิลำเนา  ทำให้เกิดอุบัติเหตุและมีความต้องการใช้โลหิตเป็นจำนวนมาก  ส่งผลให้ต้องสำรองโลหิตให้โรงพยาบาลเบิกไว้ใช้ให้เพียงพอในกรณีฉุกเฉินและเร่งด่วน  เพื่อรักษาผู้ป่วยได้   อย่างทันท่วงที ซึ่งจัดขึ้น  ตั้งแต่วันนี้ถึง 17 เมษายน 2559  เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนทั่วประเทศร่วมกันสร้างพลังน้ำใจด้วยการมาบริจาคโลหิต  เพื่อช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน  และร่วมรณรงค์ลดอุบัติเหตุบนท้องถนน  เพื่อช่วยลดการใช้โลหิตโดยไม่จำเป็นอีกด้วย 
 
    โดยสาว"เปาวลี  เปิดเผยว่า "ปีนี้ก็เป็นอีกปีที่ทางศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติได้รณรงค์ให้ประชาชนทุกคนร่วมใจกันบริจาคโลหิต   เพื่อช่วยต่อชีวิตเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน   โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ทุกๆ คนต่างเดินทางท่องเที่ยวและกลับภูมิลำเนา   ซึ่งอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้  ถ้าหากมีโลหิตสำรองที่เพียงพอ  ก็จะสามารถช่วยชีวิตผู้บาดเจ็บได้อย่างทันท่วงที   เปาเองเมื่อมีโอกาสและสุขภาพร่างกายพร้อม  ก็ร่วมบริจาคโลหิตอยู่เสมอค่ะ  เปาจึงอยากเชิญชวนทุกคนมาร่วมกันบริจาคโลหิต   นอกจากจะได้ช่วยผู้อื่นแล้ว  ยังถือเป็นการทำบุญอีกทางหนึ่งด้วยนะคะ  สุดท้ายนี้ในช่วงเทศกาลสงกรานต์เปาขอให้ผู้ที่ขับขี่รถทุกคนขับขี่อย่างปลอดภัยและระมัดระวัง  จะได้ไม่เกิดอุบัติเหตุและความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินนะคะ" เปากล่าว

    ด้านหนุ่มเต๋ากล่าวว่า "ทุกคนที่จะกลับบ้านในช่วงสงกรานต์ สิ่งที่ผมห่วงมากที่สุดคือ เรื่องอุบัติเหตุบนท้องถนน อยากให้ทุกคนมีสติตอนขับรถ เมาไม่ขับ ง่วงไม่ขับ อยากให้นึกถึงทุกคนที่บ้าน ที่รอมีความสุขกับเราในช่วงเทศกาลสำคัญ อย่าให้ความสุขกลายเป็นความเศร้าเลยครับ ระมัดระวังเรื่องการขับขี่รถกันด้วย และอีกเรื่องที่อยากเชิญชวน สำหรับผู้ที่สามารถจะบริจาคเลือด ถ้าบริจาคได้ มากันเถอะครับ ให้สภากาชาดมีเลือดสำรองไว้ใช้ในยามที่เกิดเหตุฉุกเฉิน" เต๋ากล่าว