ข่าวข่าวในประเทศ 27 ธันวาคม 2558 เวลา 17:09

ปอดขวา"ปอ"หมอเอาอยู่..ลดให้อาหาร

  • 1,496 view
  • share

หลังทีมแพทย์รพ.รามาธิบดี ตัดปอดซ้าย พระเอก"ปอ"ทฤษฎี สหวงษ์ ล่าสุดในวันนี้(27 ธันวาคม 58) ผู้สื่อข่าวสยามดาราเว็บไซต์รายงานความคืบหน้าว่า

    อาการ"ปอ" ยังทรงตัว ขณะที่ครอบครัวยังเฝ้าอาการด้วยความเป็นห่วง และตั้งแต่ช่วงเช้าเป็นต้นมาก็มีเหล่าแฟนคลับเข้ามาสอบถามอาการพระเอกในดวงใจอย่างต่อเนื่อง โดยมีนายสงวน และนางพิสมัย สหวงษ์ พ่อแม่ปอและ"โบว์" นางแวนด้า ภรรยาพระเอก รวมถึง"อาน้ำอ้อย" ศรมนตรา ผู้จัดการส่วนตัว คอยเฝ้าดูแลอาการด้วยความหวังว่าพระเอกชื่อดัง จะหายจากความเจ็บป่วยกลับมาใช้ชีวิตอย่างเป็นปกติโดยเร็ว

    ต่อมาเวลา 12.30 น.นพ.มารุต จันทรา ผู้เชียวชาญเวชบำบัดวิกฤตภาควิชากุมารเวชศาสตร์ หนึ่งในทีมแพทย์ที่ให้การรักษา"ปอ ทฤษฎี"ได้ เข้าไปตรวจอาการในห้อง CCU โดยมีนายสงวน,โบว์ และอาน้ำอ้อย เดินตามเข้าไปภายในห้องก่อนที่แพทย์จะสรุปอาการให้ญาติฟัง 

    จากนั้นเวลา 15.40 น.นายน้ำอ้อย กล่าวถึงอาการ"ปอ"ว่าจากการที่ตนเข้าในห้อง CCU 4 ครั้ง โดยทั่วไปอาการ"ปอ"ยังคงเหมือนเดิมหน้าตาสดใส ตอนเข้าไปในห้องเห็นพยาบาลกำลังเช็คตัวทำความสะอาดร่างกาย และดูดเสมหะอยู่ และครั้งสุดท้ายเห็นแพทย์เข้าไปปรับเครื่องไม้เครื่องมือที่ใช้กับร่างกายปอ โดยสีหน้าหมอไม่ได้เคร่งเครียดอะไร โดยแพทย์บอกว่า วิธีการรักษาที่เหลืออยู่ที่ปอด ส่วนอวัยวะอื่นๆ ทุกอย่างดีขึ้นหมดแล้ว จากนั้นต้องพักฟื้นฟูร่างกาย

    ผู้จัดการส่วนตัวกล่าวต่อไปว่าหมอมองว่า ส่วนไหนที่สามารถเข้าไปช่วยเหลือได้ก็ต้องทำ ส่วนที่มีปัญหาก็ต้องปรับเปลี่ยนวิธี อาจจะลดอาหารลงบ้าง เพราะไม่อยากให้ร่างกายแอคทีฟมากขึ้น เหมือนกับคนที่ทานอาหารมากก็อาจจะทำให้ระบบการขับถ่ายมีปัญหาทำนองนี้ ซึ่งจะต้องปรับระบบทุกอย่างให้เข้ากับร่างกายปอ ซึ่งปอเหลือปอดด้านขวาอยู่หนึ่งข้าง เท่าที่แพทย์บอกว่า อาการปอดอักเสบตอนนี้ไม่มีอะไรที่น่ากลัวแล้ว เพียงแต่รอให้ร่างกายเขาและปอดดีขึ้นด้วยตัวเอง ตอนนี้ได้ให้ยาอยู่ สรุปก็คืออาการยังทรงอยู่เหมือนเดิม ยังอยู่ในภาวะวิกฤติที่ต้องเฝ้าระวังตลอด ผู้สื่อข่าวถามว่า การสื่อสารตอบโต้สามารถทำได้หรือไม่ นายน้ำอ้อย ตอบว่า ตนไม่ได้เข้าไปใกล้ขนาดนั้น เลยไม่ได้พูดคุยกัน แต่คิดว่าคงเหมือนเดิมทุกอย่างไม่มีอะไรที่น่าเป็นกังวล "เราอยากให้เขาลุกขึ้นมาเร็วๆอยากให้มานั่งพูดนั่งคุยกัน เพราะก่อหน้านี้เขาเคยลุกมานั่งคุยมาได้สัก 5-6 วัน แต่ปอดซ้ายแย่อยู่ก็ต้องเปลี่ยนทุกอย่างใหม่อีกรอบ

    ยอมรับว่า ทีมแพทย์ที่นี่เขาสู้ไปกับปอ เขายอดเยี่ยมมาก เขาเต็มที่ขณะเดียวกันยาที่ได้มารักษาปอก็รู้สึกว่า ได้ผลทำให้รู้ช่องทางการรักษาแล้วเพียงแต่ตอนนี้ต้องรอเค้าได้ตื่นขึ้นมาอีกระยะหนึ่งซึ่งบางคนอาจใช้เวลา 4-5วันแต่กรณีปอนอนมานานมากอาจจะต้องพักฟื้นอีก 7 วันหรือไม่ก็ 2 อาทิตย์ขณะเดียวกันแพทย์ก็กลัวว่าขณะรอเวลาฟื้นตัวอาจจะมีอะไรที่ไม่ดีโผล่ออกมาเท่านั้นเอง จึงต้องเฝ้าระวังต่อไป เมื่อฟื้นตัวดีแล้วก็จะต้องทำกายภาพบำบัดเพราะปอนอนนานพอถึงตอนนั้นเราก็โล่งอกไปเปลาะหนึ่งแล้ว แล้วก็กลับมาทำงานได้ แต่จะเป็นลักษณะใดต้องดูกันอาจจะไม่ใช่เป็นนักแสดงอย่างเดียวอาจจะต้องเปลี่ยนรูปแบบการทำงานไปบ้าง”อาน้ำอ้อยกล่าวในที่สุด

 

Siamdara
[ ไม่อนุญาตให้คัดลอกรูปภาพหรือนำไปเผยแพร่รูปภาพต่อไม่ว่าวิธีใดๆ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายที่ระบุไว้สูงสุด ]

  • 1,496 view
  • share