ข่าวข่าวในประเทศ 25 ธันวาคม 2558 เวลา 17:34

ขอปอดขวาไม่ติดเชื้อ"อาน้ำอ้อย"ภาวนา ให้"ปอ"ลุกมาหายใจด้วยตัวเอง

  • 1,242 view
  • share

ผู้สื่อข่าวรายงาน วันนี้( 25 ธ.ค.) เมื่อช่วงบ่าย "อาน้ำอ้อย ศรมนตรา" ได้ออกมาอัพเดตอาการหลังผ่าตัดปอดซ้ายของพระเอกหนุ่ม "ปอ" ทฤษฎี สหวงษ์ ออกจนเหลือเพียงปอดขวาเพียงข้างเดียว ให้สื่อมวลชนฟังเพิ่มเติมว่า ทีมแพทย์ยังไม่ระบุชัดเจนอาการเป็นอย่างไร พร้อมกับข่าวลูกบุญธรรม ที่ปอ รับอุปการะจากมลูนิธิศุภมิต ว่า

    "ก็ตั้งแต่เมื่อวานหลังเข้ารับการผ่าตัดเรียบร้อยแล้ว แต่วันนี้ก็ยังไม่ทราบอาการคืบหน้ามากเท่าที่ควรเพราะแพทย์ยังไม่ได้ออกมาระบุชัดเจนว่าเป็นยังไง แต่คิดว่าโดยรวมก็ยังทรงอยู่ ยังให้ปอได้นอนพักเต็มที่เพราะหลังผ่าตัดส่วนใหญ่ต้องให้ร่างกายได้พักและครั้งนี้ก็เป็นการผ่าตัดใหญ่ด้วย ก็อย่างน้อย 2-3 วันครับจะต้องเฝ้าดูถึงวันอาทิตย์นี้โดยประมาณนะครับ แล้วที่เข้าไปก็ได้แต่มองดูหน้าห้องเขา ทุกคนได้แต่มองที่หน้าห้องเขาครับ แล้วตอนนี้ปอก็ยังหลับอยู่ ยังให้พักผ่อนเพราะหลังจากผ่าตัดต้องให้อยู่ตรงนี้ นิ่งๆไปก่อนสัก2-3 วัน ก็มีแพทย์เข้าไปดูอยู่ตลอด เพียงแต่ว่าเขายังไม่อนุญาตให้ญาติเข้าไปใกล้ชิดเท่าไหร่ เพราะหลังจากผ่าตัดก็เป็นเรื่องที่หมอต้องการความชัดเจนมากกว่า เพราะฉะนั้นเขาต้องตรวจดูให้ชันเจนเลย ก็เฝ้าดูว่าผลออกมาจากผ่าตัดนี้จะเป็นยังไง"

    "ตอนนี้ก็ยังมีการให้ยานอนหลับอยู่เหมือนเดิมครับ ก็ต้องให้ปอเขาได้พักผ่อนเต็มที่เพราะเป็นการผ่าตัดใหญ่ครับ ญาติที่เข้าไปเยี่ยมก็ดูได้แค่หน้าห้องครับ วันนี้ก็เห็นคุณหมอบางท่านเข้าไปดูอาการบ้างแล้ว"

    "ปฏิกิริยาการตอบสนองของปอ อาก็ยังไม่เห็นเลยครับเพราะอยู่ข้างนอก ปอเองก็ยังหลับอยู่ ก็คิดว่าคุณหมอน่าจะมีการแจงรายละเอียดในวันพรุ่งนี้เพราะทุกคนก็เป็นห่วง โทรเข้ามาสอบถามมากพอสมควร ก็คิดว่าน่าจะมีครับ แต่ก็ยังคงต้องเฝ้าระวังต่อไป"

    "ตอนนี้ทางคุณหมอก็ยังไม่ได้บอกรายละเอียดกับทางญาติ ยังไงก็รอความชัดเจนทางแพทย์เลยดีกว่า  ส่วนสีหน้าของคุณหมอก่อนผ่าตัดก็อีกแบบหนึ่ง แต่หลังจากผ่าตัดก็ดีขึ้นอีกแบบนึง"

    "คุณหมอเคยแจงอาการใกล้เคียงการมีปอดข้างเดียวให้ญาติทราบแล้ว คือโดยปกติการที่คนทั่วไปเหลือปอดเพียงข้างเดียวนั้น เท่าที่อ่านและได้รับฟังทั้งหมดบางคนก็อยู่ได้ปกติเพียงแต่ว่าจะออกกำลังมากไม่ได้ มันจะเหนื่อย แต่สำหรับปอก็รอแค่ให้ร่างกายเขาฟื้นฟูเต็มที่แล้วเมื่อนั้นเราถึงจะทราบว่าเขาจะออกกำลังได้มากน้อยแค่ไหน บางทีช่วงระยะพ้นจากห้องซีซียูไป ก็อาจจะเป็นการพักฟื้นอย่างเต็มที่และต้องค่อยเป็นค่อยไปมากกว่า อย่างหลายท่านที่รู้จักก็ใช้ชีวิตปกติ บางท่านก็เป็น10ปี บางท่านก็เกือบ 20 ปี ที่มีปอดข้างเดียว ผลการผ่าตัดก็ถือว่าพอใจในระดับหนึ่งครับ และพวกเราก็อยากได้ยินแบบนั้นมาก"

    "สำหรับการมีปอดข้างเดียวจะเสี่ยงให้เป็นโรคหอบหืดด้วยหรือเปล่านั้น อาก็ต้องขอบอกว่ามันยังตอบแน่ชัดไม่ได้ เมื่อถึงเวลานั้นทางแพทย์เขาก็จะบอกเองถึงวิธีการรักษา วิธีการดูแล จะชัดเจนได้ในรูปแบบใด ที่จะส่งผลให้ปอได้ดำรงชีวิตได้เป็นปกติ เรายังไม่ทราบถึงตัวยาข้างหน้าหรือวิธีการที่จะช่วยเขาในวันข้างหน้า สำหรับตอนนี้ปอดที่เหลือคือข้างขวาก็ยังต้องเฝ้าระวังการติดเชื้ออยู่ครับ เราก็ภาวนาให้ปอดเชื้อโดยไวและกลับมาเป็นปกติโดยเร็ว"

    "ในส่วนของโบว์รู้สึกยังไงบ้าง อาก็อยากจะบอกว่าพวกเราเต็มที่และมีกำลังใจ เรามั่นคงและรวมพลังกันมากกว่า ก่อนหน้านี้เราไม่เคยรวมพลังกันแบบนี้ ตั้งแต่ปอมาอยู่รพ.เรารวมกำลัง รวมพลังกันอย่างมหาศาล คือต้องใช้คำนี้เพราะเราเต็มที่ในการให้กำลังใจปอ และมีหลายคนด้วย พอพูดถึงตรงนี้  ก็ต้องฝากขอบคุณทุกคน ทั้งสื่อก็ดีและประชาชนส่วนใหญ่ที่เฝ้ารอติดตามด้านข่าวสาร ทางหนังสือพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์ และทางโทรศัพท์ที่โทรเข้ามาสอบถามทางโรงพยาบาล ก็ต้องขอบคุณมากๆในน้ำจิต น้ำใจที่มีให้กับปอ  และถึงเวลานั้นเราก็อยากให้ปอออกมาขอบคุณทั้งหมด คนที่เป็นห่วงเป็นใยทั้งหมด เรารอกันวันนั้นนะครับ"

    "สำหรับลูกบุญธรรมที่ออกมาแสดงตัว ก็เป็นเด็กในโครงการศุภนิมิตร ซึ่งปอดูแลมา 6-7 ปีแล้ว มีตัวตนจริงๆครับ จริงๆดารามีหลายท่านที่ได้อุปการะ  ก็ต้องฝากไว้ด้วยว่าการจะดูแล ก็เป็นโครงการที่ดีอย่างนึงเป็นการช่วยเหลือคนที่ด้อยโอกาสในด้านการศึกษาและความเป็นอยู่ รวมทั้งโครงการด้านอาหาร บางคนเขาอยู่ในที่ที่อาหารไม่เพียงพอ อยู่ในบริเวณหรือภูมิภาคที่กันดาร เขาอยากมีอาหารที่ดี อยากมีโรงเรียน ส่วนใหญ่ก็เป็นเด็กนะครับ และสำหรับเด็กคนนนี้ปอก็ดูแลมาประมาณ 7 ปีแล้ว สิ่งที่ปอคำนึงถึงตลอดเวลาคือ เขาอยากช่วยเหลือให้มาก  คือคนที่เขาจะเข้าไปดูแลก็ต้องดูจริงๆ ในขณะเดียวกันก็มีเด็กนักเรียนหลายร้อยคนทีเดียวที่รอความช่วยเหลือจากพ่อแม่พี่น้องทั้งหลาย และผู้ใจบุญ ก็มีหลายคนที่มีเจตนาแบบนี้ ก็เป็นสิ่งที่ดีนะถึงแม้ว่าเราจะมีครอบครัว มีภรรยา มีสามีหรือลูกแล้วก็ยังสามารถช่วยโครงการนี้ได้ เป็นโครงการที่ค่อนข้างจะชัดเจนในการช่วยเหลือ เพราะฉะนั้นปอเขาก็เลยตัดสินใจเต็มที่กับโครงการนี้ นอกจากโครงการนี้ส่วนใหญ่วันเกิดปอเขาก็จะไปทำบุญบ้านคนพิการ ซึ่งเขาก็จะไปอยู่ตลอด ในขณะเดียวกันปอเขาก็ยังดำรงตำแหน่งในอยู่ WAP ปีนี้ก็เป็นปีที่ 7แล้วด้วย"

    "สำหรับแพลนทำบุญปีใหม่ ก็ตอนนี้กำลังนั่งวางแผนกันอยู่ว่าจะเริ่มตรงไหน ไปพร้อมกันไหมหรือต่างคนต่างไปแยกกันไปทำบุญ แต่ก็ดีเพราะทุกครั้งที่เราไปทำบุญ เราก็จะนึกถึงเขา พอนึกถึงเขาเราก็จะรู้สึกโล่งใจ มีความสุขที่ได้ทำบุญให้เขา คิดว่าต้องมีหลายท่านที่มีความรู้สึกแบบนี้ ส่วนโบว์วันนี้ก็น่าจะไปทำบุญที่วัดหัวลำโพง คือวันนึงเราจะมีลิสว่าใครจะไปตรงไหน อย่างวันนี้อาก็ไปถวายสังฆทานที่โรงพยาบาลสงฆ์ด้วย ซึ่งก็ไปในนามปอ  คือทุกวันทุกคนก็จะทำหน้าที่อย่างคุณแม่ก็จะตักบาตรตอนเช้า อาก็วิ่งไปอีกที่ คือวันนึงเรามีโปรแกรมไปทำบุญกันตลอด สำหรับแพลนสวดมนต์ข้ามปี ตอนนี้ก็กำลังวางแผนกันอยู่  ว่าจะสวดพร้อมกันหรือต่างคนต่างสวด คืออย่างคุณแม่ และคุณโบว์เขาก็จะอยู่ที่นี้ตลอด เขาไม่ทิ้งปอไปไหนก็น่าจะสวดข้ามปีที่นี่ สำหรับอาก็คงสวดที่บ้าน"

    "ปีใหม่นี้ถ้าขอพรได้ อาก็อยากให้ปอกลับมาเป็นปกติโดยไว ให้เขาได้ลุกขึ้นมาหายใจด้วยตัวเองและมีสติ มีกำลังกาย ก็อยากให้เขามาใช้ชีวิตแบบปกติ มีชีวิตที่สมบูรณ์ ถึงแม้จะมีบางอย่างที่เขาอาจจะรู้สึกไปบ้าง แต่เชื่อว่าปอเขาต้องเข้มแข็ง"

    "สำหรับงานในวันพรุ่งนี้ (26ธค.) ก็เป็นงานแรก เดิมทีปอเขาได้รับปากกับองค์กรไว้ว่าเขาต้องการทำงานชิ้นนี้ แต่ในเมื่อเขายังไม่สามารถไปได้ในตอนนี้ ก็ลองปรึกษากับโบว์เขาก็เลยมีความเห็นว่า ลองให้มะลิไปดูไปช่วยงานพ่อดูสักครั้งนึง ไปในนามพ่อปอ ฉะนั้นพรุ่งนี้ก็ไปกันที่นั้น ถามว่าโบว์จะออกมาพูดกับสื่อมวลชนไหม อาก็ไม่แน่ใจแต่โบว์เคยบอกกับอาไว้ว่าทันทีที่ปอลุกขึ้นมาแข็งแรงและออกจากห้องซีซียูไปอยู่ห้องพักฟื้น วันนั้นแหล่ะที่โบว์จะออกมาพูดกับทุกคน" 

    "ส่วนเรื่องการเปลี่ยนชื่อ ก็กำลังอยู่ในช่วงของการพิจารณามากกว่าครับ"

 

Siamdara
[ ไม่อนุญาตให้คัดลอกรูปภาพหรือนำไปเผยแพร่รูปภาพต่อไม่ว่าวิธีใดๆ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายที่ระบุไว้สูงสุด ]

  • 1,242 view
  • share