ข่าวข่าวในประเทศ 25 พฤศจิกายน 2558 เวลา 15:05

ทีมแพทย์แถลงอาการ"ปอ"ฟื้น หายใจด้วยตัวเอง ลืมตา โต้ข่าวตัดขาขวา

  • 4,155 view
  • share

หลังจากที่เมื่อวานนี้(24 พ.ย.)ทาง "อาน้ำอ้อย" ศรมนตรา ผจก.พระเอก "ปอ" ทฤษฎี สหวงษ์ พร้อม"ปินน้องปอ" แจ้งอาการพระเอกชื่อดังหลังผ่าตัดลำไส้ใหญ่คร่าวๆไปแล้วว่าผลการผ่าตัดและอาการพระเอกเป็นไปในทิศทางที่ดี

       ความคืบหน้าล่าสุดในวันนี้(25 พ.ย.58) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในเวลาประมาณ 14.30 น. ทางทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลรามาธิบดี ประกอบไปด้วย

    1. ศ.นพ.วินิต พัวประดิษฐ์ คณบดีคณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
    2. รศ.นพ.สุรศักดิ์ ลีลาอุดมลิปิ ผอ.โรงพยาบาลรามาธิบดี 
    3.ศ.นพ.อร่าม โรจนสกุล ผู้อำนวยการศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตน์
    4.พญ.ศรินยา บุญเกิด ผู้เชี่ยวชาญโรคไต ภาควิชาอายุศาสตร์
    5.นพ.พอพล โรจนพันธ์ หน่วยโรคติดเชื้อ ภาคอายุรศาสตร์
    6.นพ.มารุต จันทรา ผู้เชี่ยวชาญเวชบำบัดวิกฤต ภาควิชากุมารเวชศาสตร์
    7.รศ.พญ.นงนุช สิระชัยนันท์ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์
    8.อ.พญ.ยุดา สุธีรศานต์ หน่วยโรคปอด ภาคอายุรศาสตร์
    9.ศ.พญ.อำไพวรรณ จวนสัมฤทธิ์ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์
    10.ผศ.พญ.สิริอร วัชรานานันท์  สาขาวิชาโรคติดเชื้อ ภาควิชาอายุรศาสตร์
    11.รศ.พญ.ศศิโสภิณ เกียรติบูรณกุล  สาขาวิชาโรคติดเชื้อ ภาควิชาอายุรศาสตร์
    12.วาทินี คัชมาตย์ หัวหน้าฝ่ายพยาบาล ศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตน์
    13.ผศ.สงวน สหวงษ์  คุณพ่อปอ ทฤษฎี
    14.ศรมนตรา พิชัยศรแผลง ผจก.ปอ ทฤษฎี 

    ได้ตั้งโต๊ะแถลงชี้แจงการรักษาพระเอกชื่อดัง "ปอ" ทฤษฎี สหวงษ์ที่ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกสายพันธ์ที่2ขั้นวิกฤติ และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลมาเป็นเวลา16วัน

    ซึ่งทางผู้สื่อข่าวสยามดารารายงานความคืบหน้าโดยทางแพทย์ได้แถลงว่า..... ตอนนี้การติดเชื้อไข้เลือดออกสายพันธ์ที่ 2 นั้นไม่มีแล้ว ปออาการดีขึ้นวันนี้ลืมตาได้แล้ว หายใจได้ด้วยตัวเอง แต่ยังใช้เครื่องช่วยหายใจเสริม ระดับออกซิเจนในเลือดพอเพียง พร้อมปัดกระแสข่าวตัดเท้าขวาว่าไม่เป็นความจริง เพราะระบบไหลเวียนเลือดยังดีอยู่ เลิกใช้ยากระตุ้นและเครื่องพยุงปอดและหัวใจแล้ว    ในรายละเอียดผู้เชี่ยวชาญอธิบายให้  ที่ยังเป็นปัญหาแทรกซ้อนคือไตวายเฉียบพลันเลือดขาขวาค้างอยู่ที่นิ้วเท้าและการติดเชื้อยังไม่พ้นวิกฤติ
"เราพบว่าในช่วง2สัปดาห์มีข่าวที่ไม่ถูกต้องและเป็นผลกระทบญาติของคนไข้ในทางที่ไม่ดี ช่วงนี้เราคิดว่าเป็นโอกาสที่ดีที่เราจะให้ข้อมูลโดยรวมอาการผู้ป่วยดีขึ้นสังเกตุจากวันสองวันคนไข้ลืมตา เราได้หยุดการให้ยาคลายกล้ามเนื้อ หายใจด้วยตนเอง ระดับออกซิเจนพอเพียง ขยับมือ หยุดยากระตุ้นไหลเวียน  เลือดที่ให้ 10 หน่วย หลังผ่าตัดห้ามเลือดลำๆไส้ใหญ่ ไม่ได้ให้เลือดอีกเลย  แผลที่ข้อขาก็ดีเป็นที่น่าพอใจ ส่วนข่าวลือที่ตัดขาอีกข้างไม่จริง เรามองดูด้วยความดีใจ  ทั้งหมดเราต้องการอวัยวะที่สำคัญคุณปอฟื้น  แต่ยังมีการฟอกไต สมอง ปอด ตับเริ่มดีขึ้น

    ส่วน รศ.พญ.นงนุช สิระชัยนันท์ ภาควิชาอายุรศาสตร์ พูดถึงเลือดที่ปอได้รับจากผู้รับบริจาคมากกว่า 200 ท่าน 

    ผศ.พญ.สิริอร วัชรานานันท์ สาขาวิชาโรคติดเชื้อ ภาควิชาอายุรศาสตร์ พูดถึงการติดเชื้อของปอขณะนี้ควบคุมได้ดีพอสมควรและไม่มีหลักฐานว่ามีการติดเชื้อที่น่ากังวล ไม่มีเชื้อดื้อยา ทางทีม CCUดูแลเป็นอย่างดีด้วยการใส่เสื้อ ใส่เครื่องมือ 

    จากนั้นทางนายแพทย์ชื่อดังกล่าวต่อไปว่า"ที่นี่เราทำงานเป็นทีม ในรพ.เชื้อโรคมีอยู่แล้ว ถ้าไม่จำเป็นไม่ได้ป่วยไข้ก็ไม่อยากให้เข้ามารพ.มากนัก โดยเฉพาะเด็กและคนแก่ สำหรับสื่อที่อาจจะมีข่าวออกไปว่ามีการยุ่งยากกับการทำงานนั้น อยากเรียนว่าตึกนั้นมีคนไข้มาใช้เยอะ อาจจะทำให้บางอย่างไม่เพียงพอ แต่ตอนนี้เราตกลงกันได้ ทุกอย่างไม่ได้มาเกะกะการทำงานแพทย์อย่างที่ข่าวออก ซึ่งอาจจะมีช่วงแรกที่ยังไม่เข้าร่องรอย แต่ตอนนี้โอเคแล้ว

    ด้านนพ.มารุต จันทรา ผู้เชี่ยวชาญเวชบำบัดวิกฤต ภาควิชากุมารเวชศาสตร์พูดถึงการที่ทาง
ทางทีมกุมารแพทย์ต้องเข้ามาดูแลปอเพราะว่าภาวะแทรกซ้อนที่เจอคนไข้เด็กทางกุมารเวชมีประสบการณ์ ก็เลยมาแชร์ประสบการณ์ในการดูร่วมกัน "สำหรับภาพโดยรวมหน้าที่ของหมอในส่วนวิกฤติเราดูภาพรวมให้ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญถามว่าทำไมอาการคุณปอหนักขนาดนี้ คือมันเกิดภาวะแทรกซ้อนหลายๆ อย่างขึ้นพร้อมกัน ทำให้ระบบหัวใจและอื่นๆ ล้มเหลวไปพร้อมๆ กัน ทุกอย่างล้มเหลวเราจึงต้องใช้เครื่องช่วยพยุง เพื่อซ่อมแซมทีละระบบ ไล่ผ่าตัดไป  เราชนะไปหลายเรื่อง แต่มีอีกหลายเรื่องที่ต้องเฝ้าระวังกันต่อและค่อยๆบอกพ่อกับอาน้ำอ้อยว่าเรามีภูเขาอีกหลายโรค  เราต้องดูคุณปอให้ผ่านวิกฤตนี้ไปไ

    อ.พญ.ยุดา สุธีรศานต์ หน่วยโรคปอด ภาคอายุรศาสตร์  กล่าวว่า"ครั้งแรกเราสามารถหยุดเลือดออกได้ แต่ไม่สามารถหยุดได้สนิท เราเปิดแผลค่อนข้างเล็กเพราะคนไข้ยังไม่พร้อมเปิดช่องใหญ่ จนท้ายสุดต้องผ่าซ้ำอีกรอบ เพราะเลือดออกในช่องปอดกระทบความดันโลหิต ตอนนี้ก็หยุดเลือดได้แล้ว  แต่อย่างไรก็ตามที่คนไข้ผ่านวิกฤตมาเยอะ เจอภาวะแทรกซ้อนเยอะ  เราก็ต้องเฝ้าระวังอีกต่อไป หมอขอชื่นชมคนไข้ที่แข้มแข็งและผ่านวิกฤตมาได้ขนาดนี้"

    พญ.ศรินยา บุญเกิด ผู้เชี่ยวชาญโรคไต ภาควิชาอายุศาสตร์ พูดถึงสถานการณ์โดยรวมทางไตว่า"เรายังต้องใช้เครื่องฟอกไตอย่างต่อเนื่อง เพราะเราอยากให้มั่นใจว่าใช้ไตได้ดีขึ้น จากนั้นเราจะค่อยๆ ลดการฟอกไตลงอย่างช้าๆ ยังมีโอกาสขึ้นอยู่กับอาการคนไข้ว่าจะดีขึ้นแค่ไหน แต่จะลดการฟอกไตอย่างช้าๆ"

    นอกจากนี้ วาทินี คัชมาตย์ หัวหน้าฝ่ายพยาบาล ศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตน์ อธิบายสภาพปอในวันนี้ว่า "คุณปอมีอาการหนักเราระดมทีมพยาบาลไปช่วยมาก ปกติคนไข้ 1 คนต่อ 1 เคส แต่ครั้งนี้เราเพิ่มเป็น 3 เพราะเนื่องจากเป็นหนัก  ภาพรวมดูแล้วใจมาเยอะ สบายใจ ต้องติดตามใกล้ชิดแต่คนไข้อาการหนักไม่ค่อยได้ขยับตัว"

    ด้านรศ.นพ.สุรศักดิ์ ลีลาอุดมลิปิ ผอ.โรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวต่อไปอีกว่า"แผลที่ผ่าตัดด้านซ้ายดี อยู่ในขั้นที่ดี  ไม่มีการแทรกซ้อน แต่ทางด้านขวามีการตายของผิวหนังที่ปลายนิ้วบางส่วน เราเฝ้าดูอยู่ แต่ส่วนอื่นยังคงที่ เรามีเครื่องที่คอยดูฟังสัญญาณหลอดเท้าขวายังดีอยู่  "

    ทาง ศ.นพ.วินิต พัวประดิษฐ์ คณบดีคณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวเสริมถึงข่าวลือตัดเท้าขวาอีกว่าไม่เป็นความจริง "เท้าข้างขวาคุณปอยังอยู่ดี ส่วนการกระพริบตาส่วนหนึ่งคือเกิดจากการลดยา เราจึงบอกไม่ได้ เพระหากปล่อยให้คนไข้ตื่นตอนนี้จะทรมานมาก แต่ถือเป็นสัญญาณที่ดี ส่วนเรื่องตัดเท้าผ่านไปได้ดี ไม่ติดเชื้อเพราะควบคุมการติดเชื้อได้ให้ยาระงับเชื้อราและแบททีเรียอยู่  อาการคงที ส่วนเท้าขวามีการตายที่ปิดหนังบางส่วน หลอดเลือดเท้าขวาดี ภาพรวมของคนไข้ถือว่าดี ส่วนข่าวลือตัดขาขวาไม่เป็นความจริง แพทย์ยังดูแลคนไข้คนอื่นปกติ ไม่ใช่มาทุ่มเทดูแลแต่คุณปอ" 

    "การฟอกไตยังคงต้องฟอกอย่างต่อเนื่อง ถ้าดีขึ้นก็จะค่อยๆลดลงอย่างช้าๆต้องดูว่าจะสามารถกลับมาทำงานได้อีกไหม เราส่งทีมพยายบาลมืออาชีพเข้าดูแล มีพยาบาล3-4คนประจำการเพื่อเฝ้าระวัง เมื่อเช้าคนไข้ดีขึ้น สบายใจแต่ยังต้องคิดตามอย่างใกล้ชิด มีแผลกดทับนิดหน่อยแต่สามารถควบคุมได้"

    ด้านคุณ"พ่อ สงวน" กล่าวด้วยน้ำเสียงสั่นเครือ ว่า "ในส่วนของผมและครอบครัว ทางครอบครัวจะต้องกราบขอบพระคุณทางโรงพยาบาลรามาธิบดี ตั้งแต่พาปอเข้ามารักษาให้ความช่วยเหลือเป็นอย่างดีให้ความสะดวก การติดต่อให้ที่พัก สำหรับครอบครัว  ส่วนในการรักษาขอบคุณที่ท่านมาช่วยเหลือในทุกฝ่าย เป็นบุญของลูกที่ได้รับการรักษาจากอาจารย์ที่มีความเชี่ยวชาญ เต็มที่ที่สุด ดีที่สุด แต่เหนือสิ่งอื่นใด คือความเมตตากรุณาของทุกๆท่าน อันนั้นเป็นสิ่งช่วยให้คุณปอมีวันนี้ แม้แรกๆความหวังจะริบหรี่ แต่ปาฏิหาริย์ ก็ได้เกิดขึ้นครับ"

    จากนั้นทีมแพทย์ยังกล่าวเสริมว่า ผลตอบสนองตัวปอตอนนี้ ลดยา นอนหลับ แก้ปวด การลืมตาเป็นสัญญาณที่ดี ยังตอบไม่ได้ชัดดีขึ้นกี่เปอเซนต์ ฟื้นกี่เปอร์เซ็นต์คงไม่มีใครตอบได้แต่ต้องยอมรับว่าดีขึ้นกว่าสัปดาห์ก่อนมาก แต่ยังมีอีกหลายๆปัญหาที่ต้องเฝ้าระวังต่อ ตอบเป็นเปอร์เซนต์ตอบไม่ได้  ไม่สามารถบอกได้เมื่อไหร่จะออกจากห้องซีซียู อันนี้ให้ดูจากหน้าแพทย์  แพทย์มีกำลังใจ สามารถบอกได้แค่ว่าใน 2-3 วันนี้คนไข้นอนในห้องใน CCU ไม่สามรถย้ายได้ 

    "อาน้ำอ้อย" ศรมนตรา ผู้จัดการส่วนตัวของ "ปอ" กล่าวว่า"ต้องบอกว่าเหลือเชื่อ ไม่เคยเห็นมีคนห่วงใยติดตามข่าวสาร รวมถึงผู้สื่อข่าว ต้องขอบคุณทุกๆท่านประชาชนและแฟนคลับ ที่ให้คำแนะนำต่างๆมาเรามีความรู้สึกยินดี มีความสุขที่ได้รับข่าวสาร ก็ถือว่าเป็นประโยชน์กับปอทีเดียว  ต้องขอขอบคุณจากใจจริงๆ คณะแพทย์ ผู้สื่อข่าวทุกคนทำหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยม ขอบคุณประชาชนที่ให้ความห่วงใย"

    ต่อจากนั้น รศ.นพ.สุรศักดิ์ ลีลาอุดมลิปิ ผอ.โรงพยาบาลรามาธิบดี พูดถึงแถลงการณ์การรักษา"ปอ" ฉบับที่ 15

 

 

อาการ "ปอ" ล่าสุดดีขึ้นแต่ยังระวังโรคแทรกซ้อน
http://www.siamdara.com/vdo/clips/1011476

 

 

 

Siamdara
[ ไม่อนุญาตให้คัดลอกรูปภาพหรือนำไปเผยแพร่รูปภาพต่อไม่ว่าวิธีใดๆ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายที่ระบุไว้สูงสุด ]

  • 4,155 view
  • share