ข่าวข่าวในประเทศ 25 พฤศจิกายน 2558 เวลา 12:58

"ลอยกระทง" กับความเชื่อของดารา

"วันลอยกระทง" เป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งของคนไทย ซึ่งตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ถือเป็นประเพณีที่สืบทอดมาแต่โบราณ ซึ่งเป็นความเชื่อที่คนไทยได้สืบทอดกันมาถึงปัจจุบันว่าการลอยกระทงเพื่อขอขมาและระลึกถึงคุณพระคุณแม่คงคา สำหรับเหล่า ดาราคนบันเทิงกับความเชื่อ ในเทศกาลลอยกระทงนี้ เขาจะมีความคิดเห็นกันอย่างไรบ้าง สยามดาราเว็บไซต์ มีมาฝากกัน

 

    "แมทธิว ดีน" นักแสดงลูกครึ่งไทย-อังกฤษ โดยมีสัญชาติไทย นับถือศาสนาพุทธ ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับวันลอยกระทง มาว่า "เป็นประเพณีเก่าแก่ มีมานาน เป็นเทศกาลที่ดูแปลกในสายตาของต่างชาติ อย่างเช่น สงกานต์ วันพ่อ วันแม่เป็นต้น ทำให้คนไทยมีความเชื่อในเรื่องการไหว้แม่พระแม่คงคา เพราะน้ำก็เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต เป็นสิ่งที่ให้ชีวิต เราสามารถจะไปลอยกระทงกับ คนรัก คู่รัก ครอบครัว ญาติพี่น้องก็ได้ แล้วแต่เราเลย เราจะทำเองก็ได้จากต้นกล้วย ขนมปังให้เป็นอาหารปลาก็ได้ ส่วนตัวผมถ้าว่างก็จะไปครับต้องดูอีกที" 


    "หมิว สิริลภัส" กองตระการ นักแสดงจากช่อง7 แสดงความคิดเห็นว่า เหมือนเป็นกุศโลบายของคนโบราณให้เราระลึกถึง ให้เก็บถนุถนอม ก็เหมือนของใช้นะคะ แต่เวลาผ่านๆมาจุดประสงค์มันก็จะผิดเพี้ยนบิดเบือนไป ไม่ใช่ไม่มีความเชื่อนะคะ เราก็มีวิธีที่เราจะเคารพของเรา อย่างถวบ้านของหมิว จะมีแบบจุประทัด บางทีมันก็อันตราย เดี๋ยวนี้ก็มีลอยกระทงออนไลน์ ก็ดีอีกอย่างนะคะ เพราะจะไม่ทำให้มีขยะด้วย รู้สึกว่าจุดประสงค์คงอยากให้นึกถึงให้เราใช้น้ำอย่างประหยัด ส่วนตัวหมิวแล้ว อาจจะไปหากไม่เจอพวกมิจฉาชีพคะ"


    "สน ยุกต์" ส่งไพศาล พระเอกหล่อตี๋ ได้แสดงความคิดเห็นว่าสำหรับผมถ้ามองเป็นความเชื่อของคนไทยที่ว่าลอยกระทงในสิ่งที่ไม่ดี ผมก็อยากจะลอยนิสัยแย่ๆ ของผมไปนะครับ ลอยกระทงเป็นวัฒนธรรมประเพณีของไทยที่สวยงามมากครับ สมัยนี้ กระทงจากวัสดุที่เป็นธรรมชาติย่อยสลายได้ มีเยอะครับ ผมถ้าไม่มีงาน ก็อยากจะใช้เวลากับครอบครัว เพราะไม่ได้ลอยกระทงกับครอบครัวมานานมากแล้วแต่ก็อยู่ที่ต่างจังหวัดกัน 

 

อินสตาแกรม : mew_ladym / gurumatthew /sonyuke