ข่าวข่าวในประเทศ 2 ตุลาคม 2558 เวลา 19:48

คนลูกทุ่งแห่รดน้ำศพ-ไว้อาลัย"มนต์ เมืองเหนือ"

  • 1,562 view
  • share

วงการเพลงลูกทุ่งเศร้าสิ้น "มนต์ เมืองเหนือ" เส้นเลือดใหญ่ในช่องท้องฉีกขาด บุคคลทรงคุณค่า ผู้บุกเบิกยุคแผ่นเสียง ปั้นนักร้องลูกทุ่งชื่อดังประดับวงการมากมาย และมีส่วนในการคัดสรรเพลงดีขึ้น มาโปรโมทจนกลายเป็นเพลงอมตะ โดยในวันนี้ ( 2 ต.ค. 58) วงการลูกทุ่งพบกับความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่อีกครั้ง เมื่อนายเฉลียว ฉิมมา หรือ "มนต์ เมืองเหนือ" บุคคลทรงคุณค่าวงการลูกทุ่ง ที่มีอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของนักร้องชื่อดัง และเป็นผู้ตั้งชื่อให้กับ "ยอดรัก สลักใจ" จากเดิมที่มีชื่อว่า "ยอดรัก เมืองพิจิตร" และตั้งชื่อให้กับ "พุ่มพวง ดวงจันทร์" จากเดิมที่ชื่อว่า "น้ำผึ้ง เมืองสุพรรณ" เป็นผู้บุกเบิกยุคแผ่นเสียง ได้เสียชีวิตแล้วอย่างสงบ เนื่องจากเส้นโลหิตในสมองแตก หลังถูกส่งเข้ารับการรักษาตัวอย่างกระทันหันที่โรงพยาบาลยันฮี ในวัย 76 ปี

    โดยนายสมพล ฉิมมา อายุ 39 ปี ลูกชายของ มนต์ เมืองเหนือ เปิดเผยว่า พ่อของตนเคยทำบอลลูนที่หัวใจสองครั้ง เมื่อสิบกว่าปีก่อน และร่างกายก็แข็งแรงขึ้นตามลำดับ ไปทำงานตามปกติ ก่อนเสียชีวิตยังไปร่วมจัดรายการโทรทัศน์ที่ศาลาเฉลิมกรุง จนช่วงเช้ามืดของวันที่ 2 ต.ค. มีอาการแน่นท้อง หายใจไม่ออก จึงได้นำตัวส่งโรงพยาบาลรักษาทรวงอก เบื้องต้นตรวจไม่พบอาการผิดปกติ จึงส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลยันฮี ผลการเอ็กซเรย์ผมว่า เส้นเลือดใหญ่ต่อจากหัวใจมาช่องท้องโตผิดปกติ และมีแผลฉีกขาด มีเลือดซึมในช่องท้อง ก่อนที่หัวใจหยุดทำงาน แพทย์พยายามปั๊มหัวใจช่วยเหลือ แต่ไม่สามารถยื้อไว้ได้ เสียชีวิตอย่างสงบในเวลา 11.35 น.  
 
    ต่อมาในวันเดียวครอบครัวได้เคลื่อนศพ "มนต์ เมืองเหนือ"มาตั้งบำเพ็ญกุศล ที่ ศาลา 2 วัดชลประทาน รังสฤษดิ์ จ.นนทบุรี โดยมีพิธีรดน้ำศพในเวลา 17.00 น. ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของครอบครัวและคนในวงการลูกทุ่งร่วมไว้อาลัย อาทิ "เสี่ยช้าง"เดชาธร สุวินิจจิต ผู้บริหารลูกทุ่งรักไทย เอฟเอ็ม 90 รายการข่าวลูกทุ่ง และรายการลูกทุ้งลูกทุ่ง , "หมู" กิตติศักดิ์ สายน้ำทิพย์ นักเรียบเรียงเสียงประสานฝีมือดี, เจนภพ จบกระบวนวรรณ นักจัดรายการวิทยุ-โทรทัศน์ ผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ลูกทุ่ง, สดใส รุ่งโพธิ์ทอง นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง, สุนทร สุจริตฉันท์ นักร้องนำวงรอยัลสไปรท์ส ฯลฯ  
 
    ทั้งนี้จะมีมีพิธีสวดพระอภิธรรม เป็นเวลา 5  วัน ตั้งแต่วันที่ 2-6 ต.ค.58 เวลา 19.00 น.  พิธีฌาปนกิจวันที่ 9 ต.ค. 58 ณ เมรุวัดชลประทานรังสฤษดิ์
 
    สดใส รุ่งโพธิ์ทอง นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง กล่าวว่า รู้ช็อคกับการเสียชีวิตอย่างกระทันหัน ของปูชนียยบุคคลของวงการลูกทุ่งไทย ที่มีส่วนสำคัญกับการทำให้ตนกับมาเป็นนักร้องได้รับความนิยมอีกครั้งกับเพลงรักน้องพร "สำหรับผมแกเป็นบุคคลที่มีค่ามากในวงการลูกทุ่ง เห็นแกทะลึ่งตึงตัง ปากร้ายดุด่าว่ากล่าว แต่นักร้องแทบจะทุกคนเนี่ยผ่านมีแกมาแล้วทั้งนั้น แกทำเพลงมาตั้งรุ่นชาย เมืองสิงห์ โรม ศรีธรรมราช กังวานไพร ลูกเพชร พุ่มพวงตั้งชื่อให้ เป็นคนสนุกสนาน น่าเสียดายคนแบบนี้ ยุคที่ไม่ได้ใช้เงินใช้ทองแกสามารถปั้นดินให้เป็นดาวได้อย่างแท้จริง บางคนไม่มีอะไร แต่มีพรสวรรค์เอามาอัดเสียงจนดัง แกมีวิธีการโปรโมท การเช้าไปหาหน่วยโฆษณาเนี่ยมีวิธีเข้าหาไม่เหมือนคนอื่น เพลงรักน้องพรที่ผมโด่งดังได้อีกครั้ง แกมีส่วน 90 เปอร์เซ็นต์ เชื่อมั้ยว่า ตอนที่ผมอัดเสียงเพลงนี้เสร็จ ค่ายเขาไม่อยากจะเอาเลย แต่"มนต์ เมืองเหนือ"นี่แหล่ะที่ไปออกตัวว่า ถ้าเพลงนี้ไม่ดังผมลาออก และไม่อยู่ในวงการลูกทุ่งตลอดชีวิต แกคนจริง นั่นแหละผมจึงเกิดใหม่ บุคคลคนนี้คือผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ และความยิ่งใหญ่ของวงการลูกทุ่ง"
 
    ส่วนครูเพลงชื่อดัง "ชลธี ธารทอง" ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปการแสดง (เพลงลูกทุ่ง-ประพันธ์) ประจำปี พ.ศ. 2542 ซึ่งร่วมงาน และมีความผูกพันกับมนต์ เมืองเหนือ มาตั้งแต่สมัยหัดแต่งเพลง ได้ให้สัมภาษณ์ว่า การเสียชีวิตของมนต์ เมืองเหนือ ถือเป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของวงการลูกทุ่ง

    "เขากับผมเป็นเพื่อนรักกันเลยนะ ทราบข่าวแล้วใจหาย วงการลูกทุ่งเราสูญเสียบุคลากรชั้นเลิศไปอีกแล้ว ไม่รู้จะบรรยายอย่างไร มนต์กับผมร่วมงานกันมาตั้งแต่ผมยังไม่เข้าวงการเลย ตั้งแต่เพิ่งหัดแต่งเพลงใหม่ๆ และเขาคือบุคคลสำคัญที่ทำให้ผมเป็นชลธี ธารทอง ได้จนถึงปัจจุบันนี้ เขามีแต่ปิดทองหลังพระให้คำแนะนำดีๆ กับทุกคน เป็นคนที่มีส่วนสำคัญในการผลักดันให้สายัณห์ สัญญา เป็นนักร้องลูกทุ่งขวัญใจมหาชน เป็นคนเดินแผ่นโปรโมทไปตามสถานีวิทยุทั่วประเทศตั้งแต่เพลงแรกลูกสาวผู้การ พอดีตอนนั้นผมแต่งไว้ให้สายัณห์สองเพลง คือเพลงลูกสาวผู้การ กับแหม่มปลาร้า มนต์ไปวิ่งแผ่นจนติด ที่นี้สมัยนั้นการอัดแผ่นเป็นแบบลองเพลย์คือต้องอัดครบทั้งสิบสอง แต่ผมถอดใจขนครอบครัวไปทำไร่ทำนาอยู่ที่อำเภอแก่งเสือเต้นแล้ว มนต์เขาก็ไปตาม บอกว่าพ่อมัวแต่มาทำอะไรอยู่ที่นี่ เพลงที่พ่อแต่งให้ไอ้เป้า (สายัณห์ สัญญา) มันดังมากแล้ว เขาให้มาตามพ่อไปแต่งเพลงเพิ่ม ผมก็ยังไม่ได้ตัดสินใจอะไร มนต์เขาก็ยัดเงินใส่มือให้ห้าพันบาท ไอ้เราพอรับเงินมันมาแล้วก็ต้องแต่งให้ นั่นแหล่ะผมถึงได้กลับคืนวงการ จากสายัณห์ ก็มาแจกแผ่นให้ยอดรัก สลักใจ มีส่วนสำคัญเลยล่ะที่ทำให้ยอดรักดัง และมีส่วนตั้งชื่อให้ด้วย ผมตั้งชื่อไว้ว่า ยอดรัก ลูกพิจิตร เขาก็บอกว่า โอ๊ยพ่อตั้งอะไรเนี่ย เปลี่ยเถอะเป็น ยอดรัก สลักใจ นั่นแหล่ะยอดรักก็ดังระเบิดตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา พุ่มพวง ดวงจันทร์ ประสบความสำเร็จเนี่ยมนต์ก็มีส่วนสำคัญ และผลักดันอีกหลายคน เรียกได้ว่านักร้องดังๆ เนี่ยผ่านมือเขาทั้งนั้นแหละ ศรเพชร ศรสุพรรณ ก็ใช่"  ครูชลธีกล่าวถึงเพื่อนรักต่อว่า เป็นคนอัธยาศรัยดี ร่าเริง มองโลกแง่ดี แต่มีพูดจาโผงผาง สองแง่ง่ามตามประสาคนบ้านบ้านนอก แม้จะไม่มีความสามรถในการแต่งเพลง แต่ก็มีความสามารถในการเลือกเพลงโปรโมทเป็นเลิศ

     "มนต์เขาเป็นทุ่มเทกับการทำงานมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว นิสัยเขาร่าเริง มองโลกในแง่ดี ตลกโปกฮา พูดจาสองแง่สองง่าม แต่ไม่มีใครถือสาหรอก เข้าใจเขาหมด มีแต่มิตรไม่มีศัตรู แต่งเพลงไม่เป็นหรอก แต่คุมนักร้องบันทึกเสียงได้ ให้เลือกเพลงโปรโมทสุดยอด เขาเลือกเพลงไหนเพลงนั้นต้องดัง เลือกโป๊ะใช่เลย เมื่อสองวันก่อนเขายังโทรหาผมอยู่เลยนะ ถามไถ่สารทุกข์สุกดิบกัน ก็ไม่เห็นว่าจะมีวี่แววว่าจะป่วย เขาเป็นคนสุขภาพร่างกายแข็งแรง สำหรับเขาผมยกให้เป็นบุคคลทรงคุณค่าของวงการลูกทุ่งเลยนะ"  

    "มนต์ เมืองเหนือ"  ชื่อจริง  นาย เฉลียว ฉิมมา เกิดเมื่อวันที่ 21 ต.ค. 2482 ที่อ. ทับคล้อ จ.พิจิตร เคยรับราชการอยู่กรมพลาธิการ กลางคืนไปร้องเพลงอยู่วงดนตรี "แมน ลือนาม" ร้องเพลงในแนว "เสียงชาย เมืองสิงห์"  ซึ่งเคยเป็นนักร้องอัดแผ่นเสียงเพลงมาก่อน เช่นเพลง “สาวงามเมืองแพร่”แต่มาประสบความสำเร็จจากการทำแผ่นเสียงตรากระต่ายคู่ จากเพลง “พี่ไปหลายวัน”, “อีลุ๊บตุ๊บป่อง” ขับร้องโดย ศิลปินแห่งชาติ ชาย เมืองสิงห์ เพลงที่ทำให้ชื่อของ "มนต์ เมืองเหนือ" เกิดในวงการได้แก่   “ข้าวไม่มีขาย” ศรเพชร ศรสุพรรณ “โชเล่ย์พเนจร” ยอดรัก สลักใจ “ร้องไห้กับเดือน” คัมภีร์ แสงทอง พนม นพพร หนุ่ม เมืองไพร มนต์รัก ขวัญโพธิ์ไทย “ครูรำพึง” สุนารี ราชสีมา (ตอนนั้นใช้ ชื่อ “ทับทิม นิยมทอง”)ฯลฯ 
 
    มนต์ เมืองเหนือ รับ "พุ่มพวง ดวงจันทร์" เป็นลูกศิษย์ และเปลี่ยนชื่อจาก "น้ำผึ้ง เมืองสุพรรณ" เป็น "พุ่มพวง ดวงจันทร์" พามาบันทึกเสียงเพลง "รักไม่อันตราย” ในปี พ.ศ. 2519 ร้องแก้กับเพลง “รักอันตราย” ขวัญชัย เพชรร้อยเอ็ด 
  
    ในวงการเมืองท้องถิ่น"มนต์"เคยเป็นสจ. ที่อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร บ้านเกิดหลายสมัย ก่อนที่จะวางมือให้ลูกชายคนสุดท้องสืบทอดต่อ และได้มาทำยาสมุนไพรขาย และก่อนเสียชีวิตเพียง 1 วัน ได้ไปร่วมจัดรายการโทรทัศน์กับช่องเฉลิมกรุงทีวี กับสัมพันธ์ พัทลุง เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ที่ผ่านมา ก่อนที่จะเข้าโรงพยาบาลและเสียชีวิต

 

 

นายเฉลียว ฉิมมา หรือ "มนต์ เมืองเหนือ"

 

Siamdara
[ ไม่อนุญาตให้คัดลอกรูปภาพหรือนำไปเผยแพร่รูปภาพต่อไม่ว่าวิธีใดๆ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายที่ระบุไว้สูงสุด ]

  • 1,562 view
  • share