8 เซียนหมากล้อมชิงชัยเพื่อหาหนึ่งเดียวเขย่าบัลลังก์แชมป์ "ราชันย์หมากล้อมไทย 2015"

เริ่มเปิดศึกดวลหมากประลองกำลังทางสมองกันแล้ว สำหรับการแข่งขันกีฬาหมากล้อมชิงแชมป์ ''ราชันย์หมากล้อมไทย 2015'' ระหว่างวันที่ 26 กันยายน-17 ตุลาคม 2558 จัดโดยสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย, บริษัท สยามสปอร์ต ซินดิเคท จำกัด (มหาชน), สถาบันหมากล้อมและศิลปะจินโป๋ และบมจ.ซีพี ออลล์ ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น เพื่อค้นหาสุดยอดนักกีฬาหมากล้อมประจำปี 2015 หนึ่งเดียวที่จะคว้าถ้วยรางวัล ''ราชันย์หมากล้อมไทย'' พร้อมชิงรางวัลมูลค่ารวมกว่า 150,000 บาท

    หมากล้อมเป็นเกมกระดานที่ต่างจากหมากกระดานประเภทอื่น ตรงที่เริ่มต้นเกมจาก ''ความว่าง'' กล่าวโดยนัยนี้ หมากล้อมจึงเป็นเกมกระดานที่แฝงไว้ด้วยปรัชญาแห่ง ''สูญตา'' จาก ''ความว่าง'' ก่อเกิด ''รูป'' เม็ดหมากที่แต่ละฝ่ายผลัดกันวางบนกระดาน หมากล้อมมี ''คุณค่า'' และ ''ความหมาย'' ที่ต่างกัน เพราะเม็ดหมากแต่ละเม็ดมิได้มี ''คุณค่า'' ภายในตัวที่แตกต่างกันตั้งแต่แรก แต่คุณค่าของมันขึ้นอยู่กับมิติสัมพันธ์แห่งรูปทรงที่เม็ดหมากเชื่อมโยงกันและบริบทที่อยู่รายรอบ

    การนี้ ก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ นายกสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย และประธานกรรมการบริหารบมจ.ซีพี ออลล์กล่าวว่า การแข่งขัน ''ราชันย์หมากล้อมไทย 2015'' นี้เป็นการแข่งขันที่เข้มข้นและแตกต่างจากเวทีอื่นๆ โดยนักกีฬาหมากล้อมที่สมัครเข้าแข่งขันจะมีฝีมือระดับ 3 ดั้งขึ้นไป แข่งรอบคัดเลือกเหลือ 32 คน หลังจากนั้นจะคัดเหลือ 8 คน เพื่อมาแข่งขันแบบพบกันหมดในรอบรองชนะเลิศ หรือ ''วงทองคำ'' เพื่อค้นหาหนึ่งเดียวที่จะได้รับสิทธิ์เข้าไปชิงชนะเลิศกับ ''ณัฐกฤษณ์ เตชะอำนวยวิทย์'' แชมป์ราชันย์หมากล้อมไทย 2014 โดยผู้ชนะเลิศจะได้รับเงินรางวัล 70,000 บาท พร้อมโล่รางวัล และรองชนะเลิศจะได้รับเงินรางวัล 30,000 บาท โดยเริ่มแข่งขันตั้งแต่วันเสาร์ที่ 26 กันยายน-17 ตุลาคม 2558 ณ ชั้น 11 ซีพี ทาวเวอร์ ถ.สีลม

    เพื่อตอกย้ำถึงกีฬาชนิดนี้ ซึ่ง ''กีฬาหมากล้อม'' เป็นกีฬาที่แสดงถึงความยืนยาวและไพศาลอันลึกซึ้งของอารยธรรมจีนมานานกว่า 3,000 ปี และกำลังแพร่หลายไปทั่วโลก เป็นภูมิปัญญาตะวันออกที่เปี่ยมด้วยคุณค่า พัฒนาปัญญาและยกระดับจิตวิญญาณได้อย่างมหัศจรรย์ จึงได้รับการยกย่องให้เป็น 1 ใน 4 ของศิลปะประจำชาติจีน ซึ่งได้แก่ ดนตรี, หมากล้อม, การเขียนตัวอักษร และการวาดภาพ ในสมัยอดีตนิยมเล่นกันในหมู่ผู้บริหารประเทศระดับฮ่องเต้ แม่ทัพนายกอง และปัญญาชนชั้นสูง ทำให้อีกหนึ่งเอกลักษณ์ของกีฬาชนิดนี้คือกีฬาแห่งปรัชญา

    โดยในวันที่ 26 ก.ย.ที่ผ่านมา ในช่วงบ่ายได้มีการแข่งขันรอบ 16 คน เพื่อหาผู้ชนะ 8 คน ซึ่งผลการแข่งขันมีดังนี้ วรวัฒน์ ธนพัฒน์โสภณ ระดับฝีมือ 5 ดั้ง ชนะ วิชฤทธิ์ คฤหวาณิช ระดับฝีมือ 4 ดั้ง, กฤษฏิ์ แจ่มขจรเกียรติ ระดับฝีมือ 4 ดั้ง ชนะ ณัฐวัชร์ พ่อค้า ระดับฝีมือ 3 ดั้ง, ฤทธิ เบญจฤทธิ์ ระดับฝีมือ 6 ดั้ง ชนะ บุณยไวทย์ อังสุโวทัย ระดับฝีมือ 4 ดั้ง, กมล สันติพจนา ระดับฝีมือ 5 ดั้ง ชนะ ภัทราพร อรุณไพจิตรา ระดับฝีมือ 3 ดั้ง, ธีระ รุ่งเรืองทวีพงศ์ ระดับฝีมือ 5 ดั้ง ชนะ ชลธิต รัตนเศรษฐ์ยุทธ ระดับฝีมือ 5 ดั้ง,ฤชากร ไตรรัตนานุสรณ์ ระดับฝีมือ 5 ดั้ง ชนะ ลภณ จิรโสภณ ระดับฝีมือ 5 ดั้ง, ธนพล เตียวัฒนานนท์ ระดับฝีมือ 4 ดั้ง ชนะ พีรพัฒน์ เพิ่มสุวรรณเจริญ ระดับฝีมือ 4 ดั้ง และ ปริวรรต สำเภาแก้ว ระดับฝีมือ 5 ดั้ง ชนะ เกรทบดินทร์ บูรณรัชดา ระดับฝีมือ 4 ดั้ง

    สำหรับการแข่งขันกีฬาหมากล้อมชิงแชมป์ ''ราชันย์หมากล้อมไทย'' จัดครั้งแรกเมื่อปี 2556 โดยมีนักกีฬาระดับ 3 ดั้งขึ้นไปจากทั่วประเทศเข้าร่วมแข่งขัน โดยปีที่ผ่านมา ณัฐกฤษณ์ เตชะอำนวยวิทย์ นักหมากล้อมระดับฝีมือ 5 ดั้ง เป็นผู้คว้าแชมป์ ''ราชันย์หมากล้อมไทย 2014'' ไปครอง ติดตามความเคลื่อนไหวการแข่งขันได้ที่ www.cpall.co.th หรือ www.thaigogenius.com