ข่าวข่าวในประเทศ 21 เมษายน 2558 เวลา 03:18

มันหนักมาก!!"กิ๊ฟซ่า"ในวันที่ไม่มีใครสปอย

12 ปีที่วงเกิร์ลกรุ๊ปกลายเป็นอดีต เมื่อหมดสัญญากับค่ายเก่า เมื่อเดือนตุลาคม 2557 และเพื่อนสาวต่างพากันแยกย้ายไปทำงานของตัวเอง "กิ๊ฟซ่า" ปิยา พงศ์กุลภา กลายเป็นศิลปินอิสระ ต้องโบยบินด้วยปีกของตัวเอง

    แม้ไม่มีใครคอยสปอย หรือประคมประหงม ทำให้ต้องปรับตัวหนักเอาการ แต่นักร้องสาวก็มีความสุข กับการได้ทำงานที่หลากหลายมากขึ้น ทั้งละคร งานเพื่อสังคม รวมถึงงานเพลงที่กำลังจะออกเร็วๆนี้ ชื่อว่าเพลง "Love You" โดยได้รวมทำเพลงกับ "ไมค์ เอ็ม วี พี" Mike MVP ไมค์ เอ็ม วี พี" ศิลปินที่มีประสบการณ์ทั้งร้องและโปรดิวเซอร์นับ 10 ปีเลยทีเดียว 

    ชีวิตที่โบยบินด้วยปีกของตัวเอง?
    "ช่วงแรกๆก็เหนื่อยมานะ เราต้องทำอะไรด้วยตัวเราเองหลายอย่าง เพราะปกติจะมีคนที่คอยดูแลเราตลอด เมื่อตอนเป็นเกิร์ลกรุ๊ปจะมีคนคอยเตรียมทุกอย่างไว้หมด พอเราหมดสัญญาแล้ว เรื่องงานเราก็ต้องเดินเข้าไปเองมากขึ้น แต่ข้อดีคือเราได้เตรียมตัวไว้บ้างแล้ว ยอมรับนะช่วงแรกๆอยากจะร้องไห พอทำๆไปเราก็ชินและยืนด้วยตัวเองบ้าง"

    6 เดือนกับชีวิตไร้สังกัด?
    "ได้ทำหลายอย่างค่ะ ทั้งแสดงละคร จากปกติที่ไม่ค่อยได้แสดง แล้วยังทำงานเพื่อสังคมคือ ร้องเพลงให้กับโครงการด็อกเตอร์น้ำใจ เป็นโครงการในสมเด็จฯเจ้าพระหญิงจุฬาภรณ์ฯ ล่าสุดมีโปคเจคเพลงกับ Mike MVP ชื่อว่าเพลง Love You" 

    ที่มาของงานเพลงแรกหลังเป็นอิสระ? 
    "จริงๆกับไมค์ เรารู้จักกันมานานแล้ว แต่ไม่เคยคุยกันเป็นกิจลักษณะเลย ซึ่งเรารู้ว่าเราเป็นนักร้องและโปรดิวเซอร์เพลงด้วย ส่วนใหญ่เขาจะทำงานเพลงให้ต่างประเทศ โดยเฉพาะที่ญี่ปุ่น พอมาถึงจุดๆหนึ่ง ไมค์อยากทำเพลงในเมืองไทยเต็มๆตัว และเป็นงานเพลงที่ครีเอทีฟให้กับวงการเพลงไทย ตอนแรกเลยที่ได้ฟังโปรเจคเพลง Love You  เป็นแนวเพลง EDM เลย แต่ตัวกิ๊ฟเองแนวเพลงแบบนี้เต็มไปหมดในตลาดต่างประเทศและเมืองไทย ถ้าจะออกแนวนี้จัดๆเลย ต้องยอมรับว่า เข้าถึงคนยากมาก เราเลยได้แชร์ไอเดียของเรา แล้วไมค์ได้ปรับดนตรีปรับเนื้อ ซุ่มทำกันจนออกมาน่าพอใจค่ะ"

    ได้อย่างที่เราต้องการไหม? 
    "ถือว่ากิ๊ฟแฮปปี้นะ เพราะว่าไม่ได้ฟังลึกเกินไปหรือล้ำเกินไป จนคนฟังไม่ได้ และถือว่าเพลงนี้เป็นเพลงแรกหลังจากหมดสัญญาจากอาร์เอส เรายังได้มีส่วนร่วมในการทำเพลง ได้ร้อง รวมถึงได้เต้นในมิวสิควิอีโอด้วย ถ่ายกันอย่างรวดเร็วด้วย ได้ทีมงานต่างประเทศมากำกับ เมื่อเป็นมุมมองต่างชาติทำให้ได้มุมมองที่แตกต่างออกไป ได้อะไรใหม่ๆจากที่เราทำ แล้วเรายังได้เปลี่ยนชุดหลายสุดด้วย มีทั้งใส่ง่ายสบายๆ ชุดที่ลำบากขยับแทบไม่ได้ รวมถึงชุดที่ต้องใส่เต้น ซึ่งตัวกิ๊ฟเองชอบชุดที่ใส่เต้นมากที่สุด เพราะดูเข้ากับเพลงค่ะ" 

    อยากจะฝากอะไรกับแฟนๆ?
    "แน่นอนว่าอยากจะเพลงและมิวสิควิดีโอเพลง  Love You  ที่จะออกมาปลายเดือนเมษายนี้ ที่ได้ทำร่วมกับ Mike MVP ซึ่งถึงเขาจะเป็นหน้าใหม่ในวงการเพลงไทยหรือวงการบันเทิงไทย อยากจะฝากว่าเขาทำงานเพลงมานานแล้วและเข้าใจสิ่งที่เขาทำมาก อยากให้ทุกคนเปิดใจฟังแล้วสนุกไปกับเพลง อยากจะฝากทั้งแฟนคลับกิ๊ฟและเกิร์ลลี่เบอร์รี่ รวมถึงพี่ๆสื่อมวลชนด้วยค่ะ" 

        เอ้าแฟนๆ สาว "กิ๊ฟซ่า" รอแซ่บกันได้เลย!!