ข่าวข่าวต่างประเทศ 26 มีนาคม 2563 เวลา 22:42

พูดไม่ถูกหู!ชาวเน็ตจีนของขึ้นรุมถล่ม"หลิวอี้เฟย"ลืมกำพืด?!

  • พูดไม่ถูกหู!ชาวเน็ตจีนของขึ้นรุมถล่ม
  • พูดไม่ถูกหู!ชาวเน็ตจีนของขึ้นรุมถล่ม
  • พูดไม่ถูกหู!ชาวเน็ตจีนของขึ้นรุมถล่ม
  • พูดไม่ถูกหู!ชาวเน็ตจีนของขึ้นรุมถล่ม
  • พูดไม่ถูกหู!ชาวเน็ตจีนของขึ้นรุมถล่ม
  • พูดไม่ถูกหู!ชาวเน็ตจีนของขึ้นรุมถล่ม
  • พูดไม่ถูกหู!ชาวเน็ตจีนของขึ้นรุมถล่ม

หนังเลื่อนฉายแถมต้องตกเป็นเป้าโจมตีหนักมาก! หลิว อี้เฟย (คริสตัล หลิว) นางเอกสาวชาวจีน ที่เคยถูกผู้สนับสนุนการประท้วงในฮ่องกงกล่าวหาว่าเข้าข้างตำรวจและแดนมังกร จนถึงขั้นมีแฮชแท็ก #คว่ำบาตรมู่หลาน (#BoycottMulan) เรียกร้องให้คว่ำบาตรไม่ไปชมหนังใหม่ของเธอ "มู่หลาน" (Mulan) ในโลกโซเชียลฯ มาก่อนหน้านี้ไปแล้วนั้น มีอันต้องถูกประชาชนจากประเทศที่เธอถูกมองว่าเข้าข้างอย่างสุดลิ่มทิ่มประตูแท้ๆ พากันแสดงอาการโกรธเคืองเธออย่างดุเดือดเสียอย่างนั้น!

8เดย์ส (8DAYS) เว็บไซต์ข่าวสารในประเทศสิงคโปร์ รายงานว่าระหว่างการให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร วาไรตี้ (Variety) บนพรมแดงงานฉาย "มู่หลาน" รอบปฐมทัศน์ เมื่อวันจันทร์ที่ 9 มีนาคม ที่ผ่านมา นักแสดงหญิงวัย 32 ปี ถูกถามว่าคำขวัญประจำตัวของตัวละครที่เธอสวมบทบาท "ภักดี, กล้าหาญ และซื่อสัตย์" มีความหมายต่อเธออย่างไร ซึ่งเธอตอบว่า "ภักดี, กล้าหาญ และซื่อสัตย์ต่อครอบครัวของเธอ และยังต้องซื่อสัตย์ต่อตัวเธอเองด้วย (ฉัน) ภูมิใจมากๆ ที่เป็นชาวเอเชียคนหนึ่ง และยังรู้ด้วยว่าถ้าเราคิดถึงบางสิ่งบางอย่าง เราก็จะมีโอกาสที่จะเป็นเวอร์ชั่นที่ดีที่สุดของตัวเราเองได้"

แม้คลิปวิดีโอที่เธอให้สัมภาษณ์ดังกล่าวจะมีการนำออกมาเผยแพร่ตั้งแต่เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 12 มีนาคม ที่ผ่านมาไปแล้วก็ตาม แต่คำพูดของเธอกลับเพิ่งจะดึงดูดความสนใจจากชาวเน็ตจีนเมื่อเร็วๆ นี้นี่เอง โดยเฉพาะส่วนที่ หลิว อี้เฟย ซึ่งเกิดที่จีน แต่ถือสัญชาติอเมริกัน

เรียกตัวเองว่า "ชาวเอเชีย" ทำเอาหลายๆ คนรู้สึกไม่มีความสุขอย่างมากๆ

"เธออายหรือไงที่จะยอมรับว่าเธอมีบรรพบุรุษเป็นคนจีนน่ะ? ฉันอยากจะแนะนำ หลิว อี้เฟย ให้เลิกมาหาเงินที่นี่ (จีน) ได้แล้ว" ชาวเน็ตที่โกรธจัดๆ รายหนึ่งระบุ

ขณะที่อีกหลายคนพากันกล่าวหาว่าเธอลืมกำพืดตัวเอง, บางรายถึงขั้นข่มขู่จะขึ้นบัญชีดำตัวเธอและหนังของเธอ และมีคนตั้งคำถามด้วยว่าทำไมชาวจีนถึงต้องเอาเงินของตัวเองไปให้กับคนที่ไม่ใช่คนจีนที่เข้ามาสวมบทบาทตำนานคนจีนอย่าง ฮัว มู่หลาน กันด้วยล่ะ

  ทั้งนี้ หนังเรื่องดังกล่าวแต่เดิมจะประเดิมฉายในวันศุกร์ที่ 27 มีนาคมนี้ ก่อนที่จะมีอันต้องเลื่อนวันฉายโดยไม่มีกำหนด อันเนื่องมาจากการแพร่ระบาดไปทั่วโลกของโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19

เครดิตภาพ: TPG, Instagram/nikicaro/yifei_cc, WeMP, Disney